Trong các câu chuyện, phim ảnh và video game, con người tuy không có sức mạnh siêu nhiên, nhưng không hoàn toàn bất lợi trước lũ ma sói, ma cà rồng hay một cơ số các loài quái vật hung dữ khác nếu trong tay anh ta có một vũ khí làm từ bạc.

Vậy vì sao người ta lại cho rằng bạc có thể đả thương những sinh vật bất khả xâm phạm?

Nguyên tố bạc, tuy thuộc nhóm kim loại nặng nhưng không giống như những loại khác, thường được cho là không tốt cho sức khỏe, ngược lại, bạc có rất nhiều công dụng trong lĩnh vực y học, có tính chất ngăn ngừa, phòng chống một số loại bệnh và vi khuẩn. (các cụ thường có thói quen đeo vòng bạc để tránh trúng gió là vì thế). Chính vì những công dụng lành tính như vậy đối với sức khỏe của con người, không lạ gì khi người ta cho rằng bạc có thể trừ tà, xua đuổi quỷ dữ, thanh tẩy linh hồn…

Thêm một lí do nữa, bạc nằm trong nhóm 7 kim loại cổ đại, đã được con người khai thác và sử dụng từ xa xưa (bao gồm vàng, bạc, đồng, chì, thiếc, sắt và thủy ngân). Các nhà giả kim thời xưa dùng biểu tượng trăng khuyết để minh họa cho nguyên tố bạc, bởi họ cho rằng bạc có liên quan mật thiết đến mặt trăng. Thứ ánh sáng trắng của kim loại này tựa như nguồn năng lượng thuần khiết và đầy tính ma thuật, giúp chống lại những thế lực bóng tối, tựa như ánh trăng là nguồn sáng duy nhất soi rọi đêm đen vậy. Một thanh kiếm được rèn từ thứ kim loại ma thuật như bạc, nghe có vẻ hợp lý cho việc đem ra đối đầu với ma quỷ quái vật đấy nhỉ?

Vậy tại sao không phải là vàng? Từ xưa đến nay, vàng vẫn luôn được coi trọng, là một trong những kim loại quý giá nhất, lộng lẫy nhất. Nếu như bạc đại diện cho ánh sáng huyền bí của Mặt Trăng thì vàng biểu trưng cho ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời. Vậy tại sao người ta không dùng vũ khí bằng vàng để giết quái vật ? Vì chi phí đắt quả hả?

Có lẽ bởi vì, tuy rực rỡ và uy nghi, nhưng vàng không đem lại cảm giác thuần khiết như bạc. Vàng đôi khi làm người ta liên hệ đến lòng tham của cải vật chất. Vàng là thứ ác quỷ có thể sử dụng để cám dỗ và tha hóa con người. Một công cụ mà quỷ dữ có thể sử dụng, rõ ràng không phải là một phương án hay để rèn ra vũ khí chống lại chúng rồi.

Lại thêm một câu chuyện càng củng cố niềm tin vào công năng của bạc trong việc tiêu diệt quái vật. Đó là truyền thuyết về con quái vật Gevaudan ở Pháp. Chuyện kể thì dài dòng, chỉ xin tóm gọn lại là thế này, tại tỉnh Gevaudan đầu thế kỷ 18 xảy ra hàng loạt vụ giết người dã man do một con quái thú bí ẩn gây ra. Theo nhiều mô tả, nó có hình dạng tựa như một con sói khổng lồ, súng đạn gươm giáo đều không thể đả thương được nó. Triều đình cử quân đến tiêu diệt con quái thú này nhưng không có kết quả, cho đến khi một người nông dân tên Jean Chastel được ghi nhận là đã hoàn toàn tiêu diệt con quái bằng một viên đạn bằng bạc. Thực hư quanh truyền thuyết này còn nhiều tranh cãi, nhưng qua đó, giả thuyết về việc giết ma sói bằng đạn bạc càng được củng cố.

Và tất nhiên, một đóng góp không nhỏ cho quan niệm dùng bạc giết quái, không thể không kể đến những tác phẩm giả tưởng hay những sản phẩm giải trí thời nay như phim ảnh, video game. Chính những phương tiện truyền thông này đã làm chúng ta tin tưởng vào sức mạnh ma thuật của những vũ khí rèn từ bạc. Còn cầm trong tay một quả kiếm bạc, mặc giáp bạc và đối mặt với một con ma sói đang nổi giận một con ma cà rồng đang đói hay một con rồng đang muốn hắt hơi chẳng hạn, việc bạn có sống nổi không, chưa có ai kiểm chứng, hê hê!

Còn bạn, bạn nghĩ sao về chủ đề này?

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar