Silver Surfer – Sứ giả của Galactus

0
3063

Tiểu sử Silver Surfer

Sinh ra và lớn lên trên 1 hành tinh hiện đại mang tên Zenn-la, Norrin Radd ngay từ thưở nhỏ đã được người cha Jartran Radd định hướng đi để trở thành một nhà khoa học giống như mình. Cảm thấy không thể đối phó được với điều mà Zenn-la đã trở thành, một bộ phận xã hội của hành tinh này đã suy đồi vào việc hưởng thụ. Mẹ của Norrin, bà Elmar Radd đã tự sát khi mà anh còn rất nhỏ. Tuy vậy, Norrin vẫn luôn tự đổ lỗi cho mình về điều này. Người cha đã nuôi nấng anh để trở thành một con người vĩ đại. Khi trưởng thành, cha anh bị kiện vì tội ăn cắp ý tưởng của một nhà khoa học khác. Anh đã đến gặp cha và ông đã thừa nhận sự bất cẩn của mình. Cảm thấy xấu hổ trước gì cha đã làm, anh cắt đứt mối quan hệ với cha và đồng thời từ đó ko gặp lại ông lần nào nữa.

Norrin Radd
Norrin Radd

Norrin đồng thời là 1 con người có những ước mơ. Anh tin rằng Zenn-la không còn có thể hiện đại hơn được nữa và thường dành thời giờ tới bảo tàng để nhìn ngắm lại quãng thời gian trong quá khứ của Zenn-la. Điều này khiến cô bạn gái Shalla Bal của anh hơi khó chịu vì cô nghĩ họ đã có tất cả những gì họ có thể cùng tận hưởng ở nơi đây.

Rồi một ngày kia sự bình yên trên hành tinh Zenn-la bị đe dọa bởi sự xuất hiện của Galactus với ý định hủy diệt hành tinh để hút lấy năng lượng cho sự sống của mình.  Hội đồng khoa học gia cho phép Norrin sử dụng 1 chiếc tàu vũ trụ để đến gặp Galactus và thương lượng cho sự sống của hành tinh này. Galactus chấp thuận với 1 điều kiện: Norrin phải làm sứ giả cho Galactus. Norrin đồng ý và Galactus ban cho anh một phần Power Cosmic trong người mình, biến đổi Norrin thành Silver Surfer, đồng thời giao cho anh nhiệm vụ đi tìm những hành tinh có năng lượng để cho Galactus hấp thụ. Theo thời gian, việc tìm kiếm những hành tinh ko có sự sống ngày càng khó khăn hơn. Biết rằng Silver Surfer sẽ không chấp nhận lấy đi sự sống của 1 hành tinh nào, Galactus đã dùng quyền năng của mình tước đi nhân tính của Surfer, biến anh thành 1 con người vô cảm để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Galactus biến đổi Norrin thành Silver Surfer
Galactus biến đổi Norrin thành Silver Surfer

Khi đưa Galactus tới Trái Đất, Norrin đã chiến đấu với nhóm Fantastic Four để giành lấy hành tinh này cho ông chủ mình. May mắn thay, Alicia Masters (bạn gái của Thing) đã gợi lại cho anh được những tính cách của ngày xưa. Norrin phản lại Galactus và hợp sức với Fantastic Four chiến đấu chống lại Galactus. Galactus rất ngạc nhiên trước điều này nên đã lưu đày Norrin và tạo một vòng bảo vệ xung quanh Trái Đất để ngăn cho Norrin ko thể quay về vũ trụ được nữa.

Trong một thời gian dài, Norrin đã cứu giúp nhiều người và trở thành 1 người hùng trên Trái Đất, nhưng ko có lúc nào anh nguôi ngoai ý định quay trở lại vũ trụ. Đã nhiều lần anh từng thử thoát ra ngoài vòng bảo vệ nhưng đều thất bại. Với sự trợ giúp của Reed Richard, anh đã thoát ra ngoài thành công và việc đầu tiên anh làm đó chính là quay trở lại Zenn-la. Khi trở về, anh thấy toàn bộ Zenn-la đã bị phá hủy khi mà Galactus sau khi lưu đày anh đã quay trở lại đây hút cạn năng lượng của hành tinh này. Mọi người đổ lỗi cho Norrin đã gây ra việc này. Khi anh cố gắng tìm lại bạn gái mình, anh nhận ra Shalla đã bị Mephisto bắt cóc và 1 lần nữa anh lại quay trở về Trái Đất chỉ để bị lùa vào sự giam cầm 1 lần nữa. Được nhóm Fantastic Four giúp đỡ, Norrin quay trở lại vũ trụ và làm lành với Galactus sau khi cứu Frankie Raye, đồ đệ mới của Galactus.

Được 1 thời gian sau, trong lúc đang du ngoạn trong vũ trụ, Norrin đã gặp Thanos, 1 trong những kẻ thù mạnh nhất anh từng gặp. Thanos lúc này đang trên đường tìm Infinity Gems và cảm thấy Norrin như 1 đối thủ xứng tầm nên quyết định đánh nhau với Norrin. Đáng tiếc, Thanos quá mạnh nên Norrin nhanh chóng thất bại. Linh hồn của Norrin bị Thanos giam giữu ở Dynamo City. Ở đó anh đã gặp và nhờ có sự giúp đỡ của Adam Warlock, anh đã thoát được khỏi đó.

Thanos và Silver Surfer
Thanos và Silver Surfer

Khi Thanos dùng Infinity Gauntlet tiêu diệt 1 nửa dân số vũ trụ, Norrin tập hợp các anh hùng Trái Đất khác đứng lên chống lại Thanos. Được giao nhiệm vụ cướp chiếc găng, anh cố gắng hoàn thành nó nhưng thất bại bởi sự cảnh giác cao độ của Thanos. Khi Nebula sở hữu chiếc găng, toàn bộ siêu anh hùng cùng hợp tác với Thanos (dù Surfer lúc đầu ko đồng tình và 2 người đã có 1 trận đánh tưng bừng với nhau) ngăn chặn Nebula và phục hồi lại vũ trụ về nguyên trạng của nó.

Khi biết Galactus đang tiến dần về phía Trái Đất, Norrin lại đến diện kiến 1 lần nữa và ngăn cản Galactus hủy diệt Trái Đất. Ông tức giận, sai Nova ra đánh bại Norrin nhưng không thành. Doctor Strange xuất hiện và thuyết phục Norrin giúp ông xuyên suốt sự kiện Infinity War.

Sau đó thì Galactus lại tạo ra thêm 1 đồ đệ mới, Morg. Cảm thấy Morg ko xứng đáng với Power Cosmic, Norrin quyết định tự ra tay ngăn cản Morg nhưng thất bại. Morg đánh Norrin bất tỉnh và Galactus cắt đứt nguồn Power Cosmic của mình với Norrin để ko bị anh bám theo. Norrin quyết định tập hợp lại tất cả những đồ đệ cũ của Galactus, bao gồm Nova (không phải là Nova Richard Rider), Terrax, Airwalker và Firelord. Họ cùng nhau đi tìm Galactus và đấu 1 trận kinh hoàng với Morg. Nhận ra nỗ lực của tất cả mọi người vẫn chưa đủ vì Morg vẫn rất mạnh, Norrin đích thân đến gặp Galactus và yêu cầu ông rút hết sức mạnh Cosmic khỏi Morg. Galactus ban đầu ko đồng ý nhưng rồi cũng chấp thuận. Silver Surfer quay trở lại chiến trường và cùng hợp sức với các đồ đệ khác đánh bại Morg, nhưng phải trả giá bằng cái chết của Nova.

Sau một khoảng thời gian rất lâu, Surfer xuất hiện trên hành tinh Sakaar với vai trò võ sĩ giác đấu của Red King. Ở đây anh gặp lại Hulk, nhưng do bị gắn 1 chiếc đĩa điều khiển vào gáy nên anh ko thể nhận ra bạn mình. Hulk đã cùng các đấu sĩ khác hợp sức phá chiếc đĩa điều khiển trên Surfer. Norrin rất cảm kích trước sự giúp đỡ của Hulk và đưa ra đề nghị đưa anh về Trái Đất nhưng Hulk đã từ chối, anh nói rằng anh muốn dành lại sự tự do trên hành tinh này.

Surfer gặp Hulk trên hành tinh Sakaar
Surfer gặp Hulk trên hành tinh Sakaar

Trong sự kiện Annihilation, Norrin cảm nhận được sự hủy diệt đang tới gần đối với 1 hành tinh tên là Xandar nằm ngay cạnh Skaar. Trong thời điểm này, anh ta đã cứu Airwalker thoát khỏi bàn tay của Seekers, gián điệp của Annihilus – kẻ đang cố bắt giữ các sứ giả của Galactus. Trong lúc anh vừa gặp lại Firelord, Red Shifts và Stardust thì Galactus triệu hồi Norrin tới và mong muốn anh trở thành sứ giả của mình 1 lần nữa. Norrin chấp nhận và Galactus trao trả đồng thời gia tăng thêm sức mạnh cho Norrin. Galactus cho anh thử giao đấu với Ravenous, 1 gián điệp khác của Annihilus và anh đã dễ dàng hạ hắn trong 2 chưởng.

Không may trong lúc đi tìm hành tinh khác cho Galactus thì cả 2 bị phục kích và giam cầm trên 1 chiếc tàu không gian của Annihilus. Kế hoạch của Annihilus lúc này lộ rõ: hắn định xâm chiếm không phải chỉ là cả vũ trụ mà còn ý định xâm chiếm cả vùng Negative Zone để thống trị với sự giúp đỡ của Thanos. Sử dụng thiết bị do Thanos chế tạo ra, Annihilus hút cạn sức mạnh của Norrin và cả của Galactus để gia tăng cho chính hắn.

Annihilus
Annihilus

Sau khi giết Thanos, Drax the Destroyer nhận ra rằng không ai có đủ sức để mở khóa cỗ máy đang giam giữ Galactus vì chính Thanos đã đặt ra mức năng lượng để mở khóa đúng bằng khả năng của hắn. Drax liền nhờ đến Norrin cố gắng thử 1 lần phá vỡ cỗ máy đó. Dù lúc này rất yếu, Norrin đã thành công trong việc giải phóng cho Galactus. Galactus sau khi nhận ra mình đã bị lợi dụng thì trở nên rất tức giận. Ông giải phóng một vụ nổ năng lượng trong người mình, tiêu diệt sạch toàn bộ quân đoàn Annihilation. Sự kiện Annihilation kết thúc. Norrin tiếp hoàn thành sứ mệnh đi tìm thức ăn cho ông chủ của mình.

Norrin và Galactus lại được triệu hồi 1 lần nữa bởi Hercules (lúc này đã là Skyfather) để ngăn chặn thần Nhật Bản Mikaboshi xâm thực đa vũ trụ. Anh cùng nhiều anh hùng khác đã tham gia chiến đấu và đẩy lùi được đạo quân bóng ma của Mikaboshi, đồng thời Galactus đã cùng giúp Hercules và nữ thần đất mẹ Gaea giam cầm Mikaboshi vĩnh viễn ở 1 vũ trụ khác, nhưng phải trả cái giá quá đắt là gần như toàn bộ đa vũ trụ bị phá hủy.

Sau khi Hercules hi sinh quyền năng để phục hồi lại đa vũ trụ, anh lại tiếp tục sứ mệnh của mình. Cũng vào lúc này, Norrin được mời gia nhập nhóm cảnh vệ vũ trụ mang tên Annihilators gồm có Beta Ray Bill, Quasar, Captain Marvel và Gladiators.

Annihilators
Annihilators

Sau khi rời nhóm và quay trở lại với Galactus, cả 2 nhận ra rằng có 1 vật thể chứa đựng một nguồn năng lượng rất lớn, nếu như ăn nó thì Galactus sẽ không bao giờ phải ăn bất kì 1 hành tinh nào nữa. Đó chính là hạt giống của Cây Thế Giới. Nhưng ko may là người dân Asgard ko đồng tình và điều này dẫn đến những cuộc chiến mâu thuẫn giữa Galactus và Norrin với ThorOdin. Sau khi Galactus đánh bại Odin, Norrin bỗng thay đổi ý định và thuyết phục ông hãy đi kiếm hành tinh ở nơi khác. Galactus không đồng ý nhưng một vị giảng đạo đã tự nguyện làm 1 sứ giả mới cho Galactus và Norrin được giao nhiệm vụ phải canh giữ hạt giống ấy cho tới khi nó nở thành Cây Thế Giới mới. Từ đó đến nay thì chúng ta chưa bắt gặp lại Norrin Radd một lần nào nữa.

Sức mạnh và khả năng của Silver Surfer

Là sứ giả của Galactus, Norrin Radd được ban cho sức mạnh Power Cosmic và biến đổi hình dạng bên ngoài. Nó đã đem đến cho anh những khả năng sau:

+Thao túng và hấp thụ năng lượng:

Norrin có 1 khả năng tuyệt vời trong việc điều khiển các dạng năng lượng trong vũ trụ. Anh có thể biến đổi, hấp thụ hay sử dụng nó ở 1 trình độ còn tuyệt vời hơn cả những người có khả năng này khác như Thor, Thanos, Quasar…Có lần anh đã từng hút hết phóng xạ gamma ra khỏi người Hulk, biến anh ta trở lại thành Bruce Banner. Một chưởng full powered của Norrin có thể đưa cả 1 hành tinh quay trở về với cát bụi, hay thậm chí là tạo ra cả hố đen. Nếu như tập trung, anh còn có thể sử dụng năng lượng để chữa lành mọi vết thương cho dù không thể hồi sinh được người chết.

+Thao túng phân tử:

Norrin cũng có thể tái sắp xếp lại vị trí các hạt phân tử để tạo thành 1 hợp chất mới hay có thể là cả 1 cỗ máy mới như ý muốn. Tuy nhiên anh không thường xuyên sử dụng khả năng này cho lắm.

+Siêu sức khỏe:

sau khi Galactus biến anh thành Silver Surfer, anh sở hữu một sức khỏe phi thường. 100 tấn đối với anh chỉ như cầm 1 cái lá trong tay. Anh còn có thể gia tăng sức khỏe của mình khi hấp thụ đủ Power Cosmic. Norrin đã từng áp đảo và đánh thắng nhiều nhân vật hùng mạnh khác như Hulk, Thanos, Thing, hay thậm chí là cả Thor (chỉ đến khi Thor bước vào trạng thái Warrior’s Madness thì lúc này Thor mới đánh bại được Silver Surfer). Có thể nói Norrin là một trong những siêu anh hùng mạnh nhất trong vũ trụ hiện giờ.

+Làn da bất hoại:

Bao phủ người anh là 1 lớp bạc hòa trộn với năng lượng Cosmic, làm cho làn da của anh trở nên bất hoại và gần như không thể xuyên thủng qua. Anh có thể tự do đi lại trong lòng Mặt Trời, hố đen mà không hề chịu thương tổn gì. Thậm chí trong 1 lần đánh nhau với Thor, Thor dùng hết sức cụng đầu với Norrin và trán Norrin chỉ méo đi 1 tí còn đầu Thor thì chảy máu.

+Siêu sức bền:

Cơ thể của Norrin không tiết ra bất kì 1 chút độc tố nào nên có thể nói sức bền của anh là vô hạn. Anh có thể chiến đấu 1 kẻ thù ròng rã hàng năm trời mà không hề cảm thấy khó chịu 1 chút nào.

+Siêu tốc độ, phản xạ:

Ở điều kiện bình thường, Norrin có thẻ di chuyển với tốc độ ánh sáng. Điều này cũng giúp cho anh có 1 phản xạ tuyệt vời vượt trên cả mức giới hạn có thể đạt được của con người.

+Siêu giác quan:

Các giác quan của Norrin được cải thiện tới mức có thể thấy được một sao chổi đang bay về hướng Trái Đất cách đó nửa triệu năm ánh sáng, theo dấu bất kì ai cho dù họ có cách xa tới đâu.

+Kĩ năng chiến đấu:

Ban đầu anh chỉ có kĩ năng chiến đấu ở trên mức trung bình, nhưng sau khi trở thành võ sĩ giác đấu trong sự kiện Planet Hulk thì kĩ năng chiến đấu của anh đã cải thiện thêm rất nhiều.

+Trí thông minh:

Norrin là 1 nhà khoa học tài năng. Anh hiểu biết hết được những công nghệ tiên tiến trên Trái Đất và trên cả hành tinh Zenn-la cùng với công nghệ ở 1 số chủng loài ngoài hành tinh khác.

Đi kèm với anh luôn là 1 chiếc ván bạc với độ cứng như da của Norrin vậy. Chiếc ván có khả năng di chuyển với tốc độ gấp vài nghìn lần ánh sáng, có thể giam giữ và phá hủy linh hồn của 1 ai đó đặt trong chiếc ván này.

Tấm ván bạc:

Được làm từ bạc giống như anh ấy, và được truyền năng lượng cosmic từ Galactus, biến tấm ván đó thành bất hoại, cứng và bền hơn Uru hàng trăm lần. Tấm ván có khả năng liên kết với Norrin qua tâm linh ý nghĩ, có thể nói nó là 1 thực thể sống như cân đẩu vân của Ngộ Không. Khi cưỡi ván,tốc độ của Silver thường dùng để đi lại là gấp 10 lần tốc độ của âm thanh, và maximum là gấp 100 000 lần tốc độ ánh sang. Có khả năng giam giữ và phá hủy linh hồn của 1 người trong tấm ván.