Ngưu Ma Vương là ai trong Tây Du Ký – Đại ca kết nghĩa của Lão Tôn

0
692

nguu-ma-vuong-tay-du-ky

Nguồn gốc

Trước khi Tôn Ngộ Không đại náo Thiên Cung đã cùng Ngưu Ma Vương kết nghĩa huynh đệ với sáu con yêu tinh khác, Ngưu Ma Vương làm đại ca hiệu xưng là Bình Thiên Đại Thánh.

Ngưu Ma Vương được tả có 1 khuôn mặt của trâu hoặc bò, thân hình vạm vỡ 6 múi, mặc áo giáp nhìn rất ngầu. Tuy có thân hình khổng lồ nhưng lão Ngưu có hơi chậm chạp. Tuy nhiên bù lại Ngưu Ma Vương có 72 phép thần thông quảng đại ngang hàng Tôn Ngộ Không mà mỗi tội to lớn hơn Ngộ Không nên cũng không linh hoạt và bị hạ ngục .
Ngưu Ma Vương còn có thể biến hóa thành 1 con bò khổng lồ với cặp sừng đó ông ta có thể húc tung những thư trước mắt, khi hóa ở dạng này Ngộ Không luôn phải né trước mặt của nó và tìm kế khác để hạ.
Lão này Phép thuật chính đạo trong Tam giới gồm 36 phép thiên cang và 72 phép địa sát, phải khổ công rèn luyện và có tiên nhân đắc đạo chỉ điểm mới tu luyện được. Từ thuở hỗn mang, chỉ những đấng sáng tạo như Hồng Quân lão tổ cùng với 3 người học trò mới biết đủ 108 phép thiên cang địa sát.

Theo cách lý giải được nhiều người đồng tình, Ngưu Ma Vương mạnh như vậy vì từng là thú cưỡi của Thông Thiên giáo chủ – Người sáng lập Tiết Giáo. Trong truyền thuyết Trung Hoa, Thông Thiên Giáo chủ là một trong ba học trò của Hồng Quân lão tổ. Ngài có pháp lực vô biên, mình cưỡi khuê ngưu.

Vì Tiệt Giáo hữu giáo vô loại chiêu thu nhiều đệ tử nên đệ tử ký danh của Thông Thiên lên tới cả chục vạn người. Ngưu ma vương xuất hiện sau Long Hán lượng kiếp (Long Phượng Lân đại kiếp), sau đó có cơ duyên gia nhập Tiệt Giáo, khổ tu ngàn vạn năm. Tu vi thời điểm xảy ra lượng kiếp thứ 2 – Vu Yêu lượng kiếp là Kim Tiên sơ kỳ. Tu vi thời điểm xảy ra lượng kiếp thứ 3 – Phong Thần lượng kiếp là Thái Ất Kim Tiên sơ kỳ. Trong 2 lượng kiếp này, Ngưu ma vương vì tu vi quá thấp nên không xuất hiện. Lượng kiếp thứ 4 – Tây Du lượng kiếp, lúc này Ngưu Ma Vương đã có tu vi Đại La Kim Tiên, cùng với đó là sự xuống dốc của Tiệt Giáo sau Phong Thần kiếp nên mới được Thông Thiên Giáo Chủ cho xuất hiện tham gia lượng kiếp.

Đánh giá

Về bản lĩnh, Ngưu ma vương cũng có 72 phép thần thông, có thể solo ngang ngửa với Ngộ Không. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không là một nhân vật thần thông quảng đại, ngoại trừ Phật Tổ Như Lai và chư vị Bồ Tát pháp lực vô biên, thì những vị thần tiên hay yêu quái có thể đối đầu với Ngộ Không chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một vài cái tên có thể kể đến rong cõi Tam giới đó là Nhị Lang Thần (cháu của Ngọc Hoàng), đại bàng Kim Sí Điểu (cậu của Phật Tổ Như Lai), Cửu Linh Nguyên Thánh (Thần thú của Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn) và cha con Ngưu Ma Vương.

Có thể thấy hầu hết những cái tên ấy đều thuộc dòng dõi chư tiên, nhưng cha con Ngưu Ma Vương với lai lịch bí hiểm lại lọt vào danh sách này.

Bá đạo như vậy nhưng trong truyện chỉ được nhắc đến qua loa. Tính tình vừa sợ vợ nhưng lại hám gái, thích bồ bịch. Hai cái bản tính trái ngược kết hợp vào cùng 1 con người nên tạo ra một con yêu quái khá fail trong việc nội bộ gia quyến.