CHUYỆN TÌNH CỦA NỮ THẦN FREYJA VÀ ODR

0
673

Nữ thần Freyja cũng là một nữ thần lừng danh trên tình trường- theo lời Loki thì bà từng qua đêm với tất cả các nam thần của Asgard. Thế nhưng trên tất cả, Freyja vẫn chỉ lấy duy nhất một người chồng. Đó là Odr- một người phàm.
Sau khi kết hôn chẳng được bao lâu, thì Odr rời bỏ nhà cửa để lên đường cho một hành trình bí ẩn, bất chấp mọi lời nói của Freyja, và không bao giờ trở lại. Người ta nói Freyja đã đi khắp nơi tìm chồng mình, nước mắt nữ thần nhỏ xuống thì những giọt vàng quý giá.
Chi tiết về câu chuyện này, cũng như số phận của Odr, đã mất tích hàng thế kỉ. Nhưng những nhà nghiên cứu thần thoại, thông qua việc đào sâu vào kho tàng truyện dân gian Đức và các nước Bắc Âu, đã có một giả thuyết tương đối hợp lí cho câu chuyện của Freyja và Odr:
Theo đó, sau khi bị xử thua trong cuộc thi đấu chế tác, nhóm Con Trai của Ivaldi đã lập mưu với một bọn khổng lồ Jotunn bắt cóc nữ thần Freyja. Chúng yểm lên nữ thần một thứ bùa chú khiến Freyja rơi vào trạng thái mất hết cảm xúc, chỉ như xác không hồn.
Odr và Ullr đã đột nhập vào nơi ở đám khổng lồ Jotunn,giết chết bọn đó và giải cứu cho Freyja. Nhưng thấy Freyja trong trạng thái mất hồn không cách chữa trị, nên Odr đành để nữ thần ở lại Jotunnheim rồi dong thuyền về nhà.
Nào ngờ, Freyja do bản năng thúc đẩy, phi đến nhà Odr còn trước khi thuyền của Odr về nhà. Nữ thần gặp mẹ của Odr, trong tình trạng quần áo tả tơi như xơ mướp,nên tự nhận mình là kẻ ăn xin, nhưng bà mẹ nhanh chóng nhận ra nên đối đãi với nàng rất tử tế.
Khi Odr về đến nhà, ngỡ ngàng khi gặp Freyja,bèn lên kế hoạch để giúp Freyja khôi phục.Odr vờ làm lễ kết hôn, và bảo Freyja làm tì nữ phục vụ. Nhưng trong buổi tiệc, Odr đã hôn lên môi nữ thần, và bùa chú bị phá vỡ. Freyja tỉnh lại, kết hôn với Odr, và cặp đôi về Asgard chung sống.