Chuyện kể rằng khi thấy em gái mình là nữ thần Ishtar (Inanna) trải qua vô số tình trường, thần mặt trời Utu (Shamash) đã yêu cầu Ishtar lấy chồng. Và thai ứng cử viên xuất hiện là một người chăn cừu tên Tammuz (Dumuzi) và một người làm nông tên là Enkimdu. Hai bên dâng lễ vật hỏi cưới và thuyết phục Ishtar rằng mình xứng đáng hơn. Lúc đầu thì Ishtar thiên về phía Enkimdu, nhưng do Utu nói giúp cho Tammuz, nên cuối cùng Ishtar đã chọn kết hôn với Tammuz.
Sau đó, Ishtar biến Tammuz thành vị thần của ngành chăn nuôi,kiêm luôn vị thần của đất đai màu mỡ, và còn xây cho Tammuz một thành phố để trị vì.
Và rồi một thời gian sau,Ishtar thực hiện chuyến hành trình xuống địa phủ, bỏ mạng rồi được hồi sinh, nhưng bị lũ quỷ Galla ép phải kiếm một linh hồn thế chỗ. Và trong khi hầu hết các người hầu của Ishtar đều than khóc cho cái chết của nữ thần khiến Ishtar không nỡ hy sinh họ, thì Tammuz lại nằm ngủ ngon lành trên chiếc ngai sau buổi tiệc. Ishtar tức giận, yêu cầu đám quỷ Galla bắt hồn Tammuz về địa phủ.
Tammuz cầu xin Utu giúp đỡ,và thần mặt trời biến Tammuz thành một con hoẵng để chạy trốn, nhưng cuối cùng vẫn bị bắt.
Nhưng may thay em gái của Tammaz là Geshtiana đã xin được thế chỗ ông anh trong nửa năm dưới địa phủ.Trong thời gian Tammuz xuống địa phủ là mùa khô,cây trồng không thể sinh trưởng. Còn lúc Tammuz trở lại chính là mùa mưa,đất đai mùa mỡ, cây cỏ tốt tươi.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar