Gorgon

0
2446

Gorgon là tên gọi chung của ba nữ quỷ: Stheno, Euryale và Medusa.Chúng sống ở nơi tận cùng của phía Tây, bên cạnh đại dương.

Những Gorgon thường được miêu tả với những đặc điểm chung như: mái tóc là những con rắn, khuôn mặt xấu xí mà bất cứ ai nhìn vào cũng sẽ bị hóa đá, đôi tay bằng đồng thau và những chiếc răng nanh sắc nhọn.
Trong ba ác quỷ Gorgon, thì dường như Medusa là cái tên được nhắc đền nhiều nhất.

Nếu như hai cô chị: Stheno và Euryale bất tử, thì cô em lại không có khả năng đó, vì thế Medusa cuối cùng đã bị người anh hùng Perseus chặt đầu.Perseus đã sử dụng cái đầu của Medusa như một vũ khí làm hóa đá kẻ thù cho đến khi nó được đặt lên tấm khiên của nữ thần Athena.

Có truyền thuyết lại nói khác về Medusa, rằng ban đầu nàng là một cô gái xinh đẹp với mái tóc vàng tuyệt đẹp, một nữ tu trong đền thờ Athena.Tuy nhiên, Medusa đã rơi vào một mối tình với thần biển Poseidon và đánh mất sự trinh trắng của mình.Nữ thần Athena đã nổi giận và trừng phạt Medusa, biến mái tóc tuyệt đẹp của nàng trở thành mái tóc rắn và nguyền rủa rằng bất cứ đàn ông nào nhìn vào mặt nàng sẽ bị hóa đá.

Cũng có tài liệu lại cho rằng các Gorgon không phải là con của Echidna mà do 2 hải thần Phorcy và Ceto sinh ra. Những thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng chắc chắn, việc xếp Gorgon vào danh sách những người con của Echina và Typhon hoàn toàn do ý kiến chủ quan của người viết.