Giải thích Luật của Sự Bất Ngờ trong The Witcher

0
2117

Luật của Sự Bất Ngờ là một điều luật bất thành văn trong thế giới của The Witcher mà con người đặt ra và hầu như luôn có ý thức phải thực hiện nó như một lời thề danh dự. Nội dung của nó rất đơn giản: Khi một người được một người khác cứu mạng (hay giúp đỡ việc gì đó quan trọng), thì anh ta phải đền đáp lại ân nhân của mình bằng một “món quà đặc biệt” – một thứ gì đó mà cả hai đều không biết đến sự tồn tại của nó.

Người được trả ơn cũng sẽ thường yêu cầu một món quà mà người trả ơn “có nhưng không biết đến sự tồn tại của nó”. Đây là một cách “xin quà” khá tế nhị và khiêm tốn, bởi nếu một thứ bạn sở hữu mà bạn còn không biết đến sự tồn tại của nó thì đem tặng lại người khác cũng không phải là một mất mát gì lớn lao. Thế nhưng đó chỉ là lý thuyết, trên thực tế, một thứ bạn sở hữu mà không biết đến sự tồn tại của nó rất có thể là một đứa con vợ bạn mới sinh trong thời gian dài bạn xa nhà.

Một trong những biến thể khác của điều lệ tặng quà là “Thứ mà bạn bắt gặp đầu tiên khi về đến nhà”. Nếu người được trả ơn yêu cầu món quà này, thì rất có thể khi bạn sẽ phải trao tặng chú chó trung thành chạy ra mừng đón chủ, cũng có thể là đứa con chạy ra đón bố hoặc… cũng có thể là bà mẹ vợ cáu kỉnh đang đợi sẵn ở cửa để mắng mỏ bạn. :))Hoặc có trường hợp người được tặng quà sẽ yêu cầu món quà là “Thứ mà bạn bắt gặp trong nhà mà không mong đợi”. Rất có thể sẽ là gã nhân tình đang bị bắt quả tang đang ăn nằm với vợ bạn trong khi bạn đi vắng.

Nói tóm lại, đúng như cái tên của nó “Luật Bất Ngờ”, cả người mang ơn và ân nhân đều không thể lường trước được mình mất gì và được gì.Trên thực tế, đa phần những đứa trẻ được tuyển mộ làm Witcher đều thông qua hình thức Luật Bất Ngờ, khi bố mẹ chúng chịu ơn một Witcher khác và phải trao cho anh ta đứa con của mình. Rất hiếm vị phụ huynh nào tình nguyện để con mình trở thành một Witcher – cái nghề mà bị cả thiên hạ khiếp sợ, coi thường như một giống loài không phải người.

Vậy nếu bạn không thực hiện lời hứa của Luật Bất Ngờ thì sao? Điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là không có pháp luật nào bắt bạn phải thực hiện điều đó. Nhưng dường như Luật Bất Ngờ được bảo hộ bởi những thế lực phép thuật nào đó mà nếu bạn cố tình phá vỡ lời thề, những tai ương sẽ đổ xuống đầu bạn.Một ví dụ điển hình trong The Witcher là trường hợp của Zivelina – nữ hoàng của xứ Metinna. Bà ta đã nhận một giao kèo với một Gnome, đổi đứa con đầu lòng của bà ta lấy ngôi vị. Thế nhưng khi lên ngôi, bà ta đã xù kèo với gã Gnome, tự ý phá vỡ Luật Bất Ngờ. Và chỉ mấy năm sau, cả hai mẹ con đều chết vì bệnh dịch.
Câu chuyện trên được lấy cảm hứng từ truyện Rumpelstiltskin (Đồ Bỏ Xó) trong “Truyện cổ Grimm”. Trong truyện của Grimm, thì đơn giản là bà hoàng hậu đã may mắn biết được tên thật của Rumpelstiltskin và phá vỡ được lời giao kèo. Thế nhưng trong phiên bản của the Witcher thì kết cục bi thảm và đen tối hơn nhiều.

Trong Kính thánh cũng có ghi chép lại câu chuyện có nội dung tương tự với Luật Bất Ngờ. Đó là trường hợp của Jephthah – người lãnh đạo Israel chống lại sự xâm lược của người Ammon. Ông đã thỏa thuận với Chúa rằng sẽ hi sinh thứ đầu tiên ông bắt gặp ở cửa nhà để có thể chiến thắng quân địch. Khi trở về sau chiến tranh, người đầu tiên chạy ra đón ông là cô con gái.