TRUYỀN THUYẾT VỀ DJINN – CẢM HỨNG CHO THẦN ĐÈN.

0
940

Djinn (hay genii, ginn, jann, jinn, shayatin, shaytan), trong thần thoại Arabic là một loài sinh vật siêu nhiên, giống như ma quỷ, nhưng không đồng nhất hoàn toàn với quỷ dữ. Giống Daimones trong thần thoại Hy Lạp, Djinn tự sinh ra, có thể vừa tốt vừa xấu. Chúng sở hữu những sức mạnh siêu nhiên đặc biệt và có thể được triệu hồi qua nghi thức ma thuật để thực hiện việc được giao, phụng sự con người. Một Djinn khi xuất hiện giống như thần đèn trong nhiều câu chuyện dân gian ở Arabic, chẳng hạn Nghìn lẻ một đêm.

Trong thần thoại Hồi giáo cổ, Djinn là những sinh vật tà ác, sinh ra từ khói và lửa nhưng không bất tử. Chúng sống cùng các tạo vật bí ẩn khác như Kaf, một dải núi ngọc lục bảo bao quanh trái đất. Chúng thích sống ở sa mạc, nơi hoang dã. Chúng thường ở dạng vô hình nhưng có khả năng biến thành bất cứ hình dạng gì, chẳng hạn như cô trùng, động vật hay người.
Vua Solomon sử dụng nhẫn ma thuật để điều khiển các djinn và bảo vệ mình khỏi chúng. Chiếc nhẫn được nạm đá, có lẽ là kim cương, và có sức mạnh của riêng nó. Cùng với chiếc nhẫu, Solomon trói cổ những Djinn như nô lệ của mình.
Chuyện kể rằng có một Djinn đã ghen tỵ với vị vua (đôi khi Djinn này được cho là Asmodeus), đã đánh cắp chiếc nhẫn của Solomon khi ông tắm ở sông Jordan. Djinn này đã ngồi lên ngai vàng của Solomon ở cung điện, thống lãnh vương quốc của ngài và đày ải vị vua. Chúa buộc những Djinn phải ném chiếc nhẫn xuống biển. Solomon sau đó đã có lại chiếc nhẫn và trừng phạt những Djinn bằng các nhốt chúng vào những chiếc lọ.
Một câu chuyện khác kể rằng, Solomon đã đưa các Djinn tới cung điện làm từ pha lê của ngài, nơi họ ngồi trước một chiếc bàn làm bằng sắt. Kinh Qur’an kể rằng vị vua đã ép chúng phải xây dựng cung điện cho ngài, làm thảm, hồ, tượng, vườn. Khi nào vua Solomon muốn đi xa, những Djinn đưa ngài đi trên lưng của mình.
Solomon ra lệnh cho những Djinn xây dựng Đền thờ Jerusalem và tất cả những phần trong thành phố này.