Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những mụ phù thủy xấu xí già nua trong những câu chuyện cổ châu Âu, mặc áo choàng đen, cưỡi trên cây chổi bay vèo vèo dưới đêm trăng.

Ok, tôi phải công nhận là anh Harry Potter cưỡi cây Nimbus 2000 trong mấy trận Quidditch trông rất cool. Nhưng dù sao bạn hãy thử tưởng tượng một thằng cha di chuyển bằng cách kẹp cái cán chổi vào háng xem, trông thật bệnh.

Vấn đề là, một nhân vật đầy quyền phép như phù thủy lại không cưỡi cái gì trông ngầu hơn 1 tí như một con ngựa bay, một cái áo choàng bay chẳng hạn, hoặc chí ít thì cũng nên bay bằng mấy cái pháp bảo như kiếm, đao, mã tấu, quyền trượng, que cời than, hoặc chọn hẳn một cái cối để bay như mấy mụ Baba Yaga… mà lại chọn cái chổi?

Theo quan niệm từ thời xưa, thời kỳ mà các thầy phù thủy là người quyền lực và quan trọng nhất trong các ngôi làng, trong các ngày lễ hội, để cầu cho một năm làm ăn mưa thuận gió hòa, các thầy phù thủy thường nhảy những điệu múa kỳ lạ, dựng thẳng cái cán chổi lên để tượng trưng cho việc cây cối hoa màu đâm hoa kết trái và kẹp cái cán chổi vào háng, phi ầm ầm như một thằng thần kinh quanh đống lửa để tượng trưng cho việc gia súc khỏe mạnh, sinh sôi. Thế là từ đấy, người ta gán luôn hành động cưỡi cán chổi cho phù thủy.

Một câu chuyện khác lý giải thú vị hơn thì diễn ra ở thời kỳ Trung cổ. Đây là thời đại mà bất kể những người phụ nữ độc thân, trông có vẻ kỳ quái hoặc làm những điều mờ ám, khác người đều bị quy kết là phù thủy và bị đem đi làm BBQ.

Trên thực tế, việc họ có sử dụng được phép thuật và các bùa chú hại người hay không thì mới chỉ là một sự đồn thổi. Rất có thể, các phù thủy đơn giản là những nhà thảo dược học, chuyên nghiên cứu và bào chế các loại thuốc kỳ lạ. Bằng cách nào đó, các phù thủy đã bào chế thành công một loại mê dược đặc sệt, chỉ cần bôi một ít lên cổ, nách, hoặc bộ phận sinh dục là có thể thấy đầu óc lâng lâng như đang bay, (mà ngày nay chắc người ta gọi là chơi đá đấy). Với kiểu ma túy đá dạng bôi này, họ thí nghiệm trên một số nạn nhân và các nạn nhân đều thuật lại rằng họ bỗng thấy cơ thể nhẹ tênh, tinh thần sảng khoái và cảm giác như đang bay trên trời bằng một cái cán chổi, thậm chí lại còn có thể dùng tay điều chỉnh hướng bay cho cán chổi mới ghê chứ. Và thế là từ đó người ta cứ nghĩ là phù thủy bay bằng cán chổi.

Một lý giải khác thì (đoạn này trẻ em không nên đọc nhé), cho là các chị em phù thủy thích bôi loại thuốc gây phê này vào bộ phận sinh dục. Họ dùng cái cán chổi để làm dụng cụ đưa thuốc vào chỗ đó (í ẹ) giống như cái dụng cụ bôi thuốc kem phụ khoa của các chị em ngày nay vậy, chắc để tăng độ “high” cho thuốc. Và thế là từ đó người ta cứ tưởng phù thủy cưỡi chổi. Hehe
Wait!! Giờ thì hình như tôi biết tại sao phù thủy lại dùng đũa phép rồi!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar