Hera – “Mẹ thiên hạ”

0
926

 

Hera là chị gái và cũng là vợ chính thất ( nôm na là chính cung hoàng hậu) của Zeus. Bà là vị thần của Hôn nhân và sự Sinh đẻ, người bảo trợ cho những phụ nữ có chồng và thành phố Argos. Bò cái và công được cho là 2 loài vật thiêng tượng trưng cho Hera.

Ban đầu, Zeus tìm cách tán tỉnh Hera nhưng không thành công. Ông đã hóa thành một con chim cúc cu. Khi Hera ôm con chim vào lòng, Zeus hiện nguyên hình và cưỡng hiếp Hera. Hera đành chấp nhận lấy Zeus để khỏi nỗi ô nhục. Cuộc hôn nhân của 2 vị thần này thường không được tốt đẹp, yên ả.

Trên thực tế, Hera đã từng lôi kéo các vị thần khác vào một cuộc phản loạn nhằm lật đổ Zeus, nhưng một Hecatoncheires là Briareus đã báo trước cho Zeus. Thần Zeus đập tan kế hoạch làm phản đó. Zeus tha thứ cho các vị thần mà chỉ trừng phạt Hera. Here bị phạt treo trên bầu trời bằng những sợi xích vàng cả đêm. Đến sáng hôm sau, Zeus thả Hera ra với điều kiện bà ta hứa sẽ không bao giờ làm phản. Tuy vậy Hera vẫn thường ngấm ngầm phá hoại các công việc của Zeus.

Cũng có rất nhiều câu chuyện về việc Hera đánh ghen, hãm hại những người tình và con riêng của Zeus.

Thật là một trò đùa khi Hera là vị thần của Hôn nhân và Gia đình, nhưng lại không thể ngăn chính chồng mình ngủ với người đàn bà khác.