NHỮNG LỜI NGUYỀN RỦA

0
415

Nguyền rủa là điều thường thấy trong ma thuật và nằm ngoài luồng Cơ Đốc Giáo, trong đó những linh hồn và quỷ dữ rất mạnh được triệu gọi. Người Hy Lạp và La Mã sử dụng lời nguyền như là điều thường làm hàng ngày, để nhận được lợi thế trong sự nghiệp, chính trị, thể thao và tình yêu. Người Ai Cập viết lời nguyên lên một loại giấy ma thuật, sau này được người Hy Lạp và La Mã sử dụng lại. Từ khoảng thế kỷ 5 TCN tới thế kỷ 5 SCN, những phiến đá nguyền rủa (tabellae defixonium) rất nổi tiếng ở Hy Lạp cổ đại.
Tabellae defixonium là một phiến đá dùng để trói buộc nạn nhân của nó, đặc biệt là trong việc gửi ai đó cho những vị thần thế giới bên kia. Phiến đá nguyền rủa được làm từ chì (đôi khi là nguyên liệu khác), bên trên khắc tên nhạn nhân của nó, lời nguyền rủa, những biểu tượng ma thuật và tên những vị thần hoặc những loài ác linh được triệu gọi để thực hiện lời nguyền rủa. Phiến đá được chôn gần một ngôi mộ mới, trên chiến trường, hoặc nơi tử hình phạm nhân, tất cả các địa điểm này đều được tin là có nhiều linh hồn đã chết và là con đường dẫn đến âm giới. Lời nguyền ban cho những linh hồn khả năng làm hại nạn nhân. Phiến đá nguyền rủa cũng được gắn móng tay người, ném xuống giếng, sông suối – những nơi cũng có nhiều linh hồn cư ngụ.
Những lời nguyền có thể gây hưởng trong nhiều thế hệ. Một gia đình có thể bị nguyền rủa bởi người ngoài hoặc bị dính những lời nguyền vì phạm tội lỗi nghiêm trọng. Việc thực hành phép phù thủy hay huyền học cũng có thể nguyền rủa một người hay một gia đình theo truyền thống Cơ Đốc Giáo. Những hoạt động trong huyền học có thể bao gồm cả tìm kiếm sự giao tiếp và hiểu biết với các linh hồn, thay vì Chúa, đồng thời sử dụng ma thuật hoặc phép phù thủy để kiểm soát và thao túng người khác, vật khác, bao gồm cả đồ vật bị nguyền rủa. Bất cứ vật thể nào cũng có thể bị nguyền rủa, gây tác động tới bất cứ ai sở hữu nó, khiến người đó bất hạnh hay thậm chí chết. Ví dụ, “Đầu lâu la hét” của người Anh được cho là bị ám bởi những linh hồn người chết không thể an nghỉ. Một số cái đầu lâu thuộc về nạn nhân của những tội phạm tôn giáo bị hành quyết trong cuộc Cải cách Kháng nghị của vua Henry VIII. Những cái đầu lâu khác thuộc về những binh sĩ của Oliver Cromwell, còn được gọi là Rounheads (đầu tròn) trong cuộc nội chiến Anh Quốc vào giữa thế kỷ 17. Những chiếc đầu lâu khác thuộc về những người bị chặt đầu vì nhiều lý do bạo lực khác nhau, ví dụ như bị giết. Những đồ vật bị ám có thể là nơi cư ngụ của một con quỷ, đổ những rắc rối, bất hạnh lên người sở hữu nó.