ASURA – Chiến thần bất tử trong thần thoại Ấn Độ

0
7908

Asura (Phạn ngữ: असुर, dịch ra là A Tu La) là cách gọi những vị chiến thần trong thần thoại Ấn Độ, luôn tranh giành quyền lực với Sura. Asura được miêu tả là một linh hồn quỷ nửa tốt nửa xấu. Với bên tốt, do Varuna dẫn đầu và gọi tên là Adityas. Còn bên xấu do Vritra dẫn đầu, tên Danavas. Trong kinh Vedic cổ, Indra và các vị chiến thần khác đều được gọi là Asura, tuy nhiên ở phiên bản hiện đại nhất, tức là bản lưu truyền gần đây, thì Asura là tên gọi chung của những ác thần còn Deva là những thiện thần. Hai người này cạnh tranh với nhau, và Asura được coi là kẻ thù của thần linh hay là quỷ.

Asura trong thần thoại Ấn độ được xếp chung các nhóm thần như Deva, Yaksha (các linh hồn thiên nhiên, như Nymph trong Hy Lạp) và Rakshasas (ma, quỷ). Mình không chuyên Ấn Độ lắm nên cũng chỉ đọc qua, và thấy Asura được nhắc tới như người có tính cách khá thất thường. Cái này bạn nào xem film trước khi đánh anh Asura lửa băng trong BnS sẽ thấy khá rõ, rằng đôi lúc thằng NPC nó yếu đuối, đôi lúc lại bừng lên như thằng điên. Và Asura này cũng vậy. Đôi lúc rấy nhẫn tâm, đôi lúc lại có thiện chí. Đôi khi xây dựng cái gì đó, cũng có khi phá hoại cái gì đó :> Vai trò của Asura trong thần thoại giống như các Titan hay quái vật đối lập với thần thánh trong Hy Lạp, thì Asura là đối địch của thần linh.

Thân hình của Asura cao 84,000 do tuần, có 9 đầu, 1000 mắt, 990 tay, 6 chân, miệng thì phun lửa. Cũng có bên khác nói có 1000 đầu, 2000 tay hay 10,000 đầu với 20,000 tay. Nhưng đôi khi lại chỉ có 3 dầu 6 tay. Miêu tả Asura khá mập mờ :> Asura được chia làm bốn chủng loại. Loại đầu tiên phục vụ quỷ thần, được sinh ra từ trứng, sống trong hư không. Loại thứ hai sinh ra từ bào thai nên thuộc về con người, vốn là thuộc về trời nhưng đã sa đọa, đành sống trên mặt trời và mặt trăng. Loại thứ ba sinh do biến hóa mà ra, sống trong hư không, bảo vệ thế giới và sống trên trời cao. Loại cuối cùng là loại sinh ra từ những nơi ấm ướt, thuộc về súc sinh, sống tại biển cả. Theo kinh Sanskrit, Asura có 3 bậc được chia, gọi là: Vương – Dân – Nữ. Asura nam thường hiếu chiến, dễ nổi nóng, ham tranh đấu nên sinh cuộc sống khốn khó. Còn Nữ thì lại cực kì xinh đẹp, hiền lành. Nên các Asura nam thường tranh đấu với Sura để dành được tình cảm của những nàng Asura Nữ.

Xem thêm: Những Asura mạnh nhất và bá đạo nhất trong thần thoại Hindu