Fenrir

0
1544

Chó sói Fenrir là con cả trong số 3 người con của Loki và một phụ nữ khổng lồ tên Angrboda.

Ngay khi 3 anh em được sinh ra, các vị thần đều lo sợ chúng sẽ trở thành mối đe dọa nên đã đến bắt và nhốt chúng ở 3 nơi khác nhau. Fenrir bị đưa lên Asgard. Nó đáng sợ đến nỗi chẳng một vị thần nào dám đảm nhận việc trông coi nó ngoại trừ Tyr – vị thần Dũng cảm.

Vì luật lệ không được phép sát sinh trên Asgard, các vị thần đành cầm tù Fenrir bằng những sợi xích khổng lồ. Tuy vậy, con sói lần lượt phá vỡ những sợi xích một cách dễ dàng và ngày càng có vẻ khỏe hơn sau mỗi lần phá đứt xích. Điều này khiến các vị thần thực sự “quan ngại”.

Odin đã phái một sứ giả đến Svartafheim – xứ sở của những nghệ nhân người lùn để “đặt hàng” một sợi xích mà Fenrir không thể phá vỡ. Những người lùn đã đưa cho sứ giả một dải lụa gọi là Gleipnir. Gleipnir được tạo ra từ tiếng của một con mèo phát ra khi di chuyển, râu của một người đàn bà, những gốc cây trên núi, gân của một con gấu, hơi thở của một con cá và nước bọt của một con chim. (chính vì vậy, đến ngày nay chúng ta chẳng thể nhìn thấy những thứ trên còn tồn tại nữa).

Các vị thần đưa Fenrir đến đảo Lingvi và thách thức con sói có thể phá vỡ dải lục Gleipnir. Fenrir cũng “không phải dạng vừa”, nó cũng khôn ngoan và cảm thấy trong dải lụa mỏng manh này ắt hẳn che giấu một phép thuật hay một cái bẫy nào đó nên tỏ ra ngần ngừ. Thần Tyr đã phải đứng ra làm con tin đảm bảo rằng không hề có trò lừa gạt nào ở đây bằng cách đồng ý nhét một bàn tay vào miệng Fenrir. Con sói đồng ý thử thách và cuối cùng bị dải lụa Gleipnir trói chặt, còn thần Tyr thì bị nó cắn đứt một bàn tay.

Fenrir bị giam cầm trên hòn đảo cho đến khi ngày tận thế Ragnarok xảy ra, nó phá vỡ được sợi xích, tụ hội với cha và các anh chị em của nó, tạo ra một cuộc chiến huyền thoại với các vị thần trên Asgard.