HELIOS – Thần mặt trời

0
3136

Titan hiện thân cho mặt trời Helios (tiếng Hy Lạp: Ἥλιος) đôi lúc hay bị nhầm lẫn với thần mặt trời và nghệ thuật Apollo, nhưng mọi người lưu ý là hai vị này khác nhau nhé! Helios là con trai cả của Hyperion với nữ Titan Theia, còn là anh trai của Titan mặt trăng Selene và hiện thân của bình minh, nàng Eos. Ngày ngày, sau khi nàng Eos vén tấm màn đêm lên, Helios trên cỗ xe mặt trời được kéo bởi bốn con chiến mã hung hăng Pyrois, Aeos, Aethon và Phlegon, đi lên từ biển đông và lặn xuốn ở biển tây.

Helios sau này chưa yên bề gia thất, có người nói thần kết hôn với nàng Oceanid Clymene, cũng có người nói Helios kết hôn với Oceanid khác tên Perse. Nhưng dù thế nào thì Helios cũng có rất nhiều con cháu.

Helios có một cậu con trai là á thần tên Phaeton mà sau này có một cái chết rất bi thảm. Trong Odyssey, đoàn thủy thủ của Odysseus đã ăn thịt đàn bò của Helios khi lên hòn đảo của thần, khiến thần nổi giận và xin Zeus trừng phạt đám người không biết phép tắc này, hoặc thần sẽ không chiếu sáng nơi đây nữa mà đem ánh hào quang xuống địa ngục tối tăm. Kết cục, Zeus cũng chiều theo và trừng phạt Odysseus.

Khi nàng Persephone bị bắt cóc, Helios cũng là người trông thấy tất cả và truyền lại cho nữ thần Demeter. Vậy nên, không sự việc nào diễn ra khi ánh dương đang tỏa sáng mà Helios không biết.

Helios được thờ ở nhiều thành phố, tiểu bang và quốc gia. Tại Ai Cập cổ đại, có một thành phố tên Heliopolis, được xây dựng để tôn vinh thần mặt trời. Heliopolis là trung tâm thờ phụng Helios, do đó tên của nó có nghĩa là Thành phố Mặt trời trong tiếng Hy Lạp.