ATLAS

0
4106

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Atlas con trai của thần khổng lồ Titans Iapetus và tiên nữ Asia, bị Zeus trừng phạt phải mãi mãi gánh cả bầu trời, để bầu trời không sụp đổ. Zeus cùng nhiều thần, như thần Sấm, thần Sét, thần Chớp, thần Poseidon (vị thần cai trị biển cả, có thể dùng cây đinh ba khuấy sóng đại dương tạo thành những bão tố hung dữ)…, nổi lên chống lại các vị thần cũ, để chiếm toàn quyền lực và đỉnh núi Olympus.

Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt. Nhiều thần khổng lồ Titans, ở phía đối địch với Zeus, giáng những đòn kinh khủng; các thần bê từng quả núi ném tới tấp, khiến cả thế giới trở thành cảnh hỗn mang: sấm sét rung chuyển cả thế giới âm phủ, khiến các vị thần dưới đáy cùng lòng đất khiếp sợ. Bầu trời, vũ trụ nổ tung. Cuối cùng Zeus thắng trận; các Titans khổng lồ bị xiềng chặt, đày xuống địa ngục; trong trại giam có tường thành bằng đồng vây kín.

Riêng đối với Atlas chỉ huy của đội quân phe đối lập , Zeus bắt đội cả bầu trời; chàng quỳ một chân xuống cho vững, hai tay bưng bầu trời trên đôi vai lực lưỡng. Trong phim hoạt hình Hercules, thần Atlas vào vai phản diện, đã lừa Hercules gánh trời hộ mình để hái trái táo thần cho, việc mà chỉ có thần làm được mà Á thần như Hercules không làm được, sau đó đã định bỏ đi, nhưng rất may anh chàng Hercules đã nhanh trí tìm mẹo mà đổi lại được cho vị thần này