Tóm tắt sự kiện Flashpoint Paradox của DC Comics

0
3710

Sự kiện Flashpoint của DC Comics được xuất bản năm 2011 với phần nội dung được nhào nặn bởi Geoff Johns và phần hình vẽ do nhóm họa sỹ Andy Kubert, Alex Sinclair, và Sandra Hope đảm nhiệm, nhiệm vụ của sự kiện Flashpoint là thay đổi dòng thời gian rối loạn của DC Comics, thống nhất các sự kiện, tạo ra một DC Comics mới, có sự thống nhất, liên kết và logic hơn, tất cả các nhân vật sẽ được đưa vào một vũ trụ duy nhất là New 52.

Nếu nói đến lần mà Timeline bị phá tệ hại nhất thì ai cũng sẽ nói rằng đó chính là Flashpoint Paradox.

Theo diễn biến của bộ truyện, sau khi Barry Allen quay về quá khứ để cứu mẹ, anh thức dậy trong một thực tại hoàn toàn khác với nơi anh bắt đầu. Tại đây anh không còn là một The Flash sở hữu Speed Force nữa, liên minh của các siêu anh hùng – Justice League – cũng không hề tồn tại, và những người bạn siêu anh hùng của Barry cũng không giống với những ký ức của anh. Không những thế, mẹ của Barry vẫn sống nhưng bố của anh thay vì việc bị bắt vào tù thì ông đã mất do một cơn đau tim.

Với mọi việc thay đổi một cách chóng mặt, Barry lập tức phải đi tìm đến Batman để tìm hiểu về những sự kiện kì lạ này. Tuy nhiên Barry cũng phát hiện ra Batman không phải là Bruce Wayne mà là lại là Thomas Wayne – cha của Bruce, còn Bruce đã bị bắn chết trong con hẻm thay vì cha mẹ mình, cũng như mẹ của Bruce hiện nay là Joker. Cùng nhau, họ đã cùng tái hiện lại vụ tai nạn đã mang lại siêu năng lực cho Barry. Cả Barry và Batman cùng tin rằng nguyên nhân của sự xáo trộn này tất cả đều do Zoom/Reserve Flash,cả hai người cùng tìm kiếm và tiêu diệt hắn.

Flash đến tìm gặp Batman (cha)
Flash đến tìm gặp Batman (cha)

Trong dòng thời gian này, Batman, Flash và Cyborg đều trở thành những nhân vật chính và là những siêu anh hùng vĩ đại, họ đã cùng nhau giải phóng Kal-El khỏi sự giam cầm của chính phủ Mỹ (Kal-El không được Martha và Jonathan tìm thấy mà lại được chính phủ Mỹ phát hiện và trở thành đối tượng thí nghiệm).

Superman bị chính phủ giam cầm từ nhỏ
Superman bị chính phủ giam cầm từ nhỏ

Cũng trong dòng thời gian này, Wonder WomanAquaman thực chất có gian tình với nhau nhưng lại bị Mera phát hiện. Mera đã thẳng thừng “bóc phốt” công chúa của Themyscira, dẫn đến việc Diana chém bay đầu Mera và dùng nó làm vật chứng cho lòng phản nghịch của Aquaman và quân đội Atlantis, trong khi hai bên đang nỗ lực trở thành đồng minh của nhau. Sau đó Amazon và Atlantis chiến tranh với nhau, thế giới đang ngày càng tiến gần tới sự diệt vong.

Wonder Woman “lấy đầu” Mera trong The Flashpoint Paradox.
Wonder Woman “lấy đầu” Mera trong The Flashpoint Paradox. 

Cuối cùng Flash cũng đánh bại được Thawne, nhưng hắn lại tiết lộ rằng người gây ra sự xáo trộn cho dòng thời gian không phải hắn mà lại chính là Barry.

Thawne giải thích rằng viêc Barry quay ngược thời gian và ngăn chặn việc  hắn ra tay sát hại mẹ của Barry, tất cả đều nằm trong tính toán và kế hoạch của hắn để ngăn Barry không nhận được sức mạnh từ Speed Force, bởi Barry đã trở nên mạnh tới mức có thể thay đổi thực tại và quá khứ của từng người. Điều này khiến Thawne vẫn tiếp tục tồn tại trong thực tại và có nghĩa là hắn không cần đến Barry để đảm bảo cho sự tồn tại của mình nữa. Để mọi việc quay trở lại bình thường thì Barry buộc phải quay trở lại quá khứ thêm một lần nữa và để mẹ của mình chết dưới tay của Thawne.

Thawne giải thích rằng viêc Barry quay ngược thời gian đã gây ra xáo trộn
Thawne giải thích rằng viêc Barry quay ngược thời gian đã gây ra xáo trộn

Mặc dù sau khi đưa mọi việc trở lại bình thường , với sự tác động của một loạn sự kiện bất thường và việc dịch chuyển thời gian, trí nhớ của Barry cũng bị ảnh hưởng, điều này khiến anh không nhận ra rằng, dòng thời gian mới này vẫn khác so với mọi việc trước khi sự kiện Flashpoint bắt đầu. Với những sự thay đổi này, vũ trụ New 52 đã được hình thành và đánh dấu cho sự tái sinh của DC Comics.

Ở cuối tập truyện Flashpoint, Batman cha (Thomas Wawyne) có nhờ Flash đưa cho Batman 1 lá thư, mọi việc tưởng chừng đã kết thúc ở việc Bruce Wayne đọc lá thư đó. Nhưng không. Mọi việc lại tiếp diễn ở sự kiện The Button. Bruce Wayne bị Reverse Flash tấn công, nhưng sau đó hắn bốc hơi không lý do. Manh mối duy nhất hắn để lại là một chiếc pin hình mặt cười. Lần theo manh mối đó, Flash và Batman đã trở lại timeline Flashpoint. Và lần này Bruce đã được gặp lại người cha “quá cố” của mình. Nhưng cuộc hội ngộ chẳng đi được tới đâu thì Bruce và Flash lại phải chạy về thực tại trước khi nhánh timeline này bị hủy diệt. Trên đường chạy về thì kẻ họ lại gặp tên phá đám Reverse Flash. Và điều siêu đặc biệt ở đây, một sự xuất hiện bất ngờ mà không ai lường trước được. Reverse Flash gọi kẻ đó là chúa, hẳn là vậy rồi. Và một lần nữa hắn lại bốc hơi. Bruce và Flash đã súyt bị kẹt trong speedforce nhưng may mắn thay, họ đã được Jay Garrick giúp đỡ để thoát khỏi đó.

Cuối cùng, là một sự kiện đang diễn ra, Doomsday Clock. Một sự xuất hiện không mời của The Comedian, Rorschach, Ozymandias… Những từ một vũ trụ khác, đã xuyên không để tới Earth-0 để tìm một người bạn, một kẻ được mệnh danh là phàm nhân hoá chúa. Hẳn là đến đây thì mọi người sẽ đoán được vị chúa mà mình muốn nhắc tới là ai rồi đó. Không ai khác ngoài Dr.Manhattan. Sau 6 issue của Doomsday Clock thì cuối cùng Jon cũng đã xuất hiện với hình ảnh trần chuồng quen thuộc cùng làn da xanh. Và liệu rằng cuộc đụng độ giữa Superman và Dr.Manhattan có xảy ra. Đồng hồ tận thế khi đếm ngược về 0 thì cái gì sẽ ập tới ?