Ostara

0
1229

Ostara (tiếng Anh: Easter, tiếng Saxon cổ: Eostre, tiếng Đức cổ: Ostara) là nữ thần mùa xuân trong thần thoại Germanic, một nhánh chị em với thần thoại Bắc Âu nên mình bỏ vào album Bắc Âu luôn.

Theo quan niệm dân gian, Ostara là người đem đến gió ấm mùa xuân, bà đưa đàn chim trở về, đánh thức muôn loài, trăm hoa đua nở, cây cối đâm chồi, muôn loài giao phối. Đi cùng với Ostara có chú thỏ cưng Easter Bunny, mang theo giỏ trứng Easter Eggs đầy màu sắc được tô vẽ bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên như ớt, bồ công anh…. Thỏ là loài vật mắn đẻ, trứng là biểu tượng của sự sinh nở. Cả thỏ và trứng đều đại diện cho sự sinh sôi nảy nở của vạn vật muôn loài.

Có một câu chuyện dân gian kể rằng, một mùa xuân nọ Ostara đến muộn, và khi tới nơi đã thấy một chú chim nhỏ chết cóng trên nền tuyết lạnh giá, đôi cánh đã đóng băng. Bà đau lòng khi nhận thấy do mình mà chú chim không thể cất cánh bay cao được nữa, nên đã biến nó thành một con thỏ tuyết và ban cho nó khả năng chạy nhanh để trốn tránh thợ săn. Vì nó từng là một con chim, nên bà ban cho chú thỏ đặc biệt này khả năng đẻ những quả trứng màu sắc, mang tặng lũ trẻ con mỗi dịp xuân về.

Người Anglo-Saxon và người German sống ở Đức từng tôn vinh bà trong những lễ hội mùa xuân vào tháng tư hàng năm, nhưng truyền thống này mai một dần theo thời gian, đặc biệt là từ khi những mục sư Kito giáo ở Anh ghép ngày lễ mang tên bà (Easter Day) với ngày Phục sinh của chúa Jesus và coi ngày lễ này là ngày lễ nhân danh Chúa.

#Balder