Asura là gì? Những Asura mạnh nhất trong thần thoại Hindu

0
11365

Trong thế giới thần thoại Hindu, không chỉ các vị thần Deva, mà các Asura cũng được xây dựng muôn hình muôn vẻ. Kẻ nào cũng đều tài giỏi, đáng sợ và có cá tính riêng, tuy thường bại dưới tay các thần mà vong mạng, nhưng vẫn để lại nhiều sự sợ hãi xen lẫn ngưỡng mộ trong lòng con người phàm trần.

Asura là gì?

Asura (Phạn ngữ: असुर, dịch ra là A Tu La) là cách gọi những vị chiến thần trong thần thoại Ấn Độ, luôn tranh giành quyền lực với Sura. Asura được miêu tả là một linh hồn quỷ nửa tốt nửa xấu. Với bên tốt, do Varuna dẫn đầu và gọi tên là Adityas. Còn bên xấu do Vritra dẫn đầu, tên Danavas. Trong kinh Vedic cổ, Indra và các vị chiến thần khác đều được gọi là Asura, tuy nhiên ở phiên bản hiện đại nhất, tức là bản lưu truyền gần đây, thì Asura là tên gọi chung của những ác thần còn Deva là những thiện thần. Hai người này cạnh tranh với nhau, và Asura được coi là kẻ thù của thần linh hay là quỷ.

Asura trong thần thoại Ấn độ được xếp chung các nhóm thần như Deva, Yaksha (các linh hồn thiên nhiên, như Nymph trong Hy Lạp) và Rakshasas (ma, quỷ). Mình không chuyên Ấn Độ lắm nên cũng chỉ đọc qua, và thấy Asura được nhắc tới như người có tính cách khá thất thường. Cái này bạn nào xem film trước khi đánh anh Asura lửa băng trong BnS sẽ thấy khá rõ, rằng đôi lúc thằng NPC nó yếu đuối, đôi lúc lại bừng lên như thằng điên. Và Asura này cũng vậy. Đôi lúc rấy nhẫn tâm, đôi lúc lại có thiện chí. Đôi khi xây dựng cái gì đó, cũng có khi phá hoại cái gì đó :> Vai trò của Asura trong thần thoại giống như các Titan hay quái vật đối lập với thần thánh trong Hy Lạp, thì Asura là đối địch của thần linh.

Những Asura mạnh nhất

Banasura – Asura nghìn tay

Banasura là con trai của Bali (vị vua Asura đã bị thần Vishnu thu phục). Banasura cai trị một vương quốc rộng lớn. Ông ta là một Asura mạnh mẽ đến nỗi các vị thần cũng phải nể phục. Với 1000 cánh tay, Banasura có tuyệt chiêu chơi trống Mridanga cực hay khi kết hợp với điệu nhảy Tandava của thần Shiva. Chính vì thế thần Shiva rất hài lòng và hào phóng ban cho Banasura một nguyện ước. Banasura cầu xin sự bảo vệ của thần Shiva.

Thế là từ đó, nhờ được Shiva “bảo kê”, Banasura trời không sợ đất không sợ, dần tỏ ra kiêu căng hống hách. Ông ta có một người con gái xinh đẹp là Usha mà ông nhốt trong một pháo đài vì có quá nhiều kẻ muốn đến cầu hôn nàng. Usha đem lòng yêu Aniruddha – cháu trai của thần Krishna (hóa thân của thần Vishnu lúc đó). Trong một lần 2 anh chị lén lút thậm thụt bị Banasura bắt tại trận, Aniruddha bị tống giam. Thế nhưng Banasura đâu ngờ rằng mình đã đụng phải COCC.

Nghe tin cháu trai bị bắt, Krishna đem quân đến hỏi tội. Hai bên giao tranh với nhau nhưng Banasura rõ ràng không phải đối thủ, cả 1000 cánh tay của ông ta bị Krishna lần lượt chặt đứt, chỉ còn lại 2. May thay thần Shiva kịp xuất hiện, cầu xin Krishna tha thứ, Banasura phải nhận tội, thả Aniruddha và cho phép thành thân với Usha.

Asura Mahishasura

asura-manh-nhat

Là con trai của Asura Ramba và một con trâu cái (thực ra là một nàng công chúa bị dính lời nguyền), chính vì thế mà Mashiasura có hình dạng nửa người nửa trâu (Ngưu vương). Được thần lửa Agni – vốn là một người bảo trợ cho Ramba mách nước, Mashiasura thực hiện những lời cầu nguyện thành khẩn đến thần Brahma. thần Brahma hài lòng với thành ý của Mashiasura và hứa ban cho hắn một điều ước. Mahishasura cầu xin được trở lên mạnh mẽ hơn bất cứ sinh vật nào trên đời và sẽ không bị giết bởi bất cứ con người hay vị thần nào cả. Brahma biết là há miệng mắc quai nhưng lễ lạt của nó thì nhận hết rồi, không đồng ý không được.

Sau khi được thỏa ước, Mahishasura bắt đầu đem quân gây chiến các quốc gia khác để mở rộng bờ cõi. Nhờ sức mạnh vô địch, hắn đánh đâu thắng đó, gây nhiều giết chóc khắp nơi. Chưa dừng lại tham vọng ở đó, Mahishasura đem quân đánh lên cả thiên giới, đập cho thần Indra sml.

Indra đến cầu xin sự viện trợ của 3 vị Trimurti. Họ nhận ra kẽ hở trong lời cầu nguyện của Mashiasura. Hắn ta cầu xin thần Brahma rằng sẽ không để một vị thần hay một người đàn ông nào có thể giết hắn, vậy thì phụ nữ thì có thể. Thế là 3 vị nữ thần Laskmi, Parvati, Saraswati hợp sức mạnh của mình, tạo ra nữ thần Durga.

Durga được các vị thần trang bị vũ khí và thú cưỡi tận răng, ra nghênh chiến với đội quân của Mahishasura. Mahishasura đang trong cơn thắng thế bỗng thấy từ đâu xuất hiện một nữ thần cưỡi sư tử, hào quang tỏa ra uy nghi, gương mặt vừa xinh đẹp vừa dữ tợn, khiến hắn sợ hãi không biết phải đối phó thế nào. Cuộc giao tranh kéo dài nhiều ngày, quân đội của Mashishasura bị nữ thần Durga tiêu diệt. Mashishasura dùng phép thuật biến hóa nhiều lần để cầm cự với Durga nhưng vẫn bị nữ thần giết. Các Deva nghe tin thắng trận đều thở phào nhẹ nhõm

Asura Raktabija

Raktabija

Chẳng rõ nguồn gốc của Asura này, chỉ biết rằng hắn có một năng lực đặc biệt (nghe đồn cũng do thần Brahma ban cho), mỗi một giọt máu của hắn khi thấm xuống mặt đất đều sẽ tạo ra một nhân bản khác của hắn (có nét giống đặc điểm của Hydra). Chính nhờ khả năng này, Raktabija giao tranh với nữ thần Durga không chút nao núng, bởi máu chảy ra từ các vết thương giúp hắn có được cả một đội quân nhân bản. Cuối cùng nữ thần Kali xuất hiện, uống sạch mọi giọt máu chảy ra của Raktabija, nhờ đó mới giết được hắn. Do uống quá nhiều máu của Raktabija, khiến nữ thần Kali gần như hóa điên, trở thành một nữ thần đáng sợ, hiếu sát

Asura Hyranyakashipu

Hyranyakashipu

Asura có cái tên dài ngoằng khó nhớ này xuất hiện trong truyền thuyết về 10 hóa thân của thần Vishnu. Hắn là chúa quỷ được ban khả năng gần như bất tử. Hắn đã cầu xin thần Brahma ban cho hắn nguyện ước sẽ không bao giờ bị giết bởi vị thần hay con người nào, không bị giết vào ban ngày hay ban đêm, ở trong nhà hay ở ngoài trời. Sự cầu nguyện chính xác về đối tượng, thời gian và địa điểm như vậy tưởng chừng như sẽ giúp cho Hyranyakashipu trở thành bất tử, khiến hắn trở nên kiêu ngạo và bắt mọi người thờ phụng hắn như vị thần tối cao.

Thần Vishnu đã hóa thân thành Narasimha – một sinh vật nửa người nửa sư tử, vậy là chẳng phải người cũng không phải thần. Narasimha đánh sập mái điện của Hyranyakashipu, vậy là khiến hắn không phải ở trong nhà nhưng cũng chưa phải ở ngoài trời, và thần chờ đúng lúc hoàng hôn, khoảnh khắc không phải ban ngày cũng không phải ban đêm, dùng những móng vuốt của mình xé xác Hyranyakashipu.

Asura Rahu

Rahu

Trong truyền thuyết về sự kiện Khuấy biển Sữa, Rahu là Asura duy nhất uống được rượu bất tử. Đáng tiếc thay rượu vừa xuống đến cổ họng thì bị thần Vishnu chém bay đầu, số đúng là nhọ. Tuy vậy, nhờ hưởng được chút rượu mà Rahu không chết mà phần đầu và phần thân trở thành 2 chòm sao: Rahu (La Hầu) và Ketu (Kế Đô).
Do căm hận các vị thần nên Rahu vẫn cố há mồm nuốt Mặt Trăng và Mặt Trời nhưng chỉ ngậm vào được 1 lúc vì cái cổ họng đã bị chặt đứt, chính vì thế mà sinh ra hiện tượng nguyệt thực, nhật thực.

Asura Tarakasura

Tarakasura

Tarakasura là một asura hùng mạnh, tương truyền khi hắn sinh ra thì trời long đất lở, thiên địa chấn động. Ngay từ nhỏ Tarakasura đã nuôi một mối căm thù không đội chung trời với các vị thần Deva vì họ đã áp bức giống loài Asura (có phiên bản thì kể rằng do thần Indra đã chọc phá và biến thành một con rắn để cắn mẹ của Tarakasura).
Tarakasura chỉ có một khát vọng duy nhất là đánh bại các vị thần. Hắn biết rằng sức mạnh là chưa đủ vì thế đã dùng sự tu luyện khổ hạnh của mình làm cảm động thần Brahma và xin thần ban cho mình sự bất tử. Brahma không thể ban cho sinh vật nào quyền năng như thế nhưng có thể giúp hắn bất tử với những điều kiện đi kèm. Chính vì vậy ông đã ban cho Tarakasura lời chúc rằng sẽ chỉ bị giết bởi một người con của thần Shiva (lúc bấy giờ thần Shiva vẫn đang FA vì vợ đầu là nàng Sati đã chết, thế nên cũng chẳng có mụn con nào cả).

Có được sự ban ân của thần Brahma, Tarakasura tự tin chinh phục thế giới và xây dựng quân đội. Hắn cùng các chiến tướng đem quân đánh lên thiên giới, đả bại chư thần, nắm giữ thiên giới trong một thời gian. Chư thần thua trận chạy đi cầu cứu (và cũng là trách móc) thần Brahma. Thần Brahma tiết lộ nội dung sự bất tử của Tarakasura, thế là các chư thần bày đủ mọi cách để “mai mối” cho thần Shiva lấy vợ, tức là nữ thần Parvati và cấp tốc đẻ cho chư thần một thằng cu là Kartikeya.

Kartikeya tuy mới 7 tuổi nhưng vì bố to nên đã được giao cho trọng trách thống lĩnh quân đội thiên giới, làm niềm hi vọng mới của toàn bộ chư thần, chống lại đội quân của Tarakasura. Sau cuộc giao tranh ác liệt, Karrtikeya giết chết được Tarakasura, tuy vậy cậu bé cũng cảm thấy tội lỗi và hối hận vì đã giết đi một chiến thần hùng mạnh như Tarakasura nên lâp đàn cầu nguyện cho linh hồn đối thủ sớm siêu thoát.

Asura Ravana

Ravana

Là “trùm cuối” trong sử thi Ramayana, Ravana là chúa quỷ cai trị vương quốc Lanka (tức Sri Lanka ngày nay). Hắn là một trong những Asura hùng mạnh, tài giỏi nhất với 10 đầu, 20 tay. Người ta miêu tả sức mạnh của Ravana mang đẳng cấp vũ trụ cmnl, thậm chí hắn ta có thể ngồi sắp xếp lại vị trí các hành tinh theo ý muốn. Không những thế, hắn còn là một kẻ thông tuệ, am hiểu tất cả thánh thư và kiến thức trên đời. Ravana là bậc thầy trong các bộ môn tiên tri, binh pháp, nghệ thuật, khoa học và âm nhạc. Ravana còn có khả năng nhân bản mọi sinh vật sống. Hắn đã nhân bản con trai của mình để có đến 10 vạn người con (lo cưới xin cho hết đám này chắc mệt nghỉ), chính vì vậy mà quân đội của Ravana rất hùng mạnh. Dưới thời trị vì của Ravana, vương quốc Lanka đã tồn tại hàng trăm năm, và đương nhiên hắn cũng là kẻ có mộng hùng bá, muốn vươn quyền lực tới cả thiên giới. Trông tạo hình quả là oai phong lẫm liệt, chư thần cũng phải lép vế.

Trong sử thi Ramayana, Ravana đã mắc phải một sai lầm mang đến họa diệt thân đó là đi bắt cóc nàng Sita – vợ của hoàng tử Rama (tức là vợ của nhân vật chính). Có phiên bản kể là do hắn bị đam mê sắc đẹp của nàng Sita, có phiên bản lại kể là do hắn muốn trả thù cho em gái Shurrpanakha bị Rama cắt mất mũi.

Tương truyền trong ổ bụng của Ravana có chứa rượu bất tử do thần Brahma ban cho. Khi bị Rama giết, hắn đã 1.200.000 tuổi.

Asura Kumbhakarna

Kumbhakarna

Là anh trai của Ravana và cũng là một trong những chiến binh hùng mạnh nhất trong quân đội của em mình, Kumbhakarna có vóc dáng to béo, khổng lồ. Mỗi năm Kumbhakarna dành hẳn 6 tháng để ngủ và mỗi khi thức dậy đều ăn rất khỏe (tương truyền có thể ăn cả thế giới). Theo truyền thuyết thì khi Kumbhakarna cầu xin thần Brahma ban cho sự bất tử, ông ta lại nói nhầm từ “bất tử” (Nityatva) thành từ “Buồn ngủ” (Nitratva), hoặc giả thần Brahma già rồi lãng tai, thế nên từ đó Kumbhakarna mới có năng lực ngủ nướng “khét lẹt” như vậy.

Trong sử thi Ramayana, khi quân của Ravana đang thua trận, Ravana đã phải dùng đến 1 vạn con voi chạy qua để đánh thức được Kumbhakarna khỏi giai đoạn “ngủ đông” của mình, nhờ ra cứu viện cho hắn. Kumbahakarna là một Asura rất hiểu đạo lý, ông khuyên em trai nên trả lại nàng Sita để tránh chiến tranh nhưng Ravana cứng đầu không chấp thuận. Dù biết Ravana sai trái nhưng vì lòng trung thành với em trai, Kumbhakarna vẫn ra trận, đánh tan tác quân đội của Rama. Tiếc thay, cuối cùng trong trận đấu tay đôi, Kumbhakarna bị Rama giết. Tuy vậy, người ta vẫn thường ca ngợi ông ta như hình ảnh về một nhân vật trung thành, nghĩa khí.

Asura Megnatha

Megnatha

Megnatha, hay còn gọi là Indrajit (tức là “Người chinh phục thần Indra), là con trai của Ravana. Quả đúng với câu “Hổ phụ sinh hổ tử”, Megnatha là một chiến binh vĩ đại mà nhân thần đều phải nể sợ, tương truyền khi mới sinh ra, Megnatha đã có tiếng khóc vang rền như sấm nổ. Ravana rất kỳ vọng vào đứa con trai này và muốn đứa bẻ trở thành bất tử. Không cần phải cầu xin thần thánh nào cả, Ravana ra lệnh cho các hành tinh trong hệ Mặt Trời sắp xếp theo vị trí thích hợp để Megnatha được sinh ra với số mệnh bất tử. Tiếc thay mọi sự trên đời đâu phải đều tính toán được như ý, sao Thổ là hình tinh duy nhất không tuân theo sự sắp xếp của Ravana, nếu không có lẽ cục diện của trận chiến giữa Ravana và hoàng tử Rama sau này đã có một kết quả khác.

Tuy không thể bất tử nhưng Megnatha vẫn được ông bô đầu tư cho học thầy giỏi là Shukra – thầy dạy của các Asura hùng mạnh nhất (giống như Chiron trong thần thoại Hy Lạp vậy). Megnatha được dạy dỗ và sử dụng thành thạo các loại binh khí và phép thuật, am hiểu binh pháp. Không những thế, hắn còn là chiến binh duy nhất sở hữu 3 vũ khí của 3 vị Trimurti đó là: đài sen Brahmanda Astra của thần Brahma, quyền trượng Vaishnavastra của thần Visnu, mũi tên Pashupatastra của thần Shiva.

Megnatha trong sử thi Ramayana thậm chí đã đánh bại 2 anh em Rama và Laskmana 2 lần, giết gần 700 triệu quân Vanara – binh đoàn người khỉ của phe Rama trong vòng 1 ngày. Cuối cùng, Laskmana, nhờ đến sự hỗ trợ của Vibhishana – người chú của Megnatha và cũng là một kẻ phản bội, đã giết được Megnatha. (Vibhishana đã dẫn Laskmana đến nơi đặt Yajna – một nghi thức tế lửa của Megnatha mà nếu tiêu hủy nó, theo lời thần Brahma, Megnatha sẽ bị đánh bại. Rõ ràng, đây là một trận đấu không được công bằng cho Megnatha.