Hạng 99 – Randle McMurphy – Phim One Flew Over The Cuckoo’s Nest

0
363

Randle Patrick “Mac” McMurphy (còn được gọi là RP McMurphy) là nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết của Ken Kesey – One Flew Over the Cuckoo’s Nest (1962). Anh ấy cũng xuất hiện trong sân khấu và bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết. Jack Nicholson đóng vai Randle Patrick McMurphy mang lại cho anh giải Oscar cho nam diễn viên xuất sắc nhất. 

Randle McMurphy là nhân vật chính trong bộ phim One Flew Over The Cuckoo’s Nest

Phim xoay quanh câu chuyện tại một trại tâm thần ở nước Mỹ. Mọi chuyện bắt đầu từ khi Randle Patrick McMurphy (Jack Nicholson), một tên tội phạm đang bị giam giữ tại trại cải tạo được đưa đến trại tâm thần vì có biểu hiện tâm lý không bình thường. Ban đầu, McMurphy tưởng cuộc sống ở đây sẽ dễ dàng và yên ổn hơn cho đến khi anh ta phát hiện ra người phụ trách trung tâm điều dưỡng là y tá Ratched (Louise Fletcher), một phụ nữ có vẻ ngoài dịu dàng nhưng luôn ngầm dùng kỷ luật sắt để quản lý các bệnh nhân tâm thần.

Trong thời gian ở trại tâm thần, McMurphy kết bạn cùng Billy Bibbit (Brad Dourif), chàng thanh niên có chứng nói lắp và yếu đuối, “Tù trưởng” Bromden (Will Sampson), một người da đỏ cao lớn, không bao giờ nói bất cứ điều gì. Những tháng ngày ở trại, McMurphy nhận ra đám người “tâm thần” này cũng là những con người có cảm xúc, có khát khao. Anh khơi lên niềm vui, khát khao cho bọn họ trốn thoát khỏi nơi giam cầm này.

Kế hoạch chạy trốn của McMurphy thất bại. Người anh em Billy Bibbit bị y tá Ratched tấn công tâm lý đến nỗi phải tự sát. Quá tức giận vì điều này, McMurphy bóp cổ Ratched và bị đưa đi cắt thùy não, trở thành người thực vật.

Randle McMurphy có khát khao tự do mãnh liệt

“Tù trưởng” Bromden vẫn nhớ đến nguyện vọng chạy trốn của McMurphy, anh quyết định dùng gối đè chết McMurphy để giải thoát cho bạn mình khỏi đau khổ. Đồng thời, Bromden đã vác bộ vòi phun bằng đá cực nặng trong phòng trị liệu đập vỡ cửa sổ. Bộ phim kết thúc với hình ảnh mờ dần vào bóng đêm của Bromden.

Những bệnh nhân tâm thần vẫn có khát vọng tự do, khát vọng được đối xử như những con người bình thường. Nhờ sự xuất hiện của McMurphy, ngọn lửa đã được thắp lên, bất chấp mọi gông cùm, xiềng xích ác độc và tàn nhẫn của bà y tá.

Randle McMurphy mong muốn 1 cuộc sống bình thường

Cảm xúc của khán giả khi xem cảnh kết này là buồn vui lẫn lộn. Vui vì mọi người đã được giải thoát. Nhưng buồn vì McMurphy lại không thể tận hưởng cảm giác tự do, dù anh là người khát khao về nó nhiều nhất. Ý nghĩa tuyệt vời nhất mà bộ phim mang lại đó chính là con người đều có quyền bình đẳng. Họ khao khát một cuộc sống bình thường và được hưởng hạnh phúc như tất cả mọi người trên trái đất này.