Chuyện Tiresias bị trừng phạt bởi Hera

0
653

Thần thoại Hy Lạp thường kể về những chuyện thần linh trừng phạt người phàm, có vụ xứng đáng, có vụ quá đáng, và cũng có những vụ thật sự… nhảm nhí và xàm xí, điển hình như chuyện Hera trừng phạt Tiresias.

Chuyện về Tiresias có nhiều dị bản, một trong số đó kể rằng một ngày kia Tiresias leo núi thì bắt gặp hai con rắn đang phịch nhau. Ngứa mắt, Tiresias cầmgậy đập hai con rắn khiến chúng bị thương mà phải dừng cuộc vui. Hera nghe chuyện bất bình, biến Tiresias thành phụ nữ và bắt “cô ta” làm nữ tu phục vụ trong ngôi đền của bà. Trong hình hài phụ nữ suốt bảy năm ròng, Tiresias lấy chồng, mang thai và có con. Bảy năm sau trong một chuyến leo núi, Tiresias lại thấy hai con rắn khác đang phịch nhau. Lần này rút kinh nghiệm, dù ngứa mắt nhưng cô vẫn nhắm mắt làm ngơ. Lập tức cô được giải nguyền và hóa trở lại thành đàn ông.

Lại kể tiếp, nhân một ngày rảnh rỗi không xuống trần gian làm phịch thủ, Zeus nổ ra một cuộc khẩu chiến với Hera. Zeus quả quyết rằng: “Đàn bà khi phịch phê hơn”, còn Hera nói: “Đàn ông khi phịch phê hơn đàn bà”. Hai vợ chồng cãi nhau, chẳng ai chịu ai, cuối cùng xuống trần nhờ Tiresias phân giải. Tiresias, dù gì cũng cánh đàn ông, nên bênh cho luận điểm của Zeus: “Thưa bà, đàn ông sướng một đàn bà sướng mười”. Hera cảm thấy bất công lắm, tức giận chọc mù mắt Tiresias rồi đùng đùng bỏ đi. Zeus không thể chữa được đôi mắt cho Tiresias, liền đền bù thiệt hại bằng cách ban cho ông ta khả năng tiên tri và bảy mạng sống.

Lại có dị bản kể rằng Tiresias do nhìn trộm Athena tắm nên mới bị chọc mù mắt. Mẹ ông là nàng nymph Chariclo phải xin xỏ hết lời Athena mới nguôi giận. Bà không thể hồi phục lại con mắt cho Tiresias, nên đã ban cho ông khả năng tiên tri. Thôi thì ít ra mấy vụ dòm trộm nữ thần đang tắm còn có tiền lệ rồi, nên nghe còn xuôi tai phần nào…

Về cuối đời, Tiresias dùng khả năng tiên tri phục vụ dưới trướng thần Apollo. Ông chết khi đang uống nước suối do… Apollo bắn mũi tên đi lạc. Sau này, người anh hùng Odysseus xuống Underworld đã được Tiresias ban cho những lời tham kiến.