Hạng 5 – Ellen Ripley – The Alien series (1979-1997)

0
391

Ellen Louise Ripley, thường được gọi đơn giản là Ripley, là một nhân vật hư cấu và là nhân vật chính của loạt phim Alien do nữ diễn viên người Mỹ Sig Sig Weaver thủ vai. Nhân vật đã được Weaver công nhận trên toàn thế giới và vai diễn này vẫn nổi tiếng nhất cho đến nay. Ridley Scott đạo diễn của bộ phim đầu tiên trong sê-ri, đã đưa ra quyết định chuyển Ripley từ anh hùng hành động nam tiêu chuẩn thành nữ anh hùng.

Ellen Louise Ripley nhân vật chính của loạt phim Alien

Alien (1979) và Aliens (1986) được tuyên bố là có vai trò giới đầy thách thức, đặc biệt là trong thể loại khoa học viễn tưởng, hành động và kinh dị. Các màn trình diễn của Weaver cũng được đánh giá rất cao: đối với Người ngoài hành tinh, cô đã nhận được đề cử Giải Oscar đầu tiêncho Nữ diễn viên xuất sắc nhất. 

Đây được coi là một dấu mốc công nhận cho các thể loại khoa học viễn tưởng và kinh dị. Với vai trò nhân vật chính trong phim, Weaver cũng đã được đề cử giải Quả cầu vàng cho nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim truyền hình điện ảnh , một giải thưởng BAFTA cho Diễn viên mới xuất sắc nhất và bốn giải Saturn cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Ripley do nữ diễn viên người Mỹ Sig Sig Weaver thủ vai 

Ripley thường được coi là một trong những nhân vật nữ quan trọng nhất trong tất cả các rạp chiếu phim, và là một nhân vật nổi bật trong văn hóa đại chúng. Ngày nay, tầm ảnh hưởng của Ripley vượt xa so với nhượng quyền phim gốc; cô đã xuất hiện trong tiểu thuyết, truyện tranh và trò chơi video.

Ellen Ripley – Nhân vật chính trong phim Alien (1979)

Ripley là một sĩ quan bảo đảm trên tàu Nostromo, một tàu vũ trụ từ hành tinh Thedus trở về Trái đất. Đã bị đặt trong tình trạng ứ đọng cho chuyến hành trình dài về nhà, phi hành đoàn bị đánh thức khi Nostromo nhận được một truyền dẫn không rõ nguồn gốc từ một hành tinh gần đó. Sau khi hạ cánh, một sinh vật vô danh xâm nhập vào con tàu và giết chết mọi thành viên khác trong thủy thủ đoàn. Ripley là thành viên duy nhất trốn thoát khỏi Nostromo trước vụ nổ của nó, cô bắt đầu giết chết quái vật. 

Ripley biểu tượng của nữ anh hùng

Tuy nhiên, cô phát hiện ra rằng Người ngoài hành tinh cũng đang trên tàu con thoi, nhưng trục xuất nó vào không gian trước khi đặt mình vào tình trạng ứ đọng cho chuyến trở về Trái đất.

Ngoài phim Aliens vào năm 1979 thì Ellen Ripley cũng xuất hiện trong hàng loạt những phim sau này như Alien (1986), Alien 3 (1992), Alien Resurrection (1997). Và nhân vật này đã trở thành hình mẫu siêu anh hùng nữ đầu tiên đạt được thành công vang dội. Sự thay thế cho phiên bản siêu anh hùng do các nam diễn viên đóng trước đây.