Odin: Vị vua hùng mạnh của Asgard là ai ?

0
7941

ODIN TRONG THẦN THOẠI BẮC ÂU

Thoạt nhìn dáng dấp dễ làm người ta liên tưởng đến một lão phù thủy già lang thang, thế nhưng đây lại chính là Odin – vị thần hùng mạnh nhất trong cách vị thần Bắc Âu, người cai quản Cửu giới và lãnh đạo các vị thần khác.

Odin thường hay lang thang khắp các thế giới, học hỏi và tiếp thu kiến thức, cũng như sẵn sàng đánh đổi mọi giá để có được sự hiểu biết. Ông đã từng đánh đổi một con mắt của mình để có được khả năng nhìn thấy tương lai.

Odin có một cung điện cho riêng mình gọi là Valaskialf. Nơi đó có mái vòm bằng bạc và là nơi đặt chiếc ngai vàng Hlidskialf. Nó cho phép ông có thể ngồi một chỗ mà có thể nhìn bao quát toàn bộ chín thế giới.

Cung điện thứ hai là Gladheim, nơi ông họp mặt mười hai vị quan tòa để phán xét, sửa đổi những điều luật trên thế giới. Ngoài ra, Odin còn cho xây dựng cung điện Valhalla, được biết đến như là “thánh đường của chiến binh bất tử”. Ở đó, linh hồn của những binh lính đã chiến đấu một cách dũng cảm và tử trận có thể sống lại để chờ đợi cho đến khi cuộc chiến tận thế Ragnarok xảy ra.

Thần Odin có một con ngựa tám chân được mệnh danh là chạy nhanh nhất thế giới tên là Sleipnir. Nó là con của thần Loki (trong lốt ngựa cái) và ngựa thần Svaðilfari của thế giới người khổng lồ. Thần đặc biệt yêu quý con vật này và thường nhân lúc rảnh rỗi cưỡi trên lưng nó vừa đi du ngoạn, vừa để xem xét tình hình thế gian. Hai con quạ, Hugin và Munin (Suy nghĩ và Trí nhớ) thường giúp đỡ ông bằng cách hằng ngày bay khắp nơi và đến tối mang thông tin về. Hai con sói Geri và Freki cũng ngày đêm túc trực bên ông để bảo vệ.

ODIN TRONG VŨ TRỤ MARVEL

odin-marvel

Odin sinh ra là con út của thần Bor (người asgard đầu tiên và là một trong những người sang tạo ra vũ trụ). Ông có 2 người anh em là Vill và Ve, họ đã hi sinh để bảo vệ Odin trong lúc cả 3 lạc vào thế giới của con quỷ Surtur. Được nhận sức mạnh của 2 người anh, Sức mạnh của Odin được đẩy lên gấp bội phần. Ngoài ra, ông còn 1 người anh là Serpent, bị gông cùm dưới đáy biển (Fear itself).

Odin đã có 1 thời trai trẻ rất hào hùng. Với nhiều trận đánh dữ dội và hoành tráng, Odin đã được người dân Asgard tôn lên làm vua, cai quản và bảo vệ Asgard.
Hiện nay, Odin đóng góp vai trò rất lớn trong việc nuôi dạy Thor, vị vua tương lai, bằng các bài học. Tuy khắc nghiệt nhưng Odin nuôi dạy Thor với tình thương của 1 người cha. Ông đã gửi Thor xuống Trái đất để anh ta học cách trân trọng cuộc sống. Sau 10 năm, ông đã hướng dẫn Thor đến Norway, nơi anh ta tìm ra cây búa thần thánh, Mjolnir.

Odin hoàn toàn không tán thành về việc yêu quý Trái Đất của Thor, theo suy nghĩ của ông con người là “Lũ linh trưởng bé nhỏ”. Ông đã đánh Thor chí tử, thậm chí giam cầm Thor, cấm anh ấy không được đến Trái đất, nhưng khi chứng kiến trí tuệ của Stark, cũng như sự quả cảm của Captain America, ông đã thay đổi ý nghĩ và quyết định đến cứu Trái Đất với đội quân của mình.

NĂNG LỰC VÀ SỨC MẠNH CỦA ODIN

suc-manh-cua-odin

Odin là 1 vị thần hùng mạnh nhất trong Skyfather và thậm chí vượt xa họ, Ông đã đánh bại nhiều nhân vật khá nổi tiếng như Dormamu, rút linh hồn Mephisto, knock out Silver Surfer trong 1 chưởng, đánh bại Galactus, dễ dàng đẩy lùi Annihilus (người đã đánh bại King Thor). Thời trai trẻ, ông đã đánh Galactus bay mút chỉ trước khi rơi vào Odin sleep (trạng thái yếu nhất), một mình đánh bại cả 2 thực thể vũ trụ hùng mạnh của Marvel là Infinity và Eternity.

Sức mạnh thần thánh: Sức mạnh của Odin chỉ dưới Thor (Vị thần sức mạnh), nhưng vẫn vượt xa so với nhiều người khác, khi hấp hối, Odin không hề khó khăn khi nâng đến hơn 30 tấn bằng 1 tay. Trong thời hoàng kim, Odin có thể nâng đến 90 tấn. Khả năng này được nhân lên hang vạn lần khi Odin sử dụng OdinForce. Odin dư sức phá hủy 1 hành tinh trong 1 quả đấm, và gây chấn động cả vũ trụ, bẻ gãy không gian và thời gian khi sử dụng 1 chưởng maximum của mình.

Tốc độ, phản xạ và kĩ năng của Odin vượt xa con người, các siêu anh hùng khác. Odin đã từng bắt được cây búa của Thor khi nó bay với tốc độ tối đa.

Sức bền: Odin đánh nhau với Surtur hàng tháng trời ròng rã mà không cần ăn uống, ngủ, nghỉ.

Khả năng chịu đựng thần thánh: Odin có thể chịu được Thermor Blast của Thor (1 chiêu được cho là chấn động cả vũ trụ). Chịu được cú đấm Maximum của Thanos có infinity gaulent. Chịu được 2 chưởng full năng lượng của Eternity và Infinity mà không hề bị thương tổn.
Healing Factor vượt xa các siêu anh hùng, có thể phục hồi các bộ phận bị mất trong thời gian cực nhanh. Miễn nhiễm với mọi loại bệnh tật, chất độc hay bùa phép.

Odinforce: Nguồn năng lực này cho Odin một năng lực vô tận, với nó Ông có thể đưa bản thân hoặc người khác đến bất cứ không gian nào, thời điểm nào. Có khả năng đọc ý nghĩ của người khác dù không cùng thời gian, địa điểm. Với Odinforce, Odin có thể thao túng thời gian, rút linh hồn của vua quỷ Mephisto. Odin đã xé đôi người Infinity, và giã thành từng mảnh nhỏ vứt rải rác khắp mọi nơi trong vũ trụ.

Năng lực đó mạnh đến nỗi phá hủy cả bộ giáp bằng kim loại Uru chỉ bằng một cú đấm đơn giản. Trong trận đánh với Seth, dù suy yếu đi rất nhiều nhưng năng lực tỏa ra từ Odin làm chấn động từng hạt bụi của nhiều vũ trụ khác nhau, phá hủy nhiều hành tinh và ngôi sao gần đó. Ông còn có khả năng ban cho người khác sự bất tử (người yêu của Thor), hay hồi sinh người đã chết tùy ý thích.

Khi ra trận Odin thường mang theo Cây thương của thiên giới (Spear of Heaven) làm bằng kim loại Uru, và chiếc nhẫn Odinring mang lại sức khỏe thần thánh cho ông.

Khi sử dụng quá nhiều năng lực, Odin buộc phài đi vào Odinsleep trong vòng 24 tiếng mỗi năm trong 1 chiếc quan tài không thể phá hủy (đúng theo nhiều nghĩa). Khi đó Odin rơi vào trạng thái yếu nhất (một người bình thường).

NGOÀI LỀ: DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI CON CỦA ODIN (THEO THẦN THOẠI BẮC ÂU)

nhung-nguoi-con-cua-odin

Chưa đến mức xưng danh “xoạc thủ” như Zeus nhưng dàn vương tử của lão đại Odin cũng hết sức phong phú với những con rơi con vãi, con của chính phi Frigg cũng như con của các bà khổng lồ. 

• Baldur – Thần Ánh sáng, Lương thiện.

Là vị thần đẹp trai được yêu quý nhất, con trai của Odin và chính phi Frigg. Odin mến Baldur nhất dàn con, nhưng chàng đã bị Loki hại chết. Cái chết của chàng đã trực tiếp dẫn tới sự kiện Ragnarok sau này.

• Hodr – Thần Mù

Vị thần mù là con trai thứ của Odin và Frigg, em trai của Baldur. Chàng thật đáng thương, bị Loki lừa ném mũi lao tầm gửi trúng vào Baldur và giết chết anh trai mình. Sau đó chàng bị người con nhỏ nhất của Odin là Vali giết chết để “báo thù cho Baldur”.

• Thor – Thần Sấm sét

Con trai của Odin và Jord – nữ thần Đất. Thor là vị thần mạnh mẽ nhất, sở hữu cây búa thần Mjonir. Kẻ tử thù của Thor là con mãng xà Jormungandr, cả hai sẽ cùng tàn sát nhau trong trận Ragnarok.

• Vidar – Thần Im lặng

Con trai của Odin và nữ khổng lồ Grid. Là vị thầm im lặng, rất hiếm khi cất tiếng. Trong trận Ragnarok, chàng sẽ dùng chiếc giày thần của mình đè mõm, xé toạc hàm con sói Fenrir để trả thù cho cha.

• Vali – Thần Báo thù

Con trai của Odin và nữ khổng lồ Rindr. Vali được sinh ra đúng vào ngày Baldur chết, rồi lớn lên như thổi chỉ trong một ngày duy nhất, mang theo sứ mệnh báo thù cho người anh trai Baldur. Khi mới một ngày tuổi, Vali đã giết chết Hodr và trói Loki vào tảng đá để trừng phạt hắn.

Heimdall – Thần gác cầu vồng Bifrost

Con trai của Odin với chín ngọn sóng – chín người con gái của thần khổng lồ biển Aegir và nữ thần bão biển Rán. Ông là người gác cầu vồng, người sẽ gióng lên hồi tù và Gjallarhorn để báo hiệu tận thế Ragnarok. Trong trận Ragnarok, ông và Loki sẽ đánh nhau đến chết.

• Bragi – Thần Thi ca

Con trai của Odin và nữ khổng lồ Gunnlod. Ông là chồng của nữ thần Tuổi trẻ Idunn người giữ những quả táo vàng. Bragi là vị thần bảo trợ cho thi ca, những người hát rong.

• Tyr – Thần Chiến tranh và Công lý

Có nơi nói Tyr là con trai của Odin, nhưng cũng có nơi nói Tyr là con trai của gã khổng lồ Hymir. Chàng bị cụt một tay do bị con sói Fenrir cắn đứt. Trong trận Ragnarok, chàng sẽ chết cùng con chó ngao địa ngục Garm.

• Hermod – Thần Dũng cảm

Không rõ mẹ chàng là ai. Sau khi Baldur chết, Hermod đã nhận nhiệm vụ cưỡi con ngựa tám chân Sleipnir xuống cõi địa ngục của Hel để xin bà ta cho Baldur trở về. Hel thỏa thuận bà ta sẽ thả Baldur chỉ khi tất cả các sinh vật đều khóc thương cho Baldur, để chứng tỏ Baldur là một vị thần được mọi người yêu quý. Nhưng Loki đã cải trang thành một mụ khổng lồ từ chối khóc vì Baldur. Vậy là Baldur không thể hồi sinh được.

(Trong thần thoại Bắc Âu chính cống thì Loki chỉ là anh em kết nghĩa cắt máu ăn thề với Odin chứ không phải con nuôi như trong Marvel. tương tự, Hela lại càng không phải nhé…)