CUỐN SÁCH ĐEN

0
646

Cuốn sách Đen là một cuốn ghi chú cầm tay nhỏ, bên trong cung cấp các thông tin để giao tiếp với các linh hồn, bao gồm quỷ dữ, thiên thần, các vị thần, sự ám nhập hay sức mạnh siêu nhiên. Trong vài trường hợp, sức mạnh trong Cuốn sách Đen có thể mang tới khả năng siêu linh, sự giàu có hay may mắn cho chủ sở hữu nó. Tuy nhiên, sử dụng cuốn sách này thường mang tới hậu quả nghiêm trọng, khôn lường. Một số Cuốn sách Đen được cho là viết bởi máu như là khế ước của quỷ.
Theo truyện cổ người German, một Cuốn sách Đen với nguồn gốc không rõ ràng được truyền đi thành di sản và cuối cùng nằm trong tay một người nông dân. Sức mạnh ma thuật của nó sẽ xuất hiện bằng cách đọc ngược và xuôi cuốn sách. Nếu ai đó không đọc được cuốn sách ngược lại, quỷ dữ sẽ tới và điều khiển người đó. Một khi đã được sử dụng, cuốn sách cho phép người ta nhận được sự thịnh vượng, giàu có, đồng thời có thể gây lên những việc tồi tệ cho người khác mà không bị trừng phạt. Tuy nhiên, có một vài hậu quả đi cùng với việc sử dụng Cuốn sách Đen mang tới sự đau buồn cho người sử dụng nó. Người ta từng cố thoát khỏi cuốn sách nhưng không thể. Họ tìm kiếm sự giúp đỡ của một vị mục sư và ông đã thành công giữ cuốn sách trong một ngăn kéo. Câu chuyện này được sử dụng để minh họa cho sức mạnh của Thiên Chúa lên ma thuật huyền học và ngoại đạo.
Tuy nhiên, Cuốn sách Đen không chỉ là một vật thể bí hiểm quyền năng trong chuyện dân gian. Như một phong tục, nhiều người và gia đình giữ một Cuốn sách Đen để làm chỉ dẫn trong cuộc sống. Họ viết trong đó những câu thần chú chữa lành, thông tin về các thảo dược, lời cầu nguyện, bùa chú, lời ban phước, nghi lễ dùng trong mai táng, hay các nghi lễ nông nghiệp, mùa màng, các kỹ thuật dùng trong bói toán hay cách để bảo vệ mình khỏi quỷ dữ, điềm gở, thu hút điềm may. Các thành phần và nguyên liệu trong đó là sự pha trộn giữa chuyện dân gian lẫn các yếu tố Cơ Đốc giáo. Một số Cuốn sách Đen có nguồn gốc từ Thánh Cyprian, người sống vào thế kỷ thứ 4 TCN ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo truyền thuyết, Cyprian là một vị pháp sư đã thoát khỏi sự chi phối của quỷ dữ bằng cách làm dấu thánh giá. Ông chuyển sang đạo Cơ Đốc và trở thành giám mục, kết thúc cuộc đời mình dưới danh nghĩa một người tử vì đạo.
Đọc thêm: Grimoires; Ritual Magic (E.M.Butler, 1949), The Black Book of Everum (dịch bởi Mary S. Rustad, 1999)