Rồng luôn được coi là những sinh vật hùng mạnh và hấp dẫn nhất trong thần thoại các nước. Không phải những cú vỗ cánh rực màu lửa và đầy duyên dáng của phương hoàng, cũng không phải sự bí ẩn, thanh thoát của loài kỳ lân mà chính là loài rồng với sức mạnh vĩ đại của nó mới xứng đáng trở thành một biểu tượng của thế giới thần thoại và những giấc mơ.. Sức mạnh và sự kì vĩ của sinh vật này khiến chúng trở nên đáng sợ nhất mà cũng cuốn hút nhất…

Xuất hiện trong hầu hết tất cả các câu chuyện thần thoại của các nền văn hóa khác nhau với sức mạnh tối thượng, thế nhưng không có một thần thoại nào giải thích rõ ràng về nguồn gốc của loài rồng. Tất cả những câu chuyện kể đều coi sự xuất hiện của rồng là một điều hiển nhiên như thể chúng đã tồn tại song song với thế giới này từ thuở hồng hoang.
Nhìn chung, loài rồng được chia làm hai loại chính là rồng theo văn hóa phương Tây ( đại diện là châu Âu), và rồng theo văn hóa phương Đông ( đại diện là Trung Quốc )…

RỒNG PHƯƠNG ĐÔNG

Trong văn hóa các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam…. thì loài rồng được coi là một sinh vật cao quý, thiêng liêng. Con người luôn tôn thờ loài rồng và chỉ có hoàng tộc mới được sử dụng hình ảnh con rồng làm biểu trưng cho quyền lực cũng như thân phận cao quý của họ.

Loài rồng ở phương Đông là một sinh vật biết sử dụng ma thuật và thường song hành cùng các vị thần trên trời. Chúng là sinh vật đem lại phúc khí cho thiên hạ, điều khiển mưa giông và thường được cho là cai quản sông hồ, biển cả.

Rồng phương Đông có thể bay mà không cần cánh. Chúng có thân hình giống loài rắn với bốn chân có móng vuốt như của loài đại bàng.

RỒNG PHƯƠNG TÂY

Nếu như người phương Đông tôn thờ loài rồng và coi chúng như đại diện cho thánh thần, thì ở phương Tây lại ngược lại. Loài rồng phương Tây là loài quái vật hung bạo và nguy hiểm, biểu trưng cho sự xấu xa và diệt vong.

Không giống như hình dạng thanh thoát thần tiên của rồng phương Đông, rồng phương Tây được miêu tả với hàm răng sắc nhọn và đôi cánh khổng lồ giống loài dơi. Chúng có thân hình giống như loài khủng long hoặc thằn lằn, một chiếc đuôi to và dài, những chiếc vảy cứng hơn sắt thép và khả năng phun ra lửa. Rồng của phương Tây thực sự là một cỗ máy hủy diệt hoàn hảo.

FAERIE DRAGON ( RỒNG TIÊN )

Là một trong những loài nhỏ bé nhất trong các loài rồng, Fae trông giống như sự kết hợp giữa thằn lằn và côn trùng. Chúng có đôi cánh sặc sỡ của loài bướm và tính cách nghịch ngợm của những tiểu tiên đồng.
Người ta có thể tìm thấy những con rồng Fae này tại các bụi hoa sặc sỡ bởi chúng rất thích hương thơm và những thứ có vị ngọt. Tuy nhiên vì kích cỡ bé nhỏ nên người ta thường nhầm nó là một con côn trùng ( con lớn nhất cũng chỉ dài 8 cm và sải cánh khoảng 30 cm).
Mặc dù bé nhỏ và đáng yêu, nhưng sinh vật này có thể có những quyền năng phép thuật rất lớn. Nhược điểm duy nhất của chúng là tính ham chơi, không tập trung.

DRAKE

Thường xuất hiện trong văn hóa các nước châu Âu và Bắc Mĩ, Drake có thể hiểu đơn giản là một loài rồng không có cánh.
Chúng có tay chân và đuôi giống với một con thằn lằn khổng lồ, khá thông minh và thích sống kín đáo.
Khi đến tuổi trưởng thành, một con Drake đực sẽ chủ động tìm đến tổ của con cái và “ở rể” luôn tại đó, cùng sinh con đẻ cái. Tuy không thể bay như các loài rồng khác, nhưng có vẻ Drake cũng chẳng quan tâm hay phiền lòng về vấn đề đó, bởi cuộc sống của nó kể từ sau khi lập gia đình chỉ xoay quanh cái hang và việc bảo vệ vợ con
Drake chiến đấu bằng hàm răng và những móng vuốt sắc nhọn. Cái đuôi to khỏe của nó cũng là một vũ khí chết người trong các cuộc chiến bảo vệ tổ. Không chỉ biết thổi ra lửa, Drake còn có một bộ da với những chiếc vảy vô cùng cứng cáp. Nếu bạn là một thợ săn, tốt nhất hãy bỏ ngay ý định xâm hại đến ngôi nhà và những đứa con của Drake nếu không muốn bị nướng chín.

WYVERN

Không có mô tả ảnh.

Đến nay vẫn có nhiều tranh cãi và ý kiến cho rằng Wyvern là một loài riêng biệt không phải rồng. Tuy nhiên với ý kiến chủ quan của người viết, xin mạn phép được xếp Wyvern vào danh sách những sinh vật hùng mạnh nhất này.

Wyvern xuất hiện nhiều vào giai đoạn Trung cổ ở Anh và Pháp, sống chủ yếu ngoài đại dương hoặc trên các đỉnh núi cao chót vót nên rất khó bắt gặp. Đây là một sinh vật hung dữ bậc nhất và thường bị coi là dấu hiệu của tà ác và ôn dịch.
Khác với các loài rồng châu Âu thông thường khác, Wyvern chỉ có hai chân sau như của loài thằn lằn hoặc đại bàng, còn hai chân trước thay vào đó là một đôi cánh dơi khổng lồ. Nó có một cái đầu rồng và một cái đuôi rắn rất dài. Vảy của Wyvern cũng vô cùng cứng cáp, tuy vậy tại các khu vực ở chân và gần miệng của nó thường có kẽ hở sau lớp vảy, nơi da thịt của nó dễ bị tổn thương nhất. Đây cũng chính là điểm yếu của Wyvern. Còn về kích cỡ ư? Nếu xếp nó vào loài rồng thì có thể coi nó là loài rồng to lớn nhất đấy!

WYRM

Loài rồng này có hình dạng giống loài rắn nhất, không có chân, cũng chẳng có cánh, trên đầu thường có sừng. Chúng sinh sống chủ yếu tại đầm lầy hoặc các nơi ẩm thấp, tăm tối, đôi khi có thể ở hồ và giếng nước.
Wyrm không chỉ biết thổi ra lửa và khói độc, mà người ta nói rằng nó còn có thể sử dụng một số quyền năng phép thuật và sức mạnh thiên nhiên.
Trong dân gian Pháp, người ta có tên gọi riêng cho loài này là Guivre hoặc Wivre, có đặc tính chỉ tấn công những người mặc quần áo. Tức là nếu bạn bắt gặp con quái này, cứ việc lột quần áo ra hết thì nó sẽ chẳng làm gì bạn.

LINDORM / LINDWORM

Đây là loài rồng xuất hiện nhiều trong dân gian Đức và Na Uy. Nó có thân hình dài giống loài rắn, cái đầu lớn lại khiến người ta liên tưởng đến loài cá sấu ngày nay. Nó chỉ có 2 chi với những móng vuốt sắc nhọn như móng đại bàng, đôi khi người ta còn miêu tả nó có cả cánh nữa.
Những chiếc răng nanh của Lindorm đều chứa chất độc chết người và miệng của nó to đến nỗi có thể nuốt chửng một con người.
Có nhiều tranh cãi về Lindorm, có người cho rằng nó là biểu hiện của điềm xấu và cái ác, nhất là những người xứ Ăng-lê, bởi những con tàu mang những kẻ xâm lược từ vùng biển phía bắc đến đều có hình Lindorm ở mũi tàu ( tàu của người Viking? ).
Ở Đức thì họ coi Lindorm là đại diện của sự độc ác và tham lam, luôn đánh cắp gia súc và lúc nào cũng bảo vệ đống kho báu của nó trong những hang động ngầm. Họ nói nguồn gốc của Lindorm là từ một người đàn ông tham lam biến thành.
Thế nhưng cũng lại có những vùng coi Lindorm là điềm lành, một sinh vật tuyệt vời và xứng đáng được tôn kính.
Thôi chịu, tùy mỗi người một quan điểm thôi.

AMPHIPTERE

Loại rồng xuất hiện trong nhiều gia huy ở châu Âu và văn hóa tín ngưỡng của người Nam Mỹ. Amphiptere là loài rồng không chân giống loài Lindorm, khác là có thêm đôi cánh chim ( theo văn hóa Mexico ) hoặc cánh dơi ( theo văn hóa châu Âu ). Hiểu nôm na, có thể gọi Amphiptere là một con rắn lớn có cánh, hay là một con rồng có lông vũ.
Loài rồng này cũng không có gì đặc biệt ngoài việc có hai cái lưỡi. Một cái giống lưỡi rắn, còn một cái giống hình mũi tên.
Trong văn hóa của người Mexico, có một con rồng thần tên Quetzalcoatl thực chất là một con Amphiptere.
Còn ở châu Âu, người ta in hình ảnh sinh vật này lên gia huy, khiên và áo giáp với một mục đích duy nhất là khiến đối phương sợ hãi.

RỒNG ĐEN

Rồng đen đương nhiên là toàn thân màu đen. Những chiếc vảy màu xám đen của chúng bóng lộn khi còn trẻ và màu nhạt dần đi khi đã nhiều tuổi. Chúng là loài rồng rất độc ác và xảo quyệt, trái tim của chúng đen tối như chính lớp vảy trên người chúng vậy.

Loài rồng đen ưa thích sinh sống tại các vùng đầm lầy và cống ngầm hôi thối. Vì thế chúng luôn tỏa ra một mùi hôi đặc trưng khi đến gần. Loại thức ăn ưa thích của chúng là các loài cá và động vật có vỏ. Chúng thường để xác con mồi ngâm vài ngày trong nước cho đến khi bốc mùi thối rữa rồi mới ăn dần.

Giống như hầu hết nhiều loài rồng, rồng đen rất mê vàng và thích chiếm đoạt các kho báu. Tuy nhiên, giống rồng này lại khá xảo quyệt, chúng ưa việc đánh lén các đối thủ hơn là tấn công trực diện.
Thông thường chúng sẽ sử dụng axit trong miệng để làm mù mắt đối phương hoặc nhả khói đen gây chết ngạt. Những phương pháp chiến đấu có vẻ hơi hèn hạ so với một giống loài hùng mạnh như loài rồng.

Ngoài ra, rồng đen cũng biết sử dụng một số phép thuật như điều khiển bóng tối, tạo ra dịch bệnh từ côn trùng, làm ô nhiễm nguồn nước và điều khiển một số loài bò sát yếu đuối làm tay sai.

RỒNG ĐỎ

Rồng đỏ, hay chính là rồng lửa, ngoài toàn thân một màu đỏ như máu, còn có một cặp sừng dài và đôi cánh rộng. Nó có khả năng phun lửa cũng như không thể bị tổn thương bằng lửa. Chúng cư ngụ tại các nơi ấm áp như ngọn núi lửa hoặc các đảo nhiệt đới.
Loài rồng đỏ có một nỗi ám ảnh với vàng và cực kỳ tham lam.

Chúng thích chiếm hữu những kho tàng và sẵn sàng nướng sạch bất cứ tên trộm nào muốn động vào vàng của chúng. Người ta có thể thấy những ngọn lửa nhỏ bập bùng trong lỗ mũi con rồng và ánh mắt đầy vẻ thèm khát của nó khi nhìn thấy vàng. Cơ thể chúng luôn bốc ra mùi khói và lưu huỳnh.

Rồng đỏ rất thích ăn thịt con người và lũ yêu tinh. Nó thường khủng bố các ngôi làng trong vùng và bắt trưởng làng phải cống nạp cho nó những trinh nữ.

Khi chiến đấu, rồng đỏ thường sử dụng móng vuốt hơn là lửa để tránh làm tổn hại đến kho báu của nó. Nó cũng có một năng lực đặc biệt trong việc xác định vị trí các kho vàng.

Con rồng đỏ nổi tiếng nhất có lẽ là Dewi – con rồng được in trên quốc kỳ của xứ Wales.

RỒNG XANH

Trầm ngâm và bình thản, loài rồng toàn thân màu xanh dương này cư ngụ tại các vùng khô nóng như sa mạc hoặc thảo nguyên khô cằn. Chúng có màng ở tai, trên đầu thường có một cái sừng và một đôi mắt không có đồng tử.
Loài rồng xanh rất thích bay trên những dòng khí nóng sa mạc, tìm kiếm và thu thập các loại đá quý, đặc biệt là đá ngọc bích. Nó để lại một bầu không khí khô nóng và cát mỗi nơi đi qua. Rồng xanh không ăn thịt người, thức ăn ưa thích của nó là rắn, thằn lằn, lạc đà và các loại cây cỏ đặc trưng vùng sa mạc. Nó cũng là loài rồng hiếm hoi không ăn thịt sống mà phải làm chín trước khi ăn.
Tuy không ăn thịt người nhưng không có nghĩa rồng xanh không nguy hiểm. Nó là một đối đe dọa thực thụ đối với các đoàn lữ hành trên sa mạc. Cách tấn công ưa thích là mai phục và tấn công bất ngờ các đoàn người từ trên không hoặc trồi lên từ dưới những lớp cát, nhả ra những tia chớp từ miệng.
Người ta tin rằng rồng xanh được coi là loại quý tộc trong các loài rồng. Chúng sống từ tốn, có nguyên tắc và biết suy nghĩ như con người.

RỒNG TRẮNG

Có kích thước nhỏ hơn nhưng bù lại, rồng trắng được cho là loài rồng thông minh nhất. Nó thích sự cô tịch, lạnh lẽo khi bay trên những cánh đồng tuyết hay ẩn mình trong hang băng tránh xa ánh nắng mặt trời, vì vậy người ta chỉ có thể tìm thấy loài rồng này tại vùng cực bắc lạnh giá hoặc trên những đỉnh núi quanh năm tuyết phủ.
Rồng trắng được miêu tả với ánh mắt sắc sảo, trên đầu có bờm và những móng vuót sắc nhọn ở chân giúp nó bám chắc khi bước đi trên lớp băng trơn. Rồng trắng thích ăn đồ lạnh. Nó sẽ dùng hơi thở băng giá của mình làm con mồi chết cóng, để xác con mồi đông cứng lại rồi mới thưởng thức dần dần. Loại đá quý mà rồng trắng thích sưu tập là kim cương.
Ở vùng băng giá, rồng trắng không phải là những sinh vật vô địch. Những người khổng lồ băng luôn là kẻ thù truyền kiếp của loài rồng này. Họ thường săn bắt rồng trắng để giết thịt và lấy vảy làm áo giáp
Rồng trắng có thể sử dụng một số phép thuật như tạo ra sương mù, thổi ra khí lạnh và tạo những bức tường băng.

RỒNG XANH LỤC

Loài rồng này cũng khá hung hãn và có thể tấn công bạn không cần lí do. Thế nhưng chúng không thích cách chiến đấu trực diện kiểu xôi thịt bằng cách lập ra một kế hoạch tỉ mỉ để hạ gục đối thủ mà tốn ít công sức nhất.
Rồng xanh lục có mào nhọn chạy dọc từ đỉnh đầu xuống lưng. Màu xanh trên da nó sẽ nhạt dần đi khi về già. Nó sinh sống trong rừng rậm. Càng đến gần hang ổ của rồng xanh lục thì cây cối càng rậm rạp và đen tối hơn, không khí thì đặc quánh sự hiểm ác và mùi khí clo phả ra từ con rồng.
Rồng xanh lục có thể ăn thịt mọi sinh vật sống quanh quẩn, nhưng món khoái khẩu của nó là các loài tiên và tiểu yêu tinh. Nó là một kẻ dối trá thành thần và người ta kể rằng chỉ cần nói chuyện với con rồng này thôi thì những lời nó nói cũng có thể khiến bạn mất kiểm soát và tự hủy hoại bản thân.
Rồng xanh lục là một kẻ theo dõi tài tình. Nó có thể theo dõi con mồi nhiều ngày trước khi nhổ ra một đống axit làm mù mắt kẻ xấu số. Nó còn có một số quyền năng như giúp cây cối tăng trưởng nhanh, điều khiển cây cối và một số loài động vật bậc thấp.

RỒNG VÀNG

Rồng vàng ở đây tất nhiên không liên quan gì đến bánh đậu xanh Hải Dương. Toàn thân nó tựa như được dát vàng, với đôi cánh lớn, cặp sừng to và bộ râu quanh miệng giúp nó có vẻ đạo mạo như một vị trưởng lão (hoặc trông tức cười giống một con cá trê).
Rồng vàng được cho là người tiên phong trong việc chống lại cái ác. Nó ghét sự bất công và việc ỷ đông hiếp yếu và thường sẵn sàng xả thân vì lẽ phải, thấy chuyện bất bình chẳng tha.
Rồng vàng sống được ở nhiều điều kiện khí hậu và địa hình khác nhau. Nơi mà nó ưa thích sống nhất là những hẻm núi và hang động hẻo lánh.
Là một sinh vật duyên dáng và thông minh, rồng vàng thích sử dụng phép thuật trong chiến đấu hơn là nhảy bổ vào cắn xé một cách cục súc. Nó thường dùng hơi thở của mình làm bỏng hoặc suy yếu đối phương. Ngoài ra, nó còn là sử dụng thành thạo nhiều phép thuật khác như tạo mây, bắn cầu lửa, lá chắn từ trường, gây mê hoặc làm tê liệt đối phương…

RỒNG BẠC

Được coi là tốt bụng nhất trong các loài rồng, rồng bạc rất thích giúp đỡ mọi người và sẵn lòng chữa trị các vết thương cho người gặp nạn. Nó là cả một tâm hồn nghệ sĩ lãng mạn. Rồng bạc rất yêu thích núi cao và bầu trời bao la rộng lớn. Nó có thể dành hàng tiếng đồng hồ để bay lượn trên những đám mây cuồn cuộn một cách vui vẻ.
Với bản tính hiền hòa, tâm hồn nhảy cảm, rồng bạc luôn tránh những cuộc chiến vô nghĩa. Tuy vậy, nó cũng là một tay ra trò bởi khả năng điều khiển thời tiết, bậc thầy sử dụng gió và còn có khả năng biến hình thành các sinh vật khác.

DRACO

Là 1 linh vật cận thần, chiến đấu cùng Zeus nhiều trận chiến nhưng không để thua trận nào ! Trong thần thoại Hy Lạp, Zeus đã cứu Draco thoát khỏi cha mình là Cronus .
Draco có thân hình uốn lượn như rồng Phương Đông, nhưng nó cũng có thể mọc ra cánh như rồng phương tây ( chắc tùy tình huống )
Với sức mạnh khủng khiếp cùng sự lãnh đạo của vua các vị thần-Zeus, cặp đôi này có thể bất khả chiến bại trong thần thoại Hy Lạp .
( À mà trong ảnh không biết phải nó không nữa )

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar