Hạng 36 – Rocky Balboa – The Rocky series (1976-2015)

0
649

Robert “Rocky” Balboa là nhân vật chính của loạt phim Rocky. Nhân vật được sáng tạo bởi Sylvester Stallone, người cũng thủ vai Rocky trong tất cả bảy phim Rocky. Rocky là một nhân vật luôn phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách trong đời sống cũng như trong sự nghiệp boxing chuyên nghiệp. Mặc dù Rocky được khắc họa dựa theo Chuck Wepner (võ sĩ từng đối đầu với Muhammad Ali và thua TKO ở hiệp thứ 15), nhưng tên, hình tượng và lối đánh của nhân vật lấy cảm hứng huyền thoại quyền Anh Rocky Marciano.

Robert “Rocky” Balboa là nhân vật chính của loạt phim Rocky

Nhân vật này được coi là vai diễn biểu tượng của Stallone và là vai diễn mở ra sự nghiệp của ông. Ông nhân được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình trong bộ phim đầu tiên, và nhận được đề cử cho giải Oscar và giải Quả Cầu Vàng. Khi Stallone trở lại với vai Rocky năm 2015 trong phim Creed, diễn xuất của Stallone mang về cho ông giải Quả Cầu Vàng cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, cùng đề cử Oscar cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Giải NBRMP cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và nhiều giải thưởng khác.

Tiểu sử của nhân vật Rocky Balboa 

Robert “Rocky” Balboa sinh tại Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 6 tháng 7 năm 1945. Ông là người con duy trong một giai đình Công giáo Rôma người Mỹ gốc Ý. Tuy nhiên họ của ông, Balboa/Valboa, có nguồn gốc từ thị trấn nói tiếng Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha. Khi cha Carmine nói chuyện với Balboa, điều đó cho thấy ông biết tiếng Ý. Tuy nhiên người ta không rõ ông có nói tiếng Ý tốt không, vì ông uôn trả lời bằng tiếng Anh.

Nhân vật Rocky được sáng tạo bởi Sylvester Stallone

Khi Rocky đưa Adrianna “Adrian” Pennino tới sân trượt băng vào ngày lễ Tạ ơn, anh nói với cô rằng, “À – bố tôi, người chưa bao giờ là người khôn ngoan nhất, bảo tôi rằng – Trời không ban cho tôi sự thông minh, vì thế nên tôi phải sử dụng cơ thể của mình.” Điều đó khích lệ anh thi đấu quyền Anh. Anh tập luyện hết sức chăm chỉ để có thể trở thành một tay đấm như thần tượng Rocky Marciano. Do những khoản tiền thưởng khi thi đấu ở câu lạc bộ boxing quá ít ỏi và không thể tìm việc ở bất cứ chỗ nào, Rocky trở thành người thu nợ cho Tony Gazzo. Cho tới năm 1975, Rocky có 64 lần thượng đài, thắng 44 (38 KO) và thua 20. Rocky tự hào rằng anh chưa bao giờ để vỡ mũi trong một trận quyền Anh chuyên nghiệp. Biệt danh của ông “The Italian Stallion” 

Rocky là một nhân vật luôn phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách

Tên, biểu tượng và phong cách chiến đấu của Rocky Balboa được lấy cảm hứng từ nhà vô địch hạng nặng huyền thoại Rocky Marciano đến từ Brockton, Massachusetts và từ nhà vô địch thế giới 5 lần Roberto ‘Manos de Piedra’ Duran, đến từ Panama.