Các nhân vật trong truyền thuyết vua Arthur

0
10594

Các nhân vật trong truyền thuyết về vua Arthur huyền thoại nước Anh. Xuất phát từ một nhánh của thần thoại Celtic, những câu chuyện xoay quanh Arthur và những hiệp sĩ Bàn tròn được nhiều học giả tập hợp lại trong các dị bản khác nhau, nhưng ‘Le Morte d’Arthur’ của Thomas Malory vẫn được coi là phiên bản đầy đủ và ‘chính quy’ nhất.

MERLIN

Merlin là con trai của một gã incubus với một người mẹ phàm trần. Từ thuở nhỏ, Merlin đã dùng năng lực tiên tri để giúp vua Vortigern xây tòa tháp mà cứ tới đêm là đổ sụp. Sau đó, Ambrosius đem quân Saxons xâm lược Anh Quốc, đánh bại Vortigern và lên ngôi hoàng đế.

Một thời gian sau Ambrosius qua đời, em trai ông là Uther Pendragon lên ngôi, và Merlin lại tiếp tục phò trợ Uther trị vì vương quốc, với lời tiên tri rằng con trai Uther sẽ là người lập nên vương triều vĩ đại nhất nước Anh.

Trong bữa tiệc lên ngôi, Uther phải lòng Igraine, vợ của hầu tước Gorlois xứ Cornwall. Nhà vua ve vãn nàng, nhưng bị Gorlois phát hiện và tức giận rút quân về Cornwall tuyên chiến với Uther. Nhờ sự trợ giúp của Merlin, Uther cải trang thành Gorlois và ân ái với Igraine, thụ thai Arthur, còn Gorlois thì chết ngoài chiến trận. Sau đó Uther lấy Igraine làm hoàng hậu, bỏ lại hai đứa con riêng của Igraine với Gorlois là Morgause – cưới vua Lot, và Morgan le Fay, cưới vua Urien.

Sau khi Uther chết, Merlin phò trợ Arthur lên ngôi, và tiếp tục là quân sư cho Arthur, cho đến khi ông bị rơi vào bẫy ái tình với người học trò Nimue và bị cô ta phong ấn trong hang động (có dị bản viết là bị biến thành cây). Có lời tiên tri rằng khi Arthur một lần nữa trỗi dậy để đưa Anh Quốc thoát khỏi cảnh lầm than, Merlin sẽ thức tỉnh và trở lại.

ARTHUR PENDRAGON

Vua cha Uther băng hà khi Arthur còn rất nhỏ, chư hầu khắp nơi nổi dậy đòi vương quyền. Merlin đem Arthur giấu cho hiệp sĩ Ector nuôi nấng. Merlin cũng đặt một thanh gươm trong tảng đá với lời tiên tri rằng ai rút được thanh gươm này sẽ trở thành vua của nước Anh. Nhiều năm sau, trong một lần du ngoạn tới đô thành, hiệp sĩ Kay, con trai đẻ của Ector để quên thanh gươm và sai Arthur đi tìm cho anh ta một thanh gươm khác. Arthur vô tình rút được thanh gươm trong tảng đá, và cậu chứng minh được dòng máu hoàng gia của mình, mọi người tôn Arthur lên làm vua.

Vua Arthur đặt kinh đô tại thành Camelot, thu hút rất nhiều anh tài về phò trợ với danh nghĩa là những Hiệp sĩ Bàn tròn. Họ cùng thống nhất vương quốc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, và chống lại những thế lực hắc ám từ hai người chị kế của Arthur – Morgause và Morgan le Fay.

Trong một trận thách đấu với vua Pellinore (cha của hiệp sĩ Percival) trong rừng, Arthur bị gãy kiếm – chính thanh gươm trong đá ngày nào. Merlin tới cứu thua cho Arthur rồi đưa anh tới gặp Nữ thần Hồ (Lady of the Lake). Bà ta trao cho Arthur một thanh gươm mới – thanh gươm báu Excalibur.

Arthur lấy Guinevere, con gái của vua Laodegan, nhưng họ không có con, và Guinevere thì có tư thông với hiệp sĩ bàn tròn Lancelot. Đứa con duy nhất của Arthur lại là với Morgause, người chị cùng mẹ khác cha. Morgause quyến rũ Arthur ái ân, rồi sinh hạ Modred – đứa con lớn lên sẽ là kẻ giết chết Arthur trong trận chiến cuối cùng tại Camlann.

HOÀNG HẬU GUINEVERE

Guinevere là con gái của vua Laodegan. Vua Laodegan bị quân Ireland vây hãm, nhưng may mắn được Arthur và Merlin giải cứu. Nhà vua hứa sẽ cho Arthur bất cứ thứ gì anh muốn để tỏ lòng biết ơn, và Arthur đã chọn cô con gái Guinevere mà anh đem lòng yêu mến. Không chỉ gả con gái cho Arthur, Laodegan còn tặng anh chiếc bàn tròn bằng gỗ sồi – chính là nơi hội họp của Arthur và các Hiệp sĩ Bàn tròn.

Guinevere và Lancelot nảy sinh tình cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên, đặc biệt là sau lần Lancelot giải cứu Guinevere trong một vụ bắt cóc. Nhưng nhiều năm trôi qua, họ vẫn giữ mối quan hệ trong sáng và thuần khiết mà Arthur không hay biết. Kẻ lật tẩy mối tình của họ với Arthur chính là đứa con riêng của Arthur với Morgause – Hiệp sĩ bàn tròn Modred. Khi bị phát hiện, Lancelot đả thương Modred rồi chạy trốn.

Modred xúi Arthur đưa Guinevere lên dàn hỏa thiêu, nhưng nàng được Lancelot cưỡi ngựa xông vào giải thoát. Arthur quyết định tha tội chết cho Lancelot, nhưng vẫn trục xuất anh ta khỏi vương quốc. Khi Modred tạo phản, hiệp sĩ bàn tròn Gawain đã viết thư cầu cứu Lancelot trở về phò trợ Arthur, nhưng anh đã về không kịp.

Sau khi Arthur chết trong trận chiến cuối cùng với Modred, Guinevere trở thành một tu nữ, còn Lancelot cũng trở thành một thầy tu để sám hối cho tội lỗi của mình – tội lỗi đã gián tiếp dẫn tới sự hủy diệt của vương triều Camelot.

HIỆP SĨ LANCELOT

Lancelot là hiệp sĩ tài hoa nhất trong số những Hiệp sĩ Bàn tròn. Anh được nuôi nấng và dưỡng dục bởi Nữ thần Hồ (Lady of the Lake, người đã ban cho Arthur thanh gươm Excalibur), và được giới thiệu vào triều đình của Arthur từ khi còn rất trẻ.

Ngoài mối tình kinh điển với Guinevere, Lancelot còn có một chuyện tình khác với nàng Elaine, con gái của vua Pelles xứ Carbonek. Công chúa Elaine yêu đơn phương Lancelot khi mà anh đã nguyện mối tình với Guinevere. Vậy là Elaine nhờ một mụ phù thủy giúp cô giả trang thành Guinevere và đến ái ân với Lancelot. Biết sự thật, Lancelot hóa điên vì nghĩ rằng mình đã phản bội Guinevere, anh bỏ vào rừng, trở thành một ẩn sĩ. Còn Elaine một mình sinh hạ đứa con của họ, đặt tên là Galahad.

Sau này Lancelot được hiệp sĩ Bors và Percival nhờ một ẩn sĩ chữa khỏi chứng điên. Anh tìm lại Elaine nhưng nàng đã chết một mình vì bị Lancelot bỏ rơi, còn Galahad được các tu sĩ nuôi dạy. Sau này Galahad gia nhập Hiệp sĩ Bàn tròn, và trở thành người tìm ra Chén Thánh.

Lancelot trở về triều và nối lại mối tình với nàng Guinevere. Cái kết cho chuyện tình của họ diễn ra như trong bài viết về Guinevere trước đó.

MORGAN LE FAY

Morgan le Fay là kẻ thù không đội trời chung của Arthur, bởi cô ta là con gái của Gorlois và Igraine trước khi Uther Pendragon phá hoại hạnh phúc gia đình họ. Sau khi cha mẹ cô chết, Morgan le Fay được gởi tới tu viện, nơi cô học ma thuật, có một thời gian dưới sự chỉ dạy của Merlin. Sau đó cô cưới vua Urien, sinh hạ con trai là Ywain, và phải sống một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Không rõ có phải vì ông chồng bất lực hay không mà cô ta suốt ngày dùng bùa yêu thuật quỷ để quyến rũ Lancelot, nhưng đều bất thành do tình yêu quá lớn của anh dành cho Guinevere.

Một lần, cô đánh cắp thanh gươm Excalibur của Arthur và trao cho hiệp sĩ Accolon, khiến Arthur giao chiến với Accolon trong bóng tối. Arthur bị trọng thương, nhưng nhanh chóng lật ngược thế cờ, áp đảo và xém giết Accolon trước khi kịp nhận ra anh đang tấn công bạn mình, và tất cả mọi việc do Morgan le Fay dàn dựng. Mưu kế thất bại, Morgan trở lại đánh cắp bao kiếm của thanh Excalibur khi Arthur đang ngủ – thứ bùa bảo vệ cho Arthur và thanh Excalibur bất khả chiến bại. Cô ta còn toan hạ sát ông chồng Urien trong lúc ngủ, nhưng bị con trai Ywain ngăn cản. Cuối cùng cô ta rời Camelot và không bao giờ trở lại, nhưng việc đánh cắp bao kiếm Excalibur đã khiến Arthur mất bùa bảo vệ và dẫn tới cái chết của anh trong trận chiến cuối cùng với Modred.

Nhưng dường như cuối cùng Morgan le Fay cũng hoàn lương, khi mà ở chương kết của câu chuyện, cô dẫn đầu nhóm 4 nữ pháp sư (bao gồm cả Nimue), đưa thi thể Arthur về an nghỉ tại hồ Avalon sau khi Arthur băng hà.

NIMUE

Có hai nhân vật mang danh hiệu Nữ thần Hồ (Lady of the Lake). Người đầu tiên là vị nữ thần đã trao cho Arthur thanh Excalibur, và là mẹ nuôi của hiệp sĩ Lancelot. Người thứ hai, còn được biết với tên gọi là Nimue – cô ta chính là người phong ấn Merlin.

Nimue là một cô gái mạnh mẽ và giàu ý chí, cô là một trong các Nữ thần Hồ. Merlin dạy phép cho Nimue, nhưng rồi đem lòng yêu cô. Nimue từ chối, nhưng Merlin không chịu buông tha, buộc Nimue phải phong ấn Merlin trong hang động (có bản nói là biến Merlin thành cây).

Sau khi Merlin bị phong ấn, Nimue thay Merlin làm quân sư cho Arthur ở triều đình. Cô cưới hiệp sĩ Pelleas và sinh con trai Guivret.

Khi Arthur chết, Nimue gia nhập nhóm bốn nữ thần cùng Morgan le Fay đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại hồ Avalon.

MORGAUSE

Morgause là chị cùng mẹ khác cha của Arthur, và là mẹ của Gawain và Modred.

Gorlois và Igraine có với nhau 3 người con: Morgause, Elaine và Morgan le Fay. Sau khi Uther Pendragon cướp Igraine về làm vợ, ba chị em tan tác, mỗi người được gả cho một ông chồng: Morgause gả cho vua Lot, Elaine gả cho vua Nentres và Morgan le Fay gả cho vua Urien. Ba ông vua này đều là thế lực thù địch thường xuyên chống phá Arthur.

Mặc dù cha mẹ làm phản nhưng 4 người con của Morgause và Lot đều trở thành các Hiệp sĩ Bàn tròn của Arthur: Gawain, Gaheris, Agravain và Gareth. Ngoài ra, Morgause còn quyến rũ Arthur, khi đó cả hai không biết mình là chị em cùng mẹ khác cha, rồi cô ta sinh hạ Modred, kẻ tử thù của Arthur sau này. Thật là một mối quan hệ lằng nhằng rối rắm.

Trong một trận chiến chống lại Arthur, vua Lot bị giết bởi vua Pellinore, cha của Hiệp sĩ Percival và là một đồng minh của Arthur. Tức giận, hai con trai của Lot là Gawain và Gaheris giết chết Pellinore trả thù. Điều này khiến nhà Morgause và nhà Pellinore luôn có hiềm khích.

Để cho câu chuyện đời mình khép lại thêm phần ấn tượng, Morgause còn tư thông với Hiệp sĩ Lamorak, con trai của Pellinore. Gaheris bắt quả tang tại trận và chém đầu bà mẹ.

HIỆP SĨ GAWAIN

Gawain là con trai của Morgause và Lot. Anh là một hiệp sĩ nổi bật trong Bàn tròn của vua Arthur với nhiều chiến công hiển hách, trong đó câu chuyện nổi tiếng nhất là về trận chiến với Lục Hiệp sĩ, the Green Knight.

Một hiệp sĩ khổng lồ, xấu xí, cả người màu xanh, cưỡi trên lưng con ngựa xanh, cầm theo chiếc rìu xanh rong ruổi tiến vào Camelot, thách thức tất cả mọi người đấu một trận với hắn ở tòa Lâu đài Xanh sau một năm lẻ một ngày. Ngoại trừ Arthur, chỉ có duy nhất Gawain đủ dũng cảm để nhận thách thức này. Gawain hùng dũng xông ra chém đứt đầu Lục Hiệp sĩ (ủa khỏi đợi một năm luôn hả?). Nhưng gã chỉ việc với tay túm lấy cái đầu rồi bỏ đi về phía hoàng hôn.

Gần một năm sau, Gawain giữ lời hứa, rời Camelot đi tìm tòa Lâu đài Xanh. Trước ngày hẹn một tuần, Gawain đi ngang qua một tòa lâu đài có vợ chồng lãnh chúa Bertilak cư ngụ và được họ mời nán lại nghỉ chân trong 3 ngày. Lãnh chúa Bertilak dặn Gawain rằng mỗi buổi chiều anh chồng đi săn về, Gawain phải trao lại cho anh ta chính thứ mình nhận được từ tòa lâu đài trong ngày, đổi lại anh sẽ tặng Gawain thứ mình săn được.

Ba ngày sau, mỗi sáng cô vợ đều quyến rũ Gawain và dụ anh ân ái, nhưng anh không manh động mà chỉ nhận của cô ta những nụ hôn. Mỗi buổi chiều lãnh chúa Bertilak đi săn về, Gawain hôn lại anh ta đủ số nụ hôn nhận từ cô vợ. Hết ba ngày, Gawain rời lâu đài của hai vị chủ nhà quý hóa, đi vào tử địa Lâu đài Xanh.

Gawain bước vào thấy gã Lục Hiệp sĩ đang mài rìu. Anh xác định mình sẽ chết nên không thèm đánh, giơ đầu ra cho gã hiệp sĩ chém. Nhưng ba lần Lục Hiệp sĩ vung rìu, gần chạm tới người Gawain, hắn lại dừng lại. Gawain bất ngờ, nhân cơ đó mà vung gươm đánh trả, nhưng Lục Hiệp sĩ chựng lại, lộ mặt rằng anh ta chính là lãnh chúa Bertilak.

Bertilak giải thích rằng đây chỉ là trò do Morgan le Fay bày ra để thử thách phẩm chất các hiệp sĩ của Arthur và làm Guinevere sợ khiếp vía. Trong khi Gawain xấu hổ về sự hèn nhát của mình, thì Bertilak lại tôn vinh anh là hiệp sĩ dũng cảm, trung thực, và thanh sạch nhất.

Một sự kiện quan trọng khác, kể rằng khi Lancelot bị bắt quả tang tư thông với Guinevere, anh ta đã giết chết cả 3 anh em của Gawain rồi chạy trốn. Gawain mang mối thù với Lancelot và thường xuyên đổ thêm dầu vào lửa trong mâu thuẫn của Lancelot-Arthur, nhưng khi trận chiến cuối cùng giữa Arthur và Modred cận kề, Gawain đã hối hận, viết thư cấp báo Lancelot trở về, nhưng không kịp nữa.

HIỆP SĨ GALAHAD

Galahad là con trai của Hiệp sĩ Lancelot và nàng Elaine. Anh là người đã tìm ra Chén Thánh.

Từ trước khi Galahad ra đời, Merlin đã đưa ra lời tiên tri về một hiệp sĩ sẽ làm được những điều vĩ đại. Quả thực, khi Lancelot giới thiệu Galahad vào Hội Bàn tròn, Galahad đã được ngồi vào Ghế Tử Thần (Seige Perilous), chiếc ghế vốn để trống dành cho người sẽ tìm ra Chén Thánh, mà bất cứ kẻ mạo danh nào ngồi vào sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Hành trình tìm ra Chén Thánh là một hành trình gian nan, và cũng là chương cuối cùng khép lại kỷ nguyên huy hoàng của triều đại Arthur. Chiếc Chén Thánh mà ai uống vào sẽ có được trường sinh và hạnh phúc, được báo mộng tới các Hiệp sĩ Bàn tròn, và sau đó các hiệp sĩ đã xung phong lên đường đi tìm Chén Thánh. Nhiều hiệp sĩ đã từ bỏ, hoặc bị thương nặng, thậm chí bỏ mạng trên chuyến hành trình.

Sau nhiều tháng ròng rã vô phương tìm kiếm, ở đoạn kết cuộc hành trình, Galahad tái ngộ với hiệp sĩ Percival và Bors – họ là ba hiệp sĩ cuối cùng còn sót lại. Họ cùng tới Carbonek và gặp vua Pelles, ông ngoại của Galahad. Pelles đưa cho Galahad một thanh gươm bị gãy làm ba, và vừa chạm tay vào, thanh gươm đã lành lại. Ngay trong khoảnh khắc đó, Galahad nghe được lời của Chúa, rằng Camelot không còn xứng đáng với Chén Thánh, anh phải mang nó trở về thành phố thánh thần Sarras. Và chiếc Chén Thánh xuất hiện ngay trước mặt họ, Galahad tuân ý Chúa, mang về Sarras. Chén Thánh được nâng lên thiên đàng, mãi mãi xa vời tầm tay của loài người.

Ba hiệp sĩ bị chấn động bởi những gì họ đã nhìn thấy. Galahad được dân địa phương tôn lên làm vua, nhưng ít lâu sau anh cũng lên thiên đàng với Chúa. Bors trở về Camelot kể lại cho Arthur tất cả những gì đã xảy ra. Percival trở thành một ẩn sĩ ở Sarras đến hết đời.

(Trong những dị bản cổ hơn, Percival mới là nhân vật có vinh dự tìm ra Chén Thánh, nhưng sau này vai trò đó được chuyển giao cho Galahad.)

HIỆP SĨ TRISTAN VÀ NÀNG ISOLDE

Tristan là một hiệp sĩ tài ba phục vụ cho vua Mark xứ Cornwall. Trong một trận chiến, chàng bị thương nặng, nhưng tiếng đàn thần kì của hoàng hậu Isaud xứ Ireland đã chữa lành vết thương cho chàng. Hoàng hậu Isaud có người con gái là nàng Isolde Xinh Đẹp.

Tristan trở về Cornwall và kể về nàng Isolde xinh đẹp cho vua Mark. Nhà vua muốn lấy nàng làm vợ và sai Tristan quay lại Ireland rước nàng về. Chàng đã giết một con rồng và hạ gục một hiệp sĩ của hoàng hậu Isaud, và được bà đồng ý gả Isolde cho vua Mark. Trớ trêu thay, trên chuyến hải trình trở về Cornwall, Tristan và Isolde đã uống một liều tình dược và yêu nhau đậm sâu.

Để bảo vệ danh dự, Isolde vẫn đồng ý cưới vua Mark. Nhưng nàng và Tristan vẫn bí mật hẹn hò, cho đến khi sự việc bại lộ. Tristan bị trục xuất khỏi vương quốc, chàng tới Camelot, gia nhập Hội Bàn tròn.

Tại đây anh lấy nàng Isolde Bàn Tay Trắng, một người con gái khác cùng tên với người xưa làm vợ, nhưng trái tim vẫn hướng về người cũ. Sau một trận chiến, Tristan bị thương bởi một mũi giáo tẩm độc. Biết rằng chỉ tài nghệ của Isolde Xinh Đẹp mới có thể chữa lành, Tristan gửi người tới Cornwall vời nàng, dặn rằng nếu nàng tới được thì hãy giong buồm màu trắng, nếu không tới thì hãy giong buồm màu đen.

Khi con tàu trở về, Tristan đã quá yếu không thể gượng dậy. Chàng hỏi vợ mình Isolde Bàn Tay Trắng rằng cánh buồm màu gì. Vì ghen tị, nàng nói buồm màu đen, trong khi thực ra cánh buồm màu trắng. Tristan buông mình chết. Isolde Xinh Đẹp tới nơi không kịp, nàng cũng chết theo người tình. Thi thể của cặp tình nhân được đưa tới cho vua Mark, ông xá tội cho họ và chôn họ cạnh nhau, nơi mà một cành cây mọc từ nấm mồ của Tristan cứ quấn quanh mộ của Isolde không ngừng nghỉ.

MODRED VÀ TRẬN CHIẾN CUỐI CÙNG CỦA ARTHUR

Modred là con trai ngoài giá thú của Arthur và Morgause. Hắn là kẻ sẽ kết liễu chính cha mình trong trận chiến cuối cùng.

Ngay khi Modred được sinh ra, Merlin đã tiên tri rằng một đứa trẻ sinh ra trong tháng này sẽ là kẻ tử thù của Arthur. Arthur liền bắt tất cả trẻ em sơ sinh trong vương quốc đặt lên thuyền cho trôi sông. Tất cả chúng chết, nhưng Modred thoát nạn và được một người dân mang về nuôi.

Hắn lớn lên và mang mối thù với Arthur. Hắn gia nhập Hội Bàn tròn, và đã lật tẩy vụ ngoại tình của Guinevere và Lancelot, gây ra sự chia rẽ lớn trong triều đình của Arthur. Trong lúc Arthur đem quân đi đánh Lancelot, hắn phao tin rằng Arthur đã chết. Modred xưng vương và đòi cưới Guinevere làm vợ.

Arthur trở về tức giận với hành động ngỗ ngược của thằng nghịch tử, đem quân đánh Modred trong trận tử chiến tại Camlann. Trong thời khắc định mệnh, Modred đâm xuyên người Arthur và Arthur cũng đâm lại thanh Excalibur qua người Modred. Modred chết tại trận, còn Arthur bị trọng thương.’

Hiệp sĩ Bedivere đưa thi thể Arthur về hồ Avalon, ném trả thanh Excalibur về cho Nữ thần Hồ. Thi thể của Arthur được nhóm 4 nữ thần bao gồm Morgan le Fay, Nimue, Queen of the Wastelands và Queen of the Northgales đón nhận, đưa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Guinevere và Lancelot hối hận và đi tu để sám hối. Không còn người lãnh đạo, Camelot sớm rơi vào cảnh hỗn loạn và bị thôn tính bởi người Saxons. Dẫu vậy, người ta vẫn tin rằng Arthur và Merlin sẽ một lần nữa trở lại phục hưng Camelot.

QUESTING BEAST

Hay còn có thể dịch là Hống Thú. Questing Beast là con quái vật xuất hiện trong truyền thuyết về vua Arthur, đóng vai trò như một biểu tượng về thời đại cũng như sự sụp đổ được báo trước của vị vua nước Anh này.

Questing Beast được miêu tả với hình dáng vô cùng kì dị. Nó có đầu và cổ của loài rắn, thân loài báo, cặp đùi sư tử và bàn chân của loài chó. Gọi là “Hống Thú” bởi từ bụng sinh vật này luôn phát ra tiếng gầm rú tựa như có 1 đàn chó săn đang đuổi theo con mồi. Rất nhiều hiệp sĩ đã bỏ công sức truy bắt con quái thú này nhưng chẳng bao giờ bắt kịp nó.

Còn về sự liên quan giữa Questing Beast và sự sụp đổ của vương triều vua Arthur, phải kể về nguồn gốc của con quái thú này. Theo lời kể của Merlin, thời xưa có một nàng công chúa đem lòng yêu chính anh ruột mình. Tình yêu làm nàng trở nên mù quáng và dần dần khiến nàng bị một con quỷ thao túng. Con quỷ hứa rằng nếu chịu quan hệ xác thịt với hắn, hắn sẽ giúp công chúa có được tình yêu với anh trai, thế nhưng hắn lại điều khiển nàng vu cáo anh trai đã cưỡng hiếp mình. Vua cha nổi giận ra lệnh đem hoàng tử quẳng cho chó xé xác, trước khi chết, hoàng tử đã nguyền rủa em gái – người đã vu cho mình một tội lỗi ô nhục, sẽ đẻ ra một con quái vật với những tiếng kêu tựa như tiếng đàn chó sắp xé xác chàng. Vậy là công chúa thụ thai và đẻ ra Questing Beast. Hình dáng kì dị, quái thai của Questing Beast cùng câu chuyện bi thương đầy ám ảnh đằng sau đó đã khiến nó trở thành một sinh vật tượng trưng cho sự loạn luân, bạo lực, hỗn loạn và những điềm gở.

Trong một chuyến đi săn, vua Arthur lạc đoàn tùy tùng và dừng lại ven một hồ nước, nơi ông đã bắt gặp Questing Beast. Thật trùng hợp rằng, ông lại bắt gặp một sinh vật mang ý nghĩa về sự loạn luân và hỗn loạn ngay sau khi vừa quan hệ với Morgause – người chị cùng mẹ khác cha thất lạc trong nhân gian của mình. Một trong hai người con – kết quả từ mối tình trái luân thường đạo lý này là Modred – kẻ mà trong tương lai sẽ kết liễu vua Arthur và chấm dứt vương triều vĩ đại của ông. Phải chăng, việc vua Arthur bắt gặp Questing Beast chính là điềm báo trước cho kết cục của ông sau này, là “Hành sự tại nhân, Thành sự tại thiên”?