Hạng 81 – Withnail – Withnail & I (1987)

0
259

Withnail and I là một bộ phim hài đen của Anh năm 1987 được viết và đạo diễn bởi Bruce Robinson. Dựa vào cuộc sống của Robinson ở London vào cuối những năm 1960, cốt truyện theo chân hai diễn viên thất nghiệp, Withnail và “I” , người có chung một căn hộ ở Camden Town vào năm 1969. Cần một kỳ nghỉ, họ lấy chìa khóa của một ngôi nhà nông thôn ở quận Hồ thuộc về người chú lập dị của Withnail, Monty và lái xe tới đó. Kỳ nghỉ cuối tuần không tuyệt vời như họ mong đợi.

Withnail là nhân vật trong bộ phim Withnail & I sản xuất năm 1987

Withnail và tôi là bộ phim đầu tiên của Grant và thiết lập hồ sơ của anh ấy. Bộ phim có sự thể hiện của Richard Griffiths trong vai chú chó Monty và Ralph Brown của Withnail trong vai người buôn bán ma túy. Bộ phim có yếu tố bi kịch và truyện tranh và đáng chú ý là âm nhạc thời kỳ của nó và nhiều dòng trích dẫn. Nó đã được mô tả là “một trong những bộ phim sùng bái lớn nhất nước Anh”.

Bộ phim là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết chưa xuất bản được viết bởi Robinson vào cuối năm 1969. Diễn viên Don Hawkins đã chuyển một bản sao của bản thảo cho người bạn Mordecai Schreiber vào năm 1980. Schreiber đã trả cho Robinson £ 20.000 để chuyển thể nó thành một kịch bản và Robinson đã làm vào đầu những năm 1980. 

Kịch bản của Robinson phần lớn là tự truyện. “Marwood” là Robinson; “Withnail” dựa trên Vivian MacKerrell, một người bạn mà anh ta ở chung nhà Camden và “Chú Monty” dựa trên Franco Zeffirelli, người mà Robinson nhận được sự quan tâm không mong muốn khi anh ta còn là một diễn viên trẻ. Ông sống trong điều kiện nghèo khó được thấy trong phim và đeo túi nhựa như giày ống. Đối với kịch bản, Robinson cô đọng bốn hoặc năm năm cuộc đời của mình thành hai tuần.

Withnail do nam diễn viên Richard E. Grant thủ vai

Đầu phim, Withnail đọc từ một bài báo có tiêu đề “Boy Lands Plum Vai cho đạo diễn hàng đầu của Ý” và sau đó tiếp tục ám chỉ rằng đạo diễn đang lạm dụng tình dục cậu bé. Đây là một ám chỉ đến sự quấy rối tình dục mà Robinson cáo buộc mà anh ta phải chịu dưới tay Zeffirelli khi ở tuổi 21, anh ta đã giành được vai Benvolio ở Romeo và Juliet. Phần cuối của cuốn tiểu thuyết đã thấy Withnail tự sát bằng cách đổ một chai rượu vào nòng súng của Monty và sau đó bóp cò khi anh ta uống nó. Robinson đã thay đổi kết thúc, vì anh tin rằng nó “quá tối”.

Withnail xếp vị trí thứ 81 trong bảng xếp hạng

Năm 1999, Viện phim Anh đã bình chọn Withnail và tôi là bộ phim Anh vĩ đại thứ 29 mọi thời đại. Năm 2017, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của 150 diễn viên, đạo diễn, nhà văn, nhà sản xuất và nhà phê bình cho tạp chí Time Out đã thấy nó được xếp hạng thứ 15 phim Anh hay nhất từ ​​trước đến nay. Năm 2000, độc giả của Total Film đã bình chọn Withnail và tôi là bộ phim hài lớn thứ ba mọi thời đại. Năm 2004, cùng một tạp chí đã gọi nó là bộ phim vĩ đại thứ 13 của Anh mọi thời đại. Withnail & I đứng thứ 38 trong cuộc bình chọn 100 phim hay nhất của Kênh 4.