SELENE – Em gái của thần mặt trời

0
2943

Trong thần thoại Hy Lạp, Selene (Σελήνη) là Titan mặt trăng nguyên thủy và là con gái của Titan Hyperion và Theia. Trong thần thoại La Mã, nữ thần Mặt Trăng được gọi là Luna, tiếng Latin nghĩa là “Mặt Trăng”. Các bạn đừng lầm nữ thần với Artemis nhé!

Selene là em gái của thần mặt trời Helios. Sau khi anh trai mình hoàn tất chuyến đi quanh bầu trời vào ban ngày, Selene, vừa tắm xong từ đại dương Oceanus, bắt đầu chuyến đi của chính mình trong màn đêm. Em gái của thần, Eos, là nữ thần của ban mai.

Ta có thể dễ dàng phân biệt rằng Artemis là mặt trăng khuyết, còn Selene là trăng tròn. Selene thường được mô tả như một phụ nữ xinh đẹp đi trên một chiếc xe được kéo bởi một cặp bò đực hoặc ngựa.

Nữ thần được coi là đồng hành với thần Helios. Hàng ngày Helios đi chiếc xe kéo Mặt Trời sáng rực lướt qua bầu trời tạo ra ban ngày và khi thần đi tới chân trời để kết thúc cuộc hành trình thì Selene đến lượt mình bay ngang bầu trời kéo màn đêm lên thế chỗ cho ánh sáng ban ngày. Cô được coi là nữ thần của sự đam mê và vị thần hộ mệnh của những người đang yêu (khác với Aphrodites là nữ thần truyền cảm xúc yêu thương và đôi khi qua đó còn gây ra sự đau khổ của con người)