Hạng 79 – Roy Batty – Blade Runner (1982)

0
419

Blade Runner là một phim điện ảnh khoa học viễn tưởng do Ridley Scott đạo diễn, với sự tham gia diễn xuất của Harrison Ford, Rutger Hauer, Sean Young và Edward James Olmos. Khâu kịch bản do Hampton Fancher và David Peoples, là một bộ phim chuyển thể có sửa đổi từ tiểu thuyết năm 1968 Do Androids Dream of Electric Sheep của Philip K. Dick.

 

Trích đoạn cảnh mưa được xem là đỉnh cao diễn xuất của Rutger Hauer

Nằm trong bối cảnh Los Angeles vào năm 2019, câu chuyện miêu tả một tương lai, trong đó con người nhân tạo được biết đến như những nhà nhân bản được sinh ra bởi công ty Tyrell có năng lực để làm việc ở các thuộc địa ngoài thế giới. Khi một nhóm các kẻ phản bội do Roy Batty lãnh đạo trốn thoát khỏi Trái đất, cảnh sát Rick Deckard đã miễn cưỡng chấp nhận một nhiệm vụ cuối cùng để săn đuổi chúng. Trong quá trình điều tra của mình, Deckard gặp Rachael, một nhà nhân bản tiên tiến, người đã khiến ông đặt câu hỏi về sứ mệnh của mình.

Blade Runner không gây được nhiều tiếng vang tại các rạp chiếu Bắc Mỹ, và ngay cả giới chuyên môn cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau; một số người khen ngợi sự phức tạp và hình ảnh theo chủ đề của nó, trong khi những người khác lại không hài lòng với cách thức không theo quy chuẩn của nội dung phim. Tuy nhiên sau này, Blade Runner đã trở thành một bộ phim nổi tiếng được ngưỡng mộ và được nhiều nhà phê bình coi là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại. 

Roy Batty người máy nhân bản đối đầu nhân vật chính Deckard

Được biết đến với thiết kế sản xuất mô tả một tương lai đầy sự cải tiến, Blade Runner vẫn là một ví dụ hàng đầu của dòng phim neo-noir. Phần nhạc phim của bộ phim do Vangelis biên soạn được đánh giá cao, nhận được nhiều đề cử vào năm 1983 cho giải BAFTA và Quả cầu vàng cho Nhạc phim xuất sắc nhất.

Năm 1983, bộ phim đã giành được Giải Hugo danh giá cho Phim chính kịch xuất sắc nhất, và năm 1993, phim được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ lựa chọn lưu trữ tại Viện lưu trữ phim quốc gia Hoa Kỳ, được vinh danh là biểu tượng “văn hoá, lịch sử, hoặc có ý nghĩa thẩm mỹ”.

Roy Batty – người máy nhân bản gây ấn tượng mạnh

Roy Batty – người máy nhân bản đối đầu nhân vật chính Deckard (Harrison Ford đóng). Tuy nhiên, ở cao trào, Roy cứu Deckard rồi chết do cơ thể ngừng hoạt động. Nhân vật nói khi hấp hối: “Ta đã thấy những thứ loài người không tin được. Những con tàu chiến đấu đang cháy phía trên chòm sao Orion. Ta đã thấy tia C lấp lánh trong bóng tối gần cổng Tannhäuser. Những khoảnh khắc đó rồi sẽ mất theo thời gian, giống giọt nước mắt trong mưa. Đến lúc chết rồi”. Cảnh này gây ấn tượng mạnh bởi thông điệp, cũng như biểu cảm, cách đọc thoại của Hauer.