THETIS

0
1851

Nói tới các nữ thần biển xinh đẹp, không thể nào chúng ta quên kể về nữ thần Thetis. Thetis (Θέτις ) là mẹ của anh hùng Achilles, người có ít nhiều ảnh hưởng tới giai thoại của vị anh hùng này. Thetis vốn là một trong 50 Nereid, con gái của cổ thần biển cả Nereus vĩ đại và nữ cổ thần Doris, đồng thời còn là cháu gái của Tethys nên cũng gây nhiều nhầm lẫn giữa tên hai người với nhau… Trong những truyện kể, dường như Thetis là chị cả của 50 Nereid, thường lãnh đạo các em đi làm nhiệm vụ được giao.

Hình như Thetis chỉ nổi lên đúng một giây huy hoàng rồi chợt vụt tắt, đó là khi nữ thần Themis (đôi khi là Prometheus, Calchas… một nhà tiên tri nào đó khác) dự báo con của Thetis với Zeus sẽ đứng lên lật đổ cha như Zeus từng làm với Cronus. Điều này khiến Zeus sợ hãi, nhưng vẫn nhất quyết không giao Thetis cho Poseidon như người anh trai ngỏ lời, mà lại ban cho anh hùng Hy Lạp tên Peleus. Kết quả của cuộc hôn nhân này đã cho ra đời vị anh hùng Achilles nổi danh tới ngày nay. Hầu như các tài liệu về Thetis đều nhắc tới nàng như “mẹ của Achilles” hơn là một nữ thần biển. Nhưng đa số các thi hào đều miêu tả, là Thetis rất đẹp, đẹp tới mức Zeus phải tiếc hùi hụi khi không thể có được nàng và cùng nàng sinh một đứa con. Đẹp tới mức Zeus và Poseidon phải đấu đá tranh dành nhau để được kết hôn với nàng cơ mà.

Khi Hephaestus bị mẹ đẻ ném khỏi đỉnh Olympus, chính Thetis cùng nàng Oceanid tên Eurynome đã đem chàng về chăm sóc, dạy dỗ trong một cái hang thuộc đảo núi lửa Lemnos. Ngoài sự góp mặt nho nhỏ này, Thetis cũng có góp sức đôi chút trong giao tranh giữa các vị thần trong cuộc chiến thành Troy, dù giúp đỡ gì thì người ta không buồn để ghi chi tiết… Có lần rằng, khi Dionysus bị trục xuất khỏi Olympus, Thetis đã cho thần ở nhờ tại biển Erythraean. Đôi khi Thetis được coi như là một cách lí giải hợp tình hợp lí cho những sự kiện con người chưa thể giải đáp được trong cuộc chiến thành Troy.

À ngoài ra không thể quên nhắc tới cuộc hôn nhân được sắp đặt và việc nàng đã làm cho cậu quý tử của mình. Chẳng là vào ngày Zeus ban Thetis cho Peleus, con trai Aeacus, nàng ta đã thẳng thừng từ trối và lẩn đi khắp các vùng biển để trốn tránh cuộc hôn nhân này. Proteus thấy khổ thân chàng anh hùng có thể hạ gục bao hạm đội mà không trói chặt được cô dâu, bèn bày cho chàng một kế. Đó là nhân lúc Thetis đang ngủ, hãy nhanh chóng trói chặt nàng ta lại bằng sợi xích thần ông trao, rồi ôm lấy nàng thật chặt bất luận nàng ta hóa thành sinh vật gì. Sau một hồi quẫy đạp hóa thành đủ thứ vật trên đời, nào nước, nào lửa, rồi rắn rết, sư tử… thì nàng cũng đuối sức, miễn cưỡng chấp nhận cuộc hôn nhân này. Đám cưới của cả hai được tổ chức linh đình trên đỉnh Pelion, bên ngoài hang của Chiron với sự góp mặt của rất nhiều vị thần cùng nhiều báu vật được đem tới. À tất nhiên, trừ nàng Eris ra, trừ nàng ấy thì chúng ta mới có cuộc chiến thành Troy lừng lẫy.

Sau khi sinh Achilles, lo sợ con trai có mệnh hệ gì, nàng đã đem con mình nhúng xuống dòng sông Styx. Tuy nhiên do phần góp chân được nàng nắm không chạm được vào nước sông thánh, đã không được bảo vệ và trở thành điểm yếu của con nàng sau này. Có một lời tiên tri được ban rằng, hoặc con trai nàng sẽ là một anh hùng huy hoàng nhưng sẽ qua đời khi mái đầu còn xanh, hoặc sống như kẻ đần độn tới khi đầu bạc răng long. Người cha thì vui mừng lắm, đã đem con tới chỗ thầy Chiron xin thầy dạy học, còn Thetis thì thương con, không cho con đụng dao kiếm mà bắt con giả gái để sống. Nhưng rồi cũng thành công cốc.

Khi kết thúc cuộc chiến thì Achilles qua đời, Thetis suy sụp, và nàng đã về biển sống chứ không ở với chồng nữa. Thần tính cũng không bằng… vận mệnh tính