Đáng lẽ nhân dịp Trung Thu nên có một bài về sự tích ngày lễ này, thế nhưng chủ đề này cũng khá phổ biến và các bạn đọc hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về những sự tích tại sao rằm tháng 8 lại cúng trăng, bánh trung thu ra đời như thế nào, chuyện Hằng Nga cắn “thuốc” quá liều rồi bay lên tận cung trăng, hay vì sao trên mặt trăng lại có thỏ mà không phải loài khác…

Về chuyện con thỏ thì sự tích cũng đơn giản thôi. Có 3 vị thần tiên một hôm cao hứng biến thành 3 ông lão hành khất nghèo khổ rồi đi vào rừng. Trong rừng có 1 con cáo, 1 con khỉ và 1 con thỏ. 3 ông lão đến xin đồ ăn, cáo và khỉ rất tốt bụng, không ngại ngần chia sẻ đồ ăn với 3 ông lão. Đến lượt con thỏ, nó bảo nó nghèo chẳng có cái gì cho 3 ông lão, chỉ có tấm thân này. Thế là nó tự động nhảy vào nồi để thành món thịt hầm ( có dấu hiệu phê cần ở đây), 3 ông tiên thấy thế cảm động lắm, đưa loài thỏ lên cung trăng để được sống bất tử trên đó, không đoái hoài gì đến cáo và khỉ nữa, chẳng biết tâm trạng 2 con vật tốt bụng kia khi thấy cảnh này thì nghĩ gì? Cũng không thấy truyện nào nhắc đến.

Trên thực tế, loài thỏ là một sinh vật mang tính biểu tượng, xuất hiện nhiều trong truyền thuyết, không những là tết trung thu của người phương Đông hay lễ phục sinh của người phương Tây, trong nhiều công trình kiến trúc cả ở châu Âu và châu Á, các thánh địa thiêng liêng của Phật giáo, Kito giáo, Hindu giáo, Hồi giáo… người ta đều bắt gặp một biểu tượng giống nhau: 3 con thỏ đang chạy vòng quanh nhau tạo thành hình tròn. Có giả thuyết cho rằng biểu tượng này du nhập từ vùng Lưỡng Hà, Ba Tư, qua con đường Tơ Lụa để đến Trung Quốc. Tuy nhiên ý nghĩa rõ ràng của hình tượng 3 con thỏ này vẫn chưa có lý giải, ở mỗi một nền văn hóa nó đều mang một ý nghĩa khác nhau, nhìn chung là đem lại điềm lành, xua đi điềm xấu. Trong Kito giáo thì có một số truyền thuyết còn kể rằng loài thỏ có thể tự sinh sản mà không cần giao phối vì thế nó còn phần nào đó tượng trưng cho Đức Mẹ Đồng Trinh.

Theo thuyết âm mưu, biết đâu có 1 tổ chức bí mật, cổ xưa và mạnh mẽ, tồn tại hàng trăm năm, thao túng và điều khiển thế giới theo ý họ. Một tổ chức kiểu hội “Tam thố”, đeo mặt nạ thỏ khi hội họp và tôn thờ cà-rốt làm bảo vật.. Hehe, tưởng tượng hơi lố rồi!

Bộ lạc Alonquin – một dân tộc bản địa ở Bắc Mĩ thì tôn thờ một vị thần tối cao là Michabo. Michabo có hình dạng một con thỏ lớn. Ông là vị thần đã tạo ra con người, à nói chính xác hơn là đẻ ra con người nhờ giao phối với một con chuột xạ hương. Michabo được mệnh danh là chúa tể của gió, hoàng tử của không khí, linh hồn của ánh hừng đông, người xua đi bóng tối với giọng nói vang như sấm sét, vũ khí là những tia chớp. Bà của Michabo là mặt trăng, cha của ông là gió tây và mẹ ông là bình minh. Michabo là vị thần thông tuệ, am hiểu mọi kiến thức và có thể giải đáp mọi câu hỏi trên đời.

Còn ở châu Phi, có một con thỏ trong truyền thuyết của những người dân bản địa tên là Br’er- một con thỏ thông minh và tinh nghịch, có khả năng biến hình và là một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Br’er đại diện cho những nô lệ châu Phi thông minh và không chịu khuất phục nghịch cảnh, luôn tìm cách chống lại những tên chủ nô da trắng và con thỏ Br’er qua đó, đôi khi trở thành một hình tượng người hùng đối với những người châu Phi.

Trong thần thoại Celtic thì lại nhắc đến Púca (hay Pooka) – một loài ma thỏ trung lập – tức là có lúc thì phá phách gây hại, có lúc lại làm việc thiện, giúp đỡ mọi người. Púca có khả năng thiên biến vạn hóa, có thể biến hình thành các loại động vật khác hoặc con người ( khi ở dạng người thì việc biến hình thường không hoàn hảo lắm, vẫn sót lại đuôi hoặc tai thỏ).Một đặc điểm nhận dạng Púca đó là cho dù trong lốt biến hình nào thì đôi mắt của nó cũng có màu vàng.
Púca có thể lợi dụng phép biến hình của mình để chọc phá mọi người nhưng cũng có thể đưa ra những lời khuyên hoặc giúp đỡ người lâm nạn. Nhìn chung người ta vẫn cho rằng việc bắt gặp sinh vật này là một điềm không lành. Nó thường biến thành một con ngựa tuyệt đẹp và dẫn dụ con người cưỡi lên nó đi vào rừng, tuy nhiên nó cũng không thường xuyên làm hại con người. Truyền thuyết cho rằng nếu sử dụng một dây cương làm bằng 3 sợi lông cứng cáp của Púca thì có thể thuần phục được nó trong lốt ngựa. Púca cũng sẵn sàng phục vụ trung thành một chủ nhân nếu kẻ đó chứng minh được mình đủ thông minh và nhanh nhẹn hơn Púca thông qua những trò thách đố của nó.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar
Putin
Guest
Putin

Thỏ phê cần 🙂