Người Aztec là tên gọi chung chỉ những dân tộc sinh sống tại Trung Mỹ ( khu vực nước Mexico hiện nay) thời kỳ trước khi người châu Âu khám phá ra châu Mỹ. Đế quốc Aztec – lúc bấy giờ là sự hợp nhất của 3 vương quốc, trở thành một đế chế hùng mạnh và cũng là tàn bạo nhất, cai trị gần như tất cả vùng trung và một phần phía tây nam lục địa. Trong thần thoại Aztec, họ tôn thờ cả trăm vị thần lớn nhỏ. Hầu hết các vị thần đều có 2 mặt thiện và ác và được thờ phụng bằng những nghi thức hiến tế người sống man rợ, tuy vậy những câu chuyện thần thoại về thế giới thuở khai sinh của người Aztec thì lại vô cùng thú vị và sáng tạo.

TRUYỀN THUYẾT MẶT TRỜI TÁI SINH

Người Aztec rất tôn thờ Mặt Trời. Theo quan niệm của họ lúc bấy giờ thì thế giới mà họ đang sống chính là Mặt Trời, còn họ tự xưng là những con dân của Mặt Trời. Cũng giống như hầu hết các thần thoại khác, trong thần thoại Aztec, thế giới lúc ban đầu chỉ là bóng tối và hỗn mang. Có một vị thần tồn tại duy nhất tên là Ometeotl – vị thần lưỡng tính, mang trong bình cả 2 yếu tố đực và cái (cũng có truyền thuyết thì kể rằng thần Ometeotl tự tách mình ra thành 2 bản thể riêng biệt là nam thần Tonacacihuatl và nữ thần Tonacateuctli . Chính nhờ đặc điểm lưỡng tính đó mà thần Ometeotl chẳng cần phải giao phối mà tự đẻ ra 4 người con, là 4 vị thần vô cùng quan trọng trong thần thoại Aztec sau này, đó là Huitzilopochtli, Tezcatlipoca, Xipe Totec, và Quetzalcoatl, đại diện cho 4 phương hướng Đông-Tây-Nam-Bắc.

4 vị thần trên sau đó đã chung tay để tạo ra các vị thần thế hệ kế tiếp, Trái Đất, các nguồn nước và con cá sấu khổng lồ Cipactli – con quái vật mà sau đó đã ăn sạch mọi thứ mà các thần tạo ra, các vị thần đã phải cùng nhau tiêu diệt con quái vật và lấy cơ thể máu thịt của nó để tạo ra đất đai đồi núi.

Như đã nói ở trên, người Aztec tin rằng hành tinh của chúng ta nằm ở trung tâm vũ trụ và chính là Mặt Trời. Tuy nhiên, thế giới mà chúng ta đang sống không hề tồn tại mãi mãi, nó đã 4 lần hủy diệt và tái tạo lại. Mỗi lần như vậy, một vị thần trong số các chư thần phải tình nguyện hiến mình, nhảy vào lửa tự thiêu để thế giới của chúng ta tái sinh. Có lẽ chính vì thế mà người Aztec xưa vẫn luôn giữ phong tục hiến tế người sống như một cách cảm tạ sự hi sinh của các vị thần.

Các thế giới, mà người Aztec gọi là các Mặt Trời đã từng tồn tại bao gồm:

Mặt trời đầu tiên: do vị thần tên Tezcatlipoca tự nguyện nhảy vào lửa để tạo ra. Từ đống tro tàn của thần, các vị thần tạo ra những người khổng lồ và dùng ngô để nuôi họ sống. Thế giới này kéo dài được 676 năm thì nổ ra mâu thuẫn giữa thần Quetzalcoatl và thần Tezcatlipoca (lúc bấy giờ đang là Mặt Trời). Thần bị đẩy từ trên trời xuống, thần tức giận cử những con báo xuống ăn thịt những người khổng lồ. Vậy là chu kỳ Mặt Trời đầu tiên diệt vong.

Mặt trời thứ 2: Đây là thời đại thống trị của thần Quetzalcoatl. Thần tạo ra thế giới và con người và nuôi sống họ bằng quả hạt Pinon, mọi chuyện có vẻ ổn cho đến khi con người bắt đầu trở nên xấu xa và suy đồi, thần Tezcatlipoca vẫn tìm cách trả thù, ông biến con người thành loài khỉ, thần Quetzalcoatl – nói tóm lại là tình cảm cũng đi xuống, gửi luôn 1 trận gió lớn thổi bay loài khỉ đi, chu kỳ thứ 2 kéo dài 676 năm.

Mặt trời thứ 3: Hay còn gọi là chu kỳ Mưa. Đây là thế giới được tái sinh và cai quản bởi thần mưa Tlaloc. Thế giới sinh sôi nảy nở và con người có thể tự gieo mầm ngũ cốc dưới đất nhờ có nước mưa, tuy nhiên chu kỳ này chỉ kéo dài 364 năm. Thần Tezcatlipoca một lần nữa trở thành ké phá đám, bắt cóc vợ của thần Tlaloc, khiến ông mải miết đi tìm vợ mà quên không cho mưa xuống thế gian. Trái Đất khô hạn và nóng đến mức tự bốc cháy, vậy là “end game” lần thứ 3.

Mặt trời thứ 4: Trong lần “reset” này, em gái của người tiền nhiệm Tlaloc – nữ thần Chalchiuthlicue được cử làm Mặt Trời. Con người đã bắt đầu tự trồng được ngô để ăn. Tuy nhiên, một lần nữa thần Tezcatlipoca và Quetzalcoatl lại “phá game”. Họ lật ngã Chalchiuthlicue, khi nữ thần rơi xuống mặt đất, nàng vỡ ra thành muôn vàn dòng nước, cả thế giới bị diệt vong bởi một trận lũ lớn sau 676 năm.

Mặt Trời thứ 5: Đây là chu kỳ mới nhất của nhân loại và chính chúng ta hiện nay vẫn đang sống trong chu kỳ thứ 5 này. Ở chu kỳ mới này, có 2 vị thần tranh nhau để được trở thành Mặt Trời là Tecuciztecatl và Nanahuatzin, vì thế lúc bấy giờ thế giới có tận 2 Mặt Trời. Thế giới quá chói chang và các vị thần khác, vốn ủng hộ Nanahuatzin đã tạo ra một con thỏ và ném nó vào mặt thần Tecuciztecatl, khiến Mặt Trời này mờ đi và trở thành Mặt Trăng. Người Aztec tin rằng, chu kỳ thứ 5 mà chúng ta đang sống rồi sẽ đến ngày kết thúc và bị hủy diệt bởi một trận động đất lớn.

 

THẦN HUITZILOPOCHTLI

 

Ông là một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl . Ông là vị thần đại diện cho chiến tranh, người quyết định số phận của các chiến binh trên chiến trường. Thần Huitzilopochtli cũng thường xuyên xông pha chiến trận, giúp đế chế Aztec giành được nhiều chiến thắng, tuy nhiên đổi lại ông luôn đòi hỏi phải được hiến tế bằng máu và người sống, Huitzilopochtl nổi tiếng với những lễ hiến tế vô cùng dã man bằng việc lột da trẻ em và phụ nữ.

Huitzilopochtl còn là vị thần bảo hộ cho thành phố Tenochtitlan – thủ đô xưa của người Aztec, ông là một trong những vị thần được nhân dân tôn thờ nhiều nhất và đền thờ của ông mọc lên ở khắp nơi. Hình ảnh con đại bàng trên quốc kỳ của nước Mexico ngày nay chính là một hiện thân của thần Huitzilopochtl.

 

THẦN QUETZALCOATL

Ông là một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl, Quetzalcoatl thường mang hiện thân là một con rắn khổng lồ có cánh và lông vũ, vị thần đại diện cho trí thông minh và sự sáng tạo. Ông chính là người có công tạo ra con người từ những linh hồn dưới địa ngục và máu của chính ông. Ông từng cai trị thế gian và đóng vai trò Mặt Trời trong chu kỳ thứ 2 của thế giới vì thế Quetzalcoatl được coi là vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Aztec. Ông cũng được cho là vị thần đã đem hạt ngô và quả cacao tặng cho con người.

 

TEZCATLIPOCA

 

Một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl, Tezcatlipoca là vị thần đầu tiên tự nguyến hóa thành Mặt Trời để tạo ra thế giới trong chu kỳ đầu tiên nhưng cũng đồng thời là kẻ trực tiếp gây ra sự hủy diệt của 3 chu kỳ tiếp theo. Rõ ràng cũng chẳng phải 1 vị thần tốt lành gì, Tezcatlipoca là người bảo trợ cho bóng đêm và bão tố, sự bất hòa và các ma thuật hắc ám. Tezcatlipoca có một bên chân bị cụt, đó là vết thương từ thuở hồng hoang khi ông chiến đấu với con cá sấu khổng lồ Cipactli và bị nó cắn đứt chân phải. Vũ khí mà Tezcatlipoca là một cây gậy phép mà đầu gậy có gắn một tấm gương luôn bốc khói. Các thầy phù thủy của người Aztec cũng thường sử dụng một cây gậy giống như của thần Tezcatlipoca vị thần bảo trợ của họ.

Tezcatlipoca thường xuyên đối địch và gây chiến với người anh em là thần Quetzalcoatl. Ông từng gửi một đàn báo xuống ăn thịt hết giống loài khổng lồ ở chu kỳ thứ nhất của thế giới, vì thế con báo cũng là một trong những hiện thân của vị thần đáng sợ này.

 

XIPE TOTEC

 

Ông là một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl, vị thần đại diện cho sự sinh sản, nông nghiệp và người bảo trợ cho các thợ kim hoàn. Tuy vậy, Xipe Totec cũng đem lại 1 số điềm xấu, ông được cho là nguyên nhân gây ra chứng phát bạn, nổi mề đay và các căn bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Cũng giống như hầu hết các vị thần khác, Xipe Totec luôn được tôn thờ bằng những nghi thức hiến tế dã man. Ông thường được miêu tả là khoác trên mình một bộ áo được làm bằng da của những kẻ bị hiến tế.

 

TLALOC

Đây là vị thần mưa , người bảo trợ cho sự sinh sản và vụ mùa và cũng là vị thần cai quản thế giới trong chu kì thứ 3 ( đây là giai đoạn thế giới có thảm thực vật sinh sôi nảy nở tốt nhất nhờ mưa thuận gió hòa). Người ta nói rằng Tlaloc thường sinh sống ở tít trên đỉnh những ngọn núi cao, nơi quanh năm có mây mù bảo phủ mà từ trên đó, thần điều khiển những cụm mây và tạo thành mưa cho thế gian. Tlaloc cũng được coi là một trong những vị thần hiếm hoi không yêu cầu phải hiến tế người sống một cách dã man như các vị thần khác, thay vào đó người ta chỉ cần nặn những bức tượng trẻ em bằng bột nhão để dâng lên thần.

 

CHALCHIUHTLICUE

Bà là nữ thần của các nguồn nước trên thế giới, có mối liên hệ rất gần gũi với thần mưa Tlaloc, có truyền thuyết thì cho rằng bà là em gái thần Tlaloc, có truyền thuyết lại kể bà là vợ của ông.

“Chalchiuhtlicue” dịch ra nghĩa là “Người phụ nữ mặc chiếc váy xanh ngọc”. Kiểm soát tất cả sông ngòi và đại dương trên thế giới, bà là người bảo hộ cho nghề hàng hải, sự sinh đẻ của phụ nữ và trẻ sơ sinh. Hầy, tuy vậy Chalchiuhtlicue vẫn luôn yêu cầu phải hiến tế trẻ em trong các nghi thức thờ phụng bà. Khi đến tháng hay khó ở, Chalchiuhtlicue vẫn có thể khiến cho sông ngòi cạn khô hoặc gây ra những xoáy nước chết người cuốn phăng tàu bè.

TLAZOLTEOTL

Bà là nữ thần của đất và tình yêu. Thật kỳ lạ nhưng Tlazolteotl là vị nữ thần vừa đại diện cho những điều ô uế như việc quan hệ tình dục bừa bãi, những ham muốn thể xác và những cuộc tình vụng trộm, nhưng đồng thời bà cũng đại diện cho sự thanh lọc tâm hồn và sự tha thứ.
Trong văn hóa của người Aztec, khi một người phạm tội nặng và bị xử tử, họ có thể có 1 đặc ân được đến thú tội và cầu xin lòng khoan dung của nữ thần Tlazolteotl, người đó sẽ được tha chết. Tuy nhiên mỗi một người chỉ có duy nhất 1 lần được hưởng đặc ân đó trong đời thôi (như kiểu chơi game chỉ được chọn hồi sinh 1 lần thôi ý).
Tlazolteotl là một nữ thần phóng khoáng trong tình dục, bà thường xuất hiện với hình dạng khỏa thân hoàn toàn và được cho là nguyên nhân gây ra những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì còn là nữ thần đại diện cho sự bẩn thỉu nên các nghi lễ thờ phụng Tlazolteotl luôn có cả phân và nước tiểu. Các bức tượng và tranh vẽ nữ thần Tlazolteotl cũng thường có một lớp màu vàng như phân bôi quanh miệng và mũi của nữ thần. Người Aztec cho rằng nữ thần Tlazolteotl ăn những thứ bẩn thỉu như tượng trưng cho việc ăn những tội lỗi xấu xa của con người và giúp họ thanh lọc tâm hồn.

MICTLANTECUHTLI

Cùng với vợ mình là nữ thần Mictecacihuatl, Mictlantecuhtli là vị thần của cái chết và người cai quản thế giới địa ngục. Những nghi thức hiến tế Mictlantecuhtli đặc biệt dã man mà trong đó mọi người tham gia sẽ cùng ăn thịt những kẻ bị hiến tế.

Mictlantecuhtli và vợ thường được miêu tả với hình dáng khá là ghê rợn, toàn thân là xương và những lớp thịt đỏ như người bị lột da với khuôn mặt là cái sọ người, trên cổ đeo một chiếc vòng được làm từ những con ngươi của người chết. Mictlantecuhtli khá hung dữ và luôn đợi sẵn để xé xác những linh hồn người chết đi đến thế giới của ông.

Tương truyền khi xưa, các vị thần muốn tái sinh lại loài người một lần nữa, thần Quetzalcoatl và thần Xolotl được cử xuống địa ngục để đánh cắp các bộ xương người. Mictlantecuhtli nói rằng sẽ đồng ý cho Quetzalcoatl mang những bộ xương về nếu vượt qua một thử thách nho nhỏ của ông, đó là đi qua vương quốc ngầm của ông 4 lần liên tục và thổi một bản nhạc với nhạc cụ là một cái vỏ ốc. Rất nhanh chóng Quetzalcoatl đã nhận ra mình đang bị chơi xấu bởi cái vỏ ốc thần Mictlantecuhtli đưa cho không hề có lỗ để thôi, thần liền sử dụng những con sâu đục thủng lỗ vỏ ốc và sai khiến những con ong chui vào bên trong để tạo ra âm thanh. Tuy thua cuộc nhưng Mictlantecuhtli vẫn lật lọng và đập vỡ tất cả đống xương thành nhiều mảnh. Quetzalcoatl nhặt nhạnh các mảnh xương mang về để ghép thành con người, bởi các mảnh xương to nhỏ không đều nhau nên chính vì thế từ đó con người chúng ta mới có nhiều hình dạng khác nhau, người cao kẻ thấp. người to béo, kẻ nhỏ con, người xinh đẹp, kẻ xấu xí.

XOLOTL

Ông đại diện cho sức mạnh của lửa và sấm sét. bệnh tật và những con quái vật. Nhiệm vụ chính của Xolotl là dẫn đường cho những linh hồn đi đến thế giới địa ngục sau khi chết. Hiện thân của Xolotl là vị thần thân người đầu chó bởi trong văn hóa của người Aztec thì loài chó là một người bạn trung thành và sẵn sàng theo ta cho đến lúc chết.

Truyện kể rằng trước khi khởi đầu xây dựng lại thế giới lần thứ 5, tức là thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay, các vị thần chọn ra một vị thần hi sinh nhảy vào lửa để trở thành Mặt Trời. Họ nhất trí chọn Xolotl nhưng ông này rất sợ hãi không muốn trở thành vật hiến tế nên cố tình khóc lóc không ngừng, khóc đến nỗi 2 con ngươi của ông cũng chảy đi mất theo dòng nước, chỉ còn 2 hốc mắt sâu hoắm, thế là thoát không phải “đi nghĩa vụ”, hehe. Sau đó, ông trở thành người phụ trách thực hiện các nghi lễ cho các hoạt động văn hóa giao lưu của các thần (chạy event).

Tuy nhiên, thần Xoltl cũng góp công lao khi đồng ý đi cùng thần Quetzalcoatl xuống địa ngục, đối mặt với vị thần Mictlantecuhtli đáng sợ để đoạt lấy những bộ xương, từ đó mà tạo ra loài người trong chu kỳ thứ 5 này.

CIPACTLI

Trong thần thoại Aztec, Cipactli là sinh vật cổ xưa và to lớn nhất thế giới, được các vị thần tạo ra đầu tiên. Nó là một quái vật biển với hình dáng của loài cá sấu, pha trộn một số đặc điểm của loài cá và ếch.
Cipactli là một sinh vật vô cùng háu ăn, được thể hiện qua hình thù kì dị của nó, trên mỗi khớp xương của con quái vật này đều có một cái miệng rộng luôn đói và sẵn sàng nuốt chửng mọi thứ nó bắt gặp.
Khi các vị thần tạo ra thế giới, mọi thứ họ tạo ra đều bị Cipactli ăn hết sạch, chính vì vậy họ đã quyết định phải diệt trừ con quái vật này. Trong trận chiến, thần Tezcatlipoca đã bị Cipactli cắn đứt chân phải, nhưng cuối cùng họ cũng giết được con quái vật.
4 vị thần xé xác Cipactli ra làm 4 hướng, giải phóng vạn vật bị nó nuốt chửng. Thần Quetzalcoatl và thần Tezcatlipoca còn dùng da thịt của nó để tạo ra các tầng trời và đất đai.
Motif tạo ra Trái Đất từ cơ thể của một sinh vật khổng lồ khá quen thuộc như Bàn Cổ trong thần thoại Trung Quốc, Ymir trong thần thoại Bắc Âu… đồng thời hình tượng con cá sấu Cipactli ăn được cả thế gian cũng là motif quen thuộc về những thảm họa có nguy cơ diệt vong thế giới được hình tượng hóa thành một con quái vật như con rắn khổng lồ Apep trong thần thoại Ai Cập, con sói khổng lồ ăn Mặt Trăng trong thần thoại Bắc Âu hay con rắn biển Bakunawa trong thần thoại Phillipine…

AHUIZOTL

Một loài quái vật thường sống dưới các con sông ở Trung Mỹ. Ahuizotl (cách đọc phiên âm cho các bạn chưa biết là A-wee-zo-tul) là sinh vật có hình dáng giống loài chó, tuy ở dưới sông suốt ngày nhưng lại có một bộ lông không thấm nước. Đặc biệt, chở chót đuôi của nó có một bàn tay cực kỳ khỏe mạnh và linh hoạt. Chính nhờ bàn tay đuôi đó, Ahuizotl thường kéo lật nhào các con thuyền đi lại trên sông hay bất cứ người nào xấu số đứng gần bờ sông trong tầm với của nó.
Ahuizotl được các vị thần tạo ra để bảo vệ các loài cá khỏi sự đánh bắt vô tội vạ của con người, vì thế đương nhiên chúng là kẻ thù không đội trời chung đối với các ngư dân. Thế nhưng không chỉ những người đánh cá mới gặp nguy hiểm vì Ahuizotl rất thích ăn thịt người và nhiều lúc còn giả tiếng trẻ con kêu khóc ở bờ sông để dụ các nạn nhân xấu số đến. Những xác chết trôi sông với bộ răng, móng tay và hay con mắt bị khoét là bằng chứng cho khẩu vị ẩm thực của Ahuizotl. Trong truyền thuyết dân gian, người Aztec cho rằng những người chết đuối hoặc bị Ahuizotl giết là định mệnh của những người được chọn đến hầu cận bên thần mưa Tlaloc – họ đều là những người khi sống rất nhân đức, tốt bụng nên mới có cái ..”diễm phúc” ấy, (hự!)

CENTZON TOTOCHTIN

Nếu như trong thần thoại Hy Lạp, người ta có hẳn một vị thần rượu nho là Dyonisius thì vẫn chưa “chất chơi” bằng thần thoại Aztec bởi họ có hẳn 400 vị thần bảo hộ cho đám say xỉn.

Có 1 nhóm 400 con thỏ say xỉn được gọi chung là Centzon Totochtin. Theo truyền thuyết, cha của chúng là Patecalt – vị thần của nghề thầy thuốc và là ông tổ của món rượu Pulque – thức uống truyền thống của người Aztec để dâng lên các vị thần, còn mẹ chúng là nữ thần Mayahuel – nữ thần của sự sinh sản, nên chẳng có gì là lạ khi họ đẻ ra một lũ thỏ say xỉn, vừa mang phẩm chất rượu chè của bố, vừa mang phong cách đẻ nhiều của mẹ. (2 cái phẩm chất này ở Việt Nam được cho là nguyên nhân gây nghèo đói đấy).

Đám thỏ Centzon Totochtin được vinh danh trong các đám tiệc rượu. Đa phần mọi người đều hân hoan chào đón đám thỏ này bởi ngoài việc ăn chơi xả láng và say quên trời đất thì chúng nó chẳng gây hại gì, thậm chí người ta tin rằng chúng đại diện cho sự đầy đủ sung túc.

Nhưng tại sao lại có đến tận 400 con thỏ?
Với người Aztec, con số 400 có thể hiểu là rất nhiều. Người ta lấy số con thỏ ra để đo độ say của một người. Ví dụ bạn hơi lâng lâng và muốn ngừng, thì sẽ nói: “Thôi tao say bằng 10 con thỏ rồi, không uống được nữa đâu”. (như vậy bạn tự hiểu ai say đến mức 400 con thỏ thì như thế nào rồi đấy)
Một điều thú vị nữa về 400 con thỏ say xỉn này đó là con thỏ đứng đầu trong băng tên là Ometotchtli nghĩa là “2 con thỏ”, những con tiếp theo như là Tepoztecatl , Texcatzonatl, Colhuatzincatl… có thể dịch là “3 con thỏ”, “4 con thỏ”.. cứ thế tăng dần. Vậy tại sao không có con nào tên là “1 con thỏ”? Bởi khi say người ta nhìn 1 hóa 2, nên con thỏ đầu tiên đã mang số 2 là vì thế.

Mà thực ra người ta cũng không chắc là có đến tận 400 con thỏ Centzon Totochtin thật hay không, hay là do những kẻ say rượu nhìn một hóa trăm. Cũng có thể chính mấy con thỏ cũng chả nhớ nổi chúng nó có tất cả bao nhiêu đứa, vì chúng nó có bao giờ tỉnh rượu đâu! So confused!

COATLICUE

Coatlicue là vị nữ thần mẹ trong thần thoại Aztec. Cùng với chồng là thần săn bắn Mixcoatl, bà sòn sòn sinh hạ 400 người con, đứng đầu là nữ chiến binh Coyolxauhqui.

Hình dạng của bà mẹ này khá dị hợm, váy bà mặc đầy rắn chui lúc nhúc, chân tay có móng, ngực xệ vì đẻ lắm. Bà không có đầu mà từ cổ bà mọc ra hai cái đầu rắn chĩa sang hai bên, máu bay tung tóe.

Một ngày kia, khi Coatlicue đang quét ngôi đền thiêng trên đỉnh núi Coatepec, một nhúm lông chim rơi lên bụng bà, khiến bà mang bầu. Thấy xấu hổ vì hình thức sinh sản không được thuận tai cho lắm của bà mẹ, cô con gái Coyolxauhqui cùng 400 anh em đi… chặt đầu bà. Thật là một bầy con có hiếu.

Tức giận trước cảnh đó, bào thai trong bụng Coatlicue phóng ra khỏi cơ thể bà, biến thành vị thần Huitzilopochtli hùng mạnh giáp mũ đầy đủ. Thần giết chết rất nhiều anh chị em để báo thù cho mẹ, riêng bà chị Coyolxauhqui thì bị chặt đầu và đá văng cái đầu lên trời, biến thành mặt trăng. Một dị bản kể rằng Huitzilopochtli phóng ra kịp cứu mẹ, nhưng dù là dị bản nào thì cái đầu bà chị vẫn biến thành mặt trăng mà thôi.

Lưu ý rằng cũng có phiên bản khác kể rằng Huitzilopochtli là một trong 4 vị thần được sinh ra từ thần khởi thủy Ometeotl trong kỷ nguyên 4 mặt trời.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar