Các tôn giáo trong thế giới The Witcher

0
2055

Các tôn giáo trong The Witcher

1. Melitele

melitele the witcher

Đây có thể coi là tôn giáo lâu đời và phổ biến nhất tại các vương quốc phương Bắc. Ngay từ thời kì sơ khai, con người ở Lục Địa vẫn thường xuyên thờ phụng các nữ thần bảo hộ cho sinh nở và mùa màng, những yếu tố giúp loài người phát triển. Có những nơi thì tôn thờ những nữ thần của tình yêu và hôn nhân, những nữ thần bảo hộ cho những người nông dân và trang trại của họ…Tất cả những tín ngưỡng đó, theo thời gian, dần dần được sát nhập làm một và tạo ra hình ảnh nữ thần Melitele gộp đủ các lĩnh vực trên.

Trung tâm của giáo phái này nằm ở đền thờ nữ thần Melitele ở Ellander, thuộc vương quốc Temeria. Hoạt động trong đền thờ là các nữ tu đức hạnh, với người đứng đầu hiện tại là đức mẹ Nenneke (một người bạn vong niên của Geralt). Các nữ tu đều được học về y học và thảo dược cũng như các kiến thức khoa học khác. Rất nhiều quý tộc được chữa bệnh nhờ tay nghề của nữ tu đền Melitele, vì thế không lạ gì khi ngôi đền được coi là một thánh địa không được phép xâm phạm, được các vị vua và quý tộc bảo hộ cũng như hỗ trợ tài chính.Trong chiến tranh, các nữ tu Melitele cũng tình nguyện đến hỗ trợ về y tế trong các doanh trại. Một số người không bao giờ trở lại.

2. Ngọn Lửa Vĩnh Hằng

Ngọn lửa vĩnh hằng trong the Witcher

Giáo phái này thu hút được một số lượng rất lớn con người ở phương Bắc tham gia, đặc biệt là ở thành phố tự trị Novigrad – được coi là tổng đàn của nó. Theo truyền thuyết, nhà tiên tri vĩ đại Lebioda – người mà kiến thức và tấm lòng đã nổi tiếng khắp Lục Địa, đã chết bởi một con rồng khi đang cứu giúp cho người dân ở Ban Ard. Để tưởng niệm cho sự hi sinh của ông, người ta đã nhặt nhạnh những phần còn sót lại của ông từ… phân của con rồng và đem chôn cất tại đền thờ lớn ở Novigrad. Đây chính là nơi bắt nguồn của tôn giáo Ngọn Lửa Vĩnh Hằng.

Ngọn Lửa Vĩnh Hằng được bảo vệ bởi một hội hiệp sĩ quý tộc tên là Hoa Hồng Lửa. Đội quân hiệp sĩ này ngoài nhiệm vụ truyền bá tôn giáo, còn sẵn sàng thẳng tay tiêu diệt những kẻ dị giáo, báng bổ đức linh mục. Tại thành phố Novigrad – nơi nổi tiếng là thành phố của tự do và bình đẳng, một số giống loài nhỏ lẻ vẫn bị coi thường và đàn áp bởi Ngọn Lửa Vĩnh Hằng. Ngay đến trưởng ban an ninh và sở mật vụ của thành phố cũng nằm dưới sự chi phối của giáo phái này. Bất kì những kẻ dị thường, hay những kẻ thể hiện mình không có đức tin với giáo phái, để dễ dàng bị bắt giữ, nhẹ thì trục xuất ra khỏi thành phố, nặng thì tử hình công khai.

Một số linh mục cấp cao của Ngọn Lửa Vĩnh Hằng thậm chí còn can thiệp sâu vào tình hình chính trị. Điển hình như giám mục Hemmelfart là một trong những đại diện tham gia ký kết hòa bình giữa Nilfgaard và phương Bắc. Cũng có rất nhiều linh mục biết sử dụng phép thuật. Nguồn sức mạnh phép thuật của họ có được chủ yếu qua các phương pháp thiền định. Chính vì vậy, giáo phái vẫn luôn cho rằng pháp thuật của họ là một sự ban tặng, còn đám pháp sư là lũ tà giáo.

3. Giáo phái Druid

Druid the witcher

Druid là tên gọi chung của các thuật sĩ, học giả am hiểu về tự nhiên. Họ có nhiều kiến thức trong lĩnh vực sinh vật học, y thuật, tiên tri và cả phép thuật. Giống với các linh mục, Druid cho rằng nguồn năng lượng ma thuật mà mình sở hữu là một món quà do mẹ thiên nhiên ban tặng.
Các Druid sống ẩn dật trong các cánh rừng thiêng. Tiêu chí bảo vệ thiên nhiên được họ đặt lên hàng đầu, vì thế không có gì khó lý giải khi các thầy Druid đa phần đều ghét các vị vua (những người phá hoại môi trường bởi những quyết sách của họ) và các Witcher (những kẻ đang giết sạch các sinh vật quý hiếm).
Người ta thường đồn đại là các Druid sẵn sàng bắt những kẻ tự ý đi vào rừng của họ, trói chặt chúng vào gốc cây và thiêu sống. Thực ra đó cũng không hẳn là lời đồn, vì ít nhất có một trường hợp đã xảy ra như thế ở Caed Myrkvid khi một đám sát thủ/ kẻ cướp có ý định xâm phạm khu rừng. Chúng không biết là minh đang đùa với ai.

4. Freyja

Freya the witcher

Đây là tôn giáo chính của dân đảo Skellige. Theo truyền thuyết của Skellige, nữ thần Freyja là vị thần bảo hộ cho tình yêu, sắc đẹp và sự sinh sản, còn được gọi là Đức mẹ vĩ đại. Freyja được miêu tả dưới ba ngoại hình khác nhau: một thiếu nữ xinh đẹp, một người phụ nữ đang mang bầu và một bà cụ. Nữ thần thường xuyên du ngoạn khắp nơi trong hình hài một con mèo, chú tâm coi sóc đến vườn tược đất đai, cuộc sống gia đình và bảo hộ những bà mẹ mang thai.

Cũng giống tín ngưỡng thờ nữ thần Melitele của phương Bắc, đền thờ Freyja được trông coi bởi các nữ tu. Đền thờ của bà được xây dựng trên hòn đảo Hindarsfjall, bên cạnh khu rừng linh thiêng Hindar. Trung tâm của đền thờ là bức tượng đá miêu tả nữ thần trong hình hài một người phụ nữ đang mang bầu, một sợi dây chuyền vàng đeo quanh cổ bà, và trên đó có gắn một bảo vật quý giá – viên kim cương Brisingimen 150 karat, mà theo lời Chúa Đảo, đủ sức mua lại tất cả các xưởng đóng tàu (kể cả nhân công) của vương quốc Cidaris