Demeter là ai ?

0
4982

Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của đền thờ Hy Lạp cổ đại. Bà là con gái của Cronus and Rhea, và là chị em gái của Jupiter, Neptune, Pluto, Hera, và Hestia. Demeter là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ nông nghiệp và mùa màng nói chung, cũng là nữ thần thực vật và thường được hình dung là cầm một lõi ngô và trong một số trường hợp là ngọn đuốc.. Bà là chị gái của Zeus và là mẹ của nàng Persephone ( nghĩa là mẹ vợ bất đắc dĩ của Hades). Bà mang lại cho con người những vụ mùa bội thu. Do đó, bà được coi như là mẹ thiên nhiên, Đất Mẹ.

Demeter là nữ Thần dành như gần cả cuộc đời mình để cho người phàm. Bà xuống Trái Đất để dạy con người cách cày bừa, cách thu hoạch, cách tưới nước và cách cho thú nuôi ăn. Trong tay bà, luôn có một cái liềm vàng tượng trưng cho sự bội thu của cánh đồng lúa mì.

Khi Demeter đi qua các vùng đất khác nhau, Trái Đất được làm giàu, chứa đầy trái cây, đồng cỏ xanh và gia súc. Demeter cũng là một người mẹ trung thành và tận tụy. Bà có một người con gái với Sao Mộc(Thần Zeus) được gọi là Persephone – cô con gái yêu dấu.

Demeter nổi tiếng với câu chuyện đi tìm nàng Persephone bị thần Hades bắt cóc. Khi con gái mình bị mang đi, bà đã đi khắp nơi tìm kiếm. Sau 9 ngày 9 đêm tìm kiếm mà không thấy con gái mình, bà đã tìm đến thần Mặt Trời Helois để hỏi.

Thần Helois đã cho bà biết rằng nàng Persephone đã bị thần Hades bắt đi. Trong nỗi đau tuyệt vọng, bà đã đi khắp nơi tìm kiếm người có thể giúp bà. Vì điều đó mà bà đã không trông nom mùa màng như trước, khiến con người có những vụ mùa thất bát, đói kém.

Trước tình hình đó, thần Zeus đã triệu hồi Demeter trở về trông coi mùa màng. Bà đã từ chối. Chính vì vậy, Zeus một lần nữa triệu hồi thần Hades để yêu cầu thần Hades trả lại nàng Persephone cho nữ thần Demeter.

Cuối cùng, thần Hades chấp nhận trả lại nàng Persephone. Tuy nhiên, thần Hades đã để nàng Persephone ăn 6 hạt lựu. Vì thế nàng chỉ có thể ở bên mẹ, thần Demeter 6 tháng, và 6 tháng còn lại bên thần Hades. Bởi vậy mà con người có 6 tháng nắng ấm áp với vụ mùa và 6 tháng không trồng trọt được gì.