Władysław Anders (11 August 1892 – 12 May 1970) (11/8/1892 – 12/5/1970) Là đại tướng quân đội Ba Lan và sau này là chính khách của chính phủ lưu vong Ba Lan tại London, đấu tranh cho Ba Lan bị Soviet đàn áp thời hậu WWII.

Là chỉ huy lữ đoàn kị binh Ba Lan, vào đầu WWII, lữ đoàn của ông bị buộc phải rút lui về phía Đông khi phát xít Đức tấn công, chiến đấu dũng cảm và nhiều lần bị thương. Tại Lwow, ông bị Hồng quân Soviet bất thần tấn công và bắt giữ, sau này bị giam giữ tại nhà ngục Lubyanka, Matxcova. Tại đây ông bị tra tấn vô cùng tàn bạo.

22 tháng 6 năm 1941, khi Đức Quốc xã tấn công Soviet, Anders được Soviet thả tự do và tập kết quân đội Ba Lan để chiến đấu bên cạnh Hồng quân Soviet. Nhưng do bất đồng chính kiến với chính quyền Soviet cũng như được cung cấp thiếu cả về quần áo, lương thực, vũ khí… nên ông di chuyển quân đội của mình qua vịnh Ba Tư. Tại đây ông thành lập quân đoàn 2 Ba Lan từ dân Ba Lan định cư tại Iran, Palestine, Iraq. Anders và đội quân yêu nước của ông chiến đấu cùng quân Đồng minh phương Tây, đồng thời đấu tranh cho sự tự do của những người Ba Lan yêu nước vẫn đang bị chính quyền Soviet cầm tù.

Cùng với quân Đồng Minh, quân đoàn 2 Ba Lan đã đóng góp to lớn cho chiến dịch tại Ý, trực tiếp tham chiến trong trận Monte Cassino, Ancona và Bologna.

Sau chiến tranh, chính quyền Soviet một lần nữa đàn áp thẳng tay những người quốc gia yêu nước. Thành lập nên chính phủ Cộng Sản ở Ba Lan. Tướng Anders bị lột sạch quyền công dân và quân hàm mà ông từng có. Tuy nhiên Anders không bao giờ chịu trở về Ba Lan bị đô hộ bởi Soviet, nơi ông sẽ bị cầm tù và rất có thể bị hành hình (Sau WWII, 16 người đứng đầu của chính phủ Ba Lan chống phát xít bị chính phủ Soviet xét xử, giam giữ. Trong đó có chỉ huy Quân đoàn quê hương tướng Leopold Okulicki và thủ tướng Jan Stanisław Jankowski, cả 2 bị giết trong nhà tù Soviet.).

Tướng Anders sống lưu vong tại Anh quốc, cống hiến cho chính phủ quốc gia Ba Lan lưu vong tại đây và là tướng thanh tra của quân đội Ba Lan viễn xứ. Sau khi Anders qua đời tại London; theo ước muốn, ông được chôn tại nghĩa trang Ba Lan tại Monte Cassino, Ý cùng các chiễn hữu xưa của mình.

Sau khi chế độ Cộng Sản sụp đổ tại Ba Lan năm 1989, quyền công dân và quân hàm của ông được tái lập. Ngày nay ông được người dân Ba Lan vinh danh như một anh hùng quốc gia.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar