BÙA HỘ MỆNH

0
782

Bùa là một loại đồ vật được tin là chứa sức mạnh bảo vệ người sử dụng, thường được dùng như tấm khiên che chắn bản thân khỏi quỷ dữ, bệnh tật, điềm gở, vận đen, phù thủy, pháp sư và bất cứ thứ gì có khả năng gây tổn hại lớn, đặc biệt là những thứ có nguồn gốc siêu nhiên. Bùa có khả năng bảo vệ con người, một nơi nhất định hoặc loài vật khỏi sự tấn công của quỷ dữ đã được sử dụng thường xuyên từ thời cổ đại. Loại phổ biến nhất là đá tự nhiên và tinh thể. Ngoài ra, kim loại như sắt và bạc cũng là một loại bùa bảo vệ đặc biệt. Bùa phép bao gồm một vật thể được yểm sức mạnh qua cầu nguyện hay phép thuật, cùng với những câu thần chú được khắc lên, mang theo người hoặc đặt ở một nơi nhất định. Bùa hộ mệnh cũng có thể ở dưới dạng âm thanh, như tiếng ồn, tiếng chuông, tiếng cồng, lời tụng, bài hát, cũng như mùi hương, tất cả đều được cho là có hiệu quả.
1. Một số loại bùa thông dụng: Nhiều vật thể được sử dụng khá rộng rãi làm bùa chống lại quỷ dữ, bao gồm:
1A. Chuông: Chuông được sử dụng ở rất nhiều nền văn hóa khác nhau như là một cách tốt để đẩy lùi quỷ dữ, những ác linh và “Mắt Quỷ”. Tiếng chuông tượng trưng cho thần thánh, vẫn được sử dụng trong phép thuật và các nghi lễ tôn giáo từ thời xưa. Tiếng chuông kêu gọi mọi người tới cầu nguyện và thanh tẩy nơi họ sống khỏi sự hiện diện của cái xấu. Việc những tiếng chuông đuổi ma quỷ đi đã từng xuất hiện trong những văn tự ghi chép về phép thuật ở Assyrian trong thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên. Nicholas Remy từng nói rằng quỷ dữ coi tiếng chuông kêu là “tiếng sủa của những ả phù thủy điên”, và lập tức giận dữ lùi khỏi. Theo ông, sự sợ hãi của chúng thể hiện ở chỗ nhiều tháp chuông bị sét đánh, mà sét vốn nằm dưới quyền năng của quỷ. Những chiếc chuông bây giờ được gắn lên trang phục, đeo cho trẻ em và động vật, hay treo ở trước cửa nhà. Những chiếc cà vạt đỏ hay ruy băng và khăn choàng là những đồ vật giúp tăng hiệu quả bảo vệ của chiếc chuông. Trong vài thần thoại dân gian, chuông nên được đánh dưới trời bão, vì giông bão được gây ra bởi quỷ dữ và phù thủy. Vào những đêm hội mà các phù thủy tụ tập lại với nhau, chẳng hạn như Samhain (buổi tối vọng Lễ Chư Thánh) và Beltane (hay còn gọi Walpurgisnacht, lễ hội Lửa), chuông nhà thờ sẽ vang để ngăn chặn phù thủy và quỷ dữ xâm chiếm, làm hại làng hay thị trấn của họ. Trong các cuộc xét xử phù thủy thời phong kiến, người ta buộc những người đã được chứng minh là phù thủy tội tham gia lễ Sabbat cùng với quỷ dữ, và bị ném ngã xuống đất khi tiếng chuông nhà thờ vang lên trong đêm.
Sau này và cả ngày nay, khi có ai đó chết, chuông nhà thờ vẫn được kéo theo truyền thống để bảo vệ cuộc hành trình của người đó khi về thế giới bên kia khỏi sự tấn công của quỷ dữ.
1B. Xông hương: Đốt hương, thảo dược và tế động vật không phải là cách để làm vừa lòng Chúa nhưng lại giúp đẩy lùi quỷ dữ. Như trong Thứ kinh Tobit kể lại chuyện về Tổng lãnh thiên thần Raphael truyền dạy cho một người đàn ông trẻ tên Tobias cách tạo ra hương liệu từ gan của một con cá để xua đuổi Asmodeus.
1C. Muối: Muối cũng được coi là một cách để bảo vệ con người và xua đuổi quỷ dữ, bởi vì nó là một chất liệu tinh khiết, dễ bảo quản và quan trọng với sức khỏe lẫn đời sống. Muối tương phản với bản chất của quỷ dữ, những kẻ luôn mang trong mình ý định vấy bẩn con người và hủy hoại mọi thứ. Vậy nên không nên sử dụng muối trong triệu hồi quỷ dữ. Muối có khả năng đẩy lùi phù thủy và “Mắt Quỷ”. Một trong những bài kiểm tra xem một người hay một con vật nào đó có phải phù thủy không là cho họ hoặc chúng ăn đồ mặn. Những quan tòa dị giáo săn phù thủy ở châu Âu bảo vệ chính mình bằng cách đeo một chiếc bùa được ban phép có chứa muối được đã được cúng vào ngày Chúa nhật lễ Lá và thảo mộc, nhét trong một chiếc đĩa bằng sáp. Một cách để tra tấn những phù thủy bị buộc tội vào thời xưa chính là bắt họ ăn thức ăn mặn và không cho họ nước uống.
Muối còn là cách giải lời nguyền rủa. Trong một thần thoại dân gian ở Ozark, Mỹ, nếu phụ nữ than phiền về việc thức ăn quá mặn sẽ bị coi là phù thủy. Một cách khác để xác định phù thủy là đổ muối lên ghế của cô ta. Nếu cô ta là phù thủy, muối sẽ chảy ra và khiến váy cô ta dính vào ghế. Nhiều người mê tín cho rằng việc làm tan chảy muối, ai đó lấy đi hay hết muối là dấu hiệu của điềm gở, có lẽ vì trong quá khứ, muối là thứ giá trị và hiếm ít. Làm đổ muối khiến bản thân người đó trở nên dễ bị ma quỷ làm hại, điềm gở có thể bị xua đuổi bằng cách ném một nắm muối bằng tay phải qua vai trái. Trong Cơ Đốc giáo, muối được ban phước trộn với nước được ban phước có thể làm nước thánh.
1D. Nước: Nước tượng trưng cho sự thanh khiết và tương phản với ma quỷ. Trong truyện dân gian, bước ngang qua một dòng nước có thể ngăn chặn sự truy đuổi của ma quỷ và phù thủy. Thời xưa, khi săn lùng phù thủy, những người bị nghi ngờ là phù thủy đôi khi bị ép phải “bơi” hay bị thả xuống nước với tay và chân trói chặt. Nếu họ nổi, có nghĩa họ xấu xa và bị dòng nước chối bỏ, và vì vậy họ mang tội sử dụng phép phù thủy. Nếu họ chìm và thường thường là chết đuối, có nghĩa dòng nước chấp nhận họ và họ vô tội.
1F. Đường ngoằn ngoèo: Những con đường ngoằn ngoèo và cầu khiến những linh hồn, bao gồm cả những ác linh, ngăn chặn chúng xâm phạm tới nơi ở.