THAM GIA CHINH CHIẾN VỚI THÁNH NỮ JOAN TỪNG LÀ KẺ GIẾT NGƯỜI KHÉT TIẾNG NHẤT LỊCH SỬ

0
372

Gilles de Rais (hay Gilles de Retz) là một nhà quý tộc người Pháp giàu có, nổi tiếng bị xử tử vì cáo buộc giết trẻ em, thực hiện Nghi Lễ Đen, hiến tế cho ma quỷ.
Gilles de Montmorency-Laval, bá tước xứ Rais, đã có danh tiếng từ khi còn rất trẻ trong giới quân đội. Ông ta đứng phề phe thái tử Charles trong cuộc tranh chấp giữa Charles với người Anh về ngai vàng của Pháp và nằm dưới sự bảo hộ của Joan of Arc. Ông đã sát cánh cùng Joan trong nhiều trận chiến, đồng hành cùng cô tới Reims dự lễ đăng quang mừng chiến thắng của thái tử, giờ đã trở thành vua Charles VII. Đức vua phong vị cho ông thành lãnh chúa Pháp. Sau khi Joan bị người Anh bắt năm 1431 và xử tử, Gilles trở về với gia đình của mình tại Brittany.
Ông rất giàu có, không chỉ bởi tài sản thừa kế, ông đã cưới một người phụ nữ giàu có năm 1420 và sống cuộc sống xa hoa không thua kém vua chúa. Ông thuê hàng trăm người hầu hạ, 200 kỵ sĩ làm vệ binh, và tổ xức những bữa tiệc xa xỉ. Cuối cùng Gilles cũng tiêu xài hết số tiền của mình và rơi vào nợ nần. Ông bắt đầu bán đất để trả nợ và để chi tiêu cho lối sống phung phí của mình. Năm 1435, vua Charles cấm ông không được bán hay thế chấp đất đai nữa.
Tuyệt vọng, Gilles trở thành một nhà giả kim và tìm cách triệu hồi quỷ để có thể trở nên giàu có lần nữa. Tin đồn bắt đầu lan ra rằng Gilles đã không chỉ dừng lại ở thuật giả kim, mà còn bắt cóc trẻ em để xâm hại tình dục, thực hiện các nghi thức bạo lực, giết người. Công tước vùng Brittany và thủ tướng của ông ta, những người đang có ý muốn tiếp quản số đất đai Gilles sở hữu nếu họ có thể khiến ông ta bị kết tội dị giáo, điều này đã khiến tin đồn lan ra mạnh mẽ hơn. Gilles bị bắt vào năm 1440 và kết án bắt cóc, giết hại hơn 140 trẻ em để thực hiện Nghi Lễ Đen. Ông ta bị mang tới xét xử ở Nantes trước khi bị đưa tới trước tòa án giáo hội và tòa án nội bộ.
Quan tòa tại giáo hội đã kết án 47 tội trạng của Gilles. Trong số đó có lời cáo buộc ông ta đã xâm hại tình dục các bé trai và gái, treo cổ tới khi chúng hấp hối, cưỡng hiếp, cắt đầu chúng, thiêu cháy, tra tấn và cắt nhỏ chúng ra. Ông ta cũng bị buộc tội là để nhiều đứa trẻ chảy máu tới chết, quan hệ với xác của chúng ngay cả khi đã chết rồi. Ông ta còn moi mắt, nội tạng chúng ra bằng một con dao găm và dâng cho Quỷ Vương. Gilless bị buộc tội làm nhục trên nỗi đau và sự khổ sở của trẻ em.
Gilles không đồng tình với các cáo buộc này, cho rằng nó không phải sự thật. Ông bị đe dọa khai trừ khỏi cộng đồng nhưng vẫn nhận rằng mình vô tội. Phiên xét xử tòa giáo hội kéo dài 40 ngày. Gilles bị tra tấn cho đến khi ông ta không chỉ thú nhận rằng mình đã thực hiện các tội ác đó mà còn thấy vui thích. Vài người hầu của ông ta với cáo buộc liên quan cũng bị tra tấn.
Trong tòa án nội bộ của những bậc cha mẹ có con bị mất tích, họ chứng nhận rằng con mình biến mất ở vùng lân cận lâu đài của Gilles. Những người thân cận với Gilles cũng đã làm chứng cho hành vi hiếp dâm và giết trẻ em của ông ta, thậm chí đã đếm số đầu của chúng.
Gilles bị lên án vì tội dị giáo, gian dâm, báng bổ thánh thần và bị kết tội giết người. Tòa án nội bộ ban cho ông ta bản án tử hình. Vào ngày 26 tháng 10 năm 1440, Gilles bị xử tử. Trong vài ghi chép, ông ta bị treo cổ. Những ghi chép khác lại viết ông ta bị thắt cổ và thiêu cháy, đây là hình phạt htường thấy của phù thủy và pháp sư, gia đình ông ta được phép đưa xác ông về chôn tại nhà thờ ở Carmelite.