Dorian Gray là ai? Sự độc ác tới từ vẻ đẹp mỹ nam

0
1521

Dorian-Gray-la-ai

Dorian Gray đích thị là một tiểu mỹ nam trong mơ của những cô gái trẻ và cả các chàng trai trẻ. Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết The Picture of Dorian Gray (1890) của tác giả Oscar Wilde mang một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành thách thức thời gian, thách thức mọi giới tính và lứa tuổi. Nhưng chính vẻ đẹp đó lại là khởi nguồn cho sự sa ngã về nhân cách, từ một chàng trai thơ ngây lãng tử hào hoa biến thành một con quái vật trong tâm tưởng.

Về cuốn sách Bức chân dung của Dorian Gray

Bức chân dung của Dorian Gray là tiểu thuyết duy nhất của nhà văn người Ireland Oscar Wilde và được in thành sách kể từ năm 1891. Trước đó, tiểu thuyết đã được đăng định kỳ trên nguyệt san tạp chí Lippincott’s nhưng đã bị kiểm duyệt mất khoảng 500 từ mà tác giả không hay biết. Mặc dù bị kiểm duyệt, Bức chân dung của Dorian Gray vẫn đủ để gây nên cuộc thịnh nộ trong giới đọc sách tiếng Anh; họ cho rằng ông đáng bị lên án vì cuốn tiểu thuyết vi phạm đạo đức xã hội. Wilde đáp lại bằng cách bảo vệ quyết liệt tác phẩm nghệ thuật của mình trước dư luận nước Anh. Qua quá trình lịch sử, tác phẩm đã chứng tỏ giá trị nghệ thuật cùng sức sống lâu bền trong nền văn hoá đại chúng. Bức chân dung của Dorian Gray đã được chuyển thể phim ảnh, âm nhạc và thi ca.

Dorian Gray là ai?

Chàng trai trẻ Dorian Gray, với một sắc đẹp làm say đắm cả các quý ông lẫn quý bà, được họa sĩ tài năng Basil Hallward vẽ tặng một bức chân dung tuyệt đẹp để lưu lại tuổi thanh xuân. Một người bạn của Basil là Lãnh chúa Henry Wotton tới thăm, thán phục trước sắc đẹp của Dorian, và tỏ vẻ tiếc nuối rằng tuổi tác rồi sẽ làm sắc đẹp tàn phai. Tương lai ảm đạm đó khiến Dorian day dứt hồi lâu, và thốt ra lời ước rằng bức tranh kia sẽ già đi thay cho chính mình.

Và lời ước hiệu nghiệm, dù ban đầu Dorian không hề để ý điều đó. Ban đầu anh ta hết sức ngây thơ, không có kinh nghiệm cuộc sống, dễ bị lôi kéo bởi những lời khuyên độc hại của Henry Wotton rằng anh nên sống hưởng thụ hết mình cho đỡ phí hoài tuổi trẻ. Dorian hứa hôn với cô đào Sibyl Vane ngay lần đầu tiên gặp mặt, nhưng sau khi xem một buổi diễn dở tệ của Sibyl, anh xấu hổ mà hủy hôn với cô đào ngay lập tức. Hôm sau Sibyl uống xianua tự tử, và Dorian chợt nhận ra bức tranh bắt đầu xuất hiện một vệt mờ của sự độc ác. Và cứ thế 18 năm trôi qua, bức tranh nhận mọi sự già nua, bệnh tật qua năm tháng, mọi hành động ăn chơi trác táng hủy hoại cơ thể của Dorian Gray, gã nhân vật trong tranh ngày một xấu xí, nhận lại mọi sự mục ruỗng trong tâm hồn chàng trai trẻ. Nhiều chàng trai, cô gái rơi vào lưới tình với Dorian Gray, để rồi cuộc đời họ kết thúc trong nỗi nhục nhã ê chề, hoặc vết thương lòng sâu sắc.

18 năm sau, nghe lời đồn về sự suy đổi của Dorian Gray, họa sĩ Basil Hallward trở lại thăm Dorian, thú nhận rằng mình đã có tình cảm với Dorian mà vẽ tặng anh bức tranh, rồi hết mực khuyên bảo Dorian hối cải. Nhưng Dorian đổ tội cho Basil và đâm chết anh ta, sau đó tống tiền nhà hóa học Alan Campbell để bắt anh ta hủy xác Basil. Xong xuôi, Alan Campbell cũng khiếp hãi trước tội ác của Dorian mà tự tử.

James Vane, em trai của Sibyl Vane trở về London và đe dọa sẽ báo thù Dorian. Khoảng thời gian sợ hãi thúc đẩy Dorian nhận ra sự sai trái của mình, và anh quyết tâm hối cải. Nhưng kể cả khi đó, bức tranh vẫn xấu xí như vậy, thậm chí còn kinh khủng hơn. Cuồng nộ, Dorian Gray dùng chính con dao đã đâm chết Basil để phá hủy bức tranh, hòng phá hủy quá khứ tàn độc của chính mình. Nhưng ngay khi Dorian đâm vào bức tranh, anh ta lăn ra chết. Những người hầu chạy vào phòng, chỉ thấy nằm trên sàn là một xác chết già nua, xấu xí, ác độc, con dao găm vào trái tim, còn bức tranh treo trên tường trở lại nguyên dạng vô cùng hoàn hảo, mang vẻ đẹp rực rỡ của Dorian Gray thời trẻ.