Doctor Strange: Phù thủy tối thượng của Marvel là ai ?

0
8814

TIỂU SỬ DOCTOR STRANGE

Stephen được sinh ra bởi Eugene và Beverly Strange vào năm 1930 khi cặp vợ chồng đi nghỉ tại Philadelphia. Năm 1932, em gái Donna của Stephen ra đời tại trang trại ở Nebraska của gia đình. Biết rằng Strange được định sẵn sẽ trở thành Phù thủy Tối cao, tên phù thủy tập sự đầy hận thù Karl Mordo đã cho những con quỷ vây quanh Strange từ lúc lên 8 cho đến tuổi trưởng thành, vì hắn ghen tỵ đứa trẻ sẽ giỏi hơn hắn. Cuối cùng Strange được giải thoát bởi sư phụ của Mordo, Yao – the Ancient One, người bảo vệ huyền bí của vương quốc Trái Đất, phù thủy tối cao hiện thời. Khoảng 1 đến 2 năm sau khi sự giày vò này bắt đầu, em trai của Stephen, Victor ra đời.
Vào năm 11 tuổi, Strange trị thương cho Donna, ko ai ngờ chính điều này đã nuôi dưỡng sự thích thú của anh đối với y học. Strange vào học Đại học NY dưới dạng bác sĩ dự bị ngay khi ra khỏi trường cấp 3. Sau đó, khi về nhà vào dịp sinh nhật thứ 19, trong lúc Strange đang bơi với Donna thì cô bị chuột rút. Sau khi tìm kiếm điên cuồng mọi nơi, Strange phát hiện cô đã chết đuối. Trải nghiệm này đã để lại cho anh một cảm giác thất bại về bản thân, làm xói mòn lý tưởng y khoa của anh.

SỰ NGHIỆP Y KHOA

Strange đạt được chứng nhận tốt nghiệp y khoa trong thời gian kỷ lục và làm việc nội trú 5 năm tại bệnh viện NY, nơi mà sự thành công chóng vánh đã làm anh trở nên kiêu ngạo. Beverly , mẹ của anh chết ngay lúc anh chuẩn bị hoàn thành thời gian 5 năm, và công việc đã khiến người bác sĩ phẫu thuật ngày càng mất nhân tính. Dù vậy, tài năng của Strange vẫn duy trì, và anh trở thành một bác sĩ giải phẫu thần kinh giàu có và nổi tiếng trước khi bước sang tuổi 30. Ích kỷ và tham lam, lạnh lùng và tàn nhẫn, sự quan tâm của Strange đối với bệnh nhân nói chung chỉ bắt đầu và kết thúc tại tờ hóa đơn.

Stephen_Strange_
Ngoại lệ duy nhất là Madeleine Revell, biên dịch viên của LHQ, người mà anh đã cứu và phải lòng. Sau cuộc tình chớp nhoáng, cô đã bỏ anh đi do bản tính vật chất ngày một gia tăng. 2 năm sau cái chết của mẹ anh, bố anh, ông Eugene cũng lâm bệnh. Gần như bị tê liệt vì sự thương tiếc sau cái chết của mẹ, Stephen ko thể đối mặt với bất cứ thảm kịch nào nữa, Stephen đã từ chối thăm cha lần cuối. Vài ngày sau, Victor giận dữ đến đối chất với Stephen tại phòng riêng của anh về thái độ ko chút thương xót của anh ta. Tiếp theo đó, Victor lao ra khỏi nhà và thẳng vào 1 chiếc xe đang chạy tới. Victor chết, Stephen bị bao vây bởi tội lỗi, chỉ biết đem thân xác của Victor bảo quản trong môi trường đông lạnh và hi vọng nửa vời rằng những tiến bộ khoa học tương lai có thể hồi sinh cậu ấy.

TAI NẠN Ô TÔ

Khoảng năm 1963, Strange chịu một tai nạn ô tô làm suy giảm sức khỏe. Dù các cuộc phẫu thuật có cứu sống được anh, các dây thần kinh ở bàn tay của anh vẫn chịu tổn thương nặng nề. Với việc phải chấm dứt sự nghiệp phẫu thuật và quá tự kiêu để chấp nhận vị trí cố vấn hay trợ lý, Strange dốc hết của cải theo đuổi những cách điều trị thất thiệt, cho dù có vô ích chăng nữa. Sau nhiều tháng, nhà phẫu thuật giàu có một thời lâm vào cảnh bị bỏ rơi, phải sử dụng đến những phương thức phẫu thuật mờ ám để sống sót. Tội lỗi từ những sai lầm trước đó của anh ngày một đè nặng qua từng năm tháng, và ký ức về thời gian của anh cũng trở thành mơ hồ.
Stephen_Strange_Earth

TÌM KIẾM ANCIENT ONE

Sau khi nghe được những tin đồn về vị Ancient One thần bí, Strange đem cầm cố phần tài sản cuối cùng để mua vé đi sang phương Đông. Strange tìm thấy vị Ancient One ở một cung điện Tây Tạng, tuy nhiên vị phù thủy già từ chối chữa trị cho anh, thay vào đó đề nghị dạy anh đạo thần bí. Strange từ chối, nhưng ko thể bỏ đi ngay vì 1 trận bão tuyết bất ngờ. Trong khi ở lại tránh bão, Strange chứng kiến những người tập sự của Ancient One , Baron Mordo, ngầm tấn công sư phụ của mình bằng những bộ xương được triệu hồi 1 cách thần bí, trò này nhanh chóng bị ông già hóa giải.

Thái độ hoài nghi của Strange dần mất đi, chất vấn Mordo về sự phản bội nhưng hắn đáp trả lại bằng một thần chú chế ngự, ngăn anh cảnh báo Ancient One, hoặc tấn công vật lý hắn. Sửng sốt trước những màn trình diễn ma thuật, Strange đã thay đổi hẳn quan điểm. Quyết định chỉ bằng cách tự học phép mới có thể đánh bại Mordo vào kỳ hạn của hắn, Strange chấp nhận đề nghị của Ancient One . Hài lòng với sự chấp thuận ko chút vị kỷ của Strange, Ancient One gỡ bỏ sự chế ngự, giải thích rằng ông đã cảnh giác kỹ về sự phản bội của Mordo nhưng muốn giữ hắn ở gần để kiểm soát và có thể thay đổi hắn.

Ancient One đã biết trước về Strange và tiềm năng của anh phù hợp với chức Phù Thủy Tối Cao trước cả khi anh gặp ông, đối với sức mạnh còn ẩn giấu của anh quá lớn đến nỗi ông từ chối cho Daimon Hellstrom nhận anh làm học trò. Ancient One đã lên kế hoạch cho Strange làm người nối nghiệp ông. Strange trải qua nhiều năm dưới sự giám hộ của Ancient One , học cách rút sức mạnh thần bí bẩm sinh của bản thân và thế giới xung quanh, cũng như cách khẩn cầu sức mạnh của các vị vua, những người quyền năng như Dormammu, Satannish, và the Vishanti, những người thống trị lãnh địa huyền bí của họ. Vài năm sau ngày Strange đặt chân đến, Mordo rời cung điện của Ancient One để đi tìm những sức mạnh to lớn hơn. Hai đối thủ này sẽ còn chạm trán thường xuyên trong tương lai. Trong thời gian này, Strange đã vượt qua bài kiểm tra chống lại Tử Thần một mình. Phần thưởng là Strange đã có được cuộc sống trường tồn, và một ký hiệu hình thánh giá Ai Cập chỉ xuất hiện trên trán anh khi anh lâm vào cảnh ngặt nghèo. Bản thân Ancient One đã đạt được sự gần như bất tử bằng cách vượt qua bài kiểm tra 600 năm trước đó.

Về sau, Stephen được Vishanti và the Ancient One chọn trở thành The Sorcerer Supreme đúng như định mệnh của mình và quyền năng của Stephen được đẩy lên tới maximum và Stephen từ đây lấy “nghệ danh” là Dr.Strange. The Sorcerer Supreme là một danh hiệu, muốn có danh hiệu này thì phải được Vishanti và the Ancient One chọn hoặc là đánh bại người đang giữ danh hiệu The Sorcerer Supreme hiện tại. Trong sự kiện “Secret Invasion”, Dr.Strange mất đi danh hiệu này do ko hoàn thành được nhiệm vụ là The Sorcerer Supreme của mình. Danh hiệu này hiện tai đang do Jericho Drumm tức Doctor Voodoo nắm giữ.

SỨC MẠNH CỦA DOCTOR STRANGE

Eternity từng nói Dr.Strange là phù thủy mạnh nhất vũ trụ, mạnh hơn nhiều lần so với những người bạn phàm trần của Dr.Strange (ở đây là chỉ những siêu anh hùng khác). Đó là khi có danh hiệu The Sorcerer Supreme, khi mất rồi thì Dr.Strange bị dìm hàng thảm thương, bài viết này chỉ bàn về sức mạnh của Dr.Strange khi còn là Sorcerer Supreme.

-Tàng hình:Khả năng tàng hình hay gần như tàng hình,đi qua những vật cứng.
-Trừng phạt: Trang đã từng đày nhiều sinh vật và con người tới các chiều không gian khác nhau nhưng ông chỉ có thể làm thế nếu chừng nào phép thuật của ổng còn lớn hơn phép thuật của kẻ bị đày trong thời gian đày đọa.
-Phép thuật biến đổi: Khả năng biến vật này thành vật khác.
-Thần giao cách cảm: Trang đại phu có thể kết nối tâm linh và điều khiển trí não. Những khả năng này có thể đk khuếch đại bởi Eye of Agamotto khiến Stephen có khả năng tâm linh phi thường.
-Điều khiển vật thể.
-Bay: Doctor Strange có thể bay bằng cách sử dụng năng lượng phép thuật nhưng ông hay cậy vào Cloak of Levitation hơn.
-Dịch chuyển tức thời
-Điều khiển thời gian: Strange có thể đóng băng,làm chậm hay du hành xuyên thời gian. Phép thuật này chỉ thực hiện được với sự tập trung cao độ.
-Di chuyển giữa các chiều không gian
-Ám các đồ vật
-Những bùa chú khác: Những thần chú này có thể nhanh thực hiện hơn nhưng lại yếu hơn những thần chú sử dụng sức mạnh cao cấp.
-Dr.Strange có thể vận dụng và điều khiển các loại nguyên tố khác nhau
-Astral Projection: Doctor Strange có thể giải phóng một trạng thái hư không ra khỏi cơ thể,ngay lập tức và theo ý muốn. Ở trạng thái này ông không cần thở,ăn,uống hay ngủ,không bị ảnh hưởng bởi các quy luật vật lý,tàng hình,không thể chạm vào được,và không thể bị tổn hại bởi những phép thuật thần bí cao cường nhất. Vì khi ở thể này,các định luật vật lý không ảnh hưởng đến nên Trang có thể đi qua bất cứ nơi đâu với tốc độ mong muốn.
-Shield of the Seraphim : tạo một bức chắn cho bản thân hoặc đồng đội.
-Thôi miên.
-Images of Ikonn : Thần chú tạo ảo giác.Nghe đồn ảo ngang Xavier.
-Seven Rings of Raggadorr : Phép thuật khống chế cấp cao,có thể bao phủ trong 1 khu vực lớn.
-Crimson Bands of Cytorrak : 1 loại thần chú giữ chân cấp cao khác,đủ mạnh để có thể cầm chân được cả Set (nếu bạn biết Chthon r thì sẽ hiểu nó bá ntn ) trong 1 khoảng thời gian ngắn.
-Fangs of Farallah : Loại phép thuật hiếm dùng,di chuyển qua không gian,có thể vô hiệu hóa đk phép thuật
-Demons of Denak : Buff năng lượng quỷ
-Mists of Munnopor : Thần chú ảo giác,thôi miên
-Vipers of Valtorr : Thần chú ảo giác
-Mists of Morpheus : Thần chú ru ngủ
-Chains of Krakkan: thần chú khống chế
-Nirvalon: Giảm năng lực phép thuật
-Seven Suns of Cinnibus: Phép thuật điều khiển nhiệt độ và ánh sáng
-Wastes of Ikthalon: Điều khiển băng
-Flames of the Faltine: Điều khiển lửa
-The Montesi Formula: Thần chú cao cấp,1 phát đủ sức quét sạch toàn bộ Ma Cà Rồng trên Trái Đất.
-The Incantation of Oblivion: Dùng để chống lại Varnae- Ma cà rồng nguyên thủy trong Doctor Strange, Sorcerer Supreme #18.
-The Seal of the Vishanti: cái này chủ yếu để test xem tk phù thủy khác có phải 1 Black Mages thôi chứ ít khi dùng
-Cảm nhận được sự bất thường trong các không gian và thời gian cho phép ông chống lại các mối nguy hại và những kẻ xâm lược từ chiều không gian khác(Ví dụ như Dormammu, Nightmare,người ngoài hành tinh…)

-Sống lâu:

Mặc dù ông có thể bị thương và thậm chí thì tạch, tuy nhiên ông có thể chống chọi được với mọi căn bệnh y khoa cũng như sự lão hóa.Tuy nhiên, ông vẫn cần thức ăn, nước, oxy, và giấc ngủ, giống như một con người bình thường.Stephen đã vượt qua một bài kiểm tra của Ancient One và đánh bại Death,hay chính xác hơn là vượt qua cái chết.Kết quả là,từ thời điểm đó trở đi,Stephen ngưng lão hóa(“Cái chết có thể đến chỉ từ bên ngoài, trong trận chiến,nhưng không phải từ bên trong.”).

Ancient One cũng từng phải vượt qua bài kiểm tra như vậy và đã sống hơn 600 năm. Từ khoảnh khắc đó,một dấu ấn phát sáng trên trán ông khi ông ở trong trạng thái vô cùng nguy hiểm hay cái chết của ông đã cận kề

– Ma thuật The Words: Strange đã trở thành một chuyên gia trong việc dùng ma thuật cổ ngữ để bóp méo thực tại,thậm chí còn vượt xa lũ Black Priests trong một thời gian ngắn. Mỗi từ ngữ đều mang 1 ý nghĩa riêng,đặc trưng riêng và việc thêm vào một từ ngữ khác có thể thay đổi cái ý nghĩa đó.Bằng cách này,ông có thể bẻ cong thực tại,làm phép với nhiều cách khác nhau,tùy theo từ ngữ được thốt ra và trình tự sắp xếp của chúng.Một số khả năng đạt được bằng cách sử dụng từ ngữ như vậy bao gồm:
+Bắn năng lượng
+Điều khiển lửa
+Làm tan rã các chất hữu cơ
+Làm đông lạnh.Khả năng này mạnh đến mức khi Strange chạm vào bất cứ thứ gì thì thứ ý đều bị đóng băng.
+Khả năng làm tê liệt
Thực tế thì Strange cũng khá hay dùng loại ma thuật này,vì có thể thay thế đk các phép thuật cấp cao cùng tác động do dễ thực hiện hơn.

Dr.Strange có thể dùng ý chí để mượn năng lực từ các thực thể khác. Không cần dùng bùa chú để làm điều này. Strange từng mượn được năng lực của Captain Universe, Ariorch và Shuma Gorath trong Strange Tales vol.2.À mà hình như còn cả Eternity nữa

Black Magic: Strange từng dùng năng lực này để hút hết sức mạnh của Wrecking Crew Asgardian khi chúng bị nhiễm bùa của Karnilla, dù để làm điều này thì gây đau đớn về mặt tinh thần và tốn khá nhiều thời gian. Đây được coi là ma thuật đen (bị cấm) và Strange rất ít sử dụng. Khi lấy năng lực của ai, Strange có thể hấp thu cả suy nghĩ, tinh thần và thay thế cả họ ở 1 thực tại khác; nhưng nếu ý chí của Strange không vững sẽ làm anh ta mất đi tất cả về mặt tinh thần và thần kinh. Dr. Strange có thể sử dụng ma thuật đen dưới sự bảo hộ của Kaluu, thậm chí có thể sử dụng khả năng điều khiển người chết. Tuy nhiên từ khi gột bỏ được Shuma-Gorath ra khỏi cơ thể thì Strange không dùng ma thuật đen nữa.

– Strange có thể sử dụng ma thuật không gian(hay là vũ trụ,mk cx ko biết phải dịch ntn sau khi học từ cuốn sách Vishanti để nắm được dòng chảy ma thuật của các hành tinh. Tuy nhiên nguồn năng lượng này chỉ có giới hạn và Strange không sử dụng như nguồn năng lượng chính.

ĐIỂM YẾU:
– Phải đọc tên bùa chú và tạo dáng làm phép: Đây tạm coi là một yếu điểm khi Strange phải đọc thần chú và phải làm xiếc đúng tư thế thì phép ms xuất ra đk, và cũng đã không ít lần Strange không thể tung chiêu vì bị tk lồng nào đó làm gián đoạn.
– Chỉ là con người: ma thuật của Strange dù mạnh mấy cũng không quên được sự thật Strange chỉ là con người, thế nên Strange hoàn toàn có thể bị đánh bại bằng các đòn hiểm, hít khí độc hay bất cứ gì có thể làm hại người bình thường. Chưa tính việc sinh hoạt không điều độ, kém dinh dưỡng và đói cũng làm hại đến Strange.
– Giời hạn trong vùng ma thuật: Cho dù phép thuật của Strange giúp anh có thể tồn tại ngoài cơ thể dạng linh hồn 24 giờ nhưng anh vẫn phải trở về cơ thể. Khi hồn rời khỏi xác thì cơ thể Strange vẫn có thể bị tổn hại như thường.
– Bị thay đổi về sinh lý do ma thuật: Ít người biết rằng ma thuật ảnh hưởng đến cơ thể người sử dụng, trong bài học đầu tiên, Strange đã bị nôn 3 ngày liên tục(may ko phải Quỳ Hoa Bảo Điển).

NGOÀI LỀ: VỀ NGUỒN GỐC MA THUẬT CỦA DOCTOR STRANGE

Các nguồn ma thuật trong vũ trụ Marvel được chia ra tổng cộng 3 loại đến từ 3 nguồn khác nhau gồm có :

– Agamotto ( The Vishanti )

– Những bật thầy ma thuật đầu tiên ( The First )

– Các đại phù thủy vĩ đại nhất ( The Greatest Sorcerer )

Cả 3 nguồn ma thuật này được hội tụ vào 1 hệ thống xoay vòng được gọi là Tam Đạo ( Three-Fold Path ), thường thì những người bắt đầu vào con đường tu đạo điều phải chọn 1 trong 3 đạo kể trên để biết năng lực của bản thân là thuộc con đường nào, có thể tu cả 3 đạo nhưng sức mạnh của chúng sẽ không đồng điều vì rất rất khó khăn để có thể kiểm soát những nguồn năng lượng vô tận đó, nếu không khéo có thể ”Tẩu Hỏa Nhập Ma” bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên nếu có thể nắm vững và kiểm soát thành thục được 1 trong 3 đạo nó sẽ ban cho người sở hữu những khả năng khác nhau đa dạng về chủng loại và hình thức :

( Vì Bác Sĩ Trang đi theo đạo của Agamotto nên sẽ chỉ nói về năng lực của Agamotto ban cho khi đã thuần phục ma thuật của ông ta )

1. ĐẠO CỦA AGAMOTTO:

  • NĂNG LƯỢNG CÁ NHÂN

Đi theo con đường của Agamotto người học sẽ học được 2 dạng tu luyện được gọi là Ma Thuật Thần Bí ( Ego – Centric Magic ), và Ma Thuật Trọng Tâm ( Ego – Arcanum ). Nói 1 cách nôm na dễ hiểu là nó cho phép người sử dụng xuất hồn đại pháp ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng năng lượng sống của chính bản thân để duy trì trạng thái xuất hồn. Bản thân ma thuật này thường bị nhầm lẫn với năng lực tâm linh của 1 số Mutant đơn cử như Pro X hay Jean Grey.

Nó khác ở chỗ khi trong trạng thái xuất hồn nó sẽ liên tục bòn rút năng lượng sống của chủ nhân, và có 1 số rủi ro nhất định như nếu sử dụng lâu có thể làm tinh thần trở nên mệt mỏi kiệt quệ gây ra cái chết cho thân xác, hoặc tinh thần nếu bị dao động sẽ khiến cho năng lượng duy trì trở nên bất ổn gây ra tình trạng thổ huyết và kiệt sức

  • NĂNG LƯỢNG VŨ TRỤ/ NĂNG LƯỢNG TỰ NHIÊN CỦA VẠN VẬT :

Theo đạo của Agamotto người học còn học được thêm 2 loại ma thuật được gọi là Oikos và Household. Nguồn gốc của ma thuật Oikos bắt nguồn từ Hy Lạp, tức là khi sử dụng ma thuật Oikos người sử dụng có thể triệu hồi tại chỗ các nguồn năng lượng sống xung quanh nơi ta đang đứng. Còn ma thuật Household có thể sử dụng hoặc mượn năng lượng từ những người trong gia đình trong cùng 1 huyết thống gia tộc thông qua sợi dây liên kết tâm linh.

Ma thuật luôn luôn hiện hữu xung quanh trong vô hình vô thức, với các đại phù thủy họ tập luyện vô ngừng nghỉ để tận dụng triệt để các nguồn năng lượng tự nhiên xung quanh họ trong hàng trăm hàng ngàn năm. Nguồn gốc của nó xuất phát từ thực thể vũ trụ Eternity và được phân ra nhiều tầng khác nhau mà trong đó phổ biến nhất là năng lượng nguyên tố ( Elemental Forces ) cho phép chủ nhân sử dụng các nguyên tố thiên nhiên như lửa khí đất nước…

  • MA THUẬT THỜI KHÔNG/ NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ CÁC CHIỀU KHÔNG GIAN VŨ TRỤ :

Đây được xem là ma thuật mạnh mẽ và nổi tiếng nhất của Doctor Strange được xem là chỉ đứng sau mỗi Agamotto về lĩnh vực này ( Trước đây thôi ). Nó cho phép người sử dụng khả năng giao tiếp, và kêu gọi 1 nguồn sức mạnh nào đó đến từ 1 chiều không gian khác ngoài vũ trụ, với các ma đạo sĩ phù thủy thành thạo họ thậm chí có thể học được ngôn ngữ của các sinh vật từ chiều không gian khác, thông qua đó có thể kết bạn để sau này khi ”xin xỏ” sức mạnh cũng tiện thỏa thuận qua lại đôi bên.

Về bản chất ma thuật khi đi theo đạo của Agamotto được chia ra 2 dạng :

 

1  CÁC CÂU THẦN CHÚ

2  NHỮNG LỜI KÊU GỌI THỈNH CẦU

 

Ví dụ khi Doctor Strange muốn mượn sức mạnh của Raggadorr thì bắt buộc anh phải đọc ra 1 câu khẩu hiệu thần chú dài loằng ngoằng như thế này :

” Hỡi ma thuật huyền bí, hỡi nguồn sức mạnh bất diệt kia, vị chủ nhân của nó với lời thề không gì có thể phá vỡ, ngay cả những ngọn lửa dữ dội nhất nơi địa ngục, ta kêu gọi sức mạnh của người hỡi Thất Nhẫn Thần Raggadorr ………. SEVEN RINGS OF RAGGADORR ”

Và từ trên trời sấm chớp ì đùng rên vang những dòng điện phóng loạn xạ trong mây như muốn xé tan cả bầu trời, rồi chúng quấn lấy nhau hội tụ thành 1 luồng sấm duy nhất giáng xuống mặt đất như muốn chẻ đôi 1 ngọn núi ra làm 2 phần trong cơn giận dữ của chúa. Luồng ánh sáng chói lòa vụt lên rồi biến mất để lại tại nơi luồng sấm vừa giáng xuống là 1 chiếc hộp với hoa văn tinh xảo cầu kì, chiếc hộp bổng mở ra những tia sáng lấp lánh từ chiếc hộp bay lên như 7 sắc cầu vòng, tron ánh sáng ấy là 7 chiếc nhẫn thần thánh, 7 chiếc nhẫn của Thất Nhẫn Thần RAGGADORR…………..

Doctor Strange đã từng phải thỉnh cầu kẻ mà anh ghét nhất là Dormammu để vay sức mạnh, 1 lần khác là của Satannish.

Việc mượn được sức mạnh hay không là 1 chuyện còn việc giá cả sau khi mượn xong lại là chuyện khác, như chuyện thường tình cuộc đời không có gì là miễn phí, có vay phải có trả.

Giá cả thường là thương lượng 1 món bảo vật nào đó như kiểu đi cầm cố tài sản cho tiệm cầm đồ hoặc trao đổi 1 vật gì đó, còn với Doctor Strange theo năm tháng bao nhiu bảo vật gia tài của cải cũng ra đi theo năm tháng cũng vì lẽ đó.