DRUJ – GIỐNG QUỶ NỮ XẤU XÍ TRONG HỎA GIÁO BA TƯ

0
427

Trong truyền thuyết Hỏa Giáo và Ba Tư, quỷ druj là một loài quỷ nữ gian xảo, còn là phù thủy, quái vật, quái thú, những linh hồn lừa gạt và thuộc về địa ngục. Quỷ druj còn được phân loại ra thành nhiều nhóm:

• Druj Nasu: quái vật xác chết, trú ngụ trong xác chết con người đang phân hủy, mục rữa, lây nhiễm bệnh tật và vô cùng bẩn thỉu. Nó có thể được trục xuất khỏi xác chết nhờ ánh nhìn của một con chó. Nó cũng có thể được trục xuất ra khỏi một người sống bằng cách cho người ấy đi tắm, thực hiện lễ thanh tẩy trong 9 ngày.

• Azhi Dahaka, nửa người nửa quái vật với ba đầu, sáu mắt, ba hàm răng, hai bên vai có rắn mọc ra. Azhi Dahaka được tạo ra bởi Ahriman để phá hủy thế giới này. Hắn có quan hệ loạn luân với mẹ mình, Autak – cũng là một con quỷ.

• Sej: một phép ẩn dụ về bệnh tật và là con quái vật mang tới điềm gở, sự hủy diệt.

• Jahi: một quỷ druj nữ dâm đãng, tên của nó có nguồn gốc từ từ “jahika” – có nghĩa là “con điếm”, “gái mại dâm”. Ahriman đã hôn cô ta, tạo ra hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ. Tên của Jahi cũng được gán cho phù thủy, pháp sư nữ.

Có một cá thể đặc biệt giữa những con quỷ này, có tên là Druij. Druij là một con quỷ nữ tượng trưng cho sự gian xảo. Cái tên “Druij” có nghĩa “giả dối”, “lừa gạt”. Trong phiên bản cũ hơn của thần thoại Ba Tư, ả được gọi là “Drauga”. Druij cũng có liên quan tới Ahriman – Chúa tể của quỷ dữ. Trong trận đấu cuối cùng giữa ánh sáng và bóng tối, Asha sẽ tiêu diệt Druij.