Tổng quan về Xứ Oz của tác giả L. Frank Baum

0
369

LỤC ĐỊA NONESTICA – “VŨ TRỤ” XỨ OZ CỦA L. FRANK BAUM

 

L. Frank Baum, tác giả của “Phù thủy xứ Oz” nổi tiếng, cũng từng sáng tác hơn 100 tiểu thuyết và truyện ngắn thiếu nhi khác suốt cuộc đời. Có một điều đặc biệt trong các tác phẩm của ông, rằng cho dù những câu chuyện thần tiên đó diễn ra ở xứ Oz hay một xứ sở nào khác, thì các xứ sở đều có những mối liên quan nhất định, các nhân vật trong truyện này thường xuyên cameo ở truyện khác, chẳng khác nào một “vũ trụ văn học” của riêng mình. Vậy nên, thế hệ sau đã dựa vào mối tương quan giữa các vương quốc trong những tiểu thuyết của ông để vẽ nên tấm bản đồ của Lục địa Nonestica – một lục địa nơi mà tất cả những câu chuyện của L. Frank Baum cùng tồn tại.

Về lục địa Nonestica:

“Nonestica” được biến thể từ tiếng Latin “non est” (nghĩa là “non exist” – không tồn tại), là một lục địa giả tưởng, được cho là nằm đâu đó trên Thái Bình Dương. Bởi lẽ trong tiểu thuyết “Ozma of Oz”, Dorothy đang trên tàu từ California tới Australia thì bị đắm tàu rồi trôi dạt tới đây. Bao quanh lục địa Nonestica là đại dương Nonestic. Trên biển cũng có rất nhiều đảo và quần đảo đến từ những câu chuyện khác nhau của tác giả L. Frank Baum.

Về các vương quốc của lục địa Nonestica (theo chiều ngược kim đồng hồ từ xứ Ev):

• Oz:

Xứ sở nằm ở trung tâm, nơi xảy ra những câu chuyện sinh động và quan trọng nhất của “vũ trụ” Baum. Oz gồm 5 khu vực: nước Munchkin, nước Winkie, nước Gillikin, nước Quadling, và thành phố Ngọc Lục Bảo ở trung tâm. Oz bị ngăn cách với các vương quốc khác bởi Sa mạc Chết.

Người cai trị Oz trong quá khứ là vua Pastoria, sau đó lần lượt là Phù thủy xứ Oz (The Wizard), Bù Nhìn, Nữ tướng Jinjur và Nữ vương Ozma, con gái của Pastoria.

• Ev:

Ev tọa lạc ở tây bắc xứ Oz, được cai trị bởi vua Evoldo, một vị vua tham lam đã bán cả vợ và 10 đứa con của mình cho Thạch Vương Roquat để đổi lấy trường thọ. Về sau Evoldo hối hận trong tội lỗi và băng hà, để lại ngôi báu cho người cháu là Công nương Langwidere, một cô nàng phù phiếm chẳng màng chuyện chính quyền. Nữ vương Ozma từ xứ Oz phải thân chinh sang xứ Ev, tấn công vương quốc của Thạch Vương, giải cứu vương thất xứ Ev và trả lại ngôi báu cho vương thế tử Evardo, con trai của vua Evoldo.

Trong dãy núi phía bắc của xứ Ev, có tồn tại một vương quốc ngầm, cai trị bởi Roquat Đỏ – tước hiệu Thạch Vương (Nome King). Hắn đã giam giữ vương thất xứ Ev nhưng thất bại trong trận chiến với Dorothy và Ozma, buộc phải trao trả con tin.

• Rose Kingdom: Một vương quốc nhỏ ở ven xứ Ev, cư dân toàn là hoa hồng nhưng cuộc sống thì không màu hồng. Họ được cai trị bởi vương thất thuộc loài hoa hồng có mặt mũi chân tay như người. Toàn bộ vương quốc được chăm sóc bởi Người Làm Vườn Hoàng Gia, kẻ đặt ra bộ luật tử hình khắc nghiệt.

• Menankypoo: Vương quốc nhỏ ven xứ Ev, dân số chỉ có 600. Dân cư toàn là người câm, và họ tôn sùng sự lười nhác. Đặc biệt quốc vương phải là người lười nhác nhất để dân chúng noi gương. Bạn nào mắc chứng lười thì đừng đến Oz, hãy đến xứ này mà sống.

• Rinkitink: Vương quốc làm nghề chài lưới ở ven xứ Ev, cai trị bởi vua Rinkitink.

• Quần thể vương quốc phía nam xứ Ev:

Whimsies là vương quốc của giống người mình to đầu bằng quả nho (theo nghĩa đen). Phanfasms là vương quốc của giống người thú, giỏi ma thuật. Growleywogs là vương quốc của giống người to lớn giàu cơ bắp, không có chút mỡ thừa trông như vận động viên thể hình. Ba vương quốc này được Thạch Vương hiệu triệu làm đồng minh trong cuộc xâm lược xứ Oz (sau trận đánh thất bại ê mặt trên sân nhà trước Ozma và Dorothy đã kể ở trên).

Ripple Land là một vùng đất thay hình đổi dạng ở biên giới Growleywogs, từ đồi biến thành thung lũng và ngược lại không ngừng. Còn Kingdom of Dreams chỉ có trên bản đồ chứ không xuất hiện trong câu chuyện nào hết

• Boboland: Cai trị bởi Vương công Bobo, kẻ bị một mụ phù thủy nguyền thành con dê Bilbil. Bilbil phải đồng hành cùng vua Rinkitink tới xứ Oz và được Glinda giải nguyền.

• Vùng đất hoang phía nam xứ Oz: không có vương quốc nào mà chỉ có vài thị trấn lẻ của loài cáo, loài lừa, và những giống người hoang dã. Trong cuốn ‘The Road to Oz’, Dorothy thay vì rớt xuống Oz đã rớt xuống khu vực này và phải lặn lội đường xa tìm đường về Oz.

• Mo: Xứ sở nằm ở phía đông nam Oz, là một thung lũng tươi đẹp chỉ có ban ngày, không có ban đêm. Con người ở đây đều trường xuân và tốt bụng. Ở xứ Mo không tồn tại cái chết.

Các vương quốc quanh xứ Mo hầu như chỉ được nhắc qua, không quan trọng lắm nên mình không đề cập ở đây.

• Orkland: hòn đảo không có người, mà toàn các con vật bốn chân nhưng có cánh.

• Loland và Hiland: Cặp vương quốc song sinh trên cùng một đảo, dân Loland thì thấp béo, dân Hiland thì cao gầy. Họ được cai trị bởi cậu bé bánh gừng John Dough, vị vua chung của hai vương quốc.

• Merryland: một vương quốc kì lạ có bảy thung lũng theo chủ đề công viên giải trí…

• Ix và Noland: Hai vương quốc láng giềng. Nữ vương Zixi của Ix nghe đồn về chiếc áo thần đem lại may mắn và của cải cho vua Bud nước Noland, liền đem 15,000 quân sang Noland xâm lược. Bud đánh bại Zixi. Nhưng sau đó hai đầu chiến tuyến kết mối tâm giao, vua Bud và nữ vương Zixi trở thành hai người bạn tri kỉ.

Còn các đảo trên đại dương Nonestica thì nhiều quá, nên là… tạm thế thôi nhé :”)). Chào mừng các bạn đến với album nho nhỏ của Epic giới thiệu về xứ Oz. Dù chẳng phải một lịch sử hào hùng như Trung Địa hay Narnia (thậm chí lít nhít là đằng khác), nhưng qua thời gian những nhân vật của xứ Oz vẫn chứng minh được sức hút riêng và trở thành những biểu tượng văn hóa Mỹ vô cùng đặc sắc.

 

SƠ LƯỢC VỀ ĐỊA LÝ VÀ LỊCH SỬ XỨ OZ

Toạ lạc ở giữa lục địa Nonestica chính là xứ Oz trứ danh, được ngăn cách với các vương quốc láng giềng bởi Sa mạc Chết chóc rộng mênh mông không hồi kết.

Baum không kể nhiều về xứ Oz trong quá khứ, chỉ biết rằng Oz từng là một xứ sở bình yên dưới triều đại của đức vua Pastoria. Ông đem lòng yêu Nữ hoàng Lurline của Tiên giới, và họ có một người con tên là Ozma. Chính Lurline đã gieo bùa chú lên toàn xứ Oz, để người dân xứ Oz miễn nhiễm với bệnh tật, tuổi già và cái chết, đồng thời khiến Oz trở nên vô hình với thế giới bên ngoài. Cũng nhờ bùa chú của nàng mà động vật xứ Oz có thể nói chuyện như con người. Sau khi xong việc, để lại đứa trẻ Ozma mang nửa dòng máu tiên để một ngày kia sẽ trị vì xứ Oz, Lurline rời khỏi Oz vĩnh viễn.

Một ngày kia, một người đàn ông tên Oscar Diggs hạ cánh xuống xứ Oz trên khinh khí cầu, và ngay lập tức được người dân tôn sùng nhờ tài ảo thuật và chế tác công nghệ dù ông ta chỉ là người phàm, không hề sở hữu phép thuật. Oscar Diggs lật đổ vua Pastoria và trở thành một kẻ bí ẩn sau tấm rèm, được tụng xưng là The Wizard of Oz, vị pháp sư vĩ đại và khủng khiếp, cai trị toàn bộ xứ Oz. Công chúa Ozma – đứa con gái sơ sinh của vua Pastoria được trao cho mụ phù thuỷ Mombi nuôi nấng, và bị mụ ta biến thành con trai, đặt tên là Tip.

Tuy vậy, trong suốt khoảng thời gian về sau đó, dường như Wizard cũng chỉ giữ vai trò một người bảo hộ quyền lực của toàn cõi Oz, do ông ta chỉ núp sau tấm rèm chứ không bao giờ ra mặt. Thực tế quyền lực đã bị phân tán ra cho bốn phù thuỷ cát cứ, cai trị bốn phương. Địa giới xứ Oz được mô tả gồm 5 khu vực như sau:

• Phương Đông: Nước Munchkin

Cư dân ở đây là tộc người Munchkin. Họ bị cai trị bởi Ác Phù Thuỷ Phương Đông cho tới khi ngôi nhà của Dorothy bị lốc cuốn tới Oz, rớt xuống đè chết mụ thì quyền lực được trao cho một vị vua của người Munchkin. Một số địa danh nổi bật ở nước Munchkin bao gồm làng Munchkin, Con Đường Gạch Vàng dẫn tới thành phố Ngọc Lục Bảo, cánh đồng hoa anh túc,…

• Phương Tây: Nước Winkie

Cư dân ở đây là tộc người Winkie, giống người có nước da vàng vọt. Cai trị nơi đây là Ác Phù Thuỷ Phương Tây, cho đến khi Dorothy đánh bại mụ ta bằng một xô nước. Về sau Thợ Rừng Thiếc Nick Chopper, một người bạn của Dorothy được dân chúng tôn lên làm vua nước Winkie.
Một số địa danh nổi bật của nước Winkie bao gồm: toà lâu đài của Ác Phù Thuỷ, cung điện thiếc của Thợ Rừng Thiếc (sau khi anh ta lên cai trị Winkie), ao Chân Thật (tắm dưới ao có thể giải mọi lời nguyền nhưng sau đó sẽ bị hỏi một câu hỏi, buộc phải trả lời sự thật), Oogaboo (một vương quốc nghèo khổ nằm cách nước Winkie môt dãy núi)…

• Phương Bắc: Nước Gilikin

Sống ở đây là tộc người Gilikin, được cai trị bởi Thiện Phù Thuỷ Phương Bắc Locasta. Một số địa danh nổi bật ở đây bao gồm khu rừng nơi lũ khỉ bay trứ danh cư ngụ, nhà của mụ ác phù thuỷ Mombi, rừng Gugu, hang ổ của bầy rồng và bầy nhện tím khổng lồ…

• Phương Nam: Nước Quadling

Sống ở đây là tộc người Quadling, họ được cai trị bởi Glinda – Thiện Phù Thuỷ Phương Nam, một nữ phù thuỷ vô cùng thánh thiện và quyền lực. Ở đây còn có ngôi làng gốm của tộc người gốm mỏng manh dễ vỡ, rặng núi của tộc Đầu Búa hung hăng, khu rừng nơi Sư Tử Hèn Nhát – một người bạn của Dorothy được muông thú tôn lên làm vua sau khi cuộc phiêu lưu của Dorothy và các bạn kết thúc…

• Thành phố Ngọc Lục Bảo:

Thành phố tráng lệ nằm ở trung tâm xứ Oz, cuối Con Đường Gạch Vàng. Nơi đây quả thực rất tráng lệ, nhưng The Wizard còn khiến người ta phải trầm trồ hơn nữa khi mọi người tới đây đều bị yêu cầu đeo một cặp kính không thể tháo ra được. Qua cặp kính này, họ sẽ thấy thành phố như thể dát toàn ngọc lục bảo xanh lấp lánh, hoành tráng vô cùng. Ở giữa thành phố là cung điện Ngọc Lục Bảo nơi vị vua của xứ Oz trị vì.

Ngôi vua của xứ Oz, như đã nói từng thuộc về vua Pastoria, sau bị The Wizard chiếm được. Sau đó Dorothy đã lật tẩy bộ mặt thật của Wizard, buộc ông ta phải rời đi. Bù Nhìn – một người bạn thân của Dorothy được tôn lên làm vua.

Vài năm sau xảy ra biến loạn. Nữ tướng Jinjur lật đổ chính quyền của Bù Nhìn. May thay, công chúa Ozma được giải nguyền và trở về kịp thời dẹp loạn Jinjur. Kể từ đó dưới triều đại của Nữ vương Ozma, xứ Oz đời đời thái bình thịnh trị. Chi tiết về những sự việc trên sẽ được kể rõ trong một số bài viết sau này.

 

PHÁP SƯ XỨ OZ

“The Wizard of Oz” có tên thật là Oscar Zoroaster Phadrig Isaac Norman Henkle Emmannuel Ambroise Diggs, do viết tắt thành O.Z.P.I.N.H.E.A.D (Oz-đầu-đinh) nghe hơi ghê nên ông chỉ gọi tắt là Oz. Ông ta vốn sinh ra ở Omaha tại thế giới của chúng ta, chẳng cách xa Kansas quê hương của Dorothy là mấy. Lớn lên, Oz trở thành người nói tiếng bụng, rồi lái khinh khí cầu biểu diễn trong rạp xiếc. Một ngày kia kinh khí cầu bị mất lái và thổi bay tới xứ Oz, một xứ sở cùng tên với ông. Tại đây Oz được người dân chào đón như một gã pháp sư tài giỏi. Và như vậy, Oz đã dùng ảo thuật và những phát minh để lòe thiên hạ. Oz lật đổ vương triều của vua Pastoria, đem công chúa Ozma con gái Pastoria tới giấu ở chỗ của mụ phù thủy Mombi rồi thành lập triều đại của mình ngay tại trung tâm xứ Oz. Ông ta cho xây thành phố Ngọc Lục Bảo tráng lệ, cùng những cung điện và pháo đài để thị uy trước bộ tứ phù thủy cát cứ bốn phương. Bởi lẽ Oz lo sợ rằng nếu các phù thủy không nghĩ rằng mình quyền uy hơn họ, thì hai mụ ác phù thủy phương Đông và phương Tây sẽ tới tiêu diệt ông ta bất cứ lúc nào.

Hàng chục năm Oz sống trong sợ hãi, cho tới khi ngôi nhà của cô bé Dorothy Gale được cơn lốc thổi bay “hạ cánh” xuống Oz và đè chết mụ Phù Thủy Ác Phương Đông. Dorothy cùng 3 người bạn: Bù Nhìn, Thợ Rừng Thiếc và Sư Tử Hèn Nhát sau đó tới gặp ông xin những ân huệ. Oz trốn sau tấm rèm và dùng ảo thuật để hiện ra trước mắt họ dưới muôn vàn hình dạng, từ một cái đầu lớn, một quý bà, một con thú khổng lồ đến quả cầu lửa. Oz lợi dụng nhóm của Dorothy để sai khiến họ tiêu diệt nốt Phù Thủy Ác Phương Tây. Sau đó ông ta bị Dorothy lật tẩy, và kẻ lừa đảo vĩ đại phải rời đi trên chính chiếc khinh khí cầu đã đưa ông tới Oz. Trước khi đi, ông ta trao lại vương quyền cho Bù Nhìn, thực hiện một số lời hứa của mình với nhóm bạn của Dorothy rồi sau đó bay đi khỏi Oz. Nhìn chung trong các tập truyện, nhân vật này được mô tả như một kẻ tài giỏi nhưng hèn nhát, nhỏ bé hơn là một kẻ phản diện. Hình tượng Pháp sư xứ Oz – người đàn ông sau tấm rèm về sau cũng thành một điển tích để mô tả một kẻ đứng sau thao túng mọi việc.

Trong tập truyện thứ 4 “Dorothy and the Wizard of Oz”, Oz đã trở lại cùng Dorothy và được Ozma, lúc này đã trở thành nữ vương, tha thứ và cho phép ông ở lại xứ Oz. Oz trở thành phụ tá của nữ phù thủy quyền lực Glinda và trở thành một nhà phát minh sáng chế ra nhiều đồ công nghệ giúp đỡ các nhân vật chính sau này (support là chủ yếu).

TỨ PHƯƠNG PHÙ THỦY XỨ OZ

Xứ Oz trước khi Dorothy Gale tới bị chia ra làm 5 phần. Pháp Sư Oz trị vì thành phố Ngọc Lục Bảo ở trung tâm, và bộ tứ phù thủy cát cứ bốn phương, tạo thành hai trục cân bằng: hai phù thủy thiện Nam – Bắc và hai phù thủy ác Đông – Tây. Đúng là “Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái, Trung Thần Thông”

1. Phù Thủy Ác Phương Đông

Mụ ta cai trị vùng đất phía đông của người Munchkin, là một kẻ bóc lột tàn bạo, bắt người Munchkin làm nô lệ phục vụ mọi ý thích của mụ. Mụ chính là kẻ đã nguyền Nick Chopper (một trong ba người bạn của Dorothy sau này) trở thành Thợ Rừng Thiếc. Bảo vật giá trị nhất của mụ là đôi giày bạc quyền lực. Tuy nhiên mụ còn chưa kịp thể hiện gì thì ngay đầu truyện đã bị căn nhà của cô bé Dorothy từ trên trời rớt xuống đè chết tươi.

2. Phù Thủy Ác Phương Tây

Mụ phù thủy độc ác ngự trị tại ngọn lâu đài cổ quái phương tây. Trong nhiều phiên bản phim ảnh chuyển thể mụ được mô tả là chị em với bà Đông, có làn da xanh lè và mỗi phiên bản đặt cho mụ dăm bảy cái tên, chứ thực ra trong truyện thì mụ ta chẳng có họ hàng, da không màu xanh và cũng chẳng có tên tuổi gì sất.

Mụ phù thủy già truy đuổi Dorothy chỉ để đoạt lấy đôi giày bạc. Mụ sở hữu bầy lâu la hùng hậu bao gồm đội quân Winkie, bầy sói, bầy ong và bầy quạ. Đặc biệt mụ có thứ bảo bối quyền lực là chiếc Mũ Vàng, giúp mụ sai khiến bầy khỉ bay đúng ba lần (như ba điều ước thần đèn ấy nhỉ). Lần đầu, mụ sai bầy khỉ bay giúp mụ bắt đội quân Winkie làm nô lệ và chiếm lấy phương Tây. Lần thứ hai, mụ sai chúng giúp mụ đánh bại The Wizard khi ông ta tấn công vùng đất của mụ nhiều năm trước. Lần thứ ba, mụ sai chúng bắt cóc Dorothy và đánh gục các bạn của cô.

Nhưng chính hành động bắt cóc Dorothy về lâu đài của mình để ép cô giao nộp đôi giày bạc lại khiến mụ bại trận. Mụ có một điểm yếu là nước, và Dorothy đã hất xô nước vào người mụ khiến mụ phù thủy phương Tây quyền lực tan chảy thành vũng (tức là mụ không bao giờ tắm?).

3. Phù Thủy Thiện Phương Bắc

Locasta là vị phù thủy thiện trị vì xứ Gillikin ở phương Bắc xứ Oz. Trước đây phương Bắc thuộc về mụ phù thủy ác Mombi, nhưng sau đó Locasta đã đánh bại Mombi và trấn áp hầu hết quyền phép của mụ ta. Locasta trong truyện chỉ xuất hiện lần duy nhất khi Dorothy vừa “đè bẹp” mụ Phù Thủy Ác Phương Đông. Bà tới ban cho Dorothy nụ hôn phước lành để bảo vệ cô khỏi bị Phù Thủy Ác Phương Tây và bầy khỉ bay hãm hại trong suốt cuộc hành trình.

4. Phù Thủy Thiện Phương Nam

Ngoài mụ Tây thì đây có lẽ là một trong hai nữ phù thủy quyền lực nhất xứ Oz – Glinda Phù Thủy Thiện Phương Nam cai trị xứ Quadling. Glinda là một trong ba nhân vật xuất hiện xuyên suốt hầu hết các tập truyện về xứ Oz (cùng với Dorothy và Ozma). Bà rất quyền năng và thánh thiện, bà giúp Dorothy biết cách trở về nhà, trả tự do cho bầy khỉ bay, giải lời nguyền cho công chúa Ozma để nàng trở về ngai vàng trị vì xứ Oz… Bảo vật lớn nhất của Glinda là cuốn tàng thư lịch sử Book of Records ghi lại mọi sự kiện từ quá khứ tới hiện tại của xứ Oz.

 

HÀNH TRÌNH CỦA DOROTHY GALE TRÊN CON ĐƯỜNG GẠCH VÀNG

 

Câu chuyện về cô bé Dorothy Gale lạc tới xứ Oz thần tiên là nội dung chính của cuốn tiểu thuyết The Wonderful Wizard of Oz, đã được chuyển thể thành bản điện ảnh năm 1939 và trở thành một biểu tượng lớn trong nền văn hoá đại chúng Mỹ.

Dorothy Gale sống với chú Henry và dì Em ở miền quê Kansas xám xịt, đìu hiu và tẻ nhạt, khiến Dorothy buồn chán, mơ ước về một xứ cầu vồng xa xôi thơ mộng hơn. “Cầu được ước thấy”, trong một trận lốc xoáy, Dorothy và chú chó nhỏ Toto không kịp nấp vào hầm trú ẩn, bị mắc kẹt trong ngôi nhà và bị cơn lốc thổi bay tới Oz. Căn nhà rớt xuống xứ Munchkin và vô tình đè chết mụ Phù Thuỷ Ác Phương Đông, khiến dân Munchkin vô cùng hạnh phúc, cho rằng Dorothy là một phù thuỷ từ trên trời rớt xuống. Nhưng Dorothy sợ hãi muốn về nhà, bèn được Phù Thuỷ Thiện Phương Bắc chỉ đường tới Thành Phố Ngọc Lục Bảo, đi dọc theo Con Đường Gạch Vàng để tới gặp Pháp Sư Oz cầu xin ngài giúp đỡ. Bà cũng đặt lên trán Dorothy một nụ hôn phước lành để bảo trợ cô khỏi bị kẻ xấu hại dọc đường, và thế là hành trình của Dorothy Gale ở xứ sở cầu vồng bắt đầu…

Chặng thứ nhất: Trên Con Đường Gạch Vàng

Cô bé Dorothy và Toto đi dọc theo Con Đường Gạch Vàng, lần lượt gặp gỡ và “kết nạp” vào cuộc hành trình ba người bạn. Đầu tiên là gã Bù Nhìn làm bằng rơm, anh ta muốn đi cùng để xin Pháp Sư Oz ban cho bộ não. Sau đó là Thợ Rừng Thiếc, vốn tên thật là Nick Chopper, trước đây làm tiều phu và đem lòng yêu một cô gái người Munchkin xinh đẹp. Cô gái giúp việc cho một mụ già sống trong rừng. Khi biết tin cô gái được gã tiều phu ngỏ lời, mụ ta không muốn mất ả giúp việc chăm chỉ, bèn dâng lễ vật nhờ mụ Phù Thủy Ác Phương Đông giúp đỡ. Mụ phù thủy nguyền cho chiếc rìu của Nick rơi xuống chặt đứt chân trái, rồi chân phải. Bác thợ thiếc làm một đôi chân bằng thiếc cho anh. Nhưng rồi mụ lại nguyền cho lưỡi rìu xẻ đôi cơ thể Nick, lần này anh lại được bác thợ thiếc làm cho tấm thân và hai tay bằng thiếc. Nhưng giờ đây Nick không còn trái tim, anh không còn cảm nhận được tình yêu dành cho cô gái Munchkin, vậy nên Thợ Rừng Thiếc quyết đi theo Dorothy để xin Pháp Sư Oz ban cho một trái tim.

Đi thêm một đoạn, cả đoàn lại gặp một gã Sư Tử hung tợn. Ai nấy đều hoảng sợ, riêng Dorothy sấn sổ tát bốp vào mặt con sư tử một cái, khiến gã “hiện nguyên hình” chỉ là một con Sư Tử Hèn Nhát cố gồng mình để tỏ ra mạnh mẽ. Sư Tử có tiếng gầm khiến muôn loài đều sợ, nhưng chính gã lại hoảng sợ khi phải đối diện với muôn loài. Sư Tử quyết định đi cùng Dorothy để xin Pháp Sư Oz ban cho lòng dũng cảm. Giữa đường đi thỉnh pháp sư, họ cũng gặp một số “kiếp nạn”. Kiếp nạn đầu tiên là cánh đồng hoa anh túc khiến Dorothy và Sư Tử say ngủ, may thay họ được bầy chuột đồng cứu giúp.

Chặng thứ hai: Đối đầu Phù Thủy Ác Phương Tây

Rồi nhóm bạn tới được Thành phố Ngọc Lục Bảo và lần lượt diện kiến Pháp Sư Oz. Ông ta dùng ảo thuật để hiện ra trước mặt những kẻ diện kiến dưới những hình dạng siêu to khổng lồ vô cùng hung tợn, ra điều kiện với Dorothy phải tiêu diệt được mụ Phù Thủy Ác Phương Tây thì mới mong nhận được sự giúp đỡ.

Vậy là nhóm bạn lại lên đường tới Phương Tây. Mụ phù thủy có con mắt “thiên lý nhãn” trông thấy từ xa, lập tức sai bầy lâu la đi tiêu diệt. Thoạt đầu là bầy sói, nhưng chúng đều bị Thợ Rừng Thiếc vung rìu chém sạch. Tiếp theo là bầy quạ, đều bị Bù Nhìn vặn cổ. Bầy ong tới thì Dorothy cùng Sư Tử núp trong đốm rơm của Bù Nhìn, còn mỗi Thợ Rừng Thiếc đứng ra làm mồi, con ong nào chích phải làn da thiếc đều lăn ra chết. Mụ lại sai đội quân Winky, nhưng chỉ bằng một tiếng gầm Sư Tử đã đuổi họ chạy toán loạn.

Cuối cùng, mụ sai bầy khỉ bay tới bắt Dorothy, Toto và Sư Tử tới lâu đài, cầm tù và bỏ đói họ hòng bắt Dorothy giao nộp đôi giày bạc. Dorothy nhất quyết không chịu nhả ra, buộc mụ dùng kế đoạt được một trong hai chiếc giày. Cô bé Dorothy lập tức sửng cồ lên, hắt xô nước vào mặt mụ ta, khiến mụ tan chảy thành vũng bùn (chết nhảm thật sự, còn mụ này chắc không bao giờ tắm!). Đám lính Winky được giải phóng khỏi ách nô lệ, bèn tôn Thợ Rừng Thiếc lên làm vua, còn Dorothy lệnh cho bầy khỉ bay đưa cô và các bạn trở về gặp Pháp Sư Oz.

Chặng thứ ba: Hành trình trở về nhà

Pháp Sư Oz bỗng nuốt lời, tuyên bố không thể giúp Dorothy cùng các bạn. Dorothy lật tẩy hắn ta, hóa ra Pháp Sư Oz quyền năng và khủng khiếp chỉ là một ông già nhỏ thó đứng sau tấm rèm làm trò ảo thuật. Ông ta đành thực hiện lời hứa bằng biện pháp “tâm lý”: cho Bù Nhìn một bộ não bằng đinh ghim, cho Thợ Rừng một trái tim bằng lụa và mùn cưa, và cho Sư Tử uống “dung dịch dũng cảm”. Tất cả những người bạn đều hài lòng và hạnh phúc với những gì mình được ban tặng. Ông cũng trao lại quyền cai trị xứ Oz cho Bù Nhìn, rồi sửa chiếc khinh khí cầu để cùng Dorothy trở về Kansas. Nhưng đúng lúc cất cánh thì con chó Toto lại thất lạc, khiến Dorothy lỡ chuyến khinh khí cầu. Pháp Sư Oz đã rời đi mà không đem theo cô bé.

Dorothy và các bạn lại phài du hành về phương nam để diện kiến Phù Thủy Thiện Phương Nam Glinda. Giữa đường họ phải đối đầu với kiếp nạn đến từ một gã quái mộc, một ngôi làng gốm sứ với những cư dân mỏng manh dễ vỡ, và một con quái nhện. Sư Tử đánh bại gã nhện khổng lồ đang khủng bố rừng xanh, nên được muôn loài tôn lên làm chúa sơn lâm. Cuối cùng họ gặp được Glinda. Bà sai bầy khỉ bay đưa Bù Nhìn, Thợ Rừng Thiếc và Sư Tử về những vùng đất đã tôn họ làm vua, rồi trả tự do cho lũ khỉ bay. Glinda cũng cho biết Dorothy chỉ cần gõ gót đôi giày bạc ba lần, cô sẽ trở về nhà. Dorothy nhận ra rằng dù cho quê hương Kansas có xám xịt, đìu hiu, nhưng không nơi đâu bằng nhà. Dorothy gõ gót giày ba lần, lập tức cùng Toto trở về Kansas, đoàn tụ với chú Henry và dì Em, còn đôi giày bạc đã thất lạc đâu đó trên sa mạc bao la vĩnh viễn.

Vậy là kết thúc hành trình đầu tiên của Dorothy và các bạn, cũng là câu chuyện nổi tiếng nhất trong toàn bộ series truyện về xứ Oz. Thợ Rừng Thiếc sau đó cai trị người Winky ở Phương Tây, Sư Tử làm chúa tể muôn loài, Bù Nhìn trở thành vua xứ Oz cho đến khi bị lật đổ bởi cuộc biến loạn của nữ tướng Jinjur sau này. Còn Dorothy trở về Kansas, nhưng rồi cô sẽ còn quay lại Oz cho những hành trình kế tiếp.

 

KHỈ BAY

 

Khỉ bay là một loài sinh vật sống ở miền rừng rậm phương bắc xứ Oz. Rất nhiều năm về trước, trước cả thời Pháp Sư Oz tới cai trị Thành phố Ngọc Lục Bảo, chúng vốn là những con khỉ có cánh tự do, rất đỗi vô tư nghịch ngợm. Thuở bấy giờ có một nàng công chúa tên là Gayelette có phép thuật cao cường sống ở phương bắc. Nàng xinh đẹp vô cùng nhưng mãi không kén được người yêu vì cho rằng mọi đàn ông đều quá ngốc nghếch và xấu xí. Mãi nàng mới lựa được một cậu bé xinh xắn, khôn ngoan trước tuổi tên là Quelala. Nàng liền mang cậu bé tới tòa lâu đài hồng ngọc của mình nuôi nấng, đợi lớn lên thì cưới làm chồng. Quả thực Quelala khi trưởng thành không chỉ đẹp đẽ rạng ngời mà còn mạnh mẽ và thông thái, khiến Gayelette vô cùng yêu mến, tất bật chuẩn bị cho đám cưới.

Nếu có một bài học lũ khỉ bay dạy cho chúng ta, thì đó ắt hẳn là đừng chọc tức một mụ phù thủy hay bất cứ người thân thích nào của mụ. Hôm đó ngày cưới của Gayelette và Quelala, bầy khỉ bay nổi máu nghịch ngợm, ném chàng rể xiêm áo lượt là xuống sông. Gayelette tức giận, toan trói cánh bầy khỉ lại rồi ném chúng xuống sông cho chết đuối. May nhờ Quelala van xin, Gayelette nguôi giận, trừng phạt chúng bằng cách dùng phép thuật phong ấn vận mệnh của bầy khỉ bay vào chiếc Mũ Vàng. Từ nay bất cứ ai sở hữu chiếc Mũ Vàng sẽ được sai khiến bầy khỉ bay ba lần, giống như ba điều ước của thần đèn vậy.

Ban đầu chiếc Mũ Vàng thuộc về Quelala, sau đó nhiều đời chiếc mũ rơi vào tay mụ Phù Thủy Phương Tây ác độc và quỷ quyệt. Mụ đã dùng chiếc mũ ba lần. Lần đầu, mụ sai bầy khỉ bay giúp mụ bắt đội quân Winkie làm nô lệ và chiếm lấy phương Tây. Lần thứ hai, mụ sai chúng giúp mụ đánh bại The Wizard khi ông ta tấn công vùng đất của mụ nhiều năm trước. Lần thứ ba, mụ sai chúng bắt cóc Dorothy và đánh gục các bạn của cô. Sau khi đánh bại mụ phù thủy, Dorothy cũng sử dụng chiếc Mũ, trong đó có một lần cô yêu cầu lũ khỉ đưa cô vượt qua Sa mạc Chết chóc để về nhà. Tuy nhiên việc này là bất khả, do không ai có thể vượt qua sa mạc bao la đó, nên Dorothy đã lãng phí một điều ước.

Cuối cùng, khi Dorothy đến diện kiến Phù Thủy Thiện Phương Nam Glinda, cô bé đã trao chiếc Mũ Vàng cho bà. Bà sai bầy khỉ bay ba lần để đưa ba người bạn của Dorothy (Bù Nhìn, Thợ Rừng Thiếc và Sư Tử) trở về những nơi cần họ rồi trao lại chiếc Mũ Vàng cho vua của bầy khỉ, qua đó trả lại tự do cho bầy khỉ bay vĩnh viễn.

 

OZMA

Công chúa Ozma, sau này trở thành nữ vương cai trị xứ Oz, là một nhân vật chủ chốt trong loạt truyện của tác giả L. Frank Baum về xứ Oz. Nàng là con gái của vua Pastoria, mang dòng máu tiên từ người mẹ là Nữ hoàng tiên Lurline. Vua cha Pastoria bị Pháp Sư Oz lật đổ, Ozma bấy giờ còn sơ sinh đã được Pháp Sư đem giao cho mụ phù thủy Mombi nuôi nấng ở nước Gillikin phương bắc xứ Oz. Để che mắt thiên hạ, Mombi đã biến Ozma thành con trai, đặt tên là Tip và bắt cậu bé làm việc quần quật cho mụ như một người ở.

Tip lớn lên trong chái nhà của Mombi mà không biết gì về thân phận thực của mình. Cho đến một ngày, Tip ăn trộm được thứ Bột Sự sống của Mombi. Cậu rắc thứ bột này lên một hình nộm đầu bí ngô và một con ngựa gỗ, khiến họ sống dậy trở thành hai người bạn: Jack Đầu Bí Ngô và Ngựa Bàn Cưa, rồi cùng cậu chạy trốn khỏi Mombi, lao vào một cuộc phiêu lưu tới Thành phố Ngọc Lục Bảo.

Cùng lúc đó, một cuộc biến loạn xảy ra ở Thành phố Ngọc Lục Bảo. Nữ tướng Jinjur lãnh đạo một đội quân nữ quyền, chán ngấy vì sự cai trị muôn đời của đàn ông, quyết định lật đổ ngai vàng của vua Bù Nhìn và thiết lập chế độ mới độc tôn phụ nữ. Đội lính gác thành phố quá rệu rã, và vua Bù Nhìn nói thẳng ra là chả có kiến thức gì về mặt quân sự, đã để Jinjur cướp lấy thành phố mà không tốn một giọt máu. Jinjur thành lập chính quyền mới, bổ nhiệm phụ nữ vào mọi vị trí quan trọng còn đàn ông bị lùa vào bếp nấu ăn.

Tip cùng Bù Nhìn và những người bạn phải chạy tới nhờ cậy Thợ Rừng Thiếc, lúc này đang cai trị xứ Winkie. Họ tập hợp được một đội quân kháng chiến, nhưng vẫn không đủ sức chống lại Jinjur, buộc họ phải tới cầu viện Glinda Phù Thủy Thiện Phương Nam. Glinda phát hiện ra thân phận thật của Tip, bèn truy bắt mụ phù thủy Mombi và ép mụ phải giải nguyền đưa Tip trở lại thành công chúa Ozma. Nhờ thân thế hoàng gia, Ozma tập hợp được quanh mình lực lượng ngày càng đông đảo, tiến về giải phóng Thành phố Ngọc Lục Bảo. Nhưng cuối cùng cũng chẳng có trận chiến nào diễn ra cả, vì Ozma đã cưỡi con ghế-bành-tuần-lộc-có-cánh Gump (ghép cái ghế bành với đầu tuần lộc và đôi cánh bằng lá cọ rồi rắc Bột Sự sống lên) bay thẳng vào cung điện bắt sống Jinjur. Đội quân phụ nữ một phần vì chủ tướng bị bắt giữ, một phần vì đã chán ngấy với bữa ăn mà các ông chồng nấu, quyết định bỏ hết vũ khí và trở về công việc thường ngày. Ozma lên ngôi Nữ vương xứ Oz, còn cựu vương Bù Nhìn thì cùng các người bạn Jack Đầu Bí Ngô, Ngựa Bàn Cưa trở về xứ Winkie sống cùng anh bạn Thợ Rừng Thiếc.

Ozma sau này trở thành một người bạn lớn của Dorothy Gale. Nàng là một vị nữ vương nhân hậu, thông thái, không chỉ xây dựng xứ Oz thanh bình từ đó trở về sau mà còn có những chính sách ngoại giao hỗ trợ các quốc gia láng giềng. Chẳng hạn như trong tập “Ozma of Oz”, nàng đã hành quân sang xứ Ev để giải phóng hoàng gia Ev đang bị Thạch Vương (Nome King) giam cầm. Trong tập “Emerald City of Oz”, nàng đã đánh tan cuộc xâm lược trả thù của Thạch Vương mà không mất một giọt máu. Trong tập “Glinda of Oz”, nàng đã ngăn chặn thành công xung đột của hai tộc người Flatheads và Skeezers, vân vân. Với chính sách đối nội, Ozma hạn chế lưu hành đồng tiền và đẩy mạnh hình thức “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”. Đồng thời, để tránh những hậu họa từ các phù thủy và các giống loài ma thuật, nàng cấm các hình thức thực hành phép thuật trong vương quốc, chỉ có ba người được phép sử dụng ma thuật là nàng, Glinda và Pháp Sư Oz. Ozma sở hữu ba thứ bảo vật ma thuật là: Bột Sự sống, Thắt lưng Ma thuật (cướp được từ Thạch Vương, có chức năng giúp người đeo nó biến thành bất kì hình dạng gì hoặc cầu được ước thấy) và Bức tranh Ma thuật (chức năng giống gương thần trong Nàng Bạch Tuyết).

NOME KING

 

Thạch Vương, tên thật là Roquat Đỏ, là kẻ phản diện lớn của xứ Oz xuất hiện lần đầu trong tập 3 “Ozma of Oz”, sau đó trở lại xâm lược Oz trong tập 6 “The Emerald City of Oz”. Hắn là vị vua cai trị loài thạch yêu sống dưới những hang ngầm trong lòng đất. Của cải của chúng được canh giữ dưới hang sâu là đá quý và kim loại hiếm, và do con người thường khai thác báu vật của chúng, nên giống thạch yêu rất căm thù con người. Quyền lực của Thạch Vương đến từ chiếc Thắt lưng Ma thuật hắn đeo trên người.

Lãnh địa của Thạch Vương nằm bên dưới xứ Ev, một xứ sở nằm tách biệt với xứ Oz bởi Sa mạc Chết chóc rộng lớn. Vua Evoldo của xứ Ev vì muốn trường sinh bất lão nên đã bán cả vương hậu cùng 10 người con của ông ta cho Thạch Vương hòng đổi lấy ma thuật của lão. Về sau ngài hối hận tột cùng và nhảy xuống biển tự sát. Nghe tin nhà vua băng hà và vương thất Ev đang bị Thạch Vương giam giữ, nữ vương Ozma dẫn đoàn tùy tùng xứ Oz trên chiếc thảm thần vượt sa mạc tới xứ Ev với nhiệm vụ giải phóng vương thất. Cùng ngày đó, Dorothy Gale lại một lần nữa bị cuốn tới Ev (Dorothy đi tàu với chú Henry thì gặp bão, bị ngã xuống biển rồi được sóng biển đưa tới Ev). Cô kết bạn với Tik-Tok (một gã robot từng là hầu cận của vua Ev) và con gà mái Billina, và lần đầu gặp gỡ Ozma, cũng như đoàn tụ với những người bạn cũ Bù Nhìn, Thợ Rừng Thiếc, Sư Tử tại Ev. Cùng nhau họ tiến vào lòng đất đối đầu với Thạch Vương.

Thạch Vương tiết lộ vương thất xứ Ev đã bị biến thành những ngọc ngà đá quý để lẫn trong bộ sưu tập của hắn. Hắn bày ra một trò chơi với Ozma: nếu cô có thể đoán trúng toàn bộ những người bị biến thành đá quý, họ sẽ được giải thoát, nếu không chính cô cũng bị biến thành đá quý giống họ. Lần lượt Ozma, hai mươi bảy người lính hoàng gia Oz, Bù Nhìn, Thợ Rừng Thiếc và Tik-Tok đều đoán trật lất, khiến họ bị biến thành đá quý. Cuối cùng nhờ con gà mái Billina nghe lén được bí mật: rằng con người biến thành đá quý đều bị biến thành đá màu tím, nó giải phóng thành công cả vương thất xứ Oz và những người khác. Thạch Vương tức giận sai quân lính tấn công, tuy nhiên hắn và lũ thạch yêu lại có một điểm yếu… đó là trứng gà, do trứng gà rất độc đối với thạch yêu. Bù Nhìn ném hai quả trứng gà của Billina đẻ ra vào mắt hắn khiến hắn bị yếu đi, nhân cơ hội đó Dorothy cướp được chiếc Thắt lưng Ma thuật, tước đi quyền lực của hắn. Vương thất xứ Ev được giải thoát và Ozma dùng chiếc Thắt lưng đưa Dorothy trở về đoàn tụ với chú Henry.

Thạch Vương vẫn nung nấu ý định trả thù cho tới nhiều năm sau, hắn kêu gọi ba đất nước đồng minh cùng hắn xâm lược xứ Oz. Đó là người Whimsies – giống người mình to đầu bằng quả nho, Phanfasms – giống người thú giỏi ma thuật và Growleywogs – giống người to lớn giàu cơ bắp, không có chút mỡ thừa trông như vận động viên thể hình. Đoàn quân hùng hậu đào đường ngầm tới Oz, chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ. Tuy nhiên Ozma đã được báo trước điều này, bèn dùng phép thuật từ chiếc Thắt lưng giải phóng một đống bụi vào địa đạo của chúng. Đoàn quân của Thạch Vương khát nước, ngay khi lên mặt đất chúng đã vục lấy vục để trong Suối nguồn Quên lãng mà Ozma đã chuẩn bị trước. Toàn bộ bọn chúng quên mất về ý định xấu xa của mình, đành trở về nhà. Nhờ vậy mà Ozma đã chiến thắng cuộc xâm lược của Thạch Vương mà không tốn lấy một giọt máu. Sau này, trong tập “Tik-Tok of Oz”, hắn lại một lần nữa toan thực hiện dã tâm, nhưng lại bị người dân Oz đá đít. Lần này, thậm chí hắn còn bị chính lũ thạch yêu tước ngôi Thạch Vương. Gã hầu cận Kaliko của hắn được lên làm Thạch Vương thay thế.

 

QUẬN CHÚA LANGWIDERE

Nhân nói tới câu chuyện Ozma đi giải cứu vương thất xứ Ev bị Thạch Vương giam cầm, ta không thể không nhắc đến một nhân vật khá thú vị cũng xuất hiện trong tập này: quận chúa Langwidere. Ả là cháu gái của vua Evoldo. Sau khi vương hậu và 10 người con của Evoldo bị bán cho Thạch Vương, và sau khi vua Evoldo vì muộn sầu mà tự vẫn, quận chúa Langwidere được quần thần đặt lên ngai vàng… dù ả chẳng hề quan tâm xíu gì đến thứ quyền lực đó. Langwidere là một nàng quận chúa phù phiếm, chỉ thích ngắm mình trong gương còn những thứ quyền lực, ngai vàng thì coi nhẹ tựa lông hồng.

Langwidere có một căn phòng bí mật, trong đó có 30 cái đầu mang 30 khuôn mặt khác nhau, thuộc các chủng tộc khác nhau, ấy vậy mà cái nào cũng xinh đẹp như nhau. Mỗi ngày ả lại thay đầu (theo đúng nghĩa đen) mang một khuôn mặt ra diện kiến thiên hạ, khiến dân tình cũng chẳng biết mặt nào mới là mặt thật của quận chúa nữa. Những chiếc đầu được đánh số, mỗi chiếc lại mang một tính cách khác nhau, và nếu ả mang đầu số #17 thì ngày hôm đó Langwidere sẽ là một cô nàng cộc cằn, khó ưa, ích kỷ và nóng nảy. Chẳng ai biết bộ sưu tập đầu người đó ả lấy đâu ra, chỉ biết rằng khi Dorothy tới diện kiến, Langwidere đã rất ngưỡng mộ cái đầu xinh đẹp của cô và đòi lấy đầu của Dorothy cho vào bộ sưu tập, đổi lại ả sẽ trả lại cho Dorothy cái đầu số #26. (Chắc nhân vật này biểu trưng cho mấy người đa nhân cách, hoặc là mấy chị sớm nắng chiều mưa trưa mang đầu #17).

Cuối tập truyện, khi Ozma và Dorothy giải cứu thành công vương thất xứ Ev, thế tử Evring được truyền ngôi báu của vua cha. Quận chúa Langwidere như trút được một gánh nặng, lại quay về căn phòng chiêm ngưỡng những chiếc đầu xinh đẹp.

 

DOROTHY TRỞ LẠI XỨ OZ

Sau cuộc hành trình huyền thoại trên Con Đường Gạch Vàng đã trở thành một biểu tượng văn hóa Mỹ, không nhiều người biết rằng Dorothy vẫn còn tiếp tục trở lại Oz thêm nhiều lần nữa trong những tập truyện tiếp theo của nhà văn L. Frank Baum. Và mỗi lần trở lại, Oz trong lòng Dorothy ngày một thay đổi. Từ một xứ Oz loạn lạc với những phù thủy tà ma và pháp sư lừa gạt, khiến Dorothy chỉ muốn tìm lối về quê nhà Kansas, dần dần trong các tập truyện về sau, Oz trở thành đích đến, lối về, và thậm chí trở thành ngôi nhà thứ hai mà Dorothy luôn trông đợi.

Dorothy đến Oz lần thứ hai:

Trong tập truyện thứ ba “Ozma of Oz”, Dorothy trên tàu cùng chú Henry tới Australia bỗng gặp một cơn bão. Cô bé bị bão cuốn xuống biển và đánh dạt tới bờ biển xứ Ev. Tại đây Dorothy kết bạn với con gà mái Billina và gã người máy Tik-Tok, đồng thời lần đầu gặp gỡ nữ vương Ozma của xứ Oz. Dorothy cùng Ozma giải cứu vương thất xứ Ev bị Thạch Vương giam giữ trong vương quốc dưới lòng đất. Cuối cùng sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Dorothy được Ozma phong làm Công chúa xứ Oz và dùng chiếc Thắt lưng Ma thuật đưa Dorothy trở về với chú Henry.

Dorothy đến Oz lần thứ ba:

Trong tập truyện thứ tư “Dorothy and the Wizard in Oz”, cô bé Dorothy đi California thăm họ hàng thì xảy ra động đất. Chiếc xe ngựa chở Dorothy cùng người anh họ Zeb, con mèo Eureka và chú ngựa Jim bị rơi xuống vết nứt và đến một vùng đất bên ngoài xứ Oz, cách Oz cả một sa mạc. Tại đây Dorothy gặp lại Pháp Sư Oz trên chiếc khinh khí cầu (vẫn chưa về được Omaha mà còn mắc kẹt ở đây). Ông bắt đầu sử dụng được phép thuật, bảo vệ Dorothy khỏi những hiểm nguy.

Dorothy phải cùng các bạn lẩn trốn, chống cự lại những quái vật vùng ngoại ô, để cầm chừng đến thời điểm 4 giờ chiều. Theo giao ước trước đó của Dorothy và Ozma, mỗi 4 giờ chiều, Ozma sẽ nhìn vào Bức tranh Ma thuật, nếu thấy Dorothy vẫy tay thì Ozma sẽ dùng Thắt lưng Ma thuật đưa cô bé tới Oz. Nhờ vậy cả đám được cứu sống khi suýt chết khát trong lúc đang lẩn trốn bầy rồng. Pháp Sư Oz được xá tội và giữ lại làm tập sự học phép của Glinda, còn Dorothy và anh họ được Ozma đưa trở về nhà bằng chiếc Thắt lưng Ma thuật.

Dorothy đến Oz lần thứ tư:

Trong tập truyện thứ năm “Road to Oz”, Dorothy và chú chó Toto không còn bị lốc thổi, sóng cuốn, động đất nữa, mà đơn giản là vô tình lạc lối vào một mê cung dẫn đến vùng đất bên ngoài xứ Oz. Cùng phiêu lưu với họ lần này có 3 nhân vật cũng bị lạc lối là ông già rậm rạp Shaggy Man, cậu bé Button-Bright và nàng tiên cầu vồng Polychrome. Họ cũng trải qua một số cuộc phiêu lưu, sau đó Shaggy Man nhờ một người bạn xây giúp con thuyền vượt cát để vượt qua Sa mạc Chết chóc, đến xứ Oz vừa kịp dự lễ sinh nhật của nữ vương Ozma. Ozma một lần nữa đưa Dorothy và Toto trở về Kansas.

Dorothy đến Oz lần thứ năm, và ở lại mãi mãi:

Trong tập truyện thứ sáu “The Emerald City of Oz”, chú dì của Dorothy chịu cảnh nợ nần, khiến Dorothy nảy ra ý tưởng đưa cả gia đình tới Oz sinh sống với một khởi đầu mới. Cô bé ra hiệu với Ozma đưa cả chú Henry, dì Em và chú chó Toto tới Oz. Dorothy với tư cách công chúa xứ Oz được thần dân chào đón nhiệt liệt. Cùng lúc đó, Thạch Vương – kẻ thù cũ của Ozma hiệu triệu các tộc người quái dị đào địa đạo xâm lược Oz. Tất nhiên, như đã kể trong bài viết trước, Ozma lừa chúng uống nước từ Suối nguồn Quên lãng, khiến bè lũ Thạch Vương quên mất toàn bộ ý định xấu xa và trở về nhà. Sau sự kiện đó, Glinda dùng phép khiến xứ Oz trở nên vô hình và tách biệt với thế giới bên ngoài để ngăn chặn mọi sự xâm lược sau này.

Tập truyện này lẽ ra đã là cái kết mà tác giả L. Frank Baum dự định dành cho Oz, tuy nhiên sau đó vì lý do tài chính mà tác giả đã phải viết thêm 7 cuốn Oz nữa kể về những cuộc phiêu lưu sau này. Tuy vậy, loạt truyện Oz coi như đã khép lại một chặng đường với chi tiết Dorothy mãi mãi ở lại Oz. Oz đã trở thành mái nhà duy nhất của Dorothy và cho dù còn bao nhiêu cuộc phiêu lưu nữa, họ vẫn sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments