Imhotep

0
1236

Imhotep là một học giả Ai Cập tài ba và cực đa tài sống vào khoảng thế kỷ 27 TCN. Ông là tể tướng của triều pharaoh Djoser, thầy tế cao cấp cho điện thờ thần Ra, là kỹ sư, kiến trúc sư, bác sĩ đầu tiên được biết đến trong lịch sử. Tương truyền ông là người đầu tiên thiết kế kim tự tháp Djoser làm lăng mộ pharaoh, là thầy lang với nhiều nghiên cứu giải phẫu học. Vĩ đại như vậy, nên Imhotep sau khi qua đời đã được phong thần, trở thành một vị thần Y học và Kiến trúc được thờ phụng chẳng khác gì các vị thần truyền thống. Họ gán cả tên ông vào những câu chuyện thần thoại, rằng Imhotep là con trai của thần sáng tạo Ptah và người phụ nữ phàm trần Khereduankh. Rằng ông là người có công chấm dứt bảy năm hạn hán dưới triều vua Djoser nhờ gặp thần Khnum bảo hộ sông Nile trong giấc mơ.

Imhotep được phổ biến trong văn hóa đại chúng do được biến tấu thành vai trò phản diện trong loạt phim Xác ướp Ai Cập: The Mummy (1932) và The Mummy (1999). Trong bản phim năm 1999, Imhotep vốn là một thượng tế dưới triều Pharaoh Seti I. Ông ta có tư tình với nàng Anck-su-namun, tình nhân của Seti. Khi Seti phát hiện, họ giết Seti rồi Anck-su-namun giục Imhotep chạy trốn. Nàng bị lính canh bao vây và tự sát với niềm tin Imhotep có thể hồi sinh nàng. Imhotep và các tư tế trộm mộ Anck-su-namun, mang thi hài nàng tới thành phố Hamunaptra của người chết để làm nghi thức hồi sinh sử dụng Cuốn sách của Cái chết. Nhưng đám lính canh ập tới khiến nghi lễ bị gián đoạn. Các tư tế của Imhotep bị ướp xác sống, còn Imhotep phải chịu hình phạt Hom Dai vô cùng man rợ – bị cắt lưỡi, quấn băng rồi nhốt vào quan tài để bầy bọ hung rỉa thịt. Hắn bị phong ấn trong quách đặt dưới chân tượng thần Anubis.

3000 năm sau, Imhotep được hồi sinh khi nữ chính Evelyn vô tình đọc to một trang trong Cuốn sách của Cái chết. Giờ đây hắn có siêu sức mạnh, khả năng hồi phục, bất hoại, điều khiển cát và hóa thân thành cát. Hắn có thể triệu hồi 10 bệnh dịch đã từng hoành hành ở Ai Cập dưới thời Moses. Tuy nhiên hắn có điểm yếu là sợ mèo, và bị tước đi sự bất tử khi nhân vật chính đọc to Cuốn sách của Sự sống. Hắn rắp tâm hồi sinh nàng Anck-su-namun một lần nữa nhưng bất thành và bị đẩy vào dòng sông của cái chết. Trong phần The Mummy Returns, cả đôi uyên ương được hồi sinh nhưng cuối cùng cả hai vẫn chết. Số phải chết thì thôi đành chịu…