Guarani là một nhóm các dân tộc bản địa sống ở các quốc gia Nam Mỹ như Paraguay, Brazil, Uruguay, Argentina, Bolivia… Dù không phải một nền văn minh rực rỡ hoàng kim như người Inca kế cận, nhưng trải qua những năm tháng thực dân, người Guarani vẫn bảo tồn được một hệ thần thoại đáng nể với những câu chuyện thú vị về các vị thần khởi thủy và bảy quái vật huyền thoại.

• Tupa tạo ra Mặt trời và Mặt trăng:

Từ màn đêm sâu thẳm sinh ra vị thần Sáng thế Tupa. Ông lần lượt tạo ra hai người con là thần Mặt trời Guaraci và thần Mặt trăng Jaci để soi sáng thế giới.

Guaraci được tạo ra trước, nhưng thần quá mệt mỏi vì phải làm việc suốt thời gian, nên đã chợp mắt khiến thế gian chìm trong bóng tối. Thấy vậy, Tupa tạo ra Jaci làm nữ thần Mặt trăng để san sẻ một nửa công việc với người anh trai. Jaci đẹp đến nỗi ánh sáng từ nàng đánh thức Guaraci và khiến chàng đem lòng yêu nàng. Nhưng mỗi khi Guaraci thức dậy tỏa sáng khoe mẽ thì Jaci lại… đi ngủ mất. Đến lúc Jaci tỉnh dậy thì lại tới giờ ngủ của Guaraci. Cứ như thế, Mặt trời theo đuổi Mặt trăng trong vô vọng.

Guaraci cầu xin thần Tupa, để ông tạo ra thần tình yêu Ruda. Ruda không quản ngại ngày hay đêm, trở thành người đưa thư cho mối tình “lệch múi giờ” của họ. Để rồi giúp họ đoàn tụ trong phút giây ngắn ngủi lúc bình minh và buổi hoàng hôn. Đặc biệt, những dịp nhật thực, nguyệt thực chính là những lúc mối tình của hai vị thần say đắm cuồng si nhất.

• Tupa tạo ra thế giới và loài người:

Với sự giúp đỡ từ ánh sáng của Jaci, Tupa hạ phàm xuống mặt đất. Từ ngọn đồi nơi Tupa và Jaci đặt chân xuống, ngài đã tạo ra tất cả: đại dương và rừng rậm, động vật và loài người, và những vì sao xa thẳm.

Tupa tạo ra hai con người đầu tiên từ đất sét trộn với nước quả vả, máu chim ưng và một con rết rồi thổi vào đó hơi thở của sự sống. Đó chính là cặp vợ chồng thủy tổ: chàng Rupave và nàng Sypave. Họ có với nhau ba người con trai và rất nhiều con gái.

Con trai cả là Tume Arandu, người được mệnh danh là nhà tiên tri của người Guarani.

Con trai thứ là Marangatu, vị tù trưởng nhân từ và là cha của nàng Kerapa – người phụ nữ đã sinh ra bảy con quái vật huyền thoại.

Con trai út là Japeusa, kẻ lừa lọc tráo trở, “con cừu đen” của gia tộc. Japeusa sau đó trẫm mình tự sát, nhưng sau được hồi sinh, hóa kiếp thành một con cua ngang ngược.

Còn bầy con gái quá nhiều không đếm xuể, nhưng nổi bật nhất trong số đó là nàng Porasy, vị nữ anh hùng đã hy sinh thân mình để đánh bại cái ác, giết chết bảy con quái vật.

Sau khi tạo ra loài người, Tupa tiếp tục sinh ra hai vị thần nữa: thần Angatupyry đại diện cho cái thiện và thần Tau đại diện cho cái ác. Ngài phó mặc hai vị thần thiện – ác dẫn dắt loài người rồi trở về trời. Từ bầy con trai, con gái của cặp vợ chồng thủy tổ, tộc người Guarani được sinh ra, đông đúc và phồn thịnh.

BẢY QUÁI VẬT HUYỀN THOẠI GUARANI

Tiếp tục câu chuyện thần thoại của người Guarani với sự tích về bảy con quái vật…

Nàng Kerana, cháu nội của cặp vợ chồng thủy tổ có vẻ đẹp mặn mà hương sắc, khiến gã ác thần Tau dòm ngó. Hắn bắt cóc nàng, song bị thiện thần Angatupyry – người anh em sinh đôi và là đối thủ không đội trời chung của Tau, đánh bại trong một trận chiến bảy ngày bảy đêm. Thần Chiến tranh Pytajovái giải cứu nàng Kerana và trục xuất Tau khỏi xứ sở.

Ít lâu sau, Tau tìm đường trở lại, lần này hắn lại bắt cóc và cưỡng hiếp nàng Kerana. Chứng kiến cảnh tượng đó, nữ thần Mặt trăng Jaci nguyền cho những đứa con của hắn và Kerana trở thành quái vật. Và thế là bảy quái vật huyền thoại ra đời.

1. Teju Jagua – Chúa tể của trái cây và hang động

Đứa con cả là Teju Jagua, kẻ mang thân hình giống thằn lằn với bảy chiếc đầu chó và đôi mắt phóng ra lửa. Hắn ngự trị dưới vực thẳm của ngọn đồi huyền thoại Yaguaron. Có người kể hắn lôi nạn nhân xuống vực để nuốt chửng, cũng có người lại nói hắn ăn chay, chỉ ăn trái cây và mật ong. Chẳng thế mà hắn được coi là chúa tể của trái cây và những hang động.

Teju Jagua cũng được coi là kẻ canh giữ kho báu của người Guarani. Đắm mình trong vàng quá lâu, đôi khi hắn ra ngoài trời với bộ dạng lấp lánh vàng và đá quý.

2. Mbói Tu’i – Chúa tể của đầm lầy và động vật thủy sinh

Đứa con thứ hai là Mbói Tu’i, kẻ mang thân mình của một con rắn khổng lồ, ghép với chiếc đầu của loài vẹt. Trông dữ dằn vậy thôi chứ thức ăn của hắn rất thanh đạm, chỉ là trái cây và sương sớm. Mbói Tu’i ngự trị vùng đầm lầy và bảo hộ cho động vật thủy sinh. Tiếng kêu của hắn vang vọng rất xa, và có thể làm run rẩy kể cả những trái tim mạnh mẽ nhất.

3. Monái – Chúa tể của không trung

Đứa con thứ ba là Monái, kẻ mang thân hình của một con rắn lớn với hai chiếc sừng, hoạt động như hai chiếc ăng-ten. Monái thích ăn thịt chim và thường bắt chim bằng cách trèo lên ngọn cây mà nhào lên đớp những con vật đang bay lượn. Chính vì vậy hắn cũng được coi là chúa tể của không trung.

Mỗi đêm, hắn thường xuống làng ăn trộm vàng bạc quý giá, rồi tàng trữ trong hang động. Hắn là một kẻ đạo chích đại tài, đến và đi không để lại tiếng động. Sáng ra dân làng phát hiện mất đồ thường đổ oan cho nhau chứ chẳng ai vội ngờ cho hắn.

4. Jasy Jatere – Chúa tể của giấc ngủ trưa

Đứa con thứ tư, Jasy Jatere là kẻ duy nhất không mang dáng hình của loài quái vật. Hắn trông như một đứa trẻ với mái tóc vàng và đôi mắt xanh biếc, tay mang chiếc gậy thần. Hắn bảo hộ cho cây sung, và cũng là chúa tể của giấc ngủ trưa. Mỗi buổi trưa hắn đột nhập vào các nhà. Đứa trẻ nào không chịu ngủ trưa sẽ bị hắn dùng gậy thần thôi miên lùa lên rừng.

Có nơi kể hắn cho lũ trẻ ăn trái cây, mật ngọt, rồi chỉ bằng nụ hôn thần kì đưa chúng quay trở lại giường mà chẳng nhớ gì về buổi trưa kì lạ đó. Nhưng cũng có người cho rằng hắn sẽ móc mắt lũ trẻ, nhốt lại hoặc đem chúng cho gã em Ao Ao ăn thịt. Âu cũng chỉ để dọa lũ trẻ không ham chơi quên giấc ngủ trưa, như “mẹ mìn” với “ông ba bị”.

5. Kurupi – Chúa tể của dục tính và màu mỡ

Đứa con thứ năm là Kurupi, xấu xí, nhỏ thó và đầy lông lá. Đặc trưng nhất của hắn là chiếc dương vật dài lòng thòng như tóc nàng Rapunzel đến nỗi phải quấn quanh mình mới mang đi nổi. Đàn ông Congo 30cm ư? Tuổi gì với cái dương vật dài chục mét…

Kurupi thường được cho là thủ phạm của những vụ “không chồng mà chửa”. Những phụ nữ ngoại tình trót dính bầu có thể lí sự với các “ông phán mọc sừng” rằng: “Do con Kurupi luồn dương vật qua khe cửa làm em có chửa”. Những đứa con của Kurupi nhỏ thó, xấu xí và lông lá hệt như cha chúng.

6. Ao Ao – Chúa tể của đồi núi

Đứa con thứ sáu là Ao Ao, gã lợn ăn thịt người, khi săn đuổi con mồi kêu tiếng “ao ao” mà thành tên. Chẳng thể chạy thoát khỏi Ao Ao một khi hắn đã “nhắm” bạn làm bữa tối. Kể cả có trèo lên cây, Ao Ao cũng sẽ đào đất kéo đổ cây mà bắt mồi. Chỉ trừ cây cọ, do sở hữu quyền năng khắc chế Ao Ao mà là điểm đến lý tưởng cho những ai không muốn thành bữa trưa của con quái thú.

Những đứa con của Ao Ao sẽ cát cứ ở các đồi, núi khác nhau, mỗi kẻ là chúa tể của một ngọn đồi núi.

7. Luison – Chúa tể của cái chết

Đứa con thứ bảy là Luison, có bộ dạng như một gã người sói và thân hình bốc mùi chết chóc. Đêm đến hắn lang thang khắp nghĩa địa, đào mả lên ăn thịt xác thối. Đôi khi hắn thực hiện chức năng như một tử thần, đoạt mạng con người về cõi chết.

Bảy gã quái vật là hiện thân của cái ác Tau, hoành hành trong nhân gian và quấy phá làng xóm. Một nữ anh hùng quyết định kêu gọi dân làng tiêu diệt chúng. Đó là nàng Porasy – con gái của cặp vợ chồng thủy tổ. Nàng tới gặp Monái, nói rằng nàng yêu và muốn cưới hắn trước sự chứng giám của tất cả bảy anh em. Vậy là lễ cưới được tổ chức trong động, bảy con quái vật đều tới dự. Porasy chuốc rượu say cả đám rồi ra hiệu cho dân làng hun khói đốt trụi hang. Monái phát hiện ra, chặn không cho Porasy chạy thoát. Lửa thiêu rụi cả bảy con quái vật, và nàng Porasy cũng hi sinh. Từ đó cái ác bị tiêu diệt. Còn về phần Porasy, các vị thần động lòng đưa linh hồn nàng lên trời, trở thành ánh sáng của bình minh.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar