DAEVAS – BINH ĐOÀN ĐỊA NGỤC TRONG HỎA GIÁO BA TƯ

0
569

Daeva (hay daiva, deva, dev) là loài quỷ vô cùng quyền năng trong Hỏa Giáo. Chúng là thành phần chính trong binh đoàn địa ngục, bản sao chiếu và đối lập với những amesha spentas, những linh hồn thánh thiện. Chúng tượng trưng cho bệnh tật, tội lỗi, những nỗi đau khổ mà con người phải chịu đựng. Hầu hết những Daevas đều là giống đực.
Trong Gathas, văn tự cổ nhất của Hỏa Giáo, những con quỷ Daevas là các vị thần sai trái hoặc bị sa ngã, hay “các vị thần bị chối bỏ”. Trong Tân Avesta, chúng là những thực thể xấu xa, hèn hạ, tạo ra sự hỗn mang và rối loạn. Trong truyền thông và truyện dân gian sau này, chúng là sự nhân hóa của mọi thứ xấu xa con người có thể tưởng tượng ra.
Những con quỷ Daevas được tạo ra bởi tà niệm của Ahriman, với mục đích tạo ra cuộc chiến tranh chống lại sự thánh thiện và lòng nhân đạo. Những sinh vật này cũng có thể xuất hiện trong hình dạng con người. Người độc ác cũng có thể gọi là Daevas.
Khi nhà tiên tri Zoroaster sinh ra, những con quỷ Daevas đã tới và lẩn trốn bên dưới lòng đất. Chúng luôn luôn rình rập, sẵn sàng tấn công những người bất cẩn và yếu ớt. Chúng bị những nơi nhiều âm khí, thích dành thời gian quanh quẩn gần chỗ các xác chết bị tìm thấy.
Những con quỷ Daevas có nguồn gốc từ phương Đông, đây được coi là hướng của quỷ dữ. Cánh cổng dẫn tới địa ngục chúng thường qua lại nằm ở Núi Arezura, được đặt tên theo con trai của Ahriman, kẻ đã bị Gayomart giết.
Có nhiều quân đoàn quỷ Daevas, nhưng những điều về chúng được biết rất ít. Những con quỷ mạnh nhất được nhắc đến tên cùng với sức mạnh và đặc trưng riêng của chúng.
Theo Plutarch, vị Chúa sáng tạo ra vạn vật Ohrmazd đã tạo ra 24 vị thần và đặt họ vào một quả trứng vũ trụ. Ahriman tạo ra 24 con quỷ Daevas để thâm nhập vào những quả trứng, bởi vậy mà sự tà ác đã lẫn lộn với điều thánh thiện. Trong những ghi chép sau này của Hỏa Giáo, chúng được nhắc đến là những ác thần (legion)
Những kẻ xấu xa đi theo Daevas sẽ bị đày xuống một nơi gọi là Tà Niệm ở kiếp sau, cùng với nơi lòai Druj bị đày tới. Con quỷ Daevas đáng sợ nhất có lẽ là Aeshma, kẻ mà có thể nói là tương đương với Asmodeus.