Harpy

0
834

Harpy là quái vật lai giữa một người phụ nữ và loài chim. Chúng có bản tính tham lam, thường đánh cắp đồ ăn của con người và quắp lấy những kẻ gian ác, mang chúng đến cho thần chết. 
Thần Zeus thường sử dụng Harpy làm tay sai đi lấy cắp những đồ vật trong nhân gian về cho ông. Vì thế, khi không tìm thấy một món đồ nào, người ta thường đổ cho là tại lũ Harpy đã đánh cắp.

Trong thần thoại Hy Lạp, câu chuyện về loài Harpy liên quan đến Phineus – vua của xứ Thrace. Phineus được các vị thần ban tặng một món quà đó là khả năng tiên tri. Tuy vậy, có vẻ như ông ta đã sử dụng món quà này không được khôn khéo. Zeus không hài lòng bởi Phineus đã tiết lộ quá nhiều tiên cơ nên đã bày ra một hình phạt đối với vị vua này.

Ông giam Phineus trên một hòn đảo với ê chề thức ăn, tuy vậy, mỗi lần Phineus định ăn một thứ gì đó thì lũ Harpy sẽ ngay lập tức nhào xuống cướp đồ ăn khỏi tay Phineus. Đây đúng là một hình phạt khủng khiếp khi có đồ ăn ngay trước mắt mà không thể ăn.

Trong một vài truyền thuyết, người ta còn kể rằng Harpy xuất hiện trên đường đến địa ngục Tartarus, trừng phạt và hành hạ những linh hồn bị đày đến nơi này.