Anh em Kim Giác Ngân Giác trong Tây Du Ký là ai

0
2993

Trong diễn biến truyện Tây du ký, khi đến núi Bình Đỉnh (có bản dịch là Bình Đính), mấy thầy trò Đường Tăng đụng độ hai yêu quái tài phép, đa mưu là Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương. Ngự trị vùng đất Bỉnh Liên Sơn, Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương là nỗi khiếp sợ của sơn thần, thổ địa. Chúng thần thông quảng đại, bắt sơn thần hàng ngày đến phục dịch chúng, giết người không ghê tay.

Nguồn gốc xuất thân

Kim Giác Ngân Giác vốn là hai tên tiểu đồng trông lò Bát quái cho Thái thượng Lão quân, hai tên này hiểu rất rõ về Ngộ Không.

Kim Giác, Ngân Giác tuy rằng hình hài xấu xí, võ thuật chẳng đến đâu tuy nhiên với 5 bảo bối lấy được từ Thái Thượng Lão Quân, bỗng pháp lực của chúng tăng lên gấp bội. Nhưng du cho hai yêu vương này muốn ăn thịt Đường Tăng nhưng vẫn e sợ Tề Thiên Đại Thánh thần thông quảng đại, biết rằng cậy thế bắt không xong, bèn khéo léo lập mưu lợi dụng lòng từ bi của Đường Tăng.

Chúng bày mưu giả làm dân thường lừa sư phụ, sau đó biến hai quả núi đè lên Ngộ Không, thừa cơ bắt Sư phụ và hai sư đệ đi. Sau khi thoát khỏi ải vác núi, Ngộ Không được thổ địa mách rằng bọn yêu quái có hai bảo bối. Một cái là chiếc Hồ lô vàng, cái còn lại là Bình ngọc tịnh. Cả hai đều có khả năng tương đương nhau: đọc tên một người, nếu người đó thưa sẽ bị hút vào trong, sau vài canh giờ sẽ tan thành nước. Và rồi, nhưng chúng ta biết, Ngộ Không đã nhẹ nhàng scam hai cái bình từ hai tên tiểu yêu Tinh Tế quỷ và Linh Lợi trùng bằng cách nói với chúng rằng mình có một cái hồ lô “ông nội” đựng được cả trời, cái “cháu chắt” của các ngươi chỉ đựng được người thôi. Hai tên tiểu yêu về động mới vỡ lẽ ra thì bị mắng té tát.

Hai tên yêu quái không bỏ cuộc, chúng cho hai tên tiểu yêu kia một cơ hội để lập công chuộc tội. Lần này là đến chỗ “mẹ nuôi” mượn sợi dây kim tuyến, đồng thời mời bà ta đến ăn thịt Đường Tăng. Một lần nữa chúng bị Ngộ Không bắt thóp. Đang trên đường đi, hai tên tiểu yêu gặp một tên tiểu yêu khác mà không biết rằng đấy là Ngộ Không biến thành. Nhân cơ hội trò chuyện và được dẫn đến chỗ của “mẹ nuôi”, Ngộ Không đánh chết hai tên yêu quái, biến thêm thành bọn chúng rồi đi đón bà lão yêu tinh kia. Lúc đi về được nửa đường, Tôn Hành Giả tiện rút gậy tiêu diệt luôn mụ hồ ly và thó luôn sợi dây kim tuyến.

Hí hửng biến thành “mẹ nuôi” giả rồi đến động Liên Hoa dự tiệc ăn thịt Đường Tăng. Chẳng được bao lâu thì bị lộ thân phận, Ngộ Không đành giao chiến với hai tên yêu quái. Tưởng như có sợi dây thần có thể trói được kẻ địch, Ngộ Không không biết rằng yêu quái biết thần chú điều khiển sợi dây. Ngân Giác thừa lúc Ngộ Không sơ hở liền niệm phép trói lại đem về sơn động, vì vốn là bảo bối của Thái Thượng Lão Quân nên có hóa phép kiểu gì cũng không tài nào thoát được. Nhưng điểm yếu của sợi dây này là tuy không hóa phép thoát ra nhưng lại có thể cắt đứt. Vừa bị treo Ngộ Không vừa hóa phép cây thiết bảng của mình thành một cái dũa, dũa đi dũa lại năm bảy lượt thế là sợi dây đứt làm đôi.

Lần này Ngộ Không lại quyết thách đấu với hai tên kia. Ngân Giác cầm hồ lô vàng ra hút Ngộ Không vào trong. Bọn yêu quái lại một lần nữa mở tiệc chiến thắng. Những tưởng Ngộ Không đã tan thành nước, hai tên mở nắp ra xem, lợi dụng thời cơ Ngộ Không biến thành con bọ bay ra, đồng thời hóa thành một tên tiểu yêu rót rượu, tiện thể đánh tráo lấy cái hồ lô báu. Tại lần giao chiến thứ ba này, Ngộ Không đã lừa được tên Ngân Giác vào trong hồ lô. Kim Giác sư đệ bị bắt thì đau buồn khôn xiết, đi ra thề giết chết Ngộ Không. Đánh được một hồi thì cảm thấy yếu thế. May thay tên Kim Giác này còn mang theo cây quạt ba tiêu vốn dùng để thổi lửa của Lão Quân, quạt một hơi lửa cháy rừng rực, thừa cơ dọn đường tẩu thoát. Tất nhiên thì điều đó cũng chỉ kéo dài tập truyện thêm vài đoạn. Bằng tài năng ăn trộm thiên phú, Ngộ Không cuỗm nốt cái bình ngọc tịnh rồi thu nốt tên Kim Giác vào trong. Lúc rời khỏi động Liên Hoa gặp Thái Thượng Lão Quân chặn đường đòi báo bối chứ nếu không, có khi Ngộ Không cuỗm xong cũng chả chịu trả lại đâu.

Đánh giá

Kim Giác, Ngân Giác vốn là cặp tiên đồng sống trong thiên cung của thái Thượng Lão Quân, được nghe giảng đạo hàng ngày, tu vi cũng không phải hạng xoàng nên suy cho cùng bản chất của yêu quái này không đến nỗi xấu xa.

Ngoài ra, chuyện hạ phàm hóa yêu vốn không phải chủ ý ban đầu mà là do Quan Âm “nhờ vả” nên có lẽ Kim Giác và Ngân Giác miễn cưỡng làm theo, bởi vậy đối với tiểu yêu khác, hai vị đại vương này không muốn thị uy hay chứng tỏ bản lĩnh. Chính điều ấy khiến Kim Giác và Ngân Giác được nhiều thuộc hạ kính nể, yêu mến.

Nói chung 2 yêu quái này khá là tốt tính, con ông cháu cha có khác, lâu lâu chủ tịch giả làm dân thường tí thôi, hết chuyện là đâu lại vào đó.