NỮ HOÀNG HATSHEPSUT

0
1302

Amun-Ra, vị vua đầu tiên của nước Ai Cập ngồi trên ngai vàng sáng chói và họp bàn những vị thần Osiris, Nephthys, Horus, Harmachis, Anubis, Thoth, Khonsu, Khnemu lại mà nói: “Đã có rất nhiều Pharaoh trị vì trên đất của Khem, ở hai miền Ai Cập, và vài người trong số họ đã hoàn thành tốt công việc của mình, điều này khiến ta cảm thấy rất hài lòng. Khufu, Khafra và Menkaura nhiều năm trước đã xây lên kim tự tháp Giza vĩ đại; Amenhotep và Thutmose nay đã làm cho mọi quốc gia quỳ phục dưới chân ta. Đây chính là buổi bình minh của thời đại hoàng kim nước Ai Cập, và ta sẽ ghi nhớ điều này, để tạo ra một nữ hoàng vĩ đại, trị vì đất của Khem. Ta sẽ thống nhất hai miền trong hòa bình để cho nàng cai trị cùng Syria và Nubia bên cạnh Ai Cập – Phải, thậm chí là kéo dài đến vùng đất xa xôi của Punt.”

Isis đáp lời vị thần ngự trên ngai cao rằng “Hỡi đấng phụ vương cai trị thần linh phàm nhân, trước nay tới giờ, chưa từng có một người phụ nữ nào trị vì đất Ai Cập màu mỡ, trị vì đất thánh của Khem, ngoại trừ con, khi Osiris ở lại Duat và Horus hãy còn đỏ hỏn, Set độc ác lộng hành khắp đất. Đấng phụ vương tối cao, nếu bạn tạo một nữ hoàng, thần nguyện ban cho nàng những phước lành và trí tuệ của bản thân.”

Và rồi Thoth khôn ngoan lên tiếng “”Hỡi Amun-Ra, Chúa tể của hai miền Ai Cập, người cai trị thần linh, người tạo ra phàm nhân, xin hãy lắng nghe Thoth ta đây. Trong cung điện hoàng gia tại Thebes nằm trên Đất Đen, tại nơi Khnemu trị vì, có một thiếu nữ. Nàng tên là Ahmes, và không một ai trên thế giới là công bằng hay lộng lẫy hơn nàng. Nàng sẽ là tân ái phi của Pharaoh Thutmose, người vừa trở về Thebes sau hành trình chinh phục Biển Đại Lục. Không ai phù hợp trở thành mẹ của Ai Cập này hơn nàng, không ai xứng được ngự trên ngai vàng một mình để cai trị hai miền hơn nàng. Nàng hiện đang ở cung điện Pharaoh. Nào, chúng ta hãy tới báo cho nàng!”

Dứt lời, Thoth hóa thành một con cò, bay tới cung điện của Thutmose, nơi nàng Ahmes đang say giấc nồng. Thần thổi một luồng khí, khiến tất cả chìm vào giấc ngủ, riêng Thutmose, nhưng lại cử động như cái xác vô hồn. Tựa như đã chết, những mảnh linh hồn của ngài, Ba, Ka và Khou, rời khỏi cơ thể, bay tới Thung lũng của những vị vua – nơi an nghỉ cuối cùng của các đời vua trước khi xuống vương quốc của Osiris. Tuy vậy, sáng hôm sau nó vẫn quay về với chủ thể…. (chứ đừng ai nghĩ Thutmose chết luôn trong đêm nhé )

Cơ thể của Thutmose nay đã được nâng lên khỏi giường, còn ba mảnh linh hồn vẫn lang thang trong hình dạng khác. Amun-Ra nhập vào cơ thể rỗng của Thutmose. Và từ đoạn này thì có nhiều dị bản. Có người nói Amun-Ra đã quan hệ với Ahmes ngay trong cơ thể của Thutmose, có người nói Amun-Ra truyền cho Ahmes sinh khí của thần. Rồi thần nói với nàng rằng, nàng đang mang trong người đứa con của Amun-Ra, đứa trẻ sau này lớn lên sẽ trở thành vua của hai miền Ai Cập, làm bá chủ thế giới.

Và rồi Ahmes chìm vào giấc ngủ, linh hồn của Thutmose trở lại cơ thể. Mọi việc như chưa từng xảy ra.

Amun-Ra cho triệu Khnemu, yêu cầu rằng phải cho con gái ngài là Hatshepsut được hạ sinh tại Thebes. Ngày Hatsephsut hạ sinh, Ai Cập đã vui sướng vô cùng, mở tiệc ăn mừng. Trong đêm nọ, khi nữ hoàng tương lai say ngủ trong chiếc nôi đặt cạnh giường của cha mẹ, tại căn phòng được ánh trăng dát bạc phủ lên, Amun-Ra cùng Hathor và những người con gái nữ thần đã ghé thăm.

Amun-Ra bế con lên tay, trao cho con một nụ hôn chứa đựng những quyền năng thần thánh, điều sẽ giúp con trở thành nữ hoàng Ai Cập vĩ đại. Còn Hathor cùng các con đã dệt lên tấm mạng vàng, sắp xếp số phận của Hatshepsut. Nữ thần còn cho phép mẹ của Hatshepsut là Ahmes trông thấy số phận con mình, để nàng biết con mình sẽ trở thành nữ hoàng Ai Cập.

Ahmes đã trông thấy Hatshepsut lớn lên và thành một thiếu nữ xinh đẹp, đang quỳ gối tại ngôi đền ở Karnak, phía Đông Thebes khi Amen-Ra và Horus đổ nước thánh lên đầu cô, còn các vị thần khác ban cho nàng sự che trở trên toàn vũ trụ. Sau đó, Ahmes trông thấy Hatshepsut bên cạnh chồng mình là Pharaoh Thutmose trong cuộc hành trình khắp đất nước Ai Cập, từ Tanis ở đồng bằng sông tới Elephantine ở miền Nam. Rồi Ahmes thấy Hatshepsut được trao vương miện Pharaoh của Ai Cập. Sau đó, Ahmes còn thấy con gái mình ngồi trên ngai vàng, bên dưới là vua các đất nước đang bày tỏ lòng thành kính và dâng cho nàng những món quà quý báu. Nhiều hơn nữa, là tương lai rộng mở, vĩ đại của con gái Hatshepsut của nàng và thần Amun-Ra.

Sau cuộc viễn chinh dài, Hatshepsut mang về từ Punt bao nhiêu vật báu. Nàng đã dâng lên cha mình là Amun-Ra cùng thần Horus rất nhiều vàng, và nàng đã được lên Con thuyền của Ra. Cuối cùng, khi Hatshepsut qua đời, những nhà điêu khắc đã mang tới hầm mộ của nàng những bức tranh kể lại cuộc đời nàng, giống như những gì Hathor đã cho Ahmes xem.

Câu truyện về Hatshepsut nay vẫn còn được lưu trữ ở Deir-el-Bahri, tại đền của nữ hoàng ở phía Tây Thebes.