Lời tiên tri của Ithlinne và Đứa trẻ mang Dòng Máu Cổ Xưa

0
2530

Lời tiên tri của Ithlinne và Đứa trẻ mang Dòng Máu Cổ Xưa

Bộ truyện “The Witcher” kể về những cuộc phiêu lưu của nhân vật chính Geralt xứ Rivia, nhưng trên thực tế, nhân vật trung tâm, nguồn cơn của toàn bộ vấn đề trong bộ truyện lại xoay quanh cô bé Ciri aka Công chúa Cirilla của Cintra.

Được biết đến là “Đứa trẻ mang dòng máu cổ xưa”, Ciri có những năng lực phép thuật vượt trên ngưỡng mà một pháp sư hùng mạnh có thể có. Cô có khả năng làm chủ không gian và thời gian cũng như du hành qua các thế giới song song.

Điều quan trọng hơn, theo truyền thuyết, đứa con mà Ciri đẻ ra sẽ mang sức mạnh có thể cứu cả thế giới hoặc hủy diệt tất cả. Đây chính là nguyên do suốt nhiều năm trời, Ciri liên tục bị nhiều thế lực săn lùng ráo riết.Bài viết này sẽ nói rõ hơn về nguồn gốc của Ciri cùng “Dòng máu Cổ xưa” mà cô bé mang trong mình.

Trước khi giải thích về Ciri, chúng ta cần phải biết đến một lời tiên tri cổ liên quan mật thiết đến những huyền thoại trên. Đó là lời tiên tri của Ithlinne – một nữ pháp sư nổi tiếng của tộc Elf. Bà ta đã có một lời sấm truyền như sau:

“Và ta nói với ngươi, thời đại của thanh kiếm và chiếc rìu đã sắp tới, kỷ nguyên của cơn bão tuyết của con sói. Thời đại của cái lạnh và ánh sáng trắng sắp tới, thời đại của điên loạn và khinh miệt: Tedd Deireadh, Thời đại Tận cùng. Thế giới sẽ chết trong làn tuyết và tái sinh dưới một mặt trời mới. Nó sẽ tái sinh bởi Dòng Máu Cổ Xưa, bởi Hen Ichaer, bởi hạt giống đã được reo. Một hạt giống sẽ không nảy mầm mà cháy rực như lửa….”

Theo như lời tiên tri trên, toàn bộ Lục Địa sẽ diệt vong bởi một mùa đông bất tận và thế giới sẽ trở về thời kì man rợ, chém giết ,và Dòng Máu Cổ Xưa sẽ cứu vớt giống loài Elf. Cư dân của Lục Địa hoàn toàn có thể lo sợ về lời tiên tri này, bởi đúng như lời Ithlinne, thời tiết đang ngày một lạnh hơn và mùa đông cũng đến sớm hơn. Những cuộc chiến thì diễn ra trên quy mô rộng và khốc liệt hơn, dịch bệnh và giặc cướp thì hoành hành khắp nơi…

Giờ quay lại với Ciri. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc dòng máu Cổ Xưa của cô bé. Tổ tiên của Ciri là Lara Doreen, con gái của vua Elf Auberon Muircertach và Shiadhal (đây là tộc Elf Aen Elle). Lara Doreen không những là một pháp sư tài năng, mà cô còn mang trong mình một nguồn gien quý hiếm. Người Elf, bằng kiến thức của mình, đã chuẩn bị và lên kế hoạch hàng trăm năm để cho ra đời một đứa trẻ mang nguồn gien phi thường, tập hợp những gì tinh túy nhất của giống nòi họ. Và đứa trẻ đó chính là Lara Doreen. Thế nhưng, cái kế hoạch hàng trăm năm đó đã đổ vỡ khi Lara đem lòng yêu một con người. Đó là chàng pháp sư Cregennan.

Cuộc tình duyên của Lara và Cregennan rõ ràng đã vấp phải sự phản đối gay gắt của cả hai giống loài. Cuối cùng Cregennan bị chính đồng loại của mình sát hại, còn Lara thì bị săn đuổi. Nàng chết vì kiệt sức ở một nơi hoang dã, sau khi hạ sinh một bé gái. Một đứa trẻ lai Elf.

Lại nói câu chuyện của vua Vridank xứ Redania phế bỏ hoàng hậu và cô con gái Falka để đưa người vợ hai là Cerro lên làm hoàng hậu. Lara Doreen khi đang mang bầu và bị truy sát đã đến xin được Cerro bảo hộ nhưng bị từ chối. Lara đã nguyền rủa rằng nếu Cerro không nhận cưu mang đứa trẻ này, cả gia tộc sẽ gặp tai họa. Vậy là sau khi Lara chết, Cerro nhận nuôi đứa trẻ và đặt tên là Riannon.

Riannon lớn lên và nhanh chóng nổi tiếng bởi sắc đẹp của mình. Nhờ danh nghĩa công chúa của Redania, nàng được rất nhiều hoàng tử và gia đình quý tộc đến ngỏ lời. Hôn sự đã được sắp đặt cho Riannon cưới đức vua trẻ Goidemar của Temeria, thế nhưng biến cố bỗng ập đến.
Đó là cuộc nổi loạn của Falka. Vương quốc Redania thất thủ trước đội quân khát máu. Đức vua và hoàng hậu đều bị giết. Riannon bị Falka bắt giữ và giam cầm tại lâu đài Houtborg. Vào thời điểm đó, Riannon đang mang thai đứa con của vua Goidemar. Và thật trùng hợp, Falka cũng đang mang thai. Chẳng cần phải giới thiệu lại về sự phóng đãng của Falka trong việc ngủ với đàn ông. Sau khi sinh, Falka bắt Riannon – người vừa sinh hạ 2 đứa trẻ, phải chăm sóc cả con của ả.

Và câu chuyện giờ mới đến phần rắc rối. Khi Falka bại trận và bị bắt, Goidemar giải cứu được vợ mình. Người ta đem đến cho ông một nàng Riannon đã phát điên cùng ba đứa trẻ: hai gái – một trai. Chẳng một ai, kể cả Riannon có thể phân biệt được đâu là đứa con hoang của Falka trong 3 đứa. Dân chúng bắt đầu hoang mang và tin vào lời nguyền trước khi chết của Falka về đứa trẻ mang dòng máu của cô ta.Có vẻ như Riannon đã sinh ra 1 trai 1 gái, vậy là một trong 2 đứa bé gái có 1 đứa là con của Falka. Một số pháp sư đã được triệu tập, họ dễ dàng tìm ra đứa trẻ nhưng nếu công bố thông tin, tính mạng của đứa bé vô tội sẽ gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, các pháp sư đã giả vờ như không thể tìm ra sự thật. Vậy là đức vua Goidemar đành nuôi nấng cả 3 đứa trẻ.

Amavet, Fiona và Adela lớn lên cùng nhau trong hoàng cung Temeria. Càng lớn cả 3 đứa lại càng giống nhau. Tiếc thay, Adela, chính là đứa con hoang của Falka, đã chết vì bệnh dịch năm 17 tuổi. Một năm sau, Amavet dính vào một cuộc tình với một bá tước phu nhân và bị sát hại. Vậy là chỉ còn lại cô công chúa Fiona. Nàng may mắn sống sót, được các pháp sư bảo đảm rằng không phải đứa con hoang của Falka, đã kết hôn với hoàng tử Coram của Cintra và trở thành một hoàng hậu.

Thế nhưng, Fiona không hề mang gien quý của Lara Doreen mà là hoàng tử Amavet đã qua đời. Rất may, Amavet đã kịp để lại hạt giống của mình trong bụng nữ bá tước Anna Kameny. Anna hạ sinh một trai một gái. Đứa bé gái, tên là Muriel, chính là thế hệ tiếp theo mang gien Lara trong người.
Muriel – Người Đẹp Nổi Loạn kết hôn với Robert Earl của Garramone và có một con gái tên là Adalia.
Đến đây câu chuyện về nguồn gien Lara lại còn rối rắm hơn nữa. Adalia có tố chất của một pháp sư tài năng, nhưng cô không hề mang nguồn gien Lara. Nguồn gien chỉ được truyền liên tục qua các đời nữ giới. Nếu người mang nguồn gien là nam – như hoàng tử Amavet, thì nguồn gien sẽ biến mất sau 1-2 thế hệ, và sau đó sẽ lại được kích hoạt trở lại ở các thế hệ sau.

Xoắn não hơn nữa. Các pháp sư đã nhận ra rằng, những người mang gien Lara được chia làm 2 loại: Gien ẩn và gien kích hoạt. Hoàng tử Amavet chỉ mang gien kích hoạt nên đến đời con và cháu là Muriel và Adalia thì hoàn toàn mất đi. Ngược lại, công chúa Fiona trở thành hoàng hậu xứ Cintra lại mang nguồn gien ẩn trong người. Fiona có một con trai là vua Corbett. Vua Corbett có một con trai là Dagorad. Dagorad lại cưới Adalia (cháu của Amavet). Cuộc hôn nhân cận huyết này đẻ ra một cô con gái là Calanthe. Và đến lúc này, nguồn gien ẩn của Fiona mới xuất hiện trở lại. Công chúa, mà sau này trở thành nữ hoàng của Cintra – Calanthe, là thế hệ tiếp theo mang nguồn gien Lara. Calanthe có một con gái là Pavetta. Và Pavetta đẻ ra Cirilla, hay chính là nữ witcher Ciri, thế hệ mới nhất và mang nguồn gien Lara mạnh mẽ nhất – Đứa trẻ mang dòng máu cổ xưa, mà theo truyền thuyết, đứa con của cô ấy sẽ có sức mạnh thay đổi cả thế giới.