Tóm tắt chi tiết cốt truyện và lịch sử vũ trụ Mortal Kombat

0
7208

Mortal Kombat là tựa game đối kháng nổi tiếng được phát triển bởi Midway Games từ những năm 90. Tính đến nay, Mortal Kombat đã phát hành được 11 phần game cùng gần chục phần game ngoại truyện và vô số ấn bản comic và phim ảnh.

cot-truyen-va-lich-su-mortal-combat

Mortal Kombat không chỉ có cốt truyện phức tạp, rối rắm và hệ thống nhân vật đa dạng mà game còn nổi tiếng với lối đánh bạo lực, máu me, những đòn kết liễu Fatality đẹp mặt mà không kém phần ghê rợn. Chính điều đó đã làm nên nét đặc trưng chỉ Mortal Kombat mới có và giúp dòng game đứng vững trên thị trường gần 30 năm qua.

Bài viết dài này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cốt truyện cũng như lịch sử của Mortal Kombat.

cot-truyen-mortal-kombat

Sự khởi đầu

Vào thuở sơ khai, khi vũ trụ vẫn còn là hỗn mang và các thế giới còn chưa hình thành, chỉ có sự tồn tại của các vị Titan và các Cựu Thần (Elder Gods) quyền năng. Từ sức mạnh tinh thần của các Cựu Thần, một thực thể quyền năng khác đã được sinh ra, được gọi là One Being. Chẳng mấy chốc, Titan và Cựu Thần đã nhận thấy One Being phát triển quá nhanh và dường như đang thoát ra khỏi sự kiểm soát của các Cựu Thần. Vậy là cả 2 phe hợp lực lại để đánh bại One Being. Họ tách ý thức của One Being ra thành 6 phần gọi là các Thần Tích – Kamidogu. Từ 6 Kamidogu này, sẽ tạo ra 6 thế giới khác nhau, vậy là từ đây sự sống cũng bắt đầu, thế nên cũng có thể nói One Being chính là khởi nguồn của mọi sinh vật sống.

6 thế giới được tạo ra từ One Being bao gồm: Earthrealm, Netherrealm, Outworld, Orderrealm, Chaosrealm và Edenia. Trong đó, tất nhiên, Earthrealm chính là Trái Đất của chúng ta, nơi con người sinh sống. Netherrealm là vùng đất của lửa và bóng tối, tựa như chốn địa ngục nơi các linh hồn bị đày đọa sau khi chết, Edenia thì đẹp như chốn địa đàng hay Orderrealm là thế giới của văn minh và trật tự, nơi có trình độ khoa học kỹ thuật vượt bậc hơn hẳn Trái Đất và ngược lại của nó là Chaosrealm – nơi chỉ có sự hỗn loạn cai trị…

Lại nói, sau khi tạo ra 6 thế giới, các Titan và các Cựu Thần lại bắt đầu tranh cãi với nhau xem các cư dân của các thế giới này sẽ sống và phát triển như thế nào. Các Titan, mà đứng đầu là một nữ Titan tên Kronika muốn định hướng cho các thế giới và dẫn dắt các cư dân đi theo số mệnh mà các Titan vạch sẵn cho họ, trong khi đó các Cựu Thần lại cho rằng nên để các sinh vật này tự do định đoạt số phận của mình. Một cuộc giao tranh giữa hai phe lại nổ ra, Cựu Thần đánh bại các Titan. Số phận của các Titan từ đó đến nay vẫn chưa rõ ràng.

cot-truyen-mortal-kombat

Để bảo vệ Earthrealm, các Cựu Thần đã giao nhiệm vụ cho Thần Sấm Raiden – nhân vật trung tâm của cả cốt truyện Mortal Kombat, trở thành người bảo hộ của thế giới này. Chẳng bao lâu, một vị Cựu Thần biến chất tên là Shinnok đã bắt đầu để ý đến Earthrealm. Hắn ta thèm khát việc có thể thống trị thế giới xinh đẹp này nhưng vấp phải sự đối đầu của Raiden. Một cuộc chiến vô cùng khốc liệt và dai dẳng kéo dài nhiều thế kỷ giữa Shinnok và Raiden đã tàn phá Trái Đất. Theo lịch sử của Earthrealm, những sự kiện diệt vong như sự tuyệt chủng của loài khủng long, sự sụp đổ của vương quốc Atlantis, những trận đại hồng thủy được nhắc đến trong Kinh Thánh, Hindu giáo và các thần thoại của các nền văn minh khác… đều là những hậu quả do những trận đánh giữa Raiden và Shinnok gây ra trong suốt chiều dài lịch sử của Earthrealm, thậm chí cuộc chiến của hai vị thần này còn khiến một giống loài từng là cư dân của Trái Đất trước cả con người là Saurian gần như bị tuyệt diệt, phải chạy sang thế giới khác sinh sống.

Với sự trợ giúp của các Cựu Thần khác, Raiden cuối cùng cũng đánh bại Shinnok và trục xuất hắn ta đến Netherrealm – thế giới của địa ngục. Raiden đã đoạt được tấm bùa hộ thân của Shinnok – cũng là cội nguồn sức mạnh của vị tà thần này. Ông đã cất giấu tấm bùa trong một ngôi đền bí mật ở Trái Đất, giao cho 4 vị hộ vệ Gió – Đất – Lửa – Nước canh gác. Không có tấm bùa, Shinnok sẽ vĩnh viễn bị giam cầm ở địa ngục Netherrealm.

cot-truyen-mortal-kombat

Mortal Kombat I (1992)

Lúc bấy giờ, Outworld đang bị thống trị bởi một nhân vật tên gọi Shao Kahn. Hắn đã lật đổ Long Vương Onaga – vị vua trước đó của Outworld để chiếm quyền. Shao Kahn là một bạo chúa đích thức với niềm đam mê chinh phục các thế giới. Sau khi đã thống nhất được tất cả các vương quốc ở Outworld, mục tiêu tiếp theo của hắn là cõi Edenia màu mỡ. Các Cựu Thần bèn lập ra một giải đấu gọi là Mortal Kombat và đưa ra điều kiện nếu Shao Kahn có thể chiến thắng liên tiếp 10 giải đấu thì sẽ có quyền sáp nhập Edenia với Outworld. Cho dù các chiến binh của Edenia đã cố gắng hết sức nhưng vẫn thất bại trước Shao Kahn. Vậy là quân đội của hắn được phép xâm lược thế giới này mà không bị ai ngăn cản.

Sau khi đã chinh phạt thành công Edenia, Shao Kahn tiếp tục hướng tham vọng của mình sang Earthrealm – Trái Đất. Hắn cử viên tướng tâm phúc của mình là Shang Tsung đến Earthrealm để thiết lập giải đấu Mortal Kombat giữa quân đội của hắn với các chiến binh nơi đây. Cũng giống như ở Edenia, nếu Shao Kahn chiến thắng 10 giải đấu liên tiếp, hắn sẽ được phép chinh phạt Trái Đất. Phần thưởng cho nhà vô địch của mỗi giải đấu sẽ là người đó không bị già đi trong 50 năm cho đến giải đấu Mortal Kombat tiếp theo. Raiden – vị thần bảo hộ của Earthrealm ngay lập tức phải tìm kiếm và triệu tập những chiến binh mạnh nhất Earthrealm, thành lập một tổ chức gọi là Hội Bạch Liên (White Lotus Society). Cứ 50 năm 1 lần, tổ chức sẽ chọn ra một nhà vô địch đại diện cho Earthrealm tham gia Mortal Kombat.

Nhà vô địch đầu tiên của Earthrealm là The Great Kung Lao đã đánh bại Shang Tsung, chấm dứt chuỗi bất bại của phe Outworld ở Earthrealm. Đáng tiếc rằng, ở giải đấu Mortal Kombat tiếp theo, Kung Lao thất bại trước nhà vô địch mới của Outworld là gã chiến binh 4 tay Goro. Sau khi đánh bại Kung Lao, Goro tiếp tục đánh thắng 8 giải đấu liên tiếp nữa. Vậy là chỉ còn 1 giải đấu cuối cùng, nếu Goro tiếp tục chiến thắng, sẽ là ngày tàn của cả Earthrealm. Nhân vật trung tâm của trò chơi là Liu Kang – thành viên của Hội Bạch Liên, đệ tử Thiếu Lâm . Cùng với thần sấm Raiden, võ sĩ Kung Lao (hậu duệ của The Great Kunglao), ngôi sao võ thuật Hollywood Johnny Cage và sĩ quan đặc nhiệm Sonya Blade, Liu Kang đã tham gia giải đấu và đánh bại Goro, trở thành nhà vô địch mới của Mortal Kombat, đồng thời cũng reset lại chuỗi bất bại liên tiếp của Outworld quay về cột mốc 0

cot-truyen-mortal-kombat

Mortal Kombat II (1993)

Shao Kahn nổi giận khi hay tin Shang Tsung thất bại ở Earthrealm và suýt nữa xử tử tên bại tướng. Shang Tsung đã cầu xin chủ nhân cho hắn một cơ hội thứ hai với một kế hoạch mới. Hắn đem quân đánh úp vào học viện Wu Shi và giết hại rất nhiều đồng môn của Liu Kang, đồng thời bắt cóc Sonya Blade. Liu Kang, Raiden và các chiến hữu của mình, Johnny Cage và Jax ngay lập tức theo dấu đám quân đi đến Outworld. Hóa ra đây là một cái bẫy của Shang Tsung. Hắn ép các người hùng của Trái Đất phải tham gia một giải đấu Mortal Kombat nữa với lời hứa nếu họ chiến thắng, Outworld sẽ vĩnh viễn không bao giờ xâm lược Earthrealm. Có lẽ Shang Tsung nghĩ rằng với lợi thế sân nhà, hắn có thể tiêu diệt tất cả những võ sĩ mạnh nhất Earthrealm. Thế nhưng, một lần nữa hắn đã sai lầm, nhà vô địch Liu Kang đã đánh bại cả Shao Kahn, kết thúc chuỗi vinh quang của tên bạo chúa. Với sự thất bại của Shao Kahn, toàn cõi Edenia cũng tranh thủ vùng lên kháng chiến, giành lại độc lập, thoát khỏi ách thống trị của Outworld

cot-truyen-mortal-kombat

Mortal Kombat III (1995)

Tuy thất bại nặng nề ở Mortal Kombat II nhưng Shao Kahn vẫn chưa thôi dã tâm xâm chiếm Earthrealm. Hắn triệu tập các pháp sư bóng tối để hồi sinh cho người vợ của mình là Sindel (nữ hoàng của Edenia) và sắp đặt cho Sindel hồi sinh ở Earthrealm. Giờ đây, với lý do chính đáng là đến giải cứu vợ, Shao Kahn có thể mở cánh cổng kết nối giữa Outworld đến Earthrealm mà không sợ các Cựu Thần ngăn cản. Hai thế giới sáp nhập, Shao Kahn đưa quân đội của mình tràn sang tàn phá Earthrealm. Hắn mặc sức hấp thụ các linh hồn vô tội của thế giới con người. Raiden – vì chỉ là vị thần bảo hộ cho Earthrealm nên không thể sử dụng quyền năng của mình khi Earthrealm đã sát nhập với Outworld. Ông chỉ có thể cứu lấy hinh hồn cho một số võ sĩ mạnh nhất của Earthrealm như Liu Kang, Jax, Sonya Blade, Johnny Cage, Kung Lao, Nightwolf, Stryker, Cabal… để họ có thể đánh bại tên bạo chúa một lần nữa.

Sau Mortal Kombat III, nhà phát triển đã tung ra bản game khác là Ultimate Mortal Kombat III ngay trong năm 1995 với nội dung không thay đổi so với bản MK III nhưng cập nhật thêm một số nhân vật và tính năng mới. Sang năm 1996, tựa game Mortal Kombat Trilogy được tung ra, thực chất là bản tổng hợp cốt truyện của cả 3 phần đầu vào trong 1 đĩa game, cải tiến thêm chiêu thức, tính năng chơi và mở khóa thêm nhân vật mới.

cot-truyen-mortal-kombat

Mortal Kombat 4 (1997)

Đây là bản game Mortal Kombat phổ biến nhất với thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam thời đó và thường xuyên có ở các quán game với cái tên Việt hóa là “Rồng Đen”. Lúc này, tà thần Shinnok ở Netherrealm đã đoạt lại tấm bùa sức mạnh của mình và chinh phạt thành công Edenia. Hắn ngay lập tức lên kế hoạch quay lại Earthrealm để thanh toán nợ nần với Raiden. Các đấu sĩ của Earthrealm tiếp tục được triệu tập để đối phó với Shinnok. Sau một trận chiến cam go ở Edenia, cuối cùng Liu Kang và các đồng đội cũng đánh bại được Shinnok và trục xuất hắn trở lại Netherrealm. Công chúa Kitana trở thành người trị vì mới ở Edenia. Trước đây vốn là “con gái” của Shao Kahn nhưng Kitana đã dần cải tà quy chính sau khi gặp gỡ Liu Kang và có tình cảm với anh. Cô thậm chí đã đưa ra lời đề nghị Liu Kang ở lại làm vua Edenia, cùng cô trị vì vương quốc nhưng anh đã từ chối để trở về Trái Đất. Raiden được phong chức và có vinh dự đứng vào hàng ngũ các Cựu Thần, chức vị người bảo hộ cho Earthrealm được để lại cho Thần Gió Fujin. Một “Happy Ending”cho Mortal Kombat?

Năm 1999, nhà phát triển tung ra tựa game Mortal Kombat Gold được cho là phiên bản nâng cấp của Mortal Kombat 4 nhưng thực chất không có nhiều thay đổi về tính năng chơi hay nhân vật. Sang năm 2001, tựa game Mortal Kombat Advance được tung ra dành cho hệ máy Gameboy và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía người chơi. Cốt truyện của tựa game này được tổng hợp từ 3 phần đầu của game tuy nhiên những cảnh bạo lực máu me cũng bị cắt giảm đi để phù hợp cho các đối tượng thiếu niên sử dụng gameboy.

lich-su-mortal-kombat

Mortal Kombat: Dead Alliance (2002)

Sau khi phát hiện kẻ đã sát hại toàn bộ gia tộc mình không phải là Sub-zero mà là Quan Chi, Scorpion đã truy đuổi gã pháp sư khiến hắn phải rời bỏ Netherrealm và chạy trốn đến Outworld. Ở đây, Quan Chi đã vô tình khám phá ra bí mật về đội quân undead đang ngủ say trong hầm mộ của long vương Onaga – kẻ năm xưa đã bị Shao Kahn soán ngôi. Nắm giữ trong tay tấm bùa sức mạnh của Shinnok, lại có được bí quyết điều khiển đội quân bất khả chiến bại đang ngủ say, Quan Chi ngay lập tức mưu tính đại sự cho riêng mình. Hắn tìm đến Shang Tsung và đề nghị thành lập một liên minh, hóa ra Shang Tsung cũng chẳng mặn mà gì với việc ở dưới trướng Shao Kahn, đúng với câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Hai gã pháp sư mưu mô này nhận ra rằng trước khi đem quân thống trị thế giới thì phải diệt trừ 2 mối hiểm họa là Shao Kahn và Liu Kang. Shao Kahn đã suy yếu sau trận đánh với các chiến binh Earthrealm trước đó nên dễ dàng bị hạ sát, còn Liu Kang thì bị mất cảnh giác do Shang Tsung đóng giả làm Kung Lao và bị Quan Chi đánh lén, khiến anh cũng bỏ mạng. Với việc hấp thụ linh hồn của 2 chiến binh hùng mạnh trên, Quan Chi và Shang Tsung đã có thể điều khiển đội quân undead. Các Cựu Thần khuyên Raiden không nên can thiệp vào cuộc chiến của các thế giới nữa. Ông đã ngay lập tức từ bỏ vị trí Cựu Thần của mình để tiếp tục sát cánh cùng các chiến binh Earthrealm trước mối nguy mới.

Năm 2003, nhà phát triển tiếp tục tung ra tựa game Mortal Kombat: Tournament Edition dựa theo cốt truyện của Mortak Kombat: Dead Alliance, dành riêng cho hệ máy gameboy

lich-su-mortal-kombat

Mortal Kombat: Deception (2004)

Mất đi nhà vô địch Liu Kang, các võ sĩ khác cũng lần lượt bị Quan Chi và Shang Tsung đánh bại. Đến cuối cùng chỉ còn Raiden là người trụ lại nhưng cũng bị 2 tên này đánh hội đồng. Đánh bại được Raiden, ngay lập tức Quan Chi và Shang Tsung trở mặt thành thù, quay sang đối chọi nhau để tranh giành quyền lực. Đến lúc này, một nhân vật không ngờ tới xuất hiện, đó là Long Vương Onaga – kẻ đã ngủ say hàng ngàn năm trước nay đã thức giấc. Đội quân Undead ngay lập tức quỳ gối trước chủ nhân thực sự của chúng. Làm thế nào mà Onaga hồi sinh được?

Lại nói, năm xưa Long Vương Onaga bị cấp dưới của mình là Shao Kahn dùng thủ đoạn đầu độc để đánh bại, chiếm quyền cai trị Outworld. Hắn và đội quân của mình bị phong ấn trong giấc ngủ vĩnh hằng trong hầm mộ. Một phần linh hồn của Onaga đã biến thành một thực thể tên gọi là Damashi và du hành đến Earthrealm. Damashi đã lợi dụng một võ sĩ tên là Shujinko. Hắn tự nhận mình là sứ giả của các Cựu Thần đang đi tìm kiếm những người được chọn. Chàng trai trẻ Shujinko ngay lập tức tin tưởng Damashi và nhận nhiệm vụ giúp hắn thu thập những Thánh Tích Kamidogu khắp các thế giới. Thu Thập đủ 6 Kamidogu đó ở 6 thế giới và hợp nhất chúng, Onaga sẽ có được sức mạnh sánh ngang các Cựu Thần và việc hắn hồi sinh không còn là vấn đề nữa. Trên thực tế, ngoài 6 Kamidogu của 6 thế giới, vẫn còn tồn tại một Kamidogu thứ 7 đại diện cho sức mạnh của toàn vũ trụ, chính là tấm bùa sinh mệnh của tà thần Shinnok nhưng Onaga đã không thể có được.
“Kẻ thù của kẻ thù là bạn”. Trước tình huống mới này, Quan Chi, Shang Tsung và Raiden lại phải hợp lực với nhau để ngăn cản Onaga nhưng cả ba đều không phải đối thủ của vua rồng. Cuối cùng, Raiden phải sử dụng đến đòn hy sinh, tự phát nổ để tất cả kẻ thù “đồng quy vu tận”. Tiếc thay, đòn đánh đó vẫn không thể giết được Onaga. Có thể nói, Onaga là một trong những nhân vật hùng mạnh nhất vũ trụ Mortal Kombat, có lẽ chỉ xếp sau các Cựu Thần và Titan. Onaga hiện đã có được đủ 6 Kamidogu, hắn bắt đầu tìm cách để kết hợp tất cả lại bởi tham vọng của vua rồng là có được sức mạnh đủ để đánh bại các vị thần và thống trị toàn vũ trụ.

Các đấu sĩ khác còn sống sót như Sub-zero, Scorpion, Bo rai’cho, Li Mei, Kenshi… cùng kéo đến Outworld để ngăn chặn Onaga. Một nhân vật mới bất ngờ xuất hiện, đó là Shujinko – người mà năm xưa đã bị Onaga lợi dụng để tìm kiếm các mảnh Kamidogu. Mong muốn sửa chữa sai lầm của mình, Shujinko quyết tâm tiêu diệt vua rồng. Với khả năng hấp thụ sức mạnh và sao chép kỹ năng của tất cả các võ sĩ khác, Shujinko đối đầu với Onaga và đánh bại được hắn bằng cách phá hủy các mảnh Kamidogu. “Món quà” mà chính Onaga trao tặng cho Shujinko giờ đây lại là yếu tố phá vỡ mọi kế hoạch của vua rồng. Nightwolf sau đó đã dùng một phép thuật cổ xưa để giam giữ vĩnh viễn linh hồn Onaga dưới địa ngục Netherrealm.

Lại nói, Raiden tuy đã dùng đòn hy sinh trong trận chiến với Onaga nhưng cũng không chết hẳn. Linh hồn của ông nhanh chóng được hồi sinh (dù sao cũng là thần mà). Thế nhưng, Raiden phiên bản sống lại không còn là Raiden của trước kia nữa. Ông ta trở nên u tối và tàn nhẫn hơn. Với mục tiêu duy nhất là bảo vệ Earthrealm, Raiden sẵn sàng ra tay trừng phạt tất cả những kẻ ông cho là mối nguy của thế giới.
Không dừng lại ở đó, Raiden còn đào mộ Liu Kang và dùng một nghi lễ hắc ám để hồi sinh cho anh. Liu Kang quả thực đã sống lại, nhưng không phải là một người anh hùng tràn đầy sức sống như xưa kia mà trở thành một tên zombie vô tri, hành động theo ý chí của Raiden, trừng phạt những kẻ được cho là mối nguy hại cho Earthrealm.
Hòa bình lập lại ở Edenia sau sự thất bại của Onaga, công chúa Kitana nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc nhưng một thực thể bằng lửa tên là Blaze đã gặp gỡ Kitana và báo trước về một cuộc chiến lớn sắp sửa diễn ra sẽ quyết định số phận của toàn thể vũ trụ.

lich-su-mortal-kombat

Mortal Kombat: Armageddon (2006)

Trận chiến Armageddon được cho là trận đấu hồi kết, khép lại mọi hỗn loạn của vũ trụ Mortal Kombat.Để hiểu rõ ngọn ngành sự kiện này, chúng ta phải quay ngược về quãng thời gian trước khi cả các sự kiện ở Mortal Kombat I diễn ra. Trước khi bị tên bạo chúa Shao Kahn cai trị, Edenia từng được bảo hộ bởi vị thần Argus. Argus cưới một người phụ nữ phàm tục tên là Delia. Khả năng tiên tri của Delia đã cho thấy những viễn tượng u ám và hỗn loạn trong tương lai. Bà ta tiên đoán rằng một ngày kia, cuộc chiến bất tận của các chiến binh Mortal Kombat sẽ không đem lại hòa bình mà sẽ chỉ càng tàn phá các thế giới. Các Cựu Thần giao cho hai vợ chồng Argus – Delia phải tìm cách ngăn chặn một khi các chiến binh Mortal Kombat mất kiểm soát. Vậy là Argus tạo ra một kim tự tháp khổng lồ trong một ngọn núi lửa ở Edenia, còn Delia thì tạo ra một chiến binh lửa tên là Blaze, mang trong mình nguồn sức mạnh của các vị thần đủ để đánh bại mọi chiến binh khác. Thần Argus muốn tận diệt tất cả các chiến binh của các thế giới nhưng Delia thì có quan điểm nhân từ hơn, chỉ muốn triệt tiêu bớt sức mạnh của họ. Họ cũng đưa hai người con trai là Taven và Daegon cùng tham gia giải đấu với phần thưởng rằng người nào có thể đánh bại Blaze sẽ trở thành vị thần bảo hộ mới của Edenia và cũng sẽ quyết định số phận của các đấu sĩ Mortal Kombat. Nhưng từ đây cho đến khi sự kiện Armageddon có thể diễn ra còn rất rất lâu. Vậy là Taven và Daegon được đưa vào một giấc ngủ đông và được gửi xuống Earthrealm, trong hai cột đá lớn được canh gác bởi 2 con rồng.

Không đúng với kế hoạch ban đầu, Daegon đã tỉnh dậy trước giai đoạn Armageddon hàng trăm năm. Bị Shinnok thao túng, Daegon cho rằng Argus và Delia thiên vị Taven nên đã ra tay hạ sát song thân. Anh ta lập ra tổ chức Rồng Đỏ, quy tụ các chiến binh để truy tìm dấu vết của Blaze. Trải qua thời gian, Rồng Đỏ dần trở thành một tổ chức tội phạm quy mô ở Earthrealm.
Quay trở lại thời điểm hiện tại, Taven cuối cùng cũng được rồng thần đánh thức, hoang mang tột độ khi thấy mình cô độc giữa một hành tinh xa lạ. Lúc bấy giờ, các chiến binh Mortal Kombat cả 2 phe thiện – ác đều bằng cách nào đó đang hướng đến tòa kim tự tháp xuất hiện bí ẩn ở phía Nam Edenia. Ở phía trên đỉnh tháp là chiến binh lửa Blaze đang thách thức những võ sĩ. Nếu ai có thể lên đến đỉnh tháp và đánh thắng Blaze sẽ được ban cho sức mạnh của thánh thần và trở thành vô địch vũ trụ. Vậy là bắt đầu nổ ra trận đại chiến đẫm máu Armageddon. Tất cả những đấu sĩ từng xuất hiện trong Mortal Kombat đều quy tụ về đây. Thế nhưng kết cục lại nằm ngoài dự kiến, kẻ sống sót sau cùng, lên được đỉnh kim tự tháp không phải anh em Taven, Daegon mà lại là Shao Kahn. Nếu bạn còn nhớ thì Shao Kahn đã bị Quan Chi và Shang Tsung giết từ phần game Dead Alliance. Nhưng thực tế, kẻ mà hai gã pháp sư giết chỉ là một hóa thân của Shao Kahn. Shao Kahn bản real lúc đó đang đi hồi sinh cho chiến binh 4 tay Goro nên không có mặt ở cung điện. Sau thất bại của Onaga, Shao Kahn lại đường hoàng trở lại cai trị Outworld và giờ đây lại có mặt trong trận đánh Armageddon. Hắn đánh bại Blaze và hấp thụ được sức mạnh thần thánh. Người duy nhất còn sống sót để đối đầu với Shao Kahn là Raiden. Thế nhưng lúc này thì Raiden đã không còn là đối thủ của hắn nữa. Shao Kahn dễ dàng đánh bại Raiden và vung búa kết liễu sinh mệnh của vị thần sấm. Trước khi chết, Raiden đã dùng chút sức lực cuối cùng truyền vào tấm bùa hộ mệnh và gửi một thông điệp cho chính mình ở quá khứ, với hy vọng Raiden của quá khứ sẽ thay đổi được kết cục tồi tệ này.

Giết được Raiden và những kẻ đối đầu khác, Shao Kahn giờ đây trở thành bá chủ của các thế giới. Một nhân vật vẫn sống sót sau cuộc đại chiến là công chúa Kitana. Cô đã tập hợp một liên minh gồm tất cả các thế giới và tổ chức phản công để rồi giết được Shao Kahn. Đánh bại tên bạo chúa, Kitana trở thành nữ hoàng cai trị Edenia. Sau tất cả, dường như hỗn loạn đã nhường chỗ cho hòa bình, nhưng hiện thực đó đã sụp đổ chính bởi nỗ lực thay đổi quá khứ mà Raiden thực hiện trước khi chết. Đến đây cũng là lúc kết thúc dòng thời gian thứ nhất của vũ trụ Mortal Kombat.

lich-su-mortal-kombat

Mortal Kombat (2011)

Như đã kể, Raiden trước khi bị Shao Kahn hạ sát đã dùng chút sức mạnh cuối cùng để gửi một thông điệp cho chính mình ở quá khứ, chỉ với ba từ ngắn ngủi: “He must win” – “Người đó phải thắng”.Vậy là giờ chúng ta lại cùng quay ngược về khoảng thời gian của Mortal Kombat I, khi người anh hùng Liu Kang lần đầu tham gia giải đấu. Raiden nhận được thông điệp từ tương lai và cho rằng “He must win” ở đây ám chỉ Liu Kang. Vậy là mọi chuyện vẫn diễn ra theo đúng dòng thời gian thứ nhất, Liu Kang chiến thắng giải đấu Mortal Kombat. Tuy nhiên, tấm bùa hộ thân của Raiden vẫn tiếp tục bị nứt, như điềm báo rằng có điều gì không đúng ở đây.

Ở giải đấu Mortal Kombat tổ chức ở Outworld, Raiden lại đoán rằng người phải chiến thắng là Kung Lao. Quả thật Kung Lao đã đánh bại được Shang Tsung nhưng ngay lập tức bị Shao Kahn vặn cổ. Cái chết của người đồng đội khiến Liu Kang nổi giận và đánh bại Shao Kahn. Kết cục vẫn không có gì khác so với dòng thời gian thứ nhất và những vết nứt trên tấm bùa của Raiden vẫn không hề mất đi.
Do được nhìn thấy những viễn cảnh đen tối của tương lai, Raiden bắt đầu tìm mọi cách để thay đổi các sự kiện mà không biết rằng việc cố gắng thay đổi quá khứ là một điều vô cùng tai hại. Ông ta cứu sống một người, nhưng có thể lại vô tình đẩy một người khác vào kết cục bi thảm. Những tác động của Raiden càng khiến dòng thời gian mới trở nên hỗn loạn hơn, trong khi Shao Kahn vẫn đang lập kế hoạch xâm lược Earthrealm mà không hề bị các Cựu Thần ngăn cản.

Sau cùng, Raiden cũng ngộ ra thông điệp mà ông ở tương lai đã nhắn nhủ. “He must win” ở đây không ám chỉ Liu Kang hay bất cứ nhân vật nào của phe ánh sáng mà là ám chỉ Shao Kahn. Chỉ khi Shao Kahn chiến thắng tất cả và vô tình phạm luật sáp nhập hai thế giới, các Cựu Thần mới ra tay ngăn cản hắn. Liu Kang thì không thể tin được vào lý lẽ này của Raiden và vẫn muốn tấn công Shao Kahn bất chấp sự ngăn cản của Raiden. Hai người quay sang đối đầu nhau và trong phút bất cẩn, Raiden đã vô tình hạ sát Liu Kang.
Không còn ai phá hỏng kế hoạch, Shao Kahn sát nhập thành công hai thế giới Outworld và Earthrealm. Các Cựu Thần ngay lập tức truyền sức mạnh cho Raiden, giúp ông tiêu diệt Shao Kahn một lần và mãi mãi. Tuy giải cứu Trái Đất thành công nhưng cái giá phải trả quá đắt, Liu Kang và rất nhiều đấu sĩ Mortal Kombat khác đã bỏ mạng, chỉ còn lại Raiden, Johnny Cage và Sonya Blade còn sống. Họ cũng đã quên mất rằng, không có Shao Kahn nhưng tà thần Shinnok thì vẫn còn đó, kẻ còn nguy hiểm hơn Shao Kahn gấp bội.
Giờ đây, khi lực lượng của phe ánh sáng đã suy yếu, trong khi Shinnok lại có thể hồi sinh những đấu sĩ đã chết và bắt họ chiến đấu cho mình, dường như không còn ai có thể ngăn cản gã tà thần. Một nhân tố không ngờ tới đảo ngược tình thế đó là Johnny Cage. Hóa ra anh ta không phải người thường mà là mang trong mình dòng máu cổ xưa của các vị thần. Chứng kiến Sonya bị đả thương, Johnny bộc phát sức mạnh tiềm tàng và… đánh cho Shinnok sml rồi phong ấn vào ngay bên trong chiếc bùa hộ thân của hắn.

Thế giới tạm yên ổn một thời gian ngắn. 20 năm sau trận chiến với Shinnok, Johnny Cage đã kết hôn với Sonya và có với nhau một cô con gái là Cassie, hiện nay đã trở thành một sĩ quan trong lực lượng đặc nhiệm của mẹ cô. Lúc này, số phận run rủi để một lần nữa tấm bùa của Shinnok lại rơi vào tay Quan Chi. Trước khi bị Scorpion chặt đầu, Quan Chi đã kịp đọc thần chú để giải phóng cho Shinnok.
Shinnok tìm đến mật thất Jinsei – nơi cất giữ nguồn sức mạnh của Earthrealm. Hắn tìm cách làm ô uế và bắt đầu hấp thụ nguồn sức mạnh to lớn đó, khiến Trái Đất gần như bị diệt vong. Shinnok giờ đây hiện thân trong hình dạng một con quỷ khổng lồ – hình dạng thật của hắn. Người đối đầu với Shinnok lúc này là Cassie Cage. Cũng giống như cha mình 20 năm trước, nhờ sức mạnh thần thánh ẩn giấu trong người, Cassie đã đánh bại được Shinnok và trục xuất hắn về Netherrealm. Raiden chấp nhận sử dụng tấm bùa của Shinnok để thanh tẩy Jinsei, vô tình bị chính sức mạnh hắc ám của Shinnok dần chi phối và làm ông thay đổi tâm tính.

cot-truyen-mortal-kombat

Mortal Kombat XI (2019)

Ở phần game này, mở đầu bằng cảnh Raiden tra tấn Shinnok dưới địa ngục. Rõ ràng Raiden đã trở nên tàn nhẫn hơn do sử dụng tấm bùa của Shinnok. Ông ta đã làm một việc chưa từng làm là chặt đầu vị tà thần và gửi lại thủ cấp ở Netherrealm để dằn mặt Liu Kang và Kitana (hai người vốn đang là vua và nữ hoàng của địa ngục ).

Không dừng lại ở đó, Raiden lại tiếp tục đến gặp Sonya, Johnny Cage và Cassie Cage để thuyết phục họ đem quân tấn công Netherrealm, tiêu diệt những kẻ thù của Earthrealm. Vậy là một lực lượng đặc nhiệm do Sonya Blade, Cassie Cage và Jacqui Brigg (con gái của Jax Brigg) cùng với Raiden xâm nhập vào địa phận Netherrealm. Trong khi Raiden thu hút sự chú ý của đám quỷ địa ngục thì Sonya dẫn biệt đội lẻn vào cung điện của Liu Kang, đặt bom nhằm phá hủy nơi này. Kế hoạch thành công nhưng Sonya cũng hy sinh.

Một người phụ nữ kỳ lạ bỗng dưng xuất hiện và chỉ một cái phẩy tay, đã hồi sinh toàn bộ tòa thành của Liu Kang vừa bị phá hủy. Bà ta tự xưng là Kronika, người đứng đầu trong các Titan và là vị thần canh giữ thời gian. Kronika đề nghị Liu Kang và Kitana cùng hợp tác với bà ta để reset lại dòng thời gian, một dòng thời gian mới mà bà ta đảm bảo sẽ không có Raiden tồn tại.

Là một Titan quyền năng, Kronika dễ dàng thao túng các sự kiện và khiến hiện tại trở nên hỗn loạn bằng cách hồi sinh và đưa hàng loạt các đấu sĩ trong quá khứ đến hiện tại. Shao Kahn, Noob Saibot, Kano, Sektor, Scorpion (thời trẻ), Liu Kang, Kung Lao, Jax, Johnny Cage, Sonya Blade… dẫn đến những tình huống tréo ngoe như Johnny Cage già gặp Johnny Cage trẻ, Cassie Cage vừa đau buồn vì mất Sonya lại có thể gặp lại mẹ mình thời trẻ, Sub-Zero già đụng độ Scorpion thời trẻ, Shao Kahn bất ngờ xuất hiện ở Outworld, Liu Kang thời trẻ đụng độ Liu Kang Undead của hiện tại… blah blah.Với lời hứa về cuộc sống ở dòng thời gian mới, Kronika đã lôi kéo được rất nhiều đấu sĩ Mortal Kombat về phe bà ta, ngay đến sĩ quan đặc nhiệm Jax (trẻ) cũng bị bà ta thuyết phục vì muốn ngăn cản con gái mình tương lai sẽ gia nhập quân đội.

Raiden đến gặp các Cựu Thần để tìm sự trợ giúp của người thân nhưng không gặp được một vị nào ngoài Cetrion – nữ thần của sự sống và cái thiện, người đã ra tay giết hết tất cả các Cựu Thần khác. Thì ra, Cetrion và Shinnok đều là con của Kronika. Lý tưởng của Kronika, có lẽ theo thuyết nhị nguyên, cho rằng cuộc chiến giữa Thiện và Ác, Ánh Sáng và Bóng Tối sẽ luôn phải diễn ra để duy trì sự cân bằng của vũ trụ, không thể thiếu một trong hai. Trong suốt nhiều dòng thời gian, Kronika đã luôn đảm bảo để hai đứa con của bà ta duy trì sự thế cân bằng đó cho đến khi Raiden chặt đầu Shinnok, chính vì thế bà ta sẽ phải loại bỏ Raiden.

Đứng trước tình hình nguy cấp đó, Raiden vẫn lạm dụng sức mạnh hắc ám từ chiếc bùa của Shinnok, khiến ông ta trở nên hung bạo, đầy ngờ vực và mất đi sự sáng suốt. Chỉ đến khi giao đấu với Liu Kang (của quá khứ), Raiden mới hồi tỉnh và nhớ lại những trận quyết chiến của mình với Liu Kang trong nhiều dòng thời gian khác nhau trước đó. Ông nhận ra rằng có lẽ đây không phải lần đầu tiên Kronika reset lại dòng thời gian mà bà ta đã làm điều đó rất nhiều lần, cũng giống như chơi một ván game và load lại nhiều lần vậy, cứ mỗi một dòng thời gian được reset, Kronika càng có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện kế hoạch của bà ta hơn. Và cho dù ở dòng thời gian nào, điểm mấu chốt mà Kronika luôn hướng tới chính là tạo ra mâu thuẫn giữa Raiden và Liu Kang, để đến cuối cùng Raiden sẽ giết Liu Kang, đảm bảo hai người họ không thể kết hợp sức mạnh với nhau, đó như một điều kiện cần và đủ cho kế hoạch của bà ta luôn được thành công. Khi Raiden đã nhận ra điều mấu chốt này thì Kronika bất ngờ xuất hiện và bắt Liu Kang đem đi.

Raiden và các đồng đội tập hợp lại trên một con tàu và cùng tiến đến pháo đài của Kronika ở Netherrealm, chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng, dù cơ may chiến thắng của họ vô cùng nhỏ nhoi trước một vị thần đầy quyền năng có thể kiểm soát thời gian và sinh mệnh như Kronika. Raiden đối đầu với Liu Kang phiên bản undead và đã nghĩ ra phương thức xoay đổi cục diện, đó là hợp thể với Liu Kang undead, thông qua đó cũng là hợp thể với Liu Kang (trẻ) đang bị Kronika bắt giữ. Nhận được sức mạnh của Raiden, Liu Kang giờ đây đã trở thành Thần Lửa.Thấy có biến, Kronika vội vã định reset lại dòng thời gian lần nữa nhưng Liu Kang giờ đây đã là một vị thần nên không còn bị ảnh hưởng bởi tác động thời gian nữa. Anh lần lượt đánh bại từng tay sai của Kronika rồi kết liễu bà ta sau một trận đấu cam go.

Phản diện chính đã chết, Liu Kang sử dụng chiếc đồng hồ cát của Kronika để tạo ra dòng thời gian mới tốt đẹp hơn. Không còn sức mạnh thần thánh, Raiden dường như đã trở thành một người phàm, ông để lại vị trí người bảo hộ Earthrealm cho Hỏa Thần Liu Kang. Liu Kang mong muốn Raiden sẽ tiếp tục hỗ trợ anh trong công cuộc bảo vệ thế giới.Liu Kang bắt tay vào thay đổi dòng thời gian để tạo ra một kỷ nguyên mới tốt đẹp hơn. Anh đã thay đổi số phận của nhiều nhân vật trong quá khứ, ví dụ như Bi-Han (Sub-Zero đời đầu) trở thành người tốt, anh đã dẫn dắt tộc Lin Kuei trở thành một đơn vị bảo vệ Earthrealm thay vì là tổ chức sát thủ như trước, hay hồi sinh cả gia tộc của Scorpion, giúp anh ta thoát khỏi con đường thù hận, Johnny Cage và Sony Blade một lần nữa được sống hạnh phúc bên nhau… Nhờ sử dụng sức mạnh to lớn của Kronika, Liu Kang thậm chí có thể chia sẻ quyền năng của mình cho những người anh tin tưởng như Raiden, Kitana, Kung Lao… biến họ thành một thế hệ các Cựu Thần mới cai quản vũ trụ trong hòa bình.

cot-truyen-mortal-kombat

Ồ bạn nghĩ vũ trụ Mortal Kombat cuối cùng cũng đi đến happy ending. Chưa đâu bởi ngay sau đó nhà phát triển đã tung ra bản DLC của Mortal Kombat 11 với tên gọi Aftermath, là câu chuyện tiếp nối sau trận chiến với Kronika.Như đã biết, lúc này Liu Kang đã trở thành một vị thần. Anh đang định sử dụng chiếc đồng hồ của Kronika để thiết lập lại dòng thời gian thì Shang Tsung, Fujin và Nightwolf bất ngờ xuất hiện. Shang Tsung nói rằng cần phải có vương miện của Kronika mới có thể tái thiết dòng thời gian (mà đã bị phá hủy trong trận đánh với Liu Kang). Hắn đề nghị Liu Kang đưa hắn về quá khứ, hắn sẽ giúp đoạt lại vương miện của Kronika. Vậy là Liu Kang đưa ba người Shang Tsung, Fujin và Nightwolf trở về thời điểm đầu của Mortal Kombat 11 khi Kronika vẫn đang còn sống để thực hiện kế hoạch của bà ta.

Nhóm 3 người Shang Tsung cuối cùng cũng tìm đến vị trí cất giữ vương miện của Kronika và đoạt được bảo vật. Họ đến gặp Raiden và Liu Kang của khoảng thời gian đó để giải thích tình hình và cùng tập hợp lực lượng tấn công pháo đài của Kronika, đến đây thì các sự kiện có vẻ vẫn đi đúng dự kiến.

Con tàu trở Liu Kang, Kitana và Kung Lao đang trên đường đến hội quan với Raiden và nhóm Shang Tsung thì bị bất ngờ bị tấn công bởi Shao Kahn và Sindel, Liu Kang bị đánh bại còn Kitana bị bắt giam. Shao Kahn đem quân tấn công từ đằng sau khiến nhóm quân của Raiden và phe ánh sáng bị kẹt giữa thế gọng kìm, một bên là Shao Kahn, một bên là Kronika. Trong lúc nguy cấp, Raiden yêu cầu Fujin đưa cho mình chiếc vương miện của Kronika để lật ngược tình thế nhưng hóa ra Raiden đó do Shang Tsung đóng giả. Tất cả đã xảy ra theo đúng kế hoạch nham hiểm của Shang Tsung. Hắn đã liên minh với Shao Kahn và Sindel nhằm thiết lập 1 dòng thời gian theo ý mình. Đã đoạt được vương miện, Shang Tsung phút chốc biến thành một vị thần quyền năng, đánh bại tất cả mọi đối thủ, kể cả Kronika. Hắn ngay lập tức trở mặt và ra tay với vợ chồng Shao Kahn – Sindel. Đến lúc này, Liu Kang phiên bản Hỏa Thần ở tương lai xuất hiện kịp thời để ngăn cản Shang Tsung.

Trận đấu cuối cùng quyết định số mệnh của vũ trụ Mortal Kombat có kết quả thế nào tùy thuộc vào cách người chơi chúng ta lựa chọn người chiến thắng. Nếu Liu Kang thắng, anh tiêu diệt được Shang Tsung và thiết lập lại dòng thời gian quay trở về quãng thời gian trước cả khi Mortal Kombat I diễn ra. Liu Kang đến học viện Wu Shi và thấy một Kung Lao trẻ tuổi đang tích cực tập luyện cho giải đấu Mortal Kombat đầu tiên. Lần này, với sự dẫn dắt của Hỏa Thần Liu Kang, có lẽ số phận của các thế giới sẽ bớt khốc liệt hơn trước.

Ngược lại, nếu bạn chọn cho Shang Tsung thắng, hắn sẽ trở thành chúa tể của vũ trụ, những vị thần như Raiden và Fujin giờ đây cũng trở thành tay sai giúp hắn chinh phạt các thế giới.

Các nhân vật nổi bật

Sub-Zero vs Scorpion

Sub-Zero vs Scorpion

Sub-Zero – đấu sĩ sử dụng sức mạnh của băng và Scorpion – đấu sĩ sử dụng sức mạnh của lửa được coi là cặp đối thủ mang tính biểu trưng của dòng game Mortal Kombat. Trong suốt những sự kiện rối rắm của vũ trụ Mortal Kombat, hai nhân vật này có rất nhiều duyên nợ với nhau, là kẻ tử thù cũng có mà là người đồng đội cùng chung chí hướng cũng có. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ phức tạp của cặp đối thủ mang tính biểu tượng trong dòng game Mortal Kombat.

Ở Trung Quốc tồn tại một tổ chức sát thủ lâu đời được gọi là Lin Kuei. Các sát thủ của Lin Kuei đều được tuyển chọn ngay từ khi lọt lòng và được huấn luyện nghiêm ngặt. Đa phần họ đều sở hữu những năng lực đặc biệt truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và kỹ năng chiến đấu được mài dũa qua năm tháng.
Trong số những thành viên của Lin Kuei, có một sát thủ người Nhật tên là Takeda. Sau nhiều năm hoạt động, Takeda quyết định rời bỏ tổ chức để trở về cố hương. Nhờ những kỹ năng học được khi còn ở Lin Kuei, Takeda tiếp tục phục vụ các lãnh chúa và phát triển thành trường phái Ninjutsu, để cuối cùng thành lập một tổ chức Ninja được gọi là Shirai Ryu. Đối với Lin Kuei, những hành động của Takeda là một sự phản bội. Họ đã nhiều lần cử sát thủ đến Nhật để thanh lọc phản đồ nhưng đều thất bại cho đến khi có thể tẩm độc vào trà của ông. Takeda chết đi, nhưng Lin Kuei và Shirai Ryu vẫn là hai thế lực đối địch quyết không đội trời chung.

Lại nói, lúc bấy giờ ở Netherrealm, tà thần Shinnok và gã pháp sư Quan Chi đã lật đổ được quỷ vương Lucifer, thế nhưng để có thể thoát khỏi nơi này, Shinnok phải có được tấm bùa sinh mệnh của mình, vốn đã bị Raiden cất giấu tại một nơi bí ẩn ở Earthrealm. Quan Chi được giao nhiệm vụ tìm lại tấm bùa đó. Hắn đến Earthrealm và thuê hai người là Bi-Han và Hanzo Hasashi thực hiện nhiệm vụ truy tìm tấm bản đồ có ghi lại vị trí nơi cất giấu tấm bùa/

Bi- Han và người em trai Kuai Liang có cha người Mỹ mẹ người Hoa. Cả hai đều có năng lực điều khiển sức mạnh của băng bởi cha của họ thực chất không phải là người Trái Đất mà là hậu duệ của người Cryomancer – một chủng tộc lưu vong đến từ Edenia có khả năng điều khiển băng. Ngay từ nhỏ, Bi-Han và Kuai Liang đã bị tổ chức Lin Kuei bắt cóc để huấn luyện thành sát thủ. Ở tuổi trưởng thành, Bi-Han giờ đây đã trở thành thủ lĩnh của tổ chức với biệt danh Sub-Zero, còn người em Kuai Liang lấy biệt danh Tundra.

Hanzo Hasashi cũng có một xuất thân tương tự khi cha của anh là một thành viên của Shirai Ryu. Ông đã tìm cách ngăn cản con trai mình đi theo con đường giết chóc nhưng Hanzo vẫn quyết chí gia nhập tổ chức với mong muốn cho vợ con một cuộc sống đầy đủ. Anh trở thành sát thủ của Shirai Ryu với biệt danh Scorpion.

Cả hai sát thủ đều tìm thấy tấm bản đồ cùng lúc. Một trận đấu diễn ra và Sub-Zero đã giết được Scorpion, với lợi thế siêu năng lực của mình. Trao lại tấm bản đồ cho Quan Chi, Sub-Zero muốn được trả công bằng việc nhờ Quan Chi tiêu diệt tổ chức Shirai Ryu – vốn luôn là kỳ phùng địch thủ của Lin Kuei. Đổi lại, Sub-Zero sẽ đi lấy tấm bùa cho Quan Chi.

Với năng lực của mình, Sub-Zero đã đánh bại cả 4 vị hộ vệ và đoạt được tấm bùa. Raiden xuất hiện và trách cứ Sub-Zero đã vì lợi ích cá nhân mà đẩy Earthrealm vào nguy cơ diệt vong. Để chuộc lại sai lầm, Sub-Zero buộc phải theo chân Quan Chi đến Netherrealm cướp lại tấm bùa. Nhờ sự hỗ trợ của một nữ quỷ tên là Sareena, Sub-Zero đã hoàn thành nhiệm vụ và trốn thoát về Earthrealm. Tuy nhiên, thứ mà anh ta đem về thực chất chỉ là hàng fake, Quan Chi chưa từng có ý định đem tấm bùa thật dâng cho Shinnok.

Trở về từ nhiệm vụ của mình, Sub-Zero lại được Shang Tsung chiêu mộ tham gia giải đấu Mortal Kombat như một đại diện của phe Outworld. Và ở đây, thật bất ngờ, anh ta gặp lại Scorpion, nay đã được Quan Chi hồi sinh. Gã pháp sư đã tận diệt cả tổ chức Shirai Ryu, giết cả vợ con của Scorpion sau đó lại hồi sinh cho anh và đổ thừa trách nhiệm sang cho Sub-Zero. Quan Chi thậm chí còn ban cho Scorpion khả năng sử dụng lửa địa ngục, như một cách để đối đầu với khả năng dùng băng của Sub-Zero. Ở giải đấu Mortal Kombat, Scorpion đã giết được Sub-Zero. Linh hồn của Bi-Han xuống địa ngục Netherrealm và trở thành một tay sai của Shinnok với tên gọi Noob Saibot.

Ở phần game Mortal Kombat II được tổ chức ở Outworld, sát thủ băng giá Sub-Zero một lần nữa xuất hiện, thực ra thì đây là người em trai Kuai Liang. Anh ta đến với giải đấu chỉ với một mục tiêu duy nhất, săn lùng kẻ đã giết hại anh trai mình. Tuy vậy, khác với người anh máu lạnh, Kuai Liang vẫn giữ được lòng nhân từ và không ra đòn kết liễu các đối thủ trên sàn đầu. Chính điều này đã khiến Scorpion không muốn quyết đấu sinh tử với Sub-Zero, thay vào đó lại tìm cách ngầm bảo vệ cho Sub-Zero.

Trong phần Mortal Kombat III, Tổ chức Lin Kuei đi đến một quyết định táo bạo đó là “cơ giới hóa” các thành viên của tổ chức, biến họ thành những chiến binh cyborg để tăng cường khả năng chiến đấu. Hai người tiên phong thử nghiệm là Sektor và Cyrax. Sub-Zero và Smoke là hai ứng viên tiếp theo nhưng cả hai đã cùng bỏ trốn để tránh trở thành vật thí nghiệm. Lin Kuei lập tức xếp cả hai vào danh sách phản bội và cử Sektor, Cyrax truy bắt. Sub-Zero may mắn trốn thoát nhưng Smoke thì bị bắt lại và bị đưa vào thí nghiệm trở thành cyborg.
Kể từ đây, Sub-zero trở thành đồng minh của Raiden, thường xuyên sát cánh cùng các chiến binh khác để bảo vệ Earthrealm. Trong cả 2 dòng thời gian, anh ta đều giết được Sektor và trở thành thủ lĩnh mới của Lin Kuei. Dưới sự lãnh đạo của Sub-Zero, Lin Kuei dần hoàn lương và trở thành một trong những lực lượng bảo hộ Trái Đất.

Ở Mortal Kombat 4, Shinnok và Quan Chi xâm phạm Earthrealm. Quan Chi lại tiếp tục tiêm nhiễm vào đầu Scorpion những hình ảnh Sub-Zero đang ra tay tàn sát gia đình anh. Lửa thù hận lại bùng cháy, Scorpion săn lùng Sub-Zero và đánh bại anh ta. Ngay khi sắp sửa ra tay kết liễu “kẻ tử thù” thì Quan Chi xuất hiện và tiết lộ sự thật rằng chính hắn mới là người giết hại vợ con Scorpion.
Biết được sự thật, Scorpion lùng sục khắp Netherrealm để tìm giết Quan Chi nhưng tên này đã chạy trốn đến Outworld để liên minh với Shang Tsung. Scorpion theo dấu kẻ thù nhưng lại bị hai tay sai của Quan Chi là Moloch và Drahmin chặn đánh và bị chúng ném xuống bể linh hồn Soulnado. Vô số oan hồn cuốn lấy Scorpion và dường như đã xé xác anh ta nhưng may thay các Cựu Thần đã cứu mạng Scorpion và giao cho anh ta sứ mệnh đánh bại Long Vương Onaga hiện đang có nguy cơ thống trị vũ trụ. Họ giao kèo nếu Scorpion thành công sẽ hồi sinh gia đình của anh.
Một lần nữa, Scorpion lại lặn lội đến Outworld để thực thi sứ mệnh nhưng Shujinko đã đánh bại được Onaga. Scorpion từ chối tiếp tục phục vụ các Cựu Thần. Để trừng phạt anh, họ đã hồi sinh cả gia tộc Shirai Ryu, nhưng dưới hình thức của những xác sống (Fuck Elder Gods!).

Trong sự kiện Armageddon, Scorpion tham gia chỉ với mục tiêu duy nhất, phá vỡ kế hoạch của các Cựu Thần. Rất tiếc anh đã bị Sub-Zero giết trong khi giao đấu.

Ở dòng thời gian thứ 2, Raiden cố gắng tìm cách ngăn cản Scorpion giết Sub-Zero (Bi-Han). Để hóa giải hận thù giữa hai sát thủ, Raiden nói sẽ nhờ các Cựu Thần hồi sinh cho gia đình Scorpion nếu anh không giết Sub-Zero.
Trong trận đấu, Scorpion kéo Sub-Zero xuống địa ngục và đánh bại đối thủ tại đây. Anh ta đã định tha chết cho Sub-Zero nhưng Quan Chi lại xuất hiện, buông lời kích động và khiến Scorpion xuống tay. Vậy là kết cục vẫn giống như dòng thời gian thứ nhất.

Raiden, trong một nỗ lực tiếp theo muốn thay đổi tương lai, đã cứu Smoke thoát khỏi sự truy bắt của tổ chức Lin Kuei, thế nhưng thay vào đó thì Sub-Zero lại là người bị bắt và bị đưa vào chương trình cải tạo cơ thể thành cyborg. Tuy bị biến đổi cơ thể nhưng Sub-Zero đã nhanh chóng lấy lại được nhân tính của mình và tiếp tục hỗ trợ phe ánh sáng trong cuộc chiến bảo vệ Earthrealm.

Cả Scorpion và Sub-Zero từng có một thời gian bị chi phối bởi ma thuật của Quan Chi và chiến đấu như những tay sai của hắn. Quan Chi không tin tưởng lắm vào máy móc công nghệ nên đã biến Sub-Zero trở lại cơ thể con người. Sau khi được Raiden giải thoát khỏi sự chi phối của Quan Chi, Scorpion trở về Earthrealm trấn hưng lại gia tộc Shirai Ryu, thu nhận những đứa trẻ mồ côi và huấn luyện chúng. Lúc này Scorpion và Sub-Zero cũng làm hòa với nhau và cùng lãnh đạo tổ chức của mình trở thành những lực lượng bảo vệ nền hòa bình của Earthrealm. Lúc này, cả hai người đều không còn đeo bịt mặt nữa, có lẽ để cho thấy tính người và sự hoàn lương của cả hai sát thủ.

Ở phần game Mortal Kombat 11, khi nữ thần Kronika muốn reset lại dòng thời gian, bà ta đã chiêu mộ hàng loạt các đấu sĩ trong quá khứ, kể cả còn sống hay đã chết, đem đến hiện tại để làm tay sai cho mình. Trong số đó có cả Scorpion, đồng ý tham gia, đương nhiên với thỏa thuận duy nhất là Kronika sẽ hồi sinh gia đình đã mất của anh.
Scorpion trẻ của quá khứ đã đụng độ Scorpion già của hiện tại. Hai người giao đấu với nhau. Trong khi Scorpion già đang cố gắng thuyết phục phiên bản trẻ của mình cải tà quy chính thì bị D’Vorah đánh lén. Scorpion trẻ ngăn cản nhưng không kịp, chất độc đã ngấm vào cơ thể và giết chết Scorpion già. Trong giây phút hấp hối, Scorpion già đã nói với Scorpion trẻ rằng gia tộc Shirai Ryu vẫn có thể “hồi sinh”, không phải bằng máu mà bằng trái tim. Scorpion trẻ quyết định gia nhập hàng ngũ các chiến binh Earthrealm.
Sau cuộc chiến với Kronika, Liu Kang reset lại dòng thời gian mới, số phận của cặp đôi Scorpion và Sub-Zero vẫn là một ẩn số.

Raiden-mortal-kombat

Raiden

Là một trong những nhân vật trung tâm của dòng game, những hành động của Raiden có sức ảnh hưởng rất lớn đến số phận của cả vũ trụ Mortal Kombat.Ngay từ những ngày sơ khai của Earthrealm, Raiden đã được các Cựu Thần bổ nhiệm làm người bảo hộ cho thế giới xinh đẹp này. Nắm trong tay sức mạnh của sấm sét, Raiden luôn hết lòng hết dạ trong công cuộc phá vỡ những âm mưu xâm lược Earthrealm của những thế lực khác.

Đã có những khoảng thời gian Raiden biến chất, trở nên tàn nhẫn và hắc ám hơn. Ông đã từng muốn tiêu diệt tất cả những đối tượng có khả năng gây nguy hại cho Earthrealm bất kể tốt xấu, ông đã từng để Liu Kang trở thành một xác sống đáng sợ chỉ để thay ông thực thi “công lý”. Ông tra tấn tên tà thần Shinnok khi hắn không có khả năng kháng cự và chặt đầu hắn, đi ngược với tinh thần của một võ sĩ, ông cũng đã liều lĩnh đưa những chiến binh Trái Đất tấn công địa ngục mà không chắc chắn có thể đưa họ trở về an toàn… nhưng cũng chính Raiden đã tự nhận ra những sai lầm của bản thân và tìm cách sửa chữa nó, chính ông đã từng không ngại ngần từ bỏ vị trí của một Cựu Thần cao quý để sát cánh bên những chiến binh Earthrealm đang trước hiểm nguy… Có thể nói, vị thần sấm này là nhân vật vĩ đại nhất vũ trụ Mortal Kombat cũng không ngoa, sau những nỗ lực thầm lặng của ông để bảo vệ sự yên bình của Earthrealm.

Không chỉ là một vị thần bất tử với khả năng sử dụng sức mạnh của sấm sét vầ di chuyển dễ dàng giữa các thế giới, Raiden còn là một võ giả thành thạo hơn 700 chiêu thức Jujitsu, Bojutsu và hàng ngàn năm kinh nghiệm chiến đấu khiến ông ta cũng trở thành một đối thủ khó nhằn ngay cả khi là người phàm.

Liu Kang

Cùng với Raiden, Liu Kang được coi là nhân vật trung tâm của cả dòng game, võ sĩ đại diện cho Earthrealm đã nhiều lần vô địch giải đấu, đem lại sự bình yên cho Trái Đất, có thể nói anh không khác gì Son Goku của vũ trụ Mortal Kombat.

Là một con người bình thường, Liu Kang có thành tích vô cùng đáng nể khi có thể đánh bại tà thần Shinnok, bạo chúa Shao Kahn, gã pháp sư Shang Tsung… những siêu ác nhân được cho là hùng mạnh nhất vũ trụ. Với tính cách can đảm, nhân từ, không thể bị lay chuyển, Liu Kang luôn là lựa chọn số một mà thần sấm Raiden tìm đến khi thế giới lâm nguy.

Trong phiên bản Mortal Kombat mới nhất, chúng ta được biết rằng vị Titan Kronika toàn năng, có khả năng điều khiển dòng thời gian và sắp đặt số mệnh của mọi người nhưng vẫn luôn luôn lo sợ sự kết hợp của Raiden và Liu Kang sẽ tạo ra một nguồn sức mạnh đủ để tiêu diệt bà ta. Chính vì thế, trong các dòng thời gian, Kronika luôn tìm cách tạo ra mâu thuẫn để Raiden và Liu Kang đối đầu với nhau. Và điều bà ta lo sợ cũng đã thành hiện thực, ở dòng thời gian Mortal Kombat 11, Raiden đã kết hợp sức mạnh của mình với Liu Kang, biến anh thành một vị thần từ đó mà có thể đánh bại Kronika. Sau trận chiến, Raiden trở thành người thường còn Liu Kang tiếp nhận toàn bộ sức mạnh của Raiden, thay thế ông để trở thành vị thần mới bảo hộ cho Earthrealm.

Xuất thân là đệ tử Thiếu Lâm, Liu Kang sở hữu sức mạnh và sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc. Kỹ năng nhào lôn của Liu Kang thực sự phát huy tác dụng trong quá trình anh được học võ với sư phụ Bo’ Rai Cho – bậc thầy võ thuật đến từ Outworld, giúp anh tạo ra tuyệt chiêu Flying Kick đặc trưng làm nên phong cách chiến đấu của riêng anh.
Ngoại việc võ công cao cường, Liu Kang còn có thể sử dụng sức mạnh của nguyên tố lửa. Anh có thể điều khiển lửa biến hình theo ý muốn, thậm chí còn có thể hóa thành rồng để kết liễu đối phương trong một số bản game. Bí ẩn về sức mạnh đặc biệt này của Liu Kang vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Khi Liu Kang bị Raiden lỡ tay đánh chết và trở thành undead, anh bá đến nỗi trở thành vua cai trị địa ngục luôn. Còn khi Liu Kang nhận sức mạnh của Raiden, anh trở thành thần lửa và lúc này thì đủ sức cân hết mọi ác nhân khắp vũ trụ

Johnny Cage & Sonya Blade

Một trong những nhân vật chính yêu thích khác của Mortal Kombat đó là ngôi sao Hollywood Johnny Cage. Johnny Cage tên thật là Jonathan Carlton, là một diễn viên phim hành động võ thuật đang có một sự nghiệp đi xuống. Anh ta tham gia giải đấu Mortal Kombat với mục đích muốn lấy lại danh tiếng và gây ấn tượng với các nhà làm phim, để rồi anh cũng bị cuốn theo cuộc chiến không hồi kết của Mortal Kombat, trở thành một trong những chiến binh bảo vệ cho sự tồn vong của Earthrealm.

Ẩn bên trong vẻ nhí nhố, kiêu ngạo, thích gây sự chú ý của Johnny Cage là một tinh thần võ sĩ quả cảm mà có lẽ chính anh ta cũng không nhận ra. Tính cách hài hước của anh cũng là một yếu tố mới lạ giữa không gian u tối, đầy bạo lực và giết chóc của Mortal Kombat.

Sau này, ở dòng thời gian thứ 2, khi Shinnok xâm lược Earthrealm và vào được mật thất Jinsei nhằm hấp thụ nguyên khí của Trái Đất, Raiden và Fujin đều bị hắn đánh bại thì Johnny Cage lại trở thành người hùng của thế giới. Khi Sonya Blade đang bị Shinnok tấn công, anh đã lao ra chắn đòn và bộc phát sức mạnh đặc biệt. Hóa ra, Johnny Cage không phải là người bình thường mà vốn là hậu duệ của một giáo phái cổ xưa mang trong mình dòng máu của các vị thần. Nhờ bộc phát sức mạnh, Johnny có thể đánh ngang cơ Shinnok và tạo điều kiện cho Raiden phong ấn hắn vào tấm bùa.

Sở trường chiến đấu của Johnny Cage là Karate. Được biết anh ta đã dành nhiều thời gian tầm sư học đạo khắp thế giới để nâng cao khả năng võ thuật của mình. Ngoài ra, anh cũng thành thạo sử dụng các loại vũ khí hiện đại. Với sức mạnh đặc biệt trong người, Johnny có thể tạo ra trường năng lượng màu xanh bao quanh cơ thể, như một tấm giáp phòng hộ trước những đòn tấn công mạnh mẽ ngay cả của tà thần Shinnok. Raiden đánh giá rằng sức mạnh tiềm ẩn này của Johnny thậm chí có thể giúp anh đánh ngang ngửa với một Cựu Thần nhưng dường như nó chỉ phát huy tác dụng khi Johnny có động lực cần bảo vệ một người quan trọng nào đó.

Sonya Blade

Nhắc đến Johnny Cage thì không thể không nhắc đến “nàng thơ” của anh chàng diễn viên ngổ ngáo này, đó là trung úy Sonya Blade, nữ sĩ quan kiên cường của lực lượng đặc nhiệm OIA (Đơn vị chuyên điều tra các vấn đề về thế giới khác).

Là nhân vật nữ đầu tiên xuất hiện trong series Mortal Kombat, Sonya tham gia giải đấu chỉ với một mục tiêu duy nhất, truy lùng tên tội phạm quốc tế Kano – thủ lĩnh của băng Rồng Đen, kẻ có rất nhiều ân oán với Sonya cũng như cả đơn vị của cô. Với tinh thần quả cảm và lý tưởng của mình, đương nhiên sau đó Sonya đã đứng vào trong hàng ngũ những chiến binh thường xuyên ngăn chặn các thế lực khác xâm chiếm Earthrealm.

Ở dòng thời gian mới, Sonya Blade cuối cùng đã kết hôn với Johnny Cage và có với anh một cô con gái tên là Cassie Cage. Ở sự kiện Mortal Kombat 11, Sonya cùng con gái chỉ huy một biệt đội tấn công vào Netherrealm. Cô đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ để đánh sập pháo đài của Liu Kang. Khi Kronika tạo ra vết nứt thời gian và đưa hàng loạt nhân vật trong quá khứ đến hiện tại, Cassie Cage đã có cơ hội gặp lại mẹ mình thời trẻ. Số phận của cô sau này cũng không rõ ràng, nhưng có lẽ, khi Liu Kang đánh thắng Kronika và tái thiết lại dòng thời gian mới, có lẽ Sonya sẽ được hồi sinh và lại được đoàn tụ với chồng và con gái.

Không sở hữu những siêu năng lực như các đấu sĩ Mortal Kombat khác, Sonya Blade bù đắp lại bằng kỹ năng cận chiến được huấn luyện nghiêm khắc trong lực lượng đặc nhiệm, sử dụng thành tạo các loại vũ khí và được hỗ trợ bởi các công nghệ hiện đại như Drone mang vũ khí, máy bay không người lái với súng tự động…. giúp cô trở thành một trong những võ sĩ nguy hiểm nhất Earthrealm.

Shao Kahn vs Shinnok

Shao Kahn vs Shinnok

Shao Kahn và Shinnok là hai nhân vật “trùm cuối” tiêu biểu, xuyên suốt qua các tựa game của vũ trụ Mortal Kombat.
Shao Kahn – Kẻ Chinh Phục, đúng như cái biệt danh của hắn, là một bạo chúa lấy việc đem quân chinh phạt các thế giới làm mục tiêu sống. Thuở xa xưa, khi loài rồng trỗi dậy ở Outworld, Long Vương Onaga cai trị thế giới đó hàng ngàn năm cho đến khi bị hạ độc và bị lật đổ bởi một tên cấp dưới, kẻ sau này được biết đến là Shao Kahn.
Sau khi thống nhất tất cả các vương quốc ở Outworld, Shao Kahn đem quân chinh phạt sang thế giới Edenia xinh đẹp, sau đó là Earthrealm. Giải đấu Mortal Kombat mà các Cựu Thần đặt ra đã ngăn cản đội quân của Shao Kahn có thể xâm phạm đến Earthrealm. Liên tiếp thất bại trong các giải đấu, đúng với truyền thống của các nhân vật phản diện, Shao Kahn vẫn không từ bỏ dã tâm xâm lược Earthrealm.

Sau khi bị Liu Kang đả bại, uy thế của Shao Kahn sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến việc các lực lượng kháng chiến của Edenia nổi lên lật đổ ách thống trị của hắn. Tên tay sai tâm phúc của Shao Kahn là Shang Tsung đã nhân dịp này, liên minh với gã pháp sư Quan Chi để ra tay ám sát Shao Kahn. Số phận của tên bạo chúa tưởng rằng đã kết thúc ở phần game Dead Alliance, thế nhưng, đến phần game Armageddon, Shao Kahn lại một lần nữa xuất hiện. Hóa ra, kẻ mà Shang Tsung và Quan Chi giết chỉ là một thế thân của Shao Kahn. Giờ đây, một lần nữa, hắn lại quay trở về tiếp quản ngôi vị chúa tể Outworld sau khi Onaga bị các anh hùng Trái Đất đánh bại. Trong sự kiện Armageddon, Shao Kahn được biết đến là kẻ còn trụ lại cuối cùng. Hắn đánh bại chiến binh lửa Blaze, hấp thụ sức mạnh thần thánh và kết liễu Raiden, trở thành kẻ thống trị tất cả các thế giới. Đến đây kết thúc dòng thời gian thứ nhất.

Ở dòng thời gian thứ 2, khi Raiden cố gắng thay đổi kết cục sẽ xảy ra trong tương lai, ông nhận ra lời cảnh báo “He Must Win” mà Raiden ở dòng thời gian thứ nhất đã cảnh báo không phải ám chỉ Liu Kang hay bất cứ chiến binh Earthrealm nào khác mà chính là Shao Kahn. Để gã bạo chúa không thể thống trị các thế giới, Raiden phải đảm bảo để cho hắn thắng Liu Kang. Chỉ khi đó, Shao Kahn mới vi phạm quy định của các Cựu Thần về việc tự ý sáp nhập hai thế giới và bị chư thần trừng phạt.Ở phần game mới nhất, Shao Kahn được Kronika đưa đến hiện tại. Hắn liên kết với Shang Tsung một lần nữa, lên kế hoạch đánh lừa Liu Kang, Raiden để có thể đoạt được chiếc vương miện quyền năng của Kronika, tiếc thay, đến phút cuối cùng, tưởng như đại công cáo thành thì Shang Tsung một lần nữa trở mặt, giết chết hai vợ chồng Shao Kahn và Sindel để độc chiếm vị thế chúa tể vũ trụ.

Shao Kahn có lẽ là một trong những chiến binh mạnh nhất vũ trụ. Hắn là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh thể chất đáng kinh ngạc và khả năng sử dụng thành thạo các ma thuật. Với quả búa to tổ chảng làm vũ khí, Shao Kahn có thể đánh văng hàng tá địch thủ cũng như đập tơi bời hoa lá kẻ nào xấu số phải đối đầu với hắn. Đừng để vẻ ngoài cục súc của Shao Kahn đánh lừa, là một kẻ chinh phục, Shao Kahn có đầy đủ những kế hoạch thông minh nhằm đạt được mục đích. Hắn có khả năng hấp thụ linh hồn của nhiều người. Một khi hấp thụ, hắn cũng có được những ký ức hay kinh nghiệm chiến đấu của người, khiến hắn trở thành một trong những chiến binh dày dạn nhất vũ trụ. Điểm yếu duy nhất của Shao Kahn, có lẽ là bản tính kiêu ngạo. Hắn luôn coi thường giống loài phàm tục ở Earthrealm, chủ quan khinh địch nên mới thất bại liên tiếp ở thế giới này.

Shinnok

Từng đứng trong hàng ngũ các Cựu Thần nhưng Shinnok sớm bị ham muốn quyền lực làm cho suy đồi và trở nên thèm khát việc chinh phục Earthrealm. Trải qua hàng ngàn năm quyết chiến với thần sấm Raiden, cuối cùng hắn cũng bị đánh bại và bị trục xuất xuống địa ngục Netherrealm. May thay, hắn đã gặp được Quan Chi. Với sự hỗ trợ của tên pháp sư, Shinnok lật đổ quỷ vương Lucifer và trở thành ông vua của địa ngục.

Hơi khác so với Shao Kahn, Shinnok thích ngồi trong bóng tối giật dây các quân cờ đi theo một kế hoạch hoàn hảo do hắn sắp đặt mà người hưởng lợi cuối cùng là hắn. Chính Shinnok đã bày ra kế hoạch để Shao Kahn hồi sinh Sindel và sáp nhập Outworld với Earthrealm. Sau khi Shao Kahn yếu thế, Shinnok đã tranh thủ chinh phạt Edenia.

Ở dòng thời gian thứ 2, Shinnok cũng mấy phen bị đánh bại. Hắn bị giam giữ ở Netherrealm và đã bị Raiden chặt đầu. Vì là thần nên Shinnok không thể chết được, nhưng có lẽ cuộc sống đầu một nơi, thân một nẻo, bị đem làm vật trưng bày trong lâu đài của Liu Kang ở Netherrealm thì còn đau khổ gấp nhiều lần cái chết. Sự việc Raiden chặt đầu Shinnok đã dẫn đến sự xuất hiện của nữ thần Kronika quyền năng. Thì ra, Shinnok và Cetrion đều là con của Kronika, một kẻ đại diện cho bóng tối, một người đại diện cho ánh sáng. Hàng ngàn năm nay, Kronika vẫn luôn đảm bảo cho sự tranh đấu giữa Shinnok và Cetrion được tiếp tục để giữ thế cân bằng cho cả vũ trụ, cho đến khi Raiden phá vỡ quy luật đó.

Là một vị thần, Shinnok có đầy đủ quyền năng để trở thành một phản diện hoàn hảo. Không những bất tử và có khả năng đi lại dễ dàng giữa các thế giới, Shinnok còn có khả năng thay đổi hình dạng, sao chép mọi sức mạnh, năng lực chiến đấu của các đối thủ. Trong vai trò là chúa tể địa ngục, Shinnok có thể sử dụng nguồn sức mạnh của bóng tối, triệu hồi xác sống. Linh hồn của các đấu sĩ Mortal Kombat khi chết đi đều nằm trong tầm kiểm soát của Shinnok. Hắn có thể đánh bại các đối thủ và buộc họ phải phục vụ cho hắn bằng một ràng buộc phép thuật nào đó.
Nhược điểm của Shinnok có lẽ là nguồn sức mạnh to lớn của hắn bị hạn chế bởi quyền trượng và tấm bùa hộ mệnh. Phải nói là phần lớn sức mạnh của gã tà thần nằm ở tấm bùa nên khi bị mất nó hoặc bị kẻ khác đoạt được, Shinnok sẽ ngay lập tức thất thế. Tấm bùa mang sức mạnh của một Kamidogu này có khả năng biến sinh vật sống thành cát bụi trong tích tắc hoặc phong ấn kẻ địch vào bên trong nó. Cuối cùng, chính Shinnok trong lúc bất cẩn lại bị Raiden phong ấn, dẫn đến thất bại cuối cùng của hắn trong âm mưu thống trị vũ trụ.