Jean Grey – Dị nhân mạnh nhất của Xmen là ai ?

0
5116

Jean Grey-Summers (còn được biết đến với các bí danh như Marvel GirlPhoenix, và Dark Phoenix), là siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh Mỹ, được xuất bản bởi Marvel Comics. Được tạo bởi nhà văn Stan Lee và nghệ sĩ Jack Kirby, nhân vật lần đầu tiên xuất hiện trongThe X-Men #1 (tháng 9 năm 1963).

Jean Grey là thành viên của nhóm dị nhân Xmen, sinh ra với khả năng siêu phàm, khả năng ngoại cảm và sức mạnh di chuyển vật thể. Sức mạnh của cô lần đầu tiên thể hiện khi chính cô nhìn thấy người bạn thời thơ ấu của mình bị xe đâm. Jean Grey là 1 dị nhân (mutant) cấp Omega, tức là cấp cao nhất, thực tế, có thể nói, Jean Grey là một trong những dị nhân mạnh nhất trái đất, đạt tầm vũ trụ và khi kết hợp với thực thể Phoenix, cô có thể hủy diệt cả vũ trụ chỉ bằng ý nghĩ.

Nói thêm 1 chút về các cấp độ dị nhân để các bạn biết Jean Gey mạnh cỡ nào:

Các cấp độ của mutant:

1. Cấp độ Omega: Là những mutant trâu bò nhất, khủng bố nhất, mạnh nhất. Họ có thể kiểm soát khá tốt sức mạnh của mình và để phát triển của họ lên mức cao nhất, nguồn sức mạnh của họ có thể là vô tận. Sức mạnh của họ thường có khả năng ảnh hưởng lớn đến môi trường, sinh vật hay là 1 số có thê phá hủy hay thay đổi 1 hành tinh. VD: Phoenix, Ice Man, Emma Frost, Rachel Grey,…

2. Cấp độ Alpha: Là những mutants mạnh mẽ và đáng sợ nhất chỉ sau cấp Omega. Sức mạnh của họ rất lớn. Họ ở hình dạng của ng bình thường và điểu khiển tốt sức mạnh của họ. VD: Cable, Colossus, Gambit, Quick Silver,…

3. Cấp độ Beta: Họ cũng tương tự như Alpha nhưng họ có vấn đề về việc kiểm soát năng lực của mình. VD: Cyclops (ko thể kiểm soát tia Optic), Wolverine (ko kiểm soát được khả năng Healing Factor), Havok, X-23,…

4. Cấp độ Delta: những mutant bình thường, có sức mạnh vừa phải, có hình dáng như người bình thường, kiểm soát tốt sức mạnh, chiếm phần lớn Mutants. VD: Domino, Callisto,…

5. Cấp độ Gamma: họ có thể có sức mạnh rất lớn nhưng họ có vấn đề với sức mạnh của mình, khiến họ ko đk bình thường. VD: Night Crawler,Mystique, Azazel (da, hình dáng khác người), Rouge (chạm vào ai cũng khiến họ ngất đi và lấy sức mạnh + kí ức của họ), Sabretooth,…

6. Cấp độ Epsilon: họ có hình dáng khác người nhưng khác với cấp Gamma cho họ được sức mạnh hay khả năng thì ở Epsilon nó thường khiến họ khó hoạt động bình thường, gây khó khăn cho họ. VD: Beak, Bliss,..

Jean Grey đã có mặt trong phần lớn lịch sử X-Men, cô xuất hiện trong cả ba loạt phim hoạt hình X-Men và một số trò chơi video. Famke Janssen thủ vai nhân vật này trong năm phần của bộ phim X-Men. Sophie Turner thủ vai phiên bản trẻ hơn trong bộ phim X-Men: Apocalypse (2016). Turner sẽ trở lại để thủ vai nhân vật, cũng như tính cách thay thế của cô là Phoenix trong bộ phim Dark Phoenix (2019).

Famke Janssen và Sophie Turner trong vai Jean Grey
Famke Janssen và Sophie Turner trong vai Jean Grey

Jean Grey và thực thể Phoenix Force

Phoenix Force là một thực thể bất tử và bất khả xâm phạm, một hiện thân không hình hài của thuở sơ khai, con đẻ của vũ trụ. Nắm giữ mọi nguồn năng lượng của vũ trụ, nó là hộ vệ của đấng tạo hóa. Đồng thời Phoenix Force mang trong mình nguồn sức mạnh có thể tái tạo hay hủy diệt cả một vũ trụ, khiến nó trở thành một trong những sinh vật cực kì đáng sợ. Mục đích tồn tại của thực thể này chính là tàn phá và tiêu diệt mọi thứ mà nó coi là không còn giá trị trên đời.

Ban đầu, Phoenix Force chu du khắp vũ trụ như những thực thể khác. Nó không có một hình dạng nhất định nào, cho đến khi gặp được pháp sư có tên Feron (kẻ tôn thờ Phượng Hoàng trong truyền thuyết), và dựa trên sự tưởng tượng phi thường của Feron, Phoenix Force đã hóa thân thành con chim lửa như chúng ta thấy hiện tại. Mượn được năng lượng của Phoenix Force, Feron đã tạo ra một cột đá nối liền các vũ trụ lại với nhau. Cây cột đá ấy trở thành ngọn hải đăng dẫn đường cho các nhóm siêu anh hùng và ác nhân đến với vũ trụ gốc.

Phoenix Force
Phoenix Force

Sau đó, Phoenix Force rời khỏi Trái đất, nhưng rồi nó cảm nhận được một tâm linh có thể vượt khỏi mọi giới hạn của vật chất, tương thông với một con người khác ngay trên hành tinh này. Đó không ai khác chính là Jean Grey, người có năng lực ngoại cảm có thể kết nối tâm linh với một người bạn đã chết của cô, giữ cho linh hồn của người bạn ấy không sang thế giới bên kia.

Phoenix Force đã dùng sức mạnh của mình để cắt đứt mối liên hệ ấy, và kể từ đó thực thể này luôn luôn theo dõi sát sao dị nhân trẻ này. Nhiều năm sau, khi Jean đang hấp hối trên phi thuyền ngoài vũ trụ, tâm linh của Jean đã cầu cứu sự giúp đỡ và Phoenix Force đã hồi đáp lại lời cầu cứu đó, biến cô thành vật chủ đầu tiên của thực thể Phoenix Force.

Sức mạnh và khả năng của Jean Grey

Điều khiển vật thể (‘Telekinesis)

Jean Grey có khả năng di chuyển vật thể từ xa theo ý muốn. Cô có thể dịch chuyển nhiều vật thể cùng một lúc và thậm chí có thể dịch chuyển cả những vật thể lớn và nặng như nhà cửa, cây cối.

  • Bay lượn: Jean có thể dịch chuyển chính bản thân cô, điều đó đồng nghĩa với việc Jean bay được.

Ngoại cảm

Jean Grey có một khả năng ngoại cảm mạnh mẽ và nó càng khuếch đại lên nhiều lần khi kết hợp với Phoenix Force. Khả năng này giúp Jean có thể thao tác lên trí não của người khác hoặc thậm chí là những sinh vật cấp cao hơn con người.

Ngụy trang: Jean sử dụng khả năng ngoại cảm của mình để làm cho não của người khác không nhận thông tin về sự có mặt của cô hoặc một vật thể nào khác trong thời gian đó, đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể nhìn thấy cô ấy hoặc nhìn thấy một người nào đó thay vì cô. Tuy nhiên, ngụy trang bản thân không có nghĩa là cô không bị tấn công.

Ngụy trang đột biến: Jean Grey sử dụng khả năng này để tránh khỏi sự phát hiện của Cerebro

Lá chắn tâm linh: Khả năng giúp tạo một lá chắn vô hình tránh khỏi mọi tấn công tâm linh.

Ảo ảnh: Khả năng tạo ra những ảo ảnh và đưa chúng vào tâm trí con người, khiến họ lầm tưởng về những sự việc, sự kiện họ nhìn thấy nhưng không có thật.

Điều khiển tâm trí: Khả năng điều khiển suy nghĩ và hành động của người khác xung quanh cô.

Nhập hồn: Khả năng xâm nhập và điều khiển toàn bộ hệ thống trí não và cơ thể của người khác như cơ thể của mình, ở trạng thái này cô sẽ tạm thời thoát khỏi cơ thể của mình để nhập vào cơ thể của người khác.

Tẩy não: Có thể xóa ký ức của người khác, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tê liệt tâm thần: Cô có thể làm người khác tê liệt tâm thần hoặc thể chất tạm thời.

Phẫu thuật tâm linh: Khả năng giúp Jean tác động lên trí não và các dây thần kinh của người khác để giảm đau cho họ và kích thích sự tự chữa lành của cơ thể người.

Tăng tốc thần kinh: Jean có thể làm cho trí não của người khác hoạt động mạnh và nhanh hơn bằng cách tăng tốc các tín hiệu thần kinh trong não bộ, sức mạnh của người đó cũng tăng một cách bất ngờ nhưng chỉ là tạm thời.

Suy yếu sức mạnh: Trái ngược với khả năng tăng tốc thần kinh, lần này Jean sẽ tác động lên trí não của người khác để làm cho sức mạnh phóng ra của họ suy yếu dần.

Liên kết tâm linh: Khả năng kết nối tâm trí của người khác với tâm trí mình để liên lạc và trao đổi thông tin.

Tấn công tâm linh: Tập hợp sức mạnh tâm linh và phóng nó vào tâm trí của kẻ thù. Mặc dù không gây sát thương vật lý nhưng sẽ làm cho trí não một cảm giác cực kỳ đau đớn đến bất tỉnh hoặc thậm chí làm chết não.

Dò đột biến: Khả năng dò ra những người đột biến trong bán kính giới hạn xung quanh ông và xác định cấp độ của người đột biến đó.

Di chuyển ý thức: Khả năng chuyển hết tâm trí, ký ức và ý thức của mình vào một vật chủ khác phòng trường hợp cô bị chết đột ngột.

Biểu trưng phượng hoàng: Đôi lúc sức mạnh tâm linh của Jean bỗng dưng hóa thành một sinh vật có hình dạng một con phượng hoàng rực lửa to lớn có khả năng tấn công vật lý.

Khi Jean Grey ở hình dạng Phoenix:

Phoenix Force : Ở trạng thái này, năng lực của Jean được tăng lên 1 cách đáng kể

  • Dark Phoenix : Jean có khả năng hồi sinh những sinh vật sống,bay lượn.Gần như bất tử, Trong X-men, ở trạng thái Dark Phoenix, cô bị mất kiểm soát và hủy diệt tất cả mọi thứ xung quanh. Để giải thoát cho cô, Wolverine đã dùng móng vuốt sắt chứa adamantium đâm xuyên người và giết chết cô.
  • White Phoenix ( Khi trong white hot room ) : Đây gần như là trạng thái mạnh nhất của Phoenix lẫn Jean . Cô dễ dàng tạo một “baby universe” ngay trong lòng bàn tay

Tốc độ : Không rõ

Sức phá hủy : Không rõ | Hệ Mặt Trời+ ( trạng thái Dark Phoenix ) | Vũ Trụ ( trạng thái White Phoenix )

Khác :  Jean là vật chủ hoàn chỉnh và mạnh nhất của thực thể Phoenix Force